PHP là gì? PHP dùng để làm gì trong lập trình? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

PHP là gì? PHP được sử dụng để làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên PHP là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết tiếp theo.

PHP là gì?

PHP là cách viết tắt của thuật ngữ Trang web cá nhân. Đây là một chuỗi ngôn ngữ kịch bản hoặc dạng mã. Đặc biệt, PHP chủ yếu được phát triển cho các ứng dụng dựa trên máy chủ. Khi lập trình viên PHP viết chương trình, các chuỗi lệnh được chạy trên máy chủ để tạo mã HTML. Nhờ đó, các ứng dụng trên các trang web có thể hoạt động dễ dàng.

Ngôn ngữ PHP thông thường là tốt lập trình web vì nó có thể dễ dàng kết nối với các trang web sử dụng HTML để hoạt động trên các trình duyệt web. Do đó, ngôn ngữ lập trình này luôn được coi là khá dễ học. Và PHP cũng đã trở thành ngôn ngữ phát triển web phổ biến nhất mà các lập trình viên cần học khi mới bắt đầu.

PHP có thể làm gì?

Trong các hoạt động CNTT, ngôn ngữ lập trình PHP thường tập trung vào việc xây dựng các tập lệnh hoạt động từ một hệ thống máy chủ. Do đó, ngoài việc tạo dữ liệu, tạo nội dung cho trang web của bạn, hoặc nhận dữ liệu cookie, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Nhưng việc sử dụng PHP là gì thì vẫn còn rất nhiều.

READ  Giải ngân tiếng Anh là gì? Những kiến thức cơ bản về giải ngân | Nttworks.vn
PHP là gì? PHP được sử dụng để lập trình là gì? - Ảnh 1
PHP có thể làm gì?

Các ứng dụng PHP bao gồm:

 • Định cấu hình các chương trình cho máy chủ: Ứng dụng chính của PHP là thứ tạo ra các chương trình trên máy chủ server. Để viết chương trình chạy trên máy chủ, người lập trình cần thực hiện các thao tác như: phân tích cú pháp ngôn ngữ lập trình PHP, tạo máy chủ web, trình duyệt web. Lập trình viên có thể tạo đầu ra bằng các trình duyệt web phổ biến.
 • Tạo dòng script: Các nhà phát triển PHP có thể tạo một dòng script có thể chạy các chương trình PHP mà không cần máy chủ. Đây là kiểu lập trình thường được sử dụng trong các hệ điều hành như Linux, lập trình viên tác vụ Windows.
 • Tạo các ứng dụng đang chạy: Với những điểm mạnh của PHP. Đây có thể không phải là cách tốt nhất để tạo các ứng dụng phần mềm. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về việc tạo phần mềm từ PHP. Bạn cũng có thể sử dụng PHP-GTK làm ngôn ngữ cơ sở để xây dựng phần mềm của mình. PHP-GTK là một nhánh mở rộng của ngôn ngữ lập trình này và không có sẵn trong các bản phân phối lớn hiện nay.
 • Các loại hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau: Đây là ứng dụng mạnh mẽ nhất khi được hỏi PHP dùng để làm gì. Nếu một trang web được hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận hành và sao lưu dữ liệu, chẳng may trong các tình huống bị tấn công an ninh mạng.

Hiện tại PHP Có thể được sử dụng trong nhiều hệ điều hành phổ biến trên thị trường, chẳng hạn như: Linux, Microsoft Windows, macOS…. Do đó, các DEV có thể tự do lựa chọn hệ điều hành để lập trình cho riêng mình. Do đó, ngôn ngữ lập trình PHP đã mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh CNTT ngày nay.

PHP khác với các ngôn ngữ lập trình khác như thế nào?

 • PHP là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này không hoạt động trong trình duyệt, nhưng chủ yếu tương thích với máy chủ web. Khi bạn mở bất kỳ trang web nào, máy chủ sẽ chạy một tập lệnh PHP được liên kết để trả lại trang web đó cho bạn.
 • HTML: Ngôn ngữ này được sử dụng để tạo một trang web hoàn chỉnh. HTML chủ yếu được sử dụng biên dịch cấu trúc cơ bản của trang web. Hiện nay, mọi trang web đều phải sử dụng HTML để xây dựng trang web.
 • CSS: CSS được sử dụng chủ yếu Làm cho trang web của bạn đẹp hơn. CSS có tất cả các hiệu ứng khác nhau giúp trang web của bạn bắt mắt hơn và thu hút nhiều khách truy cập hơn.
 • Java Script: Đây là một ngôn ngữ lập trình cung cấp cho trang web của bạn một số sức mạnh. Khi sử dụng Javascript, các lập trình viên có thể chỉ định các tính toán và điều kiện khác nhau để kiểm tra khả năng đáp ứng của một trang web trong điều kiện thực tế.

Lập trình PHP là gì?

Lập trình viên PHP là những người kỹ sư thiết kế phần mềm máy tính trưởng. Các nhiệm vụ chính của một nhà phát triển PHP ngày nay có thể được liệt kê như sau:

PHP là gì? PHP được sử dụng để lập trình là gì? - Ảnh 2
Lập trình PHP là gì?
 • Lập trình web: CNTT thường sử dụng PHP để thiết kế trang web. PHP tạo ra nhiều nền tảng khác nhau ngày nay. Chúng bao gồm các mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới như Facebook và Youtube, tất cả đều sử dụng PHP làm nền tảng cơ bản.
 • Quản trị viên: Quản lý các trang web của nhà phát triển PHP cũng là điều bắt buộc. Tuy nhiên, công việc này thường không có thu nhập so với các dự án thiết kế web khác nhau:
 • Phát triển ngôn ngữ PHP: Về cơ bản là một ngôn ngữ mã nguồn mở. PhP cũng được phát triển bởi một cộng đồng CNTT nhiều thành viên. Tác giả của PHP cũng liên tục cập nhật các phiên bản mới nhất trên thị trường để giúp các chuyên gia IT làm việc dễ dàng hơn.

Và những tác vụ này cuối cùng nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của phần mềm máy tính. Vì vậy, khi tuyển dụng nhân viên IT, các nhà tuyển dụng phải hết sức thận trọng để phần mềm hoạt động hiệu quả.

Thu nhập của lập trình viên PHP

Ngày nay, thu nhập của các lập trình viên PHP thường phụ thuộc vào khả năng của các ứng viên. Cùng với đó là kích thước công ty công nghệ thông tin mà ứng viên đang tham gia tuyển dụng. Tuy nhiên, lập trình nói chung và DEV nói riêng luôn có mức lương rất cao. Trung bình, các lập trình viên có kinh nghiệm trên khắp thế giới thường kiếm được tới 100.000 USD mỗi năm (1,3-2,2 tỷ đồng)

Và nếu ở Việt Nam, thì thu nhập của ứng viên cũng rất tốt. Nếu bạn mới tốt nghiệp đại học, mức lương của nhân viên thiết kế web PHP cũng đã lên tới con số 16 triệu một tháng. Và con số đó sẽ không dừng lại ở 16 triệu nếu khả năng của bạn được chứng minh qua thực tế.

Cần những gì để phát triển sự nghiệp lập trình viên PHP?

Không chỉ là lập trình PHP, đây là những kỹ năng mà tất cả các ứng viên CNTT cần

Kỹ năng tự học

Nếu bạn đã chọn nghề công nghệ thông tin. Bạn cần học hỏi và cập nhật cho mình những công nghệ mới nhất. Công nghệ 4.0 hiện nay thường trên đà phát triển. Vì vậy, nếu bạn không tự học hỏi, bạn đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi.

Xem thêm: Tổng hợp các Mẫu CV Công nghệ thông tin: Chuẩn – Chất lượng – Chuyên nghiệp

Kĩ năng ngôn ngữ

Thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, hiện là điều bắt buộc đối với tất cả các CNTT. đầu tiên00% phần mềm máy tính hiện là tiếng Anh vận hành. Vì vậy, nếu không có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ rất khó tiến xa trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ứng viên CNTT không cần thông thạo ngoại ngữ. Để theo kịp công việc, bạn chỉ cần có khả năng đọc và hiểu các tài liệu đặc biệt.

PHP là gì? PHP được sử dụng để lập trình là gì? - Ảnh 3
Bạn cần học gì để phát triển sự nghiệp lập trình viên PHP?

Kĩ năng giao tiếp

Nhiều nhân viên CNTT mặc dù có kiến ​​thức chuyên môn rất tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể thăng tiến lên các vị trí cấp cao. Điều này có thể được suy ra từ vấn đề sau: kĩ năng giao tiếp của bạn quá tệ. Ngoài việc giỏi PHP, các lập trình viên cần có khả năng truyền đạt ý tưởng để người khác có thể hiểu rõ ràng những gì họ đang muốn nói. Vì vậy, nếu bạn muốn vươn lên những vị trí cao hơn thì kỹ năng giao tiếp cũng là điều không thể thiếu.

Xem thêm: Phỏng vấn CNTT: Sinh viên mới ra trường nên theo dõi phỏng vấn thành công

Tôi nên học PHP ở đâu?

Thí sinh có thể học bất kỳ điều nào trong số này để học lập trình PHP Trung tâm lập trình thị trường để luôn cập nhật những kiến ​​thức chuyên môn mới nhất, chẳng hạn như:

 • FPT Aptech
 • Mã phòng tập
 • Thạc sĩ công nghệ
 • Bách khoa Aptech…

Những cái tên trên đều là những trung tâm đào tạo CNTT chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy, thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm học tập tại đây.

Bài viết trên cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết PHP là gì?. Hy vọng rằng bạn đã có được nhiều kiến ​​thức về ngôn ngữ công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud