Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy – Bí mật giải quyết vấn đề dẫn lối thành công | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy được nhiều tổ chức doanh nghiệp lớn sử dụng là gì? Có thể áp dụng nguyên tắc này cho một cá nhân không? Tham khảo ngay 6 chiếc mũ đáng quan tâm!

Tư duy truyền thống của con người thường không khuyến khích mọi người suy nghĩ mang tính xây dựng, và một phương pháp mới đã xuất hiện để thay đổi quan điểm này. Thế giới biết đến phương pháp 6 Chiếc Nón Tư Duy qua cuốn sách xuất bản năm 1985, 6 Chiếc Nón Tư Duy. 6 phương pháp mũ tư duy Đây là gì và nguyên tắc này có thể được áp dụng như thế nào?

I. 6 chiếc mũ tư duy là gì?

6 phương pháp mũ tư duy Tư duy song song hay còn gọi là tư duy song song, là một trong những phương pháp giúp con người tập trung khai thác nhiều ý tưởng và sáng kiến ​​mà mỗi người có trên mọi phương diện. Đánh giá vấn đề cho phù hợp Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng thì người dùng có thể giải quyết vấn đề dựa trên nhiều điểm đã đề cập.

Kết hợp các kỹ năng thực hành với sự nhạy cảm, tư duy sáng tạo và kỹ năng lập kế hoạch tốt với tham vọng trong việc ra quyết định và lập kế hoạch. Với nguyên tắc này, bạn có thể tránh được những xung đột lớn khi nhiều người đang tranh luận về cùng một chủ đề. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho một cá nhân hoặc một nhóm trò chuyện. Không chỉ vậy, các tổ chức lớn như IBM, British Airways, Dupont … đều đang triển khai rất hiệu quả Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng.

Đầu tiên

6 Mũ Tư Duy là gì?

phương pháp 6 chiếc mũ tư duy cho phép người dùng suy nghĩ và đơn giản hóa suy nghĩ, mọi người thường chỉ xem xét một khía cạnh tại một thời điểm. Bởi vì Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng nhưng phải hướng mọi người về cùng một hướng, tránh tranh cãi. Đó là một phương pháp khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn về kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến cái tôi của bất kỳ ai.

Trong một số trường hợp, cuộc họp sẽ được tổ chức tương ứng Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng Điều này có thể gây bất tiện, vì phương pháp này cũng cần thời gian để cuộc tranh luận không diễn ra quá lâu. Phương pháp này phù hợp khi bạn cần tham khảo ý kiến ​​của nhiều người để giải quyết một vấn đề nghiêm trọng. Các cuộc họp ngắn, báo cáo hàng tuần nên xem xét lại việc sử dụng nguyên tắc 6 chiếc mũ tư duy không có nó không phải là.

Xem thêm: Cách suy nghĩ là gì? Làm thế nào để nắm bắt hoạt động kinh doanh hiệu quả với suy nghĩ của khách hàng

II. 6 đặc điểm của mũ

1. Mũ trắng – sự thật

Chiếc mũ trắng là chiếc mũ đầu tiên Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũ – trình bày thông tin, dữ liệu chính thức và rõ ràng. Hãy tưởng tượng bạn đang đội một chiếc mũ trắng, chúng ta đang suy nghĩ về những thông tin, dữ liệu liên quan đến vấn đề cần giải quyết. Từ đó, đưa ra đánh giá khách quan về vấn đề, tập trung vào những thông tin và dữ liệu sẵn có.

READ  Chăm sóc khách hàng là gì và tiêu chí của nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp | Nttworks.vn

Đầu tiên

Đặc điểm của mũ trắng – sự thật

Một số câu hỏi cần hỏi khi đội mũ trắng:

 • Chúng ta có thông tin gì về chủ đề này?
 • Chúng ta cần thông tin gì khác về vấn đề này?
 • Chúng ta có đang bỏ sót thông tin hoặc dữ liệu nào không?

2. Mũ đỏ – cảm xúc

Hãy tưởng tượng đội một chiếc mũ màu đỏ Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng, chúng ta chỉ phải đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và tư duy trực quan. Các ý kiến ​​không cần phải chứng minh hay giải thích, chúng chỉ đơn giản được tạo thành từ cảm xúc. Đội mũ đỏ Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũbạn có thể cố gắng đoán cảm xúc của người khác dựa trên phản ứng của họ và cố gắng hiểu phản ứng tự nhiên của những người không hiểu rõ lý lẽ của bạn.

2

Đặc điểm của chiếc mũ đỏ – Cảm xúc

Một số câu hỏi về chiếc mũ đỏ:

 • Bạn cảm thấy thế nào?
 • Trực giác của bạn nói gì?
 • Tôi có thích vấn đề này không?

Tâm trí mang lại cho bạn cảm giác trực quan, nhưng cảm xúc cho bạn đánh giá nhẹ nhàng hoặc cảm tính. Đôi khi nối hai chiếc mũ trắng và đỏ Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng có thể đưa ra những đánh giá tích cực và điều này không phải lúc nào cũng đúng.

3. Mũ đen – âm

Nếu bạn đội một chiếc mũ đen Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng sau đó chúng ta liên kết những điểm yếu, sai lầm hoặc bất cập, thất bại, phản đối, bi quan, v.v. Nói chung, tất cả các tiêu cực liên quan đến vấn đề. Vai trò của chiếc mũ đen giúp làm nổi bật những điểm yếu trong suy nghĩ của chúng ta.

4

Thuộc tính mũ đen – Âm tính

Chiếc mũ đen giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn về bản thân, vì nó chỉ ra những sai lầm và chỉ ra những điểm yếu hoặc bất lợi của vấn đề đang bàn. Chiếc mũ đen đóng một vai trò quan trọng và đảm bảo rằng dự án có thể tránh được những rủi ro bằng cách ngăn chúng ta làm những điều sai trái.

Theo phương pháp 6 chiếc mũ tư duy, nếu bạn đội một chiếc mũ đen, bạn có thể đánh giá vấn đề một cách tiêu cực và rụt rè. Cố gắng lường trước một nguyên nhân hoặc rủi ro có thể khiến ý tưởng hoặc vấn đề của bạn không hoạt động như mong đợi. Nhìn nhận mọi thứ theo cách này có thể giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong kế hoạch hoặc hành vi của mình, điều chỉnh để giải quyết vấn đề và lập kế hoạch dự phòng.

Trong hầu hết các trường hợp, thường có phản ứng tiêu cực khi nghe điều tiêu cực, nhưng nếu chỉ tập trung vào những suy nghĩ tích cực, chúng ta khó hình dung ra những vấn đề có thể nảy sinh, dẫn đến thiếu tỉnh táo. Mũ đen bên trong Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũ được sinh ra để giúp bạn làm điều đó.

Bạn nên sử dụng một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Rủi ro phát sinh như thế nào?
 • Nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề?
 • Liệu tôi có sai?

Xem thêm: Những nguyên tắc tư duy trí tuệ của người Do Thái thường áp dụng trong cuộc sống

4. Mũ vàng – dương

Nếu mũ đen tượng trưng cho sự tiêu cực, thì mũ vàng lại ngược lại – suy nghĩ tích cực. Mũ vàng trong Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũ đại diện cho hình ảnh của ánh nắng mặt trời, sự lạc quan, các giá trị và lợi ích. Bạn đưa ra ý kiến ​​lạc quan, mặt tích cực của vấn đề hay lợi ích, tính khả thi của dự án. Nếu bạn đội một chiếc mũ màu vàng, bạn có thể nghĩ đến những suy nghĩ tích cực.

READ  Dolce là gì? Khám phá trend liên quan tới dolce cực nổi | Nttworks.vn

5

Thuộc tính mũ vàng – Tích cực

Sự lạc quan giúp bạn nhìn thấy những lợi ích hoặc cơ hội mà quyết định của bạn sẽ mang lại. trong Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởngTư duy trong chiếc mũ màu vàng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng hoặc cảm hứng để tiếp tục công việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Bạn nên sử dụng một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Lợi ích của dự án này là gì?
 • Vấn đề này có mang lại điều gì tiêu cực không?
 • Vấn đề này có thể giải quyết được không?

5. Mũ xanh – sáng tạo

Xanh trong Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũ khiến chúng ta liên tưởng đến cây xanh, sự nảy mầm, nảy nở và phát triển – đại diện cho sự sáng tạo. Trong giai đoạn mũ xanh, chúng tôi đưa ra các giải pháp và ý tưởng cho vấn đề đang được thảo luận. Tư duy tự do, cởi mở đội chiếc mũ xanh sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp sáng tạo, đôi khi là đột phá, cho một vấn đề.

5

Đặc điểm của chiếc mũ xanh – Sự sáng tạo

Một số câu hỏi về chiếc mũ xanh được sử dụng:

 • Có phương pháp nào khác không?
 • Chúng ta có nên làm điều gì khác không?

Tư duy sáng tạo mang lại kết quả tích cực. Nhưng đôi khi có quá nhiều ý tưởng mới khiến chúng ta thiếu đi sự ổn định, tư duy lớn của chiếc mũ tiếp theo sẽ định hướng cho bạn.

6. Mũ xanh – quá trình

Một khi bạn đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc, bạn có 5 chiếc mũ bên trong Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũ nhiệm vụ của chiếc mũ cuối cùng là kiểm tra suy luận và khái quát vấn đề. Điều quan trọng là phải phối hợp nhiều chiếc mũ một cách nhịp nhàng và mạch lạc trong suốt dòng suy nghĩ.

Ví dụ, khi gặp khó khăn khi lên ý tưởng, chiếc mũ xanh đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta linh hoạt tư duy chuyển sang một chiếc mũ xanh ngay lập tức, mà không cần xem qua từng chiếc mũ. Nếu bạn cần tạo một kế hoạch dự phòng, hãy nhập 6 phương pháp mũ tư duylà một chiếc mũ đen nhanh chóng là sự lựa chọn tốt nhất.

6

Tính năng Blue Hat – Quy trình

Đây không chỉ là về bản thân người suy nghĩ, mà người lái xe có thể đội mũ xanh trong một cuộc họp hoặc phiên động não. 6 chiếc mũ tư duy để hướng dẫn suy nghĩ của các thành viên khác. Mục đích cuối cùng vẫn là hướng mọi người suy nghĩ từ các góc độ khác nhau và giải quyết vấn đề. Sắp xếp thứ tự hợp lý của các mũ trong quá trình thảo luận và cuối cùng là thu thập ý kiến, tóm tắt kết luận và lập một kế hoạch chính thức.

Một số câu hỏi về chiếc mũ xanh:

 • Chúng ta đang làm gì vậy? Mục tiêu cuối cùng là gì?
 • Chúng ta sẽ thu được gì từ cuộc tranh luận?
 • Chúng ta có thể hành động ngay bây giờ hay còn điều gì khác cần xem xét?
 • Chúng ta cần thêm bao nhiêu thời gian và thông tin để giải quyết vấn đề này?

Xem thêm: Tư duy phản biện là gì? Một phương pháp hiệu quả để rèn luyện tư duy phản biện

III. Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy có thể được áp dụng khi nào?

Như đã thảo luận chi tiết Tôi đã nghĩ đến 6 chiếc mũphương pháp này giúp người dùng có được 6 góc nhìn khác nhau về vấn đề, giúp họ có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề.

 • Kích thích khả năng tư duy song song và toàn diện
 • Phân biệt giữa tư duy khách quan và tư duy chủ quan
 • Khuyến khích sự sáng tạo, điều phối và quản lý cuộc họp
 • Tăng hiệu quả công việc và năng suất
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm và quy trình quản lý dự án
 • Phát triển tư duy phân tích và ra quyết định
READ  Những thông tin cần biết về ngành Quản lý công nghiệp | Nttworks.vn

IV. Áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy hiệu quả

Trong nhóm làm việc, mọi ý kiến ​​đều được đóng góp, tùy theo tính chất của ý tưởng mà người này đề xuất đội mũ đúng màu. 6 chiếc mũ tư duy. Người lái xe, đến lượt mình, chia sẻ thời gian để tập trung vào từng chiếc mũ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mỗi thành viên có thể đề nghị đội mũ khác phù hợp với ý kiến ​​này nếu cần thiết.

7

Áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy hiệu quả

Bước 1 – Mũ trắng: các ý kiến ​​được công bố ở đây chỉ chứa các dữ kiện, tức là bằng chứng, dữ liệu hoặc sự kiện và thông tin có thể kiểm chứng được. Đội chiếc mũ này có nghĩa là bạn phải xóa bỏ mọi định kiến, mọi lý lẽ để nhìn mọi thứ qua cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu vấn đề.

Bước 2 – Mũ xanh lá cây: Tiếp theo, bạn có thể tạo ra các ý tưởng để giải quyết vấn đề. Tạo ra nhiều ý tưởng và nhiều cách khác nhau, từ kế hoạch thay đổi.

Bước 3:

 • Đánh giá lại giá trị của các ý kiến ​​được thể hiện trong chiếc mũ xanh lá cây
 • Sử dụng một chiếc mũ màu vàng để viết ra những lợi ích của mỗi ý tưởng.

Đối với một chiếc mũ màu vàng và đặt một số câu hỏi, chẳng hạn như tại sao một ý kiến ​​lại phù hợp và tại sao nó có thể hữu ích? Kết quả của các hoạt động hoặc dự án đã lên kế hoạch cũng có thể được sử dụng tại đây. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để xác định những ảnh hưởng có giá trị của những gì đã xảy ra.

Tiếp theo, sử dụng một chiếc mũ đen 6 chiếc mũ tư duy để viết đánh giá hoặc ghi chú. Mũ đen rất hữu ích để chỉ ra lý do tại sao các ý kiến ​​không phù hợp hoặc khó thực hiện trong một khu vực nhất định dựa trên dữ liệu hiện có và kinh nghiệm với hệ điều hành hoặc chế độ đang được tuân thủ. Mũ đen phải tính đến tính hợp lý.

Bước 4 Mũ đỏ: Sau đó viết ra phản ứng, trực giác và cảm xúc tự nhiên của bạn. Chiếc mũ đỏ trong sáu chiếc mũ tư duy cho phép người suy nghĩ đặt trực giác của mình xuống mà không cần bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu hỗ trợ nào.

Bước 5 – Mũ xanh: nếu bạn đang đội mũ xanh 6 chiếc mũ tư duy Đã đến lúc thực hiện tất cả các bước trên và sắp xếp lại tất cả thông tin. Sau khi đã tổng hợp được tất cả những thông tin cần thiết, chiếc nón xanh sẽ giúp bạn ổn định tư tưởng và tình cảm, thay vì bị lừa dối bởi quá nhiều thông tin.

Các bước trên có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt trong các tình huống hoặc trường hợp khác nhau. Một đơn đặt hàng khác trong Nguyên tắc của sáu chiếc mũ của tư tưởng thường dùng thay cho thứ tự trên: trắng – đỏ – đen – vàng – xanh lá – xanh dương.

Xem thêm: Cách suy nghĩ là gì? Thu thập điểm với nhà tuyển dụng để tạo ra một tư duy phát triển

V. Kết luận

6 phương pháp mũ tư duy đã có từ rất lâu, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng sử dụng nó một cách cá nhân. Thông thường, các cuộc họp thường dựa trên nguyên tắc 6 chiếc mũ tư duy, vì họ cần nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ để có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề, không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, cả chủ quan và khách quan.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud