Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Danh mục đầu tư Nó là gì và tại sao nó lại rất phổ biến khi ứng dụng trong các ngành nghệ thuật và sáng tạo? TopCV.vn muốn gợi ý cho bạn cách lập portfolio công việc tốt nhất!

Danh mục đầu tư có nghĩa là gì? Điều gì làm cho một hồ sơ danh mục đầu tư khác biệt?

1. Danh mục đầu tư là gì? Tại sao một danh mục công việc sáng tạo?

Thông thường chúng ta phải gửi CV (Sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch) khi đi xin việc. Nhưng cần nhiều hơn thế, đặc biệt là đối với một số ngành nghệ thuật và sáng tạo Danh mục đầu tư trình bày các kỹ năng của ứng viên theo cách tốt nhất có thể. Hãy cùng TopCV.vn tìm hiểu thêm về loại hình này nhé!

Thuật ngữ Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, bao gồm “portte” – “mang theo / mang theo” và “folio” – “tờ giấy”. Nói một cách đơn giản, danh mục công việc là danh mục đầu tư dựa trên hình ảnh phù hợp nhất cho thiết kế, nhiếp ảnh, mô hình hoặc thường là kiến ​​trúc. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ trang điểm hoặc nghệ sĩ biểu diễn, bạn nhất định nên sử dụng danh mục đầu tư để tổng hợp các sản phẩm bạn làm và có tài liệu để giới thiệu kinh nghiệm của bạn.

Tương tự với CV, Danh mục đầu tư với mục đích chính là giới thiệu và giới thiệu sản phẩm cá nhân cho nhà tuyển dụng. Một mẫu portfolio đẹp và toàn diện thực sự giúp bạn tỏa sáng và gây ấn tượng. Đây cũng là một nền tảng mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá tài năng và kiến ​​thức của những ứng viên sáng giá. Cụ thể, danh mục đầu tư chuyên nghiệp có các vai trò sau:

 • Danh mục đầu tư là một bản trình bày các kỹ năng và các sản phẩm nổi bật
 • Danh mục đầu tư tạo nên thương hiệu cá nhân, giúp khách hàng tin tưởng bạn hơn
 • Portfolio là một CV dưới dạng hình ảnh sống động và đậm nét

2. Mẫu danh mục đầu tư cá nhân phải kèm theo một số thông tin

Yếu tố quan trọng nhất cần chú ý Hồ sơ xin việc là lượng thông tin. Cần bao nhiêu thông tin cá nhân để quản lý danh mục đầu tư? Dưới đây là một số danh mục:

 • Thông tin cá nhân: tên, địa chỉ, học vấn và quyền sở hữu (ví dụ: @ABCphotography – hãy nói rõ rằng những hình ảnh trong danh mục đầu tư của bạn là tác phẩm của bạn và thuộc về bạn)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Hãy cho chúng tôi biết bạn muốn đạt được điều gì trong sự nghiệp của mình
 • Trình bày kinh nghiệm làm việc: Thông qua việc trình chiếu hình ảnh sản phẩm kèm theo thuyết minh dự án
 • Nội dung bổ sung: Có thể thêm bản sao sơ ​​yếu lý lịch cá nhân hoặc chứng chỉ chuyên môn
Danh mục công việc rất quan trọng đối với một nhóm ngành nghệ thuật và sáng tạo

3. Có những loại danh mục đầu tư nào? Mỗi ngành cần một danh mục đầu tư mẫu khác nhau như thế nào?

Các mẫu danh mục đầu tư có thể được chia thành nhiều loại khác nhau:

Theo nhu cầu

 • Danh mục hồ sơ xin việc cá nhân: Dùng để trưng bày các sản phẩm cá nhân.
 • Danh mục đầu tư giới thiệu công ty: được sử dụng để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án tiêu biểu của công ty.

Theo hình thức

 • Danh mục đầu tư in: Đây là loại danh mục đầu tư phổ biến nhất có thể được in tờ rơi A4, A3, A5 hoặc catalogue.
 • Danh mục đầu tư PDF: Loại này thường thích hợp để gửi danh mục đầu tư trên web.
 • Danh mục trang web: loại này cho phép nhiều khách hàng tiếp cận với bạn hơn, phù hợp với những người làm nghề tự do.
 • Danh mục đầu tư video: Các ứng viên cho vai trò diễn viên hoặc người biểu diễn phải thực hiện một danh mục đầu tư tóm tắt kinh nghiệm trước ống kính.

4. Làm Thế Nào Để Tạo Danh Mục Đầu Tư Toàn Diện Và Ấn Tượng Nhất?

Các mẫu portfolio đẹp Nó không chỉ giúp bạn vượt qua vòng tuyển dụng mà còn để lại dấu ấn riêng. Để tạo danh mục đầu tư hoàn hảo nhất cho bạn, hãy xem những lưu ý dưới đây:

 • Tạo nội dung danh mục đầu tư phù hợp với JD – Yêu cầu công việc: Đọc kỹ các yêu cầu của nhà tuyển dụng để tránh gửi một danh mục đầu tư chuyên nghiệp kín đáo. Ngoài hiệu ứng hình ảnh tươi sáng, nội dung chính là yếu tố ghi điểm tốt nhất. Đặc biệt nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể Portfolio phải được làm theo hình thức nào, khối lượng tối đa là bao nhiêu thì hãy ghi nhớ nhé!
 • Chọn sản phẩm tốt nhất: nhập danh mục sản phẩm / nghệ thuật tiêu biểu nhất của bạn. Ví dụ, khi ứng tuyển vào studio chụp ảnh cưới, bạn nên chọn công việc ảnh liên quan đến chụp ảnh cặp đôi hoặc con người, không phải chụp ảnh sản phẩm hay đồ ăn.
 • Chú trọng hình ảnh: portfolio đẹp một phần là ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, vì nó chứng tỏ bạn là người cầu toàn và có khiếu thẩm mỹ, có tố chất phù hợp với nhiều lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo. Các yếu tố hình ảnh cần lưu ý: bố cục, phông chữ, màu chính, chú thích, ảnh cá nhân …
 • Định dạng Lưu ý: Định dạng phổ biến nhất để trình bày sổ làm việc là PDF, vì đây là loại tệp lưu trữ nội dung và chất lượng hình ảnh cao nhất. Ngoài ra, Portfolio có thể được in ra giấy, đóng thành sách hoặc gửi trực tuyến. Về phần in ấn, một chiếc cặp thường được in khổ A4 để dễ dàng mang theo.
 • Xem các đánh giá khách quan: Khi bạn đã thiết kế xong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể gửi nó cho những người đã nghỉ hưu trong lĩnh vực này hoặc cho bạn bè và gia đình xem để đánh giá khách quan. Đôi khi những ý kiến ​​khác nhau có thể giúp bạn tạo ra rất nhiều bản sơ yếu lý lịch “chém gió”.
 • Đừng quên cập nhật danh mục đầu tư của bạn: sau mỗi dự án mới, bạn có thể thêm một danh mục mẫu gồm các công việc gần đây để thể hiện các cơ hội hiện tại của bạn.

5. Giới thiệu cho bạn những danh mục đầu tư đẹp

Danh mục đầu tư ngành thiết kế đồ họa mẫu
Danh mục mẫu cho ngành kiến ​​trúc
Danh mục nhiếp ảnh
Danh mục mẫu cho minh họa mỹ thuật
Danh mục mẫu cho ngành thời trang
Danh mục mẫu cho ngành làm đẹp / trang điểm

6. Kết luận

Nhìn chung, danh mục công việc là cơ hội để ứng viên thăng tiến tài năng và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng portfolio của mình Cách tạo danh mục công việc tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc liên quan đến nhóm sáng tạo / nghệ thuật, hãy đến với TopCV.vn để liên hệ với nhà tuyển dụng phù hợp nhất!

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  [Pháp Y là gì?] Chuyện nghề bác sĩ lật nắp quan tài phá án! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud