Portfolio là gì? Cách tạo portfolio “chuẩn chỉnh” nhất | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

portfolio-la-gi

Portfolio không phổ biến như CV nhưng nó là một công cụ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cho nên Danh mục đầu tư là gì?? Cách tốt nhất để tạo một danh mục đầu tư “chuẩn” là gì?

Danh mục đầu tư là gì?

Nếu nó đi tìm việc, các ứng viên thường quen thuộc với CV hơn là portfolio. Danh mục đầu tư là gì và có phải mọi người đều cần danh mục đầu tư không? Danh mục đầu tư là một danh mục đầu tư là bản tóm tắt các sản phẩm và dự án mà bạn thực hiện. Về mặt trực quan, portfolio giống như một bộ sưu tập thu nhỏ về thành tích cá nhân, bạn có thể xem lại bộ sưu tập này khi đi xin việc cho nhà tuyển dụng.

Chức năng của portfolio thoạt nhìn khá giống với CV, nhưng nó là một loại gồm hai tài liệu khác nhau và phù hợp với các ứng viên ở các lĩnh vực khác nhau. Đây là bảng so sánh để phân biệt danh mục đầu tư với CV

CV Danh mục đầu tư
Thông tin Thông tin cá nhân chi tiết và cụ thể về giáo dục, hoạt động, kinh nghiệm … Thông tin cá nhân là thứ yếu, ngắn gọn, súc tích. Thông tin là sản phẩm hoặc dự án của bạn
Chiều dài 1-2 trang A4 Dài hơn CV, độ dài không giới hạn tùy thuộc vào dự án và sản phẩm của bạn
Thiết kế Thông thoáng Gửi CV của bạn theo phong cách tối giản Nó phụ thuộc vào sự sáng tạo của người tạo ra. Thiết kế ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của ứng dụng.
Sự khác biệt giữa CV và portfolio là gì?

Những ngành nghề nào cần portfolio để xin việc?

Sau khi tìm hiểu portfolio nghĩa là gì, TopCV Blog tin rằng bạn đã hiểu được phần nào về portfolio dùng để làm gì. “Bộ sưu tập cá nhân” này thường được sử dụng cho các ngành nghề nghệ thuật hoặc sáng tạo, chẳng hạn người thiết kế đồ họa, nhà thiết kế web, biên tập video, nhiếp ảnh gia, người mẫu… Những ngành này cần hình ảnh sản phẩm trực quan và danh mục đầu tư phù hợp. Ngoài ra, lĩnh vực tài chính và đầu tư sử dụng danh mục đầu tư lớn, vì các dự án được trình bày như một “bộ sưu tập” cung cấp cho người xem một cái nhìn tổng quan và thông tin chi tiết dễ dàng.

nhà thiết kế có thể-danh mục đầu tư
Portfolio được coi là vật dụng bắt buộc đối với các nhà thiết kế

Cách tạo danh mục đầu tư cá nhân

Ưu điểm lớn nhất của portfolio so với CV là tính chất trực quan của nó, vì vậy khi bạn đã biết portfolio là gì, nhiều ứng viên muốn học cách tạo một portfolio cho các đơn xin việc. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết nếu muốn lập một portfolio “chuẩn”.

Các phần trong danh mục đầu tư là gì?

  • Chi tiết cá nhân, bao gồm họ tên, tuổi, chi tiết liên lạc
  • CV của bạn: lĩnh vực làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng… Trong CV cũng có những thông tin này, tuy nhiên bạn lưu ý so với CV thì phải trình bày ngắn gọn và chỉnh chu hơn.
  • Sản phẩm và dự án bạn thực hiện: Đây là phần then chốt trong portfolio của bạn, bạn cần chọn những sản phẩm nổi bật nhất để đưa vào, tránh đưa tất cả các ấn phẩm vào để làm “loãng” portfolio của bạn. Phần này thường được thể hiện bằng hình ảnh / video, bạn có thể thêm một đoạn văn bản ngắn gọn để giới thiệu sản phẩm một cách ngắn gọn.

Làm thế nào để thiết kế một portfolio đẹp?

Khi bạn nghĩ về thiết kế danh mục đầu tư là gì hoặc làm thế nào để thiết kế danh mục đầu tư, thực sự không có mẫu số chung cho tất cả mọi người. Thiết kế portfolio phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn, và thiết kế portfolio có thể trở thành một tiêu chí tuyển dụng khi ứng tuyển vào vị trí designer hoặc photographer. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn có thể thực hiện để xây dựng một danh mục đầu tư ưng ý

  • Bạn nên có một danh mục đầu tư gồm cả bản mềm và bản giấy: bản mềm hoặc bản trực tuyến để đăng ký
  • Thể hiện dấu ấn cá nhân của bạn trong portfolio: So với CV, portfolio là nơi bạn có thể dễ dàng thể hiện cá tính của mình hơn thông qua màu sắc và bố cục mà bạn sử dụng.
  • Bạn có thể sử dụng các hiệu ứng trong danh mục đầu tư mềm của mình: Sử dụng các hiệu ứng làm cho danh mục đầu tư của bạn thú vị hơn nhiều so với việc chỉ hiển thị hình ảnh tĩnh. Tuy nhiên, cần lưu ý, tránh lạm dụng hiệu ứng này khiến người xem khó theo dõi hồ sơ của bạn.
  • Một số điều cần tránh trong thiết kế của bạn: không sử dụng nhiều hơn 2 dải màu, không sử dụng nhiều hơn 3 lỗi chính tả (phông chữ), xem kết hợp màu trên các trang web về phối màu như Adobe Color, Color Hunt, Color Palette Generator ,. ..
Bạn có thể làm theo một số lưu ý để xây dựng một portfolio ưng ý
Bạn có thể làm theo một số lưu ý để xây dựng một portfolio ưng ý

Các trang web để tạo danh mục đầu tư web

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế hoặc không chắc chắn về khả năng thiết kế danh mục đầu tư của mình, bạn có thể tạo danh mục đầu tư trên các trang web tạo danh mục đầu tư tự động miễn phí, chẳng hạn như Behance, DeviantArt, Coroflot… Tuy nhiên, nhược điểm của các trang web miễn phí là mẫu mã không đa dạng và không phải trang web nào cũng hỗ trợ tiếng Việt. Do đó, bạn nên sử dụng các trang web này để tham khảo và thiết kế danh mục đầu tư cá nhân của mình.
Một portfolio, mặc dù không phổ biến như CV nhưng cũng là một cách hiệu quả để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đặc biệt là khi Tôi đang tìm việc làm nhà thiết kế. Ngoài chuyên ngành nghệ thuật và thiết kế, ứng viên có thể trang bị cho mình một bộ hồ sơ mẫu CV tiêu chuẩn và trình bày cả hai với nhà tuyển dụng để gây ấn tượng và tăng cơ hội nhận được việc làm.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
19 475

READ  Lý giải MSC là gì? Cùng khám phá điều thú vị qua từ viết tắt MSC | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud