Phúc lợi xã hội là gì? Chế độ phúc lợi xã hội phổ biến trong doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phúc lợi xã hội rất cơ bản đối với người lao động, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy phúc lợi xã hội là gì?

Phúc lợi xã hội là gì?

Phúc lợi Tiếng Anh gọi là phúc lợi xã hội. Đây là bảo hiểm, trợ cấp hưu trí hoặc học bổng và các chương trình hỗ trợ kinh doanh khác nhau liên quan đến an ninh và quyền lợi của nhân viên làm việc trong bất kỳ tổ chức nào. Tất cả các tổ chức và doanh nghiệp ngày nay đều nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp lợi ích cho nhân viên của họ.

Phúc lợi xã hội là gì? Chế độ phúc lợi xã hội phổ biến ở các công ty - Ảnh 1
Tôi có nên hiểu phúc lợi xã hội là gì không?

Thông thường, các khoản phúc lợi xã hội chiếm 30% lương của một người lao động. Và ở nhiều công ty, việc tăng lương cho nhân viên đồng nghĩa với việc các công ty có xu hướng tăng phúc lợi xã hội để giữ nhân tài ở lại công ty.

Các khái niệm liên quan đến phúc lợi xã hội là gì?

Quỹ phúc lợi

Trong hoạt động tài chính nội bộ, các công ty có những ngân sách nhất định trong nhiều trường hợp khác nhau để hỗ trợ nhân viên. Ngân sách này được gọi là Quỹ phúc lợi xã hội. Khoản tiền này nhằm mục đích trả trực tiếp cho người lao động và phải được phản ánh trong báo cáo tài chính nội bộ trong các trường hợp sau:

 • Chỉ trả cho sự tận tâm ngoan đạo và hạnh phúc của chính người lao động.
 • Thanh toán cho việc phục hồi và điều trị của nhân viên.
 • Chỉ thanh toán chi phí đi lại và phí đào tạo nghiệp vụ của nhân viên công ty.
 • Chi hỗ trợ người lao động và gia đình người lao động khi gặp thiên tai, dịch bệnh.
 • Chi đi du lịch nghỉ lễ và nhân viên Tt.
 • Mức hỗ trợ thay đổi theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo quy định, trong trường hợp các khoản chi của quỹ phúc lợi không vượt quá mức bình quân tiền lương hàng tháng của người lao động.

Lương và phúc lợi

Lương phúc lợi tức là lương tháng 13 là khoản phụ mà người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận ngay từ đầu khi giao kết hợp đồng lao động. Số tiền này được hình thành trên cơ sở kết quả làm việc, sản xuất hàng năm của công ty và hiệu quả công việc của cán bộ công nhân viên. Tháng lương thứ 13 thường được trả vào cuối năm để người lao động chuẩn bị cho những ngày lễ lớn.

Tuy nhiên, nếu công ty hiện có kết quả kinh doanh không đạt yêu cầu hoặc người lao động làm việc không hiệu quả thì khoản thưởng này sẽ không được người sử dụng lao động chuyển nhượng.

Xem thêm: Cách rút tiền an sinh xã hội một lần mà người lao động cần biết

Sự khác biệt giữa an sinh xã hội và phúc lợi xã hội là gì?

Hiện tại, sự khác biệt giữa an sinh xã hội và phúc lợi xã hội như sau:

 • An sinh xã hội: Theo khái niệm của ILO, an sinh xã hội là sự bảo vệ mà xã hội dành cho các thành viên thông qua các biện pháp công chống lại khó khăn về kinh tế – xã hội do thu nhập giảm sút. Mục đích chính của ASXH là cung cấp các giải pháp giúp các thành viên trong xã hội giảm bớt khó khăn do những nguyên nhân không cần thiết gây ra.
 • Phúc lợi xã hội: các biện pháp hỗ trợ nhân viên trong bất kỳ tổ chức hoặc công ty nào. Những biện pháp này giúp người lao động cảm thấy tự tin rằng họ đang làm tốt công việc mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Phúc lợi xã hội ở Việt Nam

Phúc lợi xã hội theo một số quy định của Bộ luật Lao động là gì? Người lao động Việt Nam hiện được hưởng nhiều chế độ phúc lợi như:

Chế độ bắt buộc

Đây là những mức tối thiểu pháp lý mà các công ty phải cung cấp cho nhân viên. Trong đó chế độ phúc lợi bắt buộc bao gồm: an sinh xã hội, bảo hiểm y tế …

Đặc biệt, theo quy định đặc biệt của Luật lao động, người lao động có 5 chế độ bảo hiểm khác nhau như sau:

 • trợ cấp ốm đau,
 • Trợ cấp bệnh nghề nghiệp.
 • trợ cấp thai sản,
 • Trợ cấp hưu trí.
Phúc lợi xã hội là gì? Chế độ phúc lợi xã hội phổ biến ở các công ty - Ảnh 2
Phúc lợi xã hội ở Việt Nam

Tuy nhiên, để nhận được những lợi ích này, người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy tắc nhất định, chẳng hạn như:

 • Các đồng chủ phải đóng góp 15% tổng số tiền lương của nhân viên vào quỹ phúc lợi mỗi tháng.
 • Người lao động phải đóng 5% tiền lương hàng tháng vào quỹ phúc lợi.
 • Quy định Hỗ trợ Nguồn lực

Quyền lợi tự nguyện.

Các chế độ phúc lợi xã hội tự nguyện ở Việt Nam hiện nay, bao gồm

 • Bảo hiểm y tế: dùng để phòng bệnh cho người lao động làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.
 • Bảo hiểm nhân thọ: dùng để chi trả cho gia đình trong trường hợp người lao động bị chết do tai nạn.
 • Tiền lương hưu đảm bảo: là khoản tiền dùng để trả cho người lao động khi họ đến một độ tuổi nghỉ hưu nhất định và đã làm việc lâu dài cho công ty, công ty.

Xem thêm: Lần đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT năm 2021

Chung lợi ích xã hội trong doanh nghiệp

Tạo cơ hội làm việc từ xa cho nhân viên

Chính sách này hiện tạo ra sự thoải mái và tự do cho người lao động. Và các nhà quản lý không phải mất quá nhiều thời gian để tiến về phía trước. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu của chuyên gia cho thấy những người hiếm khi đến làm việc tại văn phòng công ty có xu hướng tham gia nhiều hơn.

Vì vậy, nếu nhân viên cần một công việc nhưng không thể đến thẳng văn phòng, đó là một cách khá tốt để sắp xếp công việc kinh doanh của họ.

Phúc lợi xã hội là gì? Chế độ phúc lợi xã hội phổ biến ở các công ty - Ảnh 3
Chung lợi ích xã hội trong doanh nghiệp

Cung cấp các chương trình kiểm tra sức khỏe nhân viên

Với sự phát triển ngày càng nhanh của nền kinh tế, khối lượng công việc của người lao động cũng phải tăng lên. Điều này có một số ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Do đó, phổ biến nhất là các chính sách phúc lợi xã hội và khám sức khỏe thường được các công ty đưa ra cho nhân viên.

Ngoài các chương trình khám sức khỏe, nhiều công ty hiện nay sẵn sàng cho nhân viên tham gia nhiều hoạt động tập thể giúp giảm bớt áp lực công việc.

Xem thêm: Quy định chi trả an sinh xã hội: Những thay đổi mà mọi người nên biết vào năm 2021

Trên đây là những thông tin về phúc lợi xã hội và phúc lợi xã hội thường gặp ở các công ty tại Việt Nam. Để biết thông tin về các vị trí kế toán nội bộ, hãy theo dõi thông tin tuyển dụng mới nhất tại Timviec.com.vn!

READ  Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ chuẩn nhất hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud