Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngoài mức lương cơ sở / lương tối thiểu vùng, nhiều người lao động cũng lo ngại về vấn đề trợ cấp tiền lương. Nếu bạn chưa biết trợ cấp lương là gì, hãy cùng Tuyencongnhan.vn tham khảo nhé!

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chấp nhận lời mời làm việc của nhân viên là các khoản phúc lợi ngoài lương. Trước khi xác định nội dung của trợ cấp tiền lương – chúng ta hãy làm rõ các thuật ngữ Trợ cấp lương là gì??

Trợ cấp lương là gì?
Bạn biết gì về chế độ trợ cấp lương?

► Trợ cấp lương là gì?

Trợ cấp tiền lương là các khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để bù đắp cho mức độ phức tạp của công việc, điều kiện lao động, điều kiện sống, … mà khoản thù lao đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động mà không được tính đến hoặc không được tính đến. Các khoản trợ cấp được thêm vào quá trình và kết quả làm việc của nhân viên.


► Trợ cấp tiền lương cho người lao động có ý nghĩa như thế nào?

Việc các công ty chi mạnh tay hơn trong việc trợ cấp lương không chỉ giúp người lao động tăng thu nhập – ổn định cuộc sống mà còn thu hút và giữ chân người lao động làm việc lâu dài.


► Trợ cấp lương là gì?

Theo Thông tư 59 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành năm 2015, trợ cấp tiền lương bao gồm các khoản sau:

– Trách nhiệm bồi thường

– Phụ cấp việc làm, chức danh

– phụ cấp thâm niên

– Hỗ trợ khu vực

– Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Hỗ trợ di động

– hỗ trợ thu hút

– Các khoản tài trợ có tính chất tương tự …

Trợ cấp lương là gì?
Hỗ trợ việc làm cũng là hỗ trợ lương

Các khoản khác, chẳng hạn như: thưởng thu nhập, trợ cấp khởi nghiệp, trợ cấp ăn ca, hỗ trợ điện thoại – xăng xe, nhà ở, trông trẻ – nuôi con, sinh nhật, công nhân có vợ, có chồng, tử vong của công nhân với người lao động khác, trợ cấp nếu người lao động có hoàn cảnh khó khăn do nghề nghiệp bệnh tật – tai nạn trong công việc … Đây không phải là trợ cấp lương.


► Quy định về chế độ lương hiện hành

Hiện pháp luật không quy định mức trợ cấp lương cụ thể – mà phụ thuộc chủ yếu vào thỏa thuận giữa hai bên: công ty và người lao động – tùy theo công việc, hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.


► Có bắt buộc phải trả tiền lương cho nhân viên không?

Trên thực tế, không phải người lao động nào cũng được trợ cấp lương. Vì nó còn phụ thuộc vào chính sách lương của công ty cũng như điều kiện và công việc của mỗi người.

Hơn nữa, nếu tính đến các yếu tố như tính chất công việc, điều kiện làm việc – sinh hoạt… và tính vào lương cố định thì người lao động sẽ không nhận được tiền thưởng. Do đó, các công ty không cần phải trả thêm tiền trợ cấp lương cho tất cả người lao động.


► Người lao động đang hưởng trợ cấp lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền lương tháng dùng để xác định mức đóng bảo hiểm xã hội bao gồm: lương cứng, lương hỗ trợ và các khoản tiền thưởng khác. Do đó, các khoản trợ cấp về lương của người lao động cũng được trừ vào khoản an sinh xã hội bắt buộc như: phụ cấp nghề, phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp khu vực….

)

Trợ cấp lương là gì?
Mức trợ cấp tiền lương cũng được xác định là căn cứ để tính các khoản đóng góp an sinh xã hội


► Các khoản phúc lợi từ lương có được tính vào thu nhập cá nhân không?

Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định thu nhập cá nhân của người lao động thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm: tiền lương, tiền công, các khoản tiền như tiền lương, tiền công, các khoản phúc lợi.

Tuy nhiên, ngay cả trong luật này, các lợi ích không phải chịu thuế thu nhập cá nhân là:

– Phụ cấp ngành

– thù lao quản lý cấp cao

– Phụ cấp độc hại, nguy hiểm

– Hỗ trợ an ninh và quốc phòng

– trợ cấp hàng tháng cho người phục vụ

– Thanh toán khu vực, thanh toán thu hút

– Phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản

Do đó, nếu nhận được các khoản trợ cấp khác thì được tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân ngoài các khoản trợ cấp nêu trên. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu họ có thu nhập cao và đã lựa chọn có thu nhập chịu thuế.

(Theo Luatvietnam)

Chi tiết cách tính lương làm thêm giờ cuối cùng

READ  Chiến lược marketing là gì? Top những chiến lược marketing đỉnh cao (Phần 2) | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud