PR sản phẩm là gì? TOP 5 cách PR sản phẩm hiệu quả | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

PR sản phẩm là gì?  5 cách hiệu quả để có được sản phẩm PR
PR sản phẩm là gì? 5 cách hiệu quả để có được sản phẩm PR

Thuật ngữ PR đã xuất hiện và trở nên phổ biến ở Việt Nam từ nhiều năm nay, tuy nhiên trên thực tế nhiều tổ chức, công ty chưa hiểu rõ bản chất của PR, không phân biệt được đâu là quảng cáo sản phẩm và đâu là quảng cáo PR sản phẩm dẫn đến những chiến dịch PR sai lệch, tốn kém không hiệu quả. PR sản phẩm, PR quảng cáo sản phẩm, PR sản phẩm hiệu quả có gì khác nhau? Cùng với nhau Blog.TopCV tìm hiểu các chi tiết.

PR sản phẩm là gì?

PR là viết tắt của từ quan hệ công chúng – quan hệ công chúng là một hệ thống các hoạt động nhằm tạo ra những đánh giá đúng đắn và tích cực, chỉnh sửa những đánh giá sai lệch, tiêu cực, sự cố, khủng hoảng,… của đối tượng mục tiêu về một tổ chức, công ty, thương hiệu hoặc cá nhân thông qua một bên thứ ba. (ví dụ: báo chí, người nổi tiếng, …).

PR và quảng cáo là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn trong marketing. Trên thực tế, cả hai đều là những công cụ quan trọng cần thiết trong một chiến lược marketing hay chiến dịch truyền thông tổng thể. Sự khác biệt chính giữa hai khái niệm quảng cáo PR sản phẩm là nó cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Tóm lại, quảng cáo là chuỗi các hoạt động mà một công ty nói về chính họ, và PR là những gì một bên thứ ba khách quan nói về một công ty.

>>> Xem thêm: Tiếp thị là gì? Học ngành marketing có dễ xin việc không?

PR sản phẩm là gì?
PR sản phẩm là gì?

>>> Tham khảo: Tất tần tật về Quan hệ công chúng: Tốt nghiệp ngành PR ra trường làm gì?

PR và xây dựng thương hiệu có giống nhau không? PR là công việc tạo ra danh tiếng của công ty và mối quan hệ tích cực giữa tổ chức và công chúng trong cộng đồng, trong khi thương hiệu là công việc tạo ra, duy trì và phát triển danh tiếng của công ty. Đây là hai khái niệm có nhiều điểm tương đồng về mục tiêu và do đó có nhiều điểm giao nhau khi thực hiện trong một chiến dịch cụ thể. Trên thực tế, trong xây dựng thương hiệu, PR là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để xây dựng thương hiệu, còn trong lịch sử thương hiệu, PR cũng là một phương thức PR sản phẩm được sử dụng thường xuyên.

>>> Tham khảo: Đồ hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên chiến lược thương hiệu doanh nghiệp

Vai trò của PR sản phẩm là gì?

Quảng cáo (tự nói) không đủ để thực sự “chạm” đến khách hàng mục tiêu, vì nó chỉ tạo ra một mặt trong mối quan hệ hai chiều (từ công ty đến khách hàng) và do đó không thuyết phục và tin tưởng công chúng. PR là từ quan điểm của một bên thứ ba khách quan, có ảnh hưởng, có thể làm cho công chúng tin tưởng vào thông tin mà bên thứ ba cung cấp về sản phẩm, dịch vụ, v.v.

Không chỉ các công ty hay thương hiệu phải đối phó với PR mà còn cả các nghệ sĩ, người nổi tiếng, cơ quan chính phủ, chính trị gia, v.v. Đối với các công ty, PR không chỉ là hoạt động bên ngoài để chinh phục khách hàng và công chúng, mà PR nội bộ cũng quan trọng không kém trong việc xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp. ngành, xây dựng bộ máy nhân sự vững mạnh

PR sản phẩm là gì?
PR sản phẩm là gì? Các bước thiết kế chiến lược PR sản phẩm

>>> Tham khảo: Nghiên cứu chi tiết công việc chuyên viên PR

Có những hình thức PR sản phẩm nào? Những cách hiệu quả để quảng bá PR sản phẩm của bạn?

Cách PR sản phẩm truyền thống

Báo chí bài viết PR

Là hình thức quan hệ công chúng thông qua một bên thứ ba (báo chí) đăng tải một hoặc một loạt bài báo có chứa thông tin có giá trị về sản phẩm, dịch vụ nhằm định hướng kiến ​​thức cho đối tượng mục tiêu, tạo ấn tượng tốt và nắm bắt được sản phẩm, dịch vụ.

Các bài PR không nói thẳng về sản phẩm như các bài quảng cáo mà thường có góc nhìn khách quan, mượn bối cảnh, câu chuyện, sự kiện khác để khéo léo hướng công chúng đến khu vực đang bán sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ, hàng loạt bài PR thường sử dụng nhiều góc độ để quảng bá sản phẩm sữa sạch, như: thế nào là sữa nguyên chất, tiêu chuẩn về sữa nguyên chất, tiêu chuẩn về sữa nguyên chất của các nước, v.v.

Tổ chức sự kiện, hội thảo, hội thảo

Sự kiện cũng là một trong những phương thức quan hệ công chúng truyền thống mang lại hiệu quả cho công ty, các sự kiện chiến dịch PR bao gồm sự kiện ra mắt, cuộc thi sản phẩm / dịch vụ, hội thảo, hội thảo tương tác, v.v.

Hoạt động cộng đồng: Tài trợ và CSR

Tài trợ (bằng tiền hoặc hiện vật) hoặc tài trợ truyền thông là một trong những cách quan hệ công chúng truyền thống hiệu quả nhất. Ngoài ra, CSR (Corporate Social Responsibility) cũng là một xu hướng trong các hoạt động cộng đồng trong PR, khi các công ty hoàn thành trách nhiệm của mình (ví dụ như bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn vốn, trích lập quỹ, v.v.), do đó tạo được ấn tượng tốt trong công ty. tâm trí của công chúng.

Kể chuyện thương hiệu

Brand Storytelling là cách kể một câu chuyện về thương hiệu một cách ấn tượng, xúc động, tạo được hứng thú, truyền cảm hứng hay thiện cảm nơi khán giả, gợi nhớ và gây ấn tượng với thương hiệu.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến marketing 4P và marketing mix

Cách PR sản phẩm hiện đại

Sử dụng những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và KOLs

Người nổi tiếng, người có ảnh hưởng và KOLs là những người nổi tiếng có tiếng nói trong lĩnh vực và có cộng đồng người theo dõi. Thông qua các đối tượng này, cộng đồng những người theo dõi họ tiếp cận và biết đến các sản phẩm và dịch vụ. Đây là một trào lưu PR mang lại hiệu quả vô cùng tích cực, đặc biệt là ở những lĩnh vực mà cộng đồng KOLs / influencer đang phát triển như beauty – lifestyle blogger, game – reviews – travel blogger / Youtubeers, ..

>>> Tham khảo: KOLS là gì? Tầm quan trọng của KOLs trong tiếp thị

Sử dụng các cộng đồng mạng xã hội và tạo ra các tranh chấp về nhãn hiệu

Đó là một phương thức PR trong đó thương hiệu chủ động tạo ra những nội dung gây tranh cãi trên mạng xã hội, tạo ra những quan điểm khác nhau và thu hút sự chú ý của công chúng, từ đó khiến các sản phẩm và dịch vụ này trở nên phổ biến.

Có rất nhiều công cụ PR mà các nhà tiếp thị có thể tham khảo khi xây dựng chiến lược truyền thông, chẳng hạn như: tham gia các chương trình truyền hình / game (như Shark Tank), tạo cộng đồng cho khách hàng mục tiêu, hoặc các thủ thuật PR, chẳng hạn như: cố tình tung ra các “rò rỉ”. ” và “rò rỉ” để thu hút công chúng, sử dụng chiến lược định giá “sốc”, sau đó tạo ra và phổ biến các vụ bê bối “giả”. đính chính,…

Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý khi xây dựng kịch bản truyền thông khi sử dụng các thủ thuật PR, bởi với thông tin của các kênh bên thứ ba, các công ty không thể định hướng dư luận theo đúng 100% kịch bản. Nếu không xử lý tốt những chiêu trò này, những chiêu trò này rất dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng truyền thông.

>>> Tham khảo: Xu hướng là gì? Cập nhật các xu hướng nổi bật trong tiếp thị

Hi vọng học để biết PR sản phẩm là gì? TOP5 cách sử dụng PR sản phẩm hiệu quả Các nhà tiếp thị cần nhớ rằng bạn đã hiểu rõ hơn về PR sản phẩm, cũng như kiến ​​thức về tiếp thị, quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV để tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hot nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
551

READ  Hướng dẫn ghép video online nhanh chỉ với 6 bước đơn giản | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud