P&L là gì? Yêu cầu đối với với một báo cáo kết quả kinh doanh tiêu chuẩn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Báo cáo thu nhập trong một doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp là một báo cáo lãi hoặc lỗ. P&L đóng một vai trò rất quan trọng đối với các công ty. Để hiểu rõ hơn P&L là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có thể quan tâm:

P&L là gì?

P&L là gì? Yêu cầu đối với Báo cáo thu nhập chuẩn - Ảnh 1
Khái niệm

P&L “Profit and loss”, nói đến vấn đề lãi và lỗ. Thuật ngữ này được hiểu trong lĩnh vực kinh doanh là sự tuyên bố về vị thế lợi nhuận của doanh nghiệp kinh doanh. Nói một cách ngắn gọn, nó là một tuyên bố về việc một công ty hiện đang có lãi hay lỗ.

Vai trò của P&L trong hoạt động kinh doanh của các công ty

Vai trò của báo cáo kinh doanh này có rất quan trọng trong việc đánh giá kết quả hoạt động của công ty hay không? Từ đó, doanh nhân có thể đưa ra các phương án định hướng cho bản thân để có thể cải thiện tình hình khi cần thiết. Hợp tác với một số công ty, các công ty cũng xem xét các chỉ số thu nhập và doanh thu để đánh giá và quyết định có trở thành đối tác hay không.

Thông qua P&L, các công ty cũng có những phương pháp cho phép họ hiểu được những lý do ảnh hưởng đến lợi nhuận của một công ty. Số liệu thống kê trong báo cáo kinh doanh được lấy từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh do phòng kinh doanh lập.

Dựa trên những kết quả này, báo cáo cho công ty biết vị trí kinh doanh hiện tại của họ có thực sự hiệu quả hay không? Nếu tình hình kinh doanh thua lỗ triền miên thì phải tìm cách giải quyết, xử lý sao cho hiệu quả.

tìm kiếm thêm thông tin: Thỏa thuận hợp tác kinh doanh cho công ty, nhà đầu tư

Vai trò của P&L trong kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, lãi lỗ của công ty được thể hiện trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Từ đó, chúng ta thấy tầm quan trọng của P&L trong cách một công ty phản ánh hoạt động của mình. Nói cách khác, nó chỉ ra rằng công ty đang trên đà phát triển hoặc có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng.

Vai trò của P&L trong hoạt động kinh doanh của các công ty như sau:

 • Giúp doanh nghiệp xác định được lý do tăng hoặc giảm doanh thu. Từ đó nhanh chóng đưa ra những giải pháp hữu ích.
 • Cung cấp nguồn dữ liệu từ các sổ sách, giấy tờ liên quan để phục vụ công tác báo cáo kinh doanh.
 • Hiển thị doanh thu và lợi nhuận từ việc bán hàng hoặc dịch vụ kinh doanh. Bằng cách tạo ra các báo cáo kinh doanh chi tiết và xác thực nhất cho các công ty.

Làm thế nào để chuẩn bị một báo cáo thu nhập?

P&L là gì? Yêu cầu đối với Báo cáo thu nhập chuẩn - Ảnh 2
báo cáo kết quả kinh doanh

Như đã nói ở trên, kết quả kinh doanh phản ánh chính xác nhất tình hình lãi lỗ của công ty. Do đó, các chỉ tiêu trong báo cáo kinh doanh được sắp xếp để phản ánh phương trình:

Doanh thu – chi phí = lợi nhuận

Theo chế độ kế toán hiện hành, hoạt động kinh doanh được chia thành hoạt động kinh doanh và hoạt động khác. Trong đó hoạt động kinh doanh bao gồm cả hoạt động sản xuất và thương mại cũng như hoạt động tài chính.

Quy tắc để chuẩn bị báo cáo thu nhập là hiển thị tất cả các khoản thu nhập được phân loại rõ ràng. Các loại thu nhập được chia thành: thu nhập hoạt động, thu nhập từ dịch vụ, thu nhập tài chính và thu nhập từ các nguồn khác. Nó phải chỉ ra rõ ràng các chi phí được sử dụng để tạo ra các khoản doanh thu này. Lợi nhuận là chênh lệch giữa thu và chi.

XEM THÊM: Làm thế nào để kinh doanh web có lợi nhuận cao trên Facebook

Nội dung của bảng kết quả kinh doanh

P&L là gì? Yêu cầu đối với Báo cáo thu nhập chuẩn - Ảnh 3
báo cáo nội dung

Trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, nội dung được tính theo công thức sau:

Doanh thu bán hàng = Doanh thu – các khoản giảm trừ doanh thu

Ở đó:

Các khoản giảm trừ thu nhập bao gồm:

 • Giảm giá sản phẩm
 • Giảm giá bán hàng
 • Lợi nhuận trên giá trị bán hàng
 • Thuế gián thu được bao gồm trong giá bán

Mục tiêu lợi nhuận do từng công ty đặt ra. Do mỗi công ty có cơ cấu vốn khác nhau nên lượng tài sản sử dụng cho hoạt động kinh doanh cũng khác nhau. Do đó, để đảm bảo so sánh và đánh giá tình hình tài chính, CFO phải đặt mục tiêu lợi nhuận như sau:

 • Lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) = doanh thu bán hàng – giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng – chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Lợi nhuận trước thuế từ hoạt động sản xuất = EBIT – lãi vay phải trả trong kỳ
 • Lợi nhuận sau thuế = lợi nhuận trước thuế x (1- thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp)

Sử dụng công thức trên để tìm hiểu cách phân tích doanh thu và doanh thu trong doanh nghiệp của bạn. Với những số liệu này, việc đọc báo cáo thu nhập không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Ai là người biên dịch các báo cáo kinh doanh?

P&L thường được điều hành bởi công ty hoặc bộ phận kế toán hoặc tài chính của công ty. Số liệu trong báo cáo được kế toán thu thập từ các chứng từ, tài liệu và báo cáo tài chính của các phòng ban của công ty. Từ đó, xử lý dữ liệu của bạn và gửi báo cáo kinh doanh chi tiết nhất.

Rất nhiều kỹ năng, kiến ​​thức và chuyên môn về tài chính – kế toán – phải được áp dụng trong việc lập báo cáo kinh doanh. Vì vậy, công việc này thường do bộ phận kế toán doanh nghiệp chịu trách nhiệm.

XEM THÊM: Làm thế nào để giới thiệu với khách hàng những sản phẩm khiến họ vừa tiết kiệm được tiền

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực kinh doanh từ các vị trí tuyển dụng khác trong lĩnh vực kinh doanh tại: https://timviec.com.vn/nhan-vien-tinh-doanh

READ  Seeding là gì? Cách để trở một seeder chuyên nghiệp? Cách để seeding hiệu quả | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud