Phương Pháp Trả Lương 3P Là Gì? Tìm Hiểu Hệ Thống Lương 3P | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lương 3P là gì? Cùng với sự phát triển của các phần mềm tiện ích, nhiều công ty đã quyết định thanh toán theo hình thức 3P. Việc sử dụng cơ chế trả lương 3P mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả công ty và người lao động. Bạn có quan tâm đến hệ thống trả lương 3P? Thì bài viết này của Chefjob.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi của mình.

Lương 3P là gì?

Cơ chế trả lương 3P được nhiều công ty sử dụng hiện nay – Ảnh: Internet

3P là gì? Lương 3P là gì?

3P có nghĩa là:

  • Chức vụ – công việc,
  • Con người – khả năng cá nhân,
  • Hiệu suất hoạt động.

Tiền lương của bên thứ ba là tiền lương được cấu trúc theo cách mà các thành phần thu nhập cá nhân phản ánh ba yếu tố trên. Khi áp dụng phương thức trả lương này, người lao động nhận được mức lương phù hợp với hiệu quả của vị trí việc làm đối với công ty; Công ty có thể thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi, khuyến khích họ tăng hiệu quả làm việc bằng cách trả lương tương xứng với năng lực và sự đóng góp của họ vào kết quả chung của công ty.

READ  UI UX là gì? Tại sao mọi Developer cần học UI UX? | Nttworks.vn

Lợi ích của mức lương 3P là gì?

So với phương thức trả lương truyền thống, lương 3P mang lại những ưu điểm nhất định.

Đảm bảo công bằng nội bộ

Nếu như phương pháp trả lương truyền thống tập trung quá nhiều vào trình độ, thâm niên,… thì phương thức trả lương 3P mang lại sự công bằng giữa người lao động, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ của mình có mức lương tương xứng và ngược lại. Từ đó, mức lương của 3P giúp giải thích lý do tại sao lại có sự chênh lệch về lương giữa các vị trí và nhân viên. Hệ thống trả lương của 3P thúc đẩy hiệu quả công việc bằng cách trả lương tương xứng với sự đóng góp của nhân viên vào kết quả chung của công ty.

Lương của 3P được trả tùy theo khả năng của từng nhân viên – Ảnh: Internet

Thu hút người tài

Bằng cách nghiên cứu mức lương mà thị trường trả cho các công việc cho từng quy mô công ty, bạn có thể xác định mức lương phù hợp với nhu cầu của mình và thu hút nhân tài thông qua chính sách trả lương của mình.

Quản lý phát triển kinh doanh

Thông qua phương thức trả lương 3P, người lao động hiểu được cách làm việc chăm chỉ, cách làm việc để có mức lương cao hơn, tạo động lực cho người lao động làm việc tốt hơn và hạn chế rủi ro. Hiệu quả công việc của nhân viên tốt hơn cũng là hiệu quả công việc chung của toàn công ty, tạo điều kiện cho công ty phát triển.

READ  Biên bản kiểm kê tài sản cố định mới nhất! | Nttworks.vn

Nhìn chung, mức lương 3P mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động cũng như sự phát triển của toàn công ty, tạo sức cạnh tranh bền vững và môi trường làm việc hấp dẫn, công bằng để người lao động phấn đấu.

Phương pháp trả lương 3P được sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm cả nhà hàng và khách sạn. Hệ thống nhà hàng, khách sạn liên tục mở ra tạo ra nhiều sự cạnh tranh giữa các đơn vị, muốn thu hút được nhân viên giỏi thì phải có chính sách lương hấp dẫn. Nhân viên phục vụ, lễ tân, dọn phòng, đặt phòng, … được trả lương tương ứng với kết quả công việc và thu nhập của bộ phận.

lương theo phương pháp 3P

Đơn vị nào có chính sách lương hấp dẫn sẽ dễ dàng thu hút được nhân viên giỏi – Ảnh: Internet

Làm thế nào để áp dụng phương pháp lương 3P?

Trên thực tế, nhiều công ty vẫn cảm thấy bối rối, khó khăn và không an tâm trong việc thanh toán theo phương thức 3P. Thanh toán 3P đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho các công ty có hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Việc áp dụng phương thức trả lương 3P ngay từ đầu trong quá trình tuyển dụng và tổ chức cán bộ sẽ rất thuận tiện và hiệu quả đối với các công ty mới thành lập.

Trường hợp những công ty lớn đã hoạt động nhiều năm thì cơ cấu phức tạp hơn, nhân viên các phòng ban có thu nhập ổn định và qua các năm có xu hướng tăng trưởng theo thời gian công tác. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn khi triển khai hệ thống trả lương 3P. Nếu lương cao hơn thì người lao động sẽ hưởng ứng, nhưng nếu giảm lương thì dẫn đến khiếu kiện, người lao động sẽ bỏ đi. Theo cơ chế mới, ban lãnh đạo phải đánh giá lại khả năng của nhân viên và đưa ra mức lương phù hợp.

READ  Tìm hiểu mô hình, chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng | Nttworks.vn

Lưu ý về thiết kế hệ thống trả lương 3P

Để đưa ra mức lương tương xứng với năng lực của mỗi người và tạo động lực cho nhân viên phát triển, các công ty thường:

  • Đặt mục tiêu cấp công ty.
  • Thiết lập và liên kết các mục tiêu đến các bộ phận và cá nhân, tạo ra một cây mục tiêu kinh doanh.
  • Thiết lập các chỉ số và thẻ điểm cho từng mục tiêu, cùng với hệ thống đo lường, để đảm bảo chúng chính xác.
  • Giám sát và xác minh việc thực hiện.
  • Đánh giá việc đạt được mục tiêu.

Trên đây là thông tin về mức lương của bên thứ ba trong các công ty, đặc biệt là ngành nhà hàng – khách sạn, các bạn tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

Tin tức liên quan

Cách tạo chính sách trả lương trong công ty

Hệ số, Mức lương cơ bản (Basic Salary) – Mức lương Tối thiểu Vùng 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud