Phương pháp biện chứng là gì? Phân biệt biện chứng và siêu hình | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm này bằng cách sử dụng timviec365.vn và phân biệt giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình.

Làm việc nhanh chóng

1. Tìm hiểu phương pháp biện chứng là gì?

Phương pháp biện chứng là một trong những phương pháp luận tồn tại trong cả triết học phương Tây và phương Đông. Phương pháp này là kết quả của các cuộc trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người với nhiều nguồn ý tưởng và quan điểm khác nhau, và họ đều có chung một mục tiêu là thuyết phục người khác.

Có thể hiểu phương pháp biện chứng qua một số ý dưới đây, đó là phương pháp:

– Để nhận thức và nhìn thấy các đối tượng có mối quan hệ với nhau, những người này tác động và liên kết với nhau.

Tìm hiểu thêm về phương pháp biện chứng?

– Nhìn thấy các đối tượng thay đổi ở các trạng thái khác nhau và các đối tượng này có xu hướng phát triển thành chung, đó là thuyết phục người khác. Nguồn gốc của sự thay đổi về chất của sự vật, hiện tượng này là sự đấu tranh của các mặt đối lập để tìm ra giải pháp chung cho mâu thuẫn.

Phương pháp biện chứng thể hiện tư duy linh hoạt, thừa nhận cái tổng thể khi cần thiết, đồng thời thừa nhận cả nó và không, hay nói cách khác là thừa nhận giả định và khẳng định. loại trừ lẫn nhau nhưng có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Phương pháp này phản ánh rõ ràng tính biện chứng khách quan của sự vận động và tương ứng với thực tế mà nó tồn tại, do đó giúp con người hiểu biết đúng đắn và phát triển thế giới.

2. Các giai đoạn phát triển của phương pháp biện chứng

Cũng như nhiều sự vật, hiện tượng khác, phương pháp biện chứng có những giai đoạn hình thành và phát triển riêng. Các giai đoạn phát triển này được thể hiện trong phạm trù triết học dưới ba hình thức: phép biện chứng tự phát, phép biện chứng duy tâm và phép biện chứng duy vật.

2.1. Phép biện chứng tự phát

Trong thời kỳ này, phép biện chứng đã chứng kiến ​​sự biến đổi và phát triển của các sự vật, hiện tượng trong thế giới một cách vô tận. Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết dựa trên những gì họ nhìn thấy, và không thực sự là kết quả của cuộc nghiên cứu.

Phép biện chứng tự phát
Phép biện chứng tự phát

Đó cũng là sự xuất hiện đầu tiên của phương pháp biện chứng, nó là một trong những nội dung chủ yếu của hệ thống triết học Trung Quốc, Hy Lạp và Ấn Độ cổ đại. Trong tư duy triết học Trung Quốc, tư duy biện chứng được đặc trưng bởi “thuyết biến hóa” của âm dương gia và “ngũ hành quy luật”.

Trong triết học Ấn Độ, biểu hiện rõ nét nhất của tư duy biện chứng là Phật giáo với các phạm trù như “vô thường”, “nhân duyên”, “vô ngã”… Và Hy Lạp cổ đại là một điển tích. hình bên là quan điểm theo phương pháp biện chứng của Heraclit.

Công việc của giáo viên

2.2. Phương pháp biện chứng duy tâm

Đỉnh cao của hình thức này là phép biện chứng Đức dựa trên những quan điểm triết học của I. Kanto về phép biện chứng, tiếp theo là Ph. Hegel tiếp tục nghiên cứu và phát triển tư tưởng của mình, đưa ý tưởng này lên một tầm cao mới.

Phương pháp biện chứng duy tâm
Phương pháp biện chứng duy tâm

Đó được coi là một cuộc cách mạng về tư duy, khi các nhà triết học Đức đã sử dụng trình độ tư duy sâu sắc của mình để đưa ra một cách hệ thống và sâu sắc những nội dung vô cùng quan trọng của phương pháp. phép biện chứng.

Tuy nhiên, phép biện chứng này được xây dựng và phát triển trên cơ sở chủ nghĩa duy tâm khách quan, bắt đầu bằng tinh thần và kết thúc bằng tinh thần. Vì vậy, các lý thuyết này chưa phản ánh thực sự đúng thực tế về mối quan hệ và sự phát triển giữa xã hội tự nhiên và tư tưởng của con người.

Xem thêm: Công việc của giảng viên

2.3. Phép biện chứng duy vật

Phép biện chứng duy vật do hai nhà triết học Ph.Ăngghen và Mác tìm ra, sau này được V.I.Lênin phát triển, nó được coi là hình thức cao nhất của phương pháp biện chứng.

Phép biện chứng này được xây dựng trên cơ sở kế thừa những giá trị hợp lý của quá khứ và sự phát triển, hoàn thiện những ràng buộc trên những cơ sở mới. Chỉ khi đó, phương pháp biện chứng mới có thể phát triển thành chủ nghĩa duy vật mới.

Phép biện chứng duy vật
Phép biện chứng duy vật

Nó bao gồm hai nguyên tắc, 6 cặp phạm trù và 3 hiến pháp phù hợp với thực tế. Các nguyên tắc, quy tắc và danh mục này bao gồm:

– 2 nguyên tắc chính là: nguyên tắc phát triển và nguyên tắc liên hệ phổ biến.

– 3 luật gồm: Luật Lượng – Chất, Luật mâu thuẫn, Luật phủ nhận

– 6 cặp phạm trù, gồm: nguyên nhân – kết quả, tất nhiên – ngẫu nhiên, nội dung – hình thức, cụ thể – chung, bản chất – hiện tượng, khả năng – hiện thực.

Khi hiểu nội dung này, bạn sẽ hiểu được những giá trị cơ bản của phép biện chứng duy vật.

Cv mẫu

3. Sự khác nhau giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình.

3.1. Phương pháp siêu hình là gì?

Phương pháp siêu hình là phương pháp xử lý các sự vật, hiện tượng ở trạng thái dừng lại, không vận động và ở dạng dung dịch. Phương pháp này cho phép mọi người nhìn mọi thứ một cách riêng biệt và không có bất kỳ kết nối nào.

Phương pháp siêu hình là gì?
Phương pháp siêu hình là gì?

Xem những thứ này chỉ đơn giản là hiện hữu và không quan sát chúng phát triển, phương pháp này quên rằng những thứ này đang vận động và phát triển.

Phương pháp siêu hình xuất phát từ thực tế là muốn nhận thức một sự vật thì phải tách sự vật đó ra khỏi mối quan hệ của chúng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả ở một mức độ nhất định và không đánh giá được các sự vật, hiện tượng một cách tổng quát, vì chúng không có mối liên hệ với nhau.

3.2. Sự đối lập giữa hai phương pháp nhận thức

Đối lập của phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình trong nhận thức là:

– Phương pháp biện chứng để nhận thức các sự vật, hiện tượng trong mối quan hệ phổ biến tương tác, vận động và phát triển.

Sự đối lập giữa hai phương pháp nhận thức
Sự đối lập giữa hai phương pháp nhận thức

– Phương pháp siêu hình đánh giá chúng thông qua sự tách rời của từng đối tượng, chứ không phải để chúng tác động qua lại với nhau, thông qua tính ổn định và cô lập tuyệt đối của các hiện tượng này.

Qua đó có thể thấy rằng, phương pháp siêu hình có phạm vi ứng dụng hẹp và chỉ có phương pháp biện chứng mới giúp nhận thức được sự vật, hiện tượng với sự tồn tại của chúng trong không gian và thời gian.

Bằng cách giải thích khái niệm phương pháp biện chứng và giới thiệu với người đọc các giai đoạn hình thành và phát triển của phương pháp trong triết học này. Ngoài ra, timviec365.vn còn giúp bạn phân biệt hai phương pháp siêu hình và biện chứng. Hi vọng sau những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thể bỏ vào túi mình những kiến ​​thức thực sự bổ ích.

Xem thêm: Lập luận là gì?

Tìm hiểu danh mục là gì

Định nghĩa và phạm trù là hai mặt của cùng một định nghĩa thế giới. Vậy thể loại là gì? Cùng xem những câu hỏi triết học trong bài viết dưới đây nhé!

Một thể loại là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14612 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho bạn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud