Phong cách Flat Design và 5 đặc điểm nổi bật | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thiết kế phẳng là một trong những phong cách thiết kế được nhiều nhà thiết kế yêu thích, đồng thời có sức ảnh hưởng lớn đến thiết kế đồ họa hiện đại. Vậy chính xác thì Thiết kế phẳng là gì và các tính năng của nó là gì? Hãy cùng khám phá điều này qua bài viết dưới đây.

Thiết kế phẳng là gì?
Phong cách thiết kế phẳng và 5 đặc điểm nổi bật

Thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng Còn được gọi là thiết kế phẳng. Đúng như tên gọi, phong cách thiết kế này hoàn toàn không áp dụng các yếu tố hiệu ứng 3D mà chỉ sử dụng các chi tiết đơn giản và tập trung vào màu sắc – Typography để tạo nên sản phẩm thiết kế hoàn hảo. điều chỉnh.

Thiết kế phẳng là gì?
Thiết kế phẳng là gì?

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Flat Design được sử dụng chủ yếu để thiết kế các trang web, ứng dụng, ứng dụng,… và đôi khi xuất hiện trong đồ họa in ấn. Sự ra đời của Flat Design bắt nguồn từ thời điểm Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên của giao diện Metro cho Windows 8 với phong cách thiết kế phẳng hoàn toàn mới. Từ thời điểm đó cho đến nay, phong cách thiết kế này vẫn luôn được ưa chuộng và là sự lựa chọn của nhiều nhà thiết kế.

Thiết kế phẳng là gì?
Thiết kế phẳng thường được các nhà thiết kế yêu thích và sử dụng

Ưu điểm của thiết kế phẳng

Flat Design là xu hướng thiết kế hướng người dùng đến những giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, không chứa các hình ảnh động hay ảnh động phức tạp. Không chỉ vậy, những ưu điểm nổi bật của thiết kế phẳng bao gồm:

 • Thiết kế tối giản, giao diện sạch sẽ.
 • Khả năng sử dụng trong mọi tình huống.
 • Sử dụng các đối tượng và hình ảnh đơn giản mà không có màu sắc hoặc hiệu ứng phức tạp.
 • Văn phong dày và dễ đọc.
 • Cấu trúc thứ tự giới hạn cho phép người xem tập trung vào thiết kế.
 • Có thể hỗ trợ độ tương phản cao và mang lại màu sắc đậm.
Thiết kế phẳng là gì?
Ưu điểm của thiết kế phẳng

Điểm trừ thiết kế phẳng

Mỗi phong cách thiết kế đều có những ưu nhược điểm khác nhau và thiết kế phẳng cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những lợi ích kể trên, thiết kế phẳng đôi khi khiến các nhà thiết kế bối rối khi không biết làm thế nào để tương tác với các vật thể mà không có hiệu ứng 3D. Ví dụ: khi bạn thiết kế, các nút Thiết kế phẳng trông giống như các đối tượng khác vì không có hiệu ứng đổ bóng, do đó, chúng không thể được phát hiện hoặc nhấp vào làm nút.

Thiết kế phẳng là gì?
Điểm trừ thiết kế phẳng

Do đó, các nhà thiết kế đã hiểu vấn đề và tìm ra cách giải quyết nó, sử dụng các cách tiếp cận như “Thiết kế phẳng 2.0”, “Gần như phẳng” hoặc “Bán phẳng” và sử dụng các hiệu ứng cơ học song song. Sự khác biệt.

Thiết kế phẳng là gì?
Sự khác biệt giữa thiết kế phẳng và phẳng 2.0

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật

Để hiểu rõ hơn về thiết kế phẳng và theo xu hướng này, bạn đọc cần hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật của thiết kế này. Dưới đây là năm đặc điểm nổi bật của thiết kế phẳng mà bạn cần lưu ý:

Không ảnh hưởng

Như đã giới thiệu ban đầu, Flat Design là một thiết kế phẳng. Điều này có nghĩa là tất cả các chi tiết thiết kế đều nằm trên một cấp độ. Bạn sẽ không thấy các hiệu ứng 3D bắt mắt như đổ bóng, tô màu hoặc dập nổi, v.v. Do đó, thiết kế phẳng trông không được sáng sủa cho lắm.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Không ảnh hưởng

Mặc dù không sử dụng các hiệu ứng bắt mắt nhưng Flat Design vẫn là một trong những phong cách thiết kế hiện đại và được nhiều nhà thiết kế yêu thích. Điều này là do bản chất của thiết kế đã có một điểm rõ ràng và một cái nhìn hoàn toàn khác nếu không sử dụng hiệu ứng 3D. Thay vì tập trung vào các hoạt cảnh hay hình ảnh động, thiết kế phẳng tận dụng lợi thế của việc sắp xếp các chi tiết, thành phần tạo nên thiết kế để giúp người xem dễ dàng theo dõi và tương tác với sản phẩm. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế luôn thích một thiết kế phẳng cho các thiết kế UX / UI.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Thiết kế phẳng không sử dụng hiệu ứng

Chi tiết đơn giản

Nếu bạn làm theo Thiết kế phẳng thông thường, bạn cũng có thể nhận thấy điểm này. Nút và biểu tượng là hai thành phần giao diện xuất hiện trong bố cục phẳng. Các nhà thiết kế chỉ thêm các hình dạng đơn giản vào thiết kế của họ, chẳng hạn như đa giác dọc, ngựa vằn. Những hình dạng này thường được bo viền hoặc bo góc để tạo điểm nhấn hơn.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Chi tiết đơn giản

Bằng cách sử dụng những chi tiết đơn giản nhưng vẫn tạo được điểm nhấn trên thiết kế, Flat Design đã thành công trong việc giúp người đọc / người xem giao tiếp tốt hơn rất nhiều.

Tập trung vào kiểu chữ

Typography được đặc biệt chú trọng trong thiết kế Thiết kế phẳng nhằm mục đích nhấn mạnh các chi tiết đơn giản trong thiết kế của bạn. Nhìn chung, các phông chữ được sử dụng trong thiết kế phẳng không quá khó hiểu và thường có các nét đậm. Mối quan tâm chính trong thiết kế là nội dung của phần Kiểu chữ. Các nhà thiết kế thường sử dụng phông chữ sans serif thay vì các phông chữ khác.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Tập trung vào kiểu chữ

Khi sử dụng Windows 8 và các hệ điều hành Windows Phone khác, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các chi tiết cụ thể về cách sử dụng kiểu chữ của từng chủ đề. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng đọc thông tin của từng ứng dụng mà không cần mở ứng dụng. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị mà trước đây chưa từng có trong thiết kế UX / UI.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Tập trung vào kiểu chữ

Màu sắc

Ngoài vai trò của kiểu chữ, màu sắc cũng đóng một vai trò quan trọng và quyết định trong thiết kế phẳng. Với thiết kế này, bạn không nhất thiết phải giới hạn màu sắc trong khoảng 2-3 màu như các phong cách thiết kế khác mà có thể tăng số lượng màu sử dụng lên 6-8 màu. Điều này sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo và đưa sản phẩm của mình trở nên sống động.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Màu sắc trong thiết kế phẳng

Không chỉ vậy, màu sắc sử dụng trong Flat Design cũng là những gam màu tươi sáng với những gam màu thay đổi rực rỡ, có thể kể đến những gam màu đậm chất retro như tím, cam,… để tăng thêm sức hấp dẫn cho sản phẩm. Nhờ việc sử dụng linh hoạt màu sắc trong thiết kế, Flat Design dễ dàng phân cấp thông tin và phân chia các khu vực chứa thông tin một cách rõ ràng nhất.

Thiết kế phẳng 5 tính năng nổi bật
Màu sắc trong thiết kế phẳng

Khắc phục điểm yếu trong thiết kế mô phỏng (lệch hình)

Skeuomorf là ​​một phong cách thiết kế có đặc điểm là càng thực tế càng tốt. Trong UX / UI, thiết kế mô phỏng có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Có rất nhiều hiệu ứng đến nỗi khó có thể nhìn thấy toàn bộ giao diện.
 • Dành quá nhiều diện tích cho những chi tiết trang trí không liên quan và không cần thiết.
 • Vì Skeuomorphic là thiết kế mô phỏng hình ảnh gần với thực tế nhất nên các nhà thiết kế hạn chế sử dụng phong cách thiết kế này và không thể phát huy tính sáng tạo trong thiết kế của mình mà theo khuôn khổ và dễ trùng lặp ý tưởng.
 • Skeuomorphic sử dụng nhiều hiệu ứng nên khi áp dụng cho UX / UI sẽ khiến các thiết bị của bạn yếu hơn về phần cứng và gặp khó khăn về thời lượng pin; Điều này có nghĩa là cần rất nhiều tài nguyên để hiển thị sản phẩm trên màn hình.

Tuy nhiên, với sự tối giản vốn có trong phong cách thiết kế, Flat Design là vị cứu tinh cho những nhà thiết kế tự do sáng tạo và truyền đạt ý tưởng, từ đó giúp tăng khả năng giao tiếp với người xem. Với thiết kế phẳng, bạn có thể dễ dàng khắc phục những điểm yếu của Skeuomorphic ở trên, giúp Flat Design trở thành phong cách thiết kế đương đại phổ biến nhất trong UX / UI hiện nay.

Các phương pháp hay nhất để sử dụng Thiết kế phẳng

Để khai thác tối đa sản phẩm Thiết kế phẳng của mình, bạn có thể tìm hiểu những kinh nghiệm hữu ích sau:

 • Bắt đầu với các bản phác thảo trên giấy: Bắt đầu thể hiện ý tưởng của bạn bằng cách vẽ hoặc viết ra giấy, sau đó quan sát, khám phá và cố gắng thay đổi các chi tiết để tìm ra ý tưởng độc đáo nhất. Với Thiết kế phẳng, phác thảo trên giấy giúp bạn chọn vị trí hoàn hảo để đặt các bức ảnh đậm và nhạt.
 • Phân tích các công trình khác: Hãy thử tham khảo các cách tiếp cận phong cách thiết kế của các họa sĩ minh họa khác để tìm ra những ý tưởng mới giúp bạn cải thiện công việc đang thực hiện.
Các phương pháp hay nhất để sử dụng Thiết kế phẳng
Các phương pháp hay nhất để sử dụng Thiết kế phẳng
 • Chọn một khía cạnh thú vị và bắt đầu sử dụng nó, nhưng bạn vẫn cần xem xét thiết kế và giữ sự cân bằng.
 • Nhìn vào các thiết kế từ nhiều góc độ khác nhau để tìm ra hướng thiết kế hiệu quả nhất cho sản phẩm của bạn.
 • Sử dụng phép ẩn dụ để làm cho thiết kế của bạn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.
 • Cẩn thận trong quá trình lựa chọn màu sắc: mặc dù Flat Design có số lượng màu tương đối đa dạng, nhưng bạn cần chú ý đến màu sắc mà bạn chọn cho từng thiết kế và chủ đề.

Bài viết có những thông tin hữu ích về phong cách thiết kế Thiết kế phẳng rất phổ biến gần đây. Hi vọng bạn đọc có thể hiểu và lĩnh hội được những nét đặc trưng của phong cách thiết kế này và áp dụng thành công vào thiết kế của mình. Để tham khảo thêm các khóa học thiết kế đồ họa chuyên sâu, đừng quên truy cập website FPT Arena chỉ hôm nay.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Hướng dẫn viết đơn xin vào Đảng và thủ tục kết nạp Đảng viên mới nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud