Poka yoke là gì? Vận dụng poka yoke trong sản xuất như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công nghệ Poka Yoke là một trong những viên ngọc quý giá nhất của quản lý kinh doanh bền vững. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp các công ty xác định các lỗi và sự cố trong quá trình sản xuất và cải tiến sữa ngay lập tức.

Trên thực tế, tay nghề của lực lượng lao động còn hạn chế, người lao động làm việc kém hiệu quả, không thực sự tập trung vào công việc, thiếu tính thống nhất của con người là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sai sót trong quy trình, quy trình sản xuất kinh doanh. Và có lẽ những sai phạm này gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về tài sản và tính mạng con người. Sinh năm 1960 Hệ thống ách Poka được coi là một phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa những sai sót đơn giản của con người trong công việc. Vậy chính xác thì hệ thống ách poka là gì? Phương pháp này có gì đặc biệt mà nhiều công ty sử dụng như hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây để được 123 việc làm đăng tải thông tin về phương pháp poka yoke Cái này là cái gì!

I. Cái ách của Poka là gì?

Poka Yoke là một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ việc phòng ngừa lỗi hoặc ngăn ngừa lỗi được phát triển bởi một nhà tư vấn quản lý có tên là Shigeo Shingo và là một phần của hệ thống sản xuất của Toyota. Mục tiêu của hệ thống Poka Yoke là phát triển một quy trình cho phép mọi người phát hiện lỗi và sửa chúng ngay lập tức, loại bỏ nguồn gốc của lỗi trước khi chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

READ  Kiến tập là gì? Mách bạn bí quyết kiến tập thành công | Nttworks.vn

Ách Poka là gì?

Ách Poka là gì?

II. Câu chuyện phát triển của Poka Yoke

Thuật ngữ Poka Yoke (poh-kah yoh-keh) được giới thiệu tại Nhật Bản vào những năm 1960 bởi kỹ sư công nghiệp Shigeo Shingo của Toyota. Shingo cũng đã tạo ra và chính thức hóa Kiểm soát chất lượng bằng không, một sự kết hợp của các kỹ thuật Poka-Yoke được sử dụng để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn và kiểm soát nguồn để tránh các vấn đề tránh lỗi.

Thực ra là một thuật ngữ Poka Yoke là gì? Ban đầu nó được gọi là baka-yoke, có nghĩa là “chống lại gian lận”, nhưng sau đó đã được thay đổi để gây khá nhiều khó chịu cho người nghe. Poka-Yoke có nghĩa là “chống lại những sai lầm” hay nghĩa đen là tránh (yokeru) những sai lầm không cố ý (poka).

Xem thêm: Hệ thống sản xuất lưới là gì? Tại sao một công ty sản xuất cần có hệ thống MES?

III. Tìm hiểu phương pháp của poka yoke

1. Phương pháp phổ biến ách Poka

Hiện có 3 Phương pháp Poka Yoke Phổ biến nhất là phương pháp liên hệ, phương pháp giá trị cố định và phương pháp bước chuyển động. Ở đó:

 • Phương pháp tiếp xúc: Một phương pháp phát hiện các bất thường về hình dạng, kích thước, hình dạng, vị trí hoặc các đặc điểm vật lý khác bằng cơ chế tiếp xúc trực tiếp với bộ phận. Phương pháp phơi sáng có thể được sử dụng hiệu quả cho quá trình lặp lại nhanh, sản xuất hiếm gặp hoặc các vấn đề môi trường như ánh sáng kém, nhiệt độ tới hạn, bụi, tiếng ồn, v.v.
 • Phương pháp giá trị cố định: Phương pháp này được sử dụng cho các hoạt động trong đó các hoạt động giống nhau thường được lặp lại nhiều lần. Điểm đặc biệt của phương pháp này là sử dụng bộ đếm tự động hoặc thiết bị quang học để kiểm soát số lần chuyển động, tốc độ và độ dài của chuyển động cùng các thông số vận hành quan trọng khác.
 • Phương pháp bước chuyển động: Phương pháp này được coi là rất hữu ích cho các quy trình yêu cầu một số hoạt động khác nhau trong một trình tự nhất định bởi một người vận hành. Do đó, phương pháp này đảm bảo rằng người vận hành không thực hiện sai một bước không phải là một phần của quy trình bình thường.
READ  Hướng dẫn giao dịch - Chi tiết các bước giao dịch (VNDIRECT)VNDIRECT | Nttworks.vn

2. Ưu điểm của phương pháp ách Poka

 • Thay đổi con người và quy trình ngay từ đầu;
 • Giúp loại bỏ các lỗi hoặc sự cố do con người hoặc thiết bị gây ra;
 • Tránh lỗi sản phẩm hoặc quy trình. Điều này cải thiện đáng kể chất lượng và giảm lãng phí chi phí.

Tìm hiểu phương pháp của poka yoke

Tìm hiểu phương pháp của poka yoke

IV. Khi nào sử dụng phương pháp poka yoke?

Máy móc Poka-Yoke có thể được sử dụng bất cứ khi nào có thể xảy ra sự cố hoặc có thể xảy ra sự cố – nghĩa là ở mọi nơi. Nó có thể được áp dụng thành công cho bất kỳ quy trình nào trong ngành sản xuất hoặc dịch vụ trong bất kỳ lĩnh vực nào, giúp ngăn ngừa tất cả các loại sai lầm, chẳng hạn như:

 • Xử lý lỗi: Hoạt động của quy trình bị bỏ sót hoặc không được thực hiện theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn.
 • Lỗi cài đặt: Sử dụng công cụ không chính xác hoặc cài đặt máy không chính xác.
 • Không có bộ phận nào: Không phải tất cả các bộ phận đều phải qua quá trình lắp ráp, hàn hoặc các quy trình khác.
 • Bộ phận / mặt hàng không tuân thủ: Một số bộ phận được sử dụng sai mục đích trong quá trình sản xuất.
 • Sự cố: Thực hiện sai hành động hoặc tạo phiên bản sai đặc điểm kỹ thuật.
 • Lỗi đo lường: Sai sót trong việc điều chỉnh máy, kiểm tra kích thước hoặc kích thước của chi tiết phải được lấy từ nhà cung cấp.

Xem thêm: Triết lý Kaizen có dễ áp ​​dụng vào thực tế kinh doanh không?

A. Chức năng của ách poka là gì?

Như trên, chúng ta đã tìm hiểu ách hệ thống chọc Lịch sử của ách poka với những lợi ích đáng kể của nó là gì? Chức năng mà cái ách mang lại cho công ty là gì? Tại sao ngày nay hệ thống poka yike lại được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất? Dưới đây là một số nét đặc trưng của kỹ thuật poka yoke mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc:

READ  4 mẫu email từ chối phỏng vấn bằng tiếng anh thông dụng | Nttworks.vn

1. Xác định lỗi và vấn đề

Việc xảy ra các lỗi kỹ thuật, sai sót, khiếm khuyết dẫn đến sản phẩm bị lỗi trong quá trình sản xuất là điều không thể tránh khỏi, trong khi một người không thể kiểm soát hết được. Và bây giờ là một công cụ chống lỗi poka ike được xem như một giải pháp hữu hiệu giúp phát hiện kịp thời những sai sót và thông báo cho mọi người những biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất. Việc phát hiện kịp thời các khuyết tật và sự cố giúp công ty tránh được các sản phẩm bị lỗi đồng thời giảm chi phí hư hỏng, chi phí bảo hành, chi phí nguyên vật liệu, v.v.

2. Sửa các lỗi và sự cố

Một khi các lỗi và sự cố được xác định, việc khắc phục các lỗi và sự cố trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một số hoạt động có thể tự sửa lỗi sản xuất, chẳng hạn như thiết bị tự động sửa lỗi và đánh dấu lỗi chính tả.

Chức năng của ách poka là gì?

Chức năng của ách poka là gì?

3. Phòng ngừa sai sót và trục trặc

Công cụ ngăn ngừa lỗi Poka Yoke giúp nhân viên kiểm soát quá trình làm việc. Do đó, công cụ này ngay lập tức thông báo cho người đó trong trường hợp xảy ra lỗi và tự động dừng hệ thống sản xuất. Từ đó, các vấn đề biến mất ngay lập tức và không có sản phẩm lỗi phát sinh.

Xem thêm: Quản lý sản xuất là gì – Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

SEST. Để kết luận

Đây là một chút thông tin về nó Ách poka là gì?, những đặc điểm nổi bật của hệ thống ách poka và những đặc điểm nổi bật mà nó mang lại trong quá trình sản xuất mà 123job muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về phương pháp Yoka Yoke!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud