Portfolio Là Gì? Phân Biệt Portfolio Và CV Cho Ứng Viên | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Portfolio không phải là một thuật ngữ xa lạ, đặc biệt là đối với những nhà thiết kế “con người”. Một portfolio bắt mắt sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội thành công trong vòng CV ban đầu. Bạn có phải là ứng viên đi xin việc không? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu danh mục đầu tư nào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bộ hồ sơ được coi là bản tóm tắt quá trình làm việc của ứng viên – Ảnh: Internet

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư là bản tóm tắt của tất cả các dự án mà ứng viên đã tham gia. Thông tin danh mục đầu tư thể hiện năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên qua quá trình học tập và làm việc. Các nhà tuyển dụng chú ý đến danh mục đầu tư bởi vì nó là tài liệu giúp các công ty khai thác tối đa tiềm năng của ứng viên.

Danh mục đầu tư chứa thông tin gì?

Một danh mục đầu tư hoàn chỉnh không thể hoàn chỉnh nếu không có các thông tin sau:

Thông tin độc quyền: Vui lòng ghi rõ đây là tác phẩm của bạn hoặc công ty bạn đã cộng tác, hoàn toàn được bảo mật và không ai có quyền sao chép nó.

READ  Trọn bộ CV nhân viên Marketing tất cả các ngành | Nttworks.vn

Triết lý làm việc: Cái nhìn của riêng bạn về khu vực bạn đang theo dõi.

Mục tiêu nghề nghiệp: Thông thường mục tiêu của sự nghiệp là trong vòng 5 năm tới.

Sơ yếu lý lịch: Là thông tin cá nhân cơ bản, bạn có thể nhập URL của hồ sơ cá nhân khi tạo danh mục đầu tư web của mình.

Kỹ năng: Trong portfolio bạn cần hoàn thiện 03 – 05 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực mà bạn đang làm việc. Phần này có thể chứa thư giới thiệu, nhận xét từ giáo viên, khách hàng hoặc đối tác dự án của bạn.

Bằng cấp / chứng chỉ / sản phẩm đã hoàn thành: Danh mục đầu tư cần có bằng chứng về bằng cấp, tài liệu về các dự án bạn đã thực hiện để giúp nâng tầm giá trị của danh mục đầu tư trong mắt nhà tuyển dụng.

Phân biệt giữa portfolio và CV

CV và portfolio đều là những tài liệu quan trọng trong quá trình xin việc, tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt mà ứng viên cần xác định để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Tùy theo vị trí ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên nộp CV hoặc portfolio. Sự khác biệt giữa hai loại CV này như sau:

Về nội dung: CV chứa dữ liệu cá nhân, quá trình học tập và làm việc, các kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được, các hoạt động ngoại khóa, sở thích cá nhân… Đồng thời, portfolio tập trung vào các sản phẩm, dự án của ứng viên. Danh mục đầu tư được trình bày dưới dạng mô hình, tranh, ảnh, bản thảo,… với số lượng cụ thể tùy thuộc vào hoạt động.

READ  3 bước xây dựng nội quy văn phòng làm việc hiệu quả | Nttworks.vn

Về hình thức: Mặc dù không có quy tắc ngắn – dài nào về nội dung của CV và Portfolio nhưng CV hay Portfolio càng ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thì càng được nhà tuyển dụng chú ý. Theo khảo sát của các chuyên gia nhân sự, CV nên gói gọn trong khoảng 1-2 trang. Đồng thời, nội dung chính của danh mục CV ngang không phải là khối lượng sản phẩm phong phú và nhiều màu sắc. Do đó, các ứng viên thường in ra một danh mục đầu tư và mang đến buổi phỏng vấn như một bằng chứng về kinh nghiệm làm việc của họ.

Danh mục đầu tư và cv

CV cũng là CV nhưng nội dung và cách sử dụng khác với Portfolio – Ảnh: Internet

Khi nào ứng viên nên sử dụng portfolio?

Mặc dù cả hai đều là đơn xin việc nhưng không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên nộp cả hai loại CV. Tất cả các ứng viên đều cần CV khi đi xin việc, nhưng một portfolio chỉ cần thiết nếu công ty muốn hiểu rõ hơn về khả năng của ứng viên. Portfolio thường được sử dụng trong các lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, truyền thông, nhà hàng, khách sạn… Vì các ngành này hoạt động trong khuôn khổ các dự án, chiến dịch nên cách trình bày qua Portfolio đơn giản và đầy đủ, chi tiết hơn.

Một số cách tiếp cận dành cho nhà tuyển dụng thông qua Danh mục đầu tư

In ấn

Đây là những cách tiếp cận nhà tuyển dụng cổ điển và phổ biến nhất. Khi in portfolio cần chú ý đến chất lượng in màu sắc và chất liệu giấy in, hình ảnh hiện rõ trên khổ giấy A4. Thông tin trong portfolio phải sạch sẽ, ngắn gọn và có những “từ khóa” tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

READ  Producer là gì? Tố chất để trở thành một producer chuyên nghiệp! | Nttworks.vn

Phiên bản PDF

Nếu tệp tài liệu in ra không thể gửi cho nhà tuyển dụng, điều cần thiết là tạo một danh mục đầu tư PDF. Ở định dạng PDF, chất lượng hình ảnh và nội dung của Danh mục đầu tư vẫn được giữ nguyên, nhưng dung lượng tệp giảm đáng kể.

Danh mục đầu tư Internet

Đối với các dịch giả tự do hoặc nhà thiết kế đồ họa, thiết kế danh mục đầu tư web là một cách để thể hiện mức độ kiến ​​thức và kỹ năng của bạn. Một số trang web tạo danh mục đầu tư web phổ biến nhất hiện nay: Dribble, Behance…

Video danh mục đầu tư

Mẫu Portfolio này tác động mạnh đến nhà tuyển dụng, vì nó thể hiện thái độ nghiêm túc, chu đáo và kỹ lưỡng của người thực hiện. Các trang có thể được sử dụng để tạo danh mục video là: Vimeo, Youtube … Đặc biệt dành cho những người có ảnh hưởng: Instagram, TikTok …

Video danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư bằng video là cách tiếp cận nhà tuyển dụng gây ấn tượng mạnh nhất – Ảnh: Internet

Tạo Portfolio xin việc không hề phức tạp, hiện nay trên mạng có rất nhiều mẫu thiết kế Portfolio đẹp mà các ứng viên có thể tham khảo. Một portfolio ấn tượng phải đầy đủ nội dung dự án, sử dụng thêm hình ảnh hoặc sơ đồ để tăng tính thuyết phục và quan trọng nhất là phải được trình bày khoa học, bắt mắt. Ứng viên đang tìm việc và bắt buộc phải thêm vào Danh mục đầu tư? Hi vọng những chia sẻ của Chefjob sẽ giúp bạn hiểu portfolio là gì và cũng như cách trình bày portfolio chuẩn nhất.

Tin tức liên quan

Vẽ CV của bạn theo công việc bạn đã ứng tuyển – bạn đã thử chưa?

Cách viết CV ấn tượng – chinh phục nhà tuyển dụng với 5 từ khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud