Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng nó là gì? Đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo là gì? Nên áp dụng loại môi trường nào trong quản lý để đạt được hiệu quả tốt nhất? JobsGO sẽ cho bạn câu trả lời bằng những kiến ​​thức hữu ích trong bài viết dưới đây.

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Là hình thức quản lý mà người quản lý sử dụng uy tín và ảnh hưởng của mình để tác động đến cấp dưới của mình trong công ty. Giải thích dễ hiểu là người quản lý không lấy địa vị, chức vụ, quyền lực của mình để tác động đến cấp dưới.

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Các nhà quản lý điều hành nhân viên theo phong cách dân chủ thường có tác động tích cực thông qua các hoạt động sau:

 • Khuyến khích và động viên cấp dưới.
 • Tuyệt đối không yêu cầu cấp dưới làm theo mệnh lệnh của mình.
 • Trước khi đưa ra quyết định, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của nhân viên để đạt được sự đồng thuận.

Để hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo này, sau đây là một ví dụ cụ thể:

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook là CEO nổi tiếng của Apple. Khi ra mắt khái niệm iWatch, anh ấy đã quyết định giao nhiệm vụ cho nhân viên đáng tin cậy của mình và ít quan tâm đến các chi tiết kỹ thuật hơn. Thay vì bắt nhân viên phải làm theo ý mình một cách tùy tiện, ông sử dụng tính dân chủ để giúp nhân viên phát huy tài năng của mình. Không chỉ vậy, các nhân viên còn đánh giá anh là người tận tâm, chu đáo, luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với mọi người trong công ty.

READ  Logistics là gì? Tìm hiểu A-Z về ngành Logistics | Nttworks.vn

Đây là một minh chứng cho phong cách quản trị dân chủ hiện nay. Trong sự phát triển hiện đại và ngày càng văn minh của xã hội như hiện nay, việc quản lý và khai thác hết tiềm năng của người lao động được xem là một phương thức hữu hiệu để quản lý và khai thác hết khả năng của mình.

👉 Xem thêm: 4 phong cách lái xe phổ biến cho người lái xe

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Phong cách lãnh đạo này có những ưu và khuyết điểm, vậy chính xác thì nó là gì? Thông tin chi tiết được JobsGo phân tích dưới đây:

Thuận lợi

Lợi ích của phong cách lãnh đạo dân chủ

Lợi ích của phong cách lãnh đạo dân chủ

Quản trị dân chủ có những ưu điểm chính sau:

 • Đầu tiên, hãy khuyến khích các thành viên trong công ty làm việc cùng nhau. Điều này giúp họ hòa nhập và giao tiếp với nhau tốt hơn. Đồng thời, phong cách quản lý này cũng giúp các nhân viên hiểu nhau hơn để tạo ra kết quả công việc tốt nhất và sẵn sàng dấn thân cho tinh thần khởi nghiệp.
 • Thứ hai, giúp người lãnh đạo mở rộng tầm nhìn và quan điểm. Với quản trị dân chủ, bạn nhận được nhiều ý kiến ​​và kinh nghiệm hơn, do đó bạn có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định chính xác hơn. Nhờ đó, kế hoạch hay chiến dịch được hoạch định một cách khách quan và toàn diện nhất.
 • Thứ ba, giúp người lãnh đạo giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Nhiều người bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình về một số vấn đề. Ở đó chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp tiềm năng nhất để hạn chế rủi ro và điều chỉnh công việc cho phù hợp.
 • Thứ tư, phong cách quản lý này giúp hình thành văn hóa doanh nghiệp hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Người quản lý lắng nghe nhân viên, thấu hiểu mong muốn của họ để có những thay đổi tích cực hơn. Nhờ đó, nhân viên gắn kết với công ty hơn, các thành viên cũng gần gũi với nhau hơn.
 • Thứ năm, nó có thể được thực hiện trong nhiều môi trường kinh doanh khác nhau mà vẫn đạt hiệu quả cao.
READ  Mẫu đơn đề nghị là gì và cách viết đơn đề nghị chuẩn chỉnh nhất | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: [Nắm bắt ngay] Nghệ thuật quản lý năm kiểu nhân viên phổ biến

Khuyết điểm

Nhược điểm của quản trị dân chủ

Nhược điểm của quản trị dân chủ

Bên cạnh những ưu điểm, phong cách lãnh đạo dân chủ cũng có một số nhược điểm như:

 • Khuyến khích các nhà lãnh đạo trì hoãn các quyết định. Các nhà lãnh đạo bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của các thành viên của họ, điều này dẫn đến quá trình ra quyết định lâu hơn và đôi khi bị trì hoãn.
 • Mang đến những giải pháp chất lượng thấp cho những đơn vị không có đủ kiến ​​thức và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Vì những thành viên chủ chốt là những người đóng góp và tạo nên sự phát triển của công ty theo hình thức dân chủ. Nếu nguồn nhân lực không chất lượng, chỉ đạo sai sẽ khiến công ty “chết”.
 • Khi có nhiều người cùng tham gia vào một vấn đề thì không thể tránh khỏi những bất đồng. Đôi khi chính nhân viên cho rằng người quản lý không đủ năng lực nên họ phải nhờ nhân viên thay. Không những vậy, có những người khi đưa ra quan điểm không được chấp nhận còn cho rằng đó là sự thiếu tôn trọng đối với họ. Điều này buộc họ giảm nhiệt huyết với công việc và dần rời bỏ công ty.

Những đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Những đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Những đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có những đặc điểm sau:

 • Đầu tiên, họ thường xuyên khuyến khích các thành viên trong nhóm chia sẻ quan điểm và ý kiến ​​của họ. Tuy nhiên, người lái xe vẫn là người cuối cùng quyết định một ứng dụng quy mô lớn.
 • Thứ hai, nhân viên tạo ra môi trường giúp các thành viên và cấp dưới tham gia nhiều hơn vào công việc và dự án của công ty.
 • Thứ ba, họ luôn biết cách giúp nhân viên phát huy tính sáng tạo, tư duy cầu tiến trong công việc, đồng thời khen thưởng những người có thành tích và đóng góp.
READ  Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì? | Nttworks.vn

Những người lãnh đạo theo phong cách này thường công bằng, trung thực, chính trực, sáng tạo, can đảm. Họ có một khả năng đáng kinh ngạc trong việc truyền cảm hứng cho mọi người, xây dựng niềm tin với nhân viên và giành được sự tôn trọng của họ. Nhờ vậy, mọi quyết định đưa ra đều nhanh chóng được mọi người đồng ý. Đồng thời, người quản lý cũng sẵn sàng trao quyền và tạo động lực cho cấp dưới. Vì vậy, một nhà lãnh đạo thông minh và hiện đại phải rèn luyện phong cách lãnh đạo này.

👉 Xem thêm: Nhà quản lý phải có tầm nhìn chung, nhân viên phải có tầm nhìn – Hiểu nó như thế nào?

Trong công ty nên xây dựng phong cách quản lý dân chủ?

Trong công ty nên xây dựng phong cách quản lý dân chủ?

Trong công ty nên xây dựng phong cách quản lý dân chủ?

Bất kỳ môi trường kinh doanh nào ngày nay đều có thể xây dựng và sử dụng phong cách quản lý này. Thông qua sự lãnh đạo này, các công ty năng động hơn và phát triển mạnh mẽ hơn trong xã hội hiện đại này.

Không chỉ vậy, phong cách quản lý này thực sự hiệu quả khi được thực hiện trong một công ty có đội ngũ nhân viên thực sự chất lượng cao. Họ có chuyên môn và kỹ năng, vì vậy những gì mà người lãnh đạo của họ nhận được từ sự đóng góp của họ là thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, phong cách quản lý này không phù hợp với mô hình quan liêu, yêu cầu thứ bậc của hoạt động sản xuất hoặc môi trường quân đội. Điều này khiến tài xế bị lỗi và không có khả năng phối hợp với nhân viên của mình.

👉 Xem thêm: [Chia sẻ] Kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho một nhà lãnh đạo giỏi

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp và gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về quản trị dân chủ. Một công ty muốn phát triển tốt, có sự tham gia và tận tâm của nhân viên thì nên áp dụng phong cách này.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud