Phân quyền là gì? Một số mô hình phân quyền phổ biến | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Hiểu đúng về phần quyền của khái niệm

Chúng ta thường nói về phân quyền trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực. Vậy phân quyền là gì? Tại sao lại phân quyền? Chúng ta cùng tìm hiểu tại đây nhé!

Phân quyền của công ty

1.1. Ủy quyền là gì?

Ngày nay, hầu hết các công ty đều sử dụng phần mềm quản lý nhân viên để hỗ trợ việc quản lý nhân sự. Mà chủ doanh nghiệp có quyền quản trị cao nhất. Tuy nhiên, quản lý nhân sự đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhóm, do đó việc phân cấp quản lý là điều tất yếu.

Phân quyền là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

Sự phân cấp quyền lực, như ý nghĩa của từ này, là sự thao túng sự phân chia quyền lực. Sự phân quyền được thực hiện bởi một người ở vị trí và quyền lực cao hơn. Người này phân bổ một phần quyền quản trị cho các nhân viên cấp dưới. Trong mọi trường hợp, nhân viên được phân cấp có quyền đưa ra các quyết định trong giới hạn của sự ủy quyền này mà không cần hỏi ý kiến ​​cấp trên.

Người quản lý phân quyền cho cấp dưới
Người quản lý phân quyền cho cấp dưới

Ví dụ, một trưởng phòng xuất nhập khẩu có quyền quản lý và kiểm soát tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu của một công ty. Trong cùng một phân bổ công suất hạn chế, nhân viên có quyền truy cập vào một kho dữ liệu liên quan đến hàng hóa, nguyên vật liệu và tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, người lao động này có quyền quản lý tất cả các khâu xuất nhập kho mà không cần phải báo cáo kỹ lưỡng từng khâu với cấp trên.

Mặt khác, bạn cũng cần hiểu sự khác nhau giữa ủy quyền và ủy quyền.

Nếu bạn được ủy quyền lái xe, điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền quyết định trong mọi trường hợp theo ủy quyền đó.

Khi bạn được ủy quyền, điều này có nghĩa là bạn đang đóng vai trò là người đại diện theo pháp luật và thay thế người đã ủy quyền cho bạn để đưa ra một hoặc nhiều quyết định trong một trường hợp cụ thể.

Nói cách khác, phân quyền là quyền lực thực sự. Sự ủy thác chỉ là tạm thời.

Phân quyền khác với ủy quyền
Phân quyền khác với ủy quyền

1.2. Tại sao lại phân quyền?

Bạn có thể khó hiểu tại sao người quản lý cần giao quyền cho nhân viên? Phân quyền dường như chia sẻ quyền lực của chủ doanh nghiệp, vậy tại sao phải phân quyền?

Hãy xem những lý do dưới đây!

1.2.1. Cải thiện hiệu suất quy trình làm việc tổng thể

Tập trung quyền lực chưa bao giờ là một ý tưởng hay. Ngay cả khi bạn là một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cũng không thể quản lý và kiểm soát mọi thứ. Phân quyền giúp giảm áp lực cho người quản lý.

Họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào chuyên môn và công việc chính ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Các vấn đề nhỏ có thể được giao cho nhân viên có trình độ phù hợp. Điều này giúp cải thiện chất lượng công việc tốt hơn rất nhiều, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Phân quyền hợp lý giúp nâng cao hiệu quả tổng thể
Phân quyền hợp lý giúp nâng cao hiệu quả tổng thể

1.2.2. Giúp giải phóng tiềm năng của nhân viên của bạn

Nếu bạn đưa họ vào thử nghiệm, bạn sẽ không biết hết tiềm năng của nhân viên. Tiềm năng của con người là không giới hạn và chỉ bộc lộ trong những hoàn cảnh nhất định. Nó cũng giúp các nhà quản lý tìm kiếm, đào tạo và nuôi dưỡng những nhân viên tài năng để trở thành trụ cột của công ty.

Ngoài hai lý do chính nêu trên, phân quyền giúp người quản lý hạn chế tối đa việc cấp dưới tham gia vào các hoạt động ngoài nhiệm vụ của họ. Đồng thời, phân quyền cũng giúp ngăn chặn tình trạng lạm quyền khi một người nắm trong tay quá nhiều nhiệm vụ của người ra quyết định.

1.3. Một số mô hình phi tập trung phổ biến

1.3.1. Mô hình phân quyền tập trung

Mô hình phân quyền tập trung thực chất là mô hình tập trung quyền lực vào tay quản lý. Cấu trúc của mô hình này gồm 3 cấp: Cấp quản lý – Cấp quản lý – Cấp nhân viên. Theo cơ cấu này, quyền lực chủ yếu tập trung ở cấp điều hành và quản lý. Nhân viên hầu như không có quyền ra quyết định. Hầu hết các công ty ở nước ta hiện nay đều đang triển khai mô hình phi tập trung này.

Mô hình phân quyền tập trung
Mô hình phân quyền tập trung

Điểm đặc biệt của mô hình phi tập trung này là các nhà quản lý công ty nhận được sự phục vụ đầy đủ cho nhân viên ở cấp quản lý. Điều này đạt được thông qua cơ chế chia sẻ tiền lương, phúc lợi và lợi ích cá nhân. Trình độ của người lao động chỉ đơn giản là những người làm công ăn lương thực tế.

1.3.2. Một mô hình phi tập trung

Một mô hình phi tập trung hoàn toàn ngược lại với một mô hình phi tập trung tập trung. Thực hiện mô hình này, người quản lý không phân quyền cho quản lý mà giao quyền trực tiếp cho cán bộ cấp thấp nhất.

Cụ thể, người quản lý gặp trực tiếp nhân viên có năng lực hoàn thành công việc và giao quyền cho nhân viên đó. Điều này giúp hoàn thành công việc nhanh hơn do không phải chuyển qua quản lý cấp trung. Tuy nhiên, cách làm này dẫn đến sự phân tán về kỹ năng quản lý và cơ cấu nhân sự lỏng lẻo và thiếu nhất quán trong công ty.

1.3.3. Một mô hình phân quyền toàn diện

Có thể coi đây là mô hình phân quyền hợp lý và toàn diện nhất trong ba mô hình phân quyền. Nguyên tắc của mô hình này là quyền lực được phân bổ đồng đều cho cả cấp quản lý và nhân viên. Nguyên tắc này hạn chế tình trạng tập trung quá nhiều quyền lực ở cấp quản lý, trong khi người quản lý có thể bỏ qua nhân tài ở cấp độ nhân viên. Ngoài ra, nguyên tắc này giúp một số nhân viên không bị quản lý qua mặt.

Một mô hình phân quyền toàn diện
Một mô hình phân quyền toàn diện

Với mô hình này, các nhà quản lý vẫn có thể thay đổi vị trí, điều chỉnh công việc, hoặc đề bạt những nhân viên tài năng lên các vị trí cao hơn. Tuy nhiên, nhân viên được thông báo thông qua quản lý về bất kỳ quyết định thay đổi nhân viên nào.

Mặc dù đây là một cách tiếp cận rất kỷ luật và tốn thời gian, nhưng lương thưởng rất chặt chẽ và cơ hội thăng tiến được chia sẻ giữa những người có năng lực và thực sự chăm chỉ như nhau.

2. Nguyên tắc phân quyền hiệu quả

Phân tích những ưu điểm và hạn chế của các mô hình phân quyền trên, có thể thấy mô hình phân quyền toàn diện là mô hình phân quyền tối ưu nhất cho các công ty.

Ngoài ra, việc thực hiện phân quyền cần áp dụng một trong các nguyên tắc sau sẽ giúp cho việc phân cấp đạt hiệu quả cao hơn.

– Ủy quyền có thời hạn hiệu lực

Khi giao quyền cho cấp dưới, cần ghi thêm thời hạn hiệu lực của quyền hạn được giao.

Ví dụ, bạn sẽ bổ nhiệm một nhân viên có năng lực với thời gian thử việc là 3 tháng vào vị trí phó phòng. Nếu trong 3 tháng đó, nhân viên nào thực hiện tốt nhiệm vụ của mình là Phó Giám đốc thì Trưởng phòng ký quyết định bổ nhiệm chính thức.

Ủy quyền hợp lệ
Ủy quyền hợp lệ

– Nêu rõ nội dung công việc và giới hạn ủy quyền

Trong quyết định bổ nhiệm một cán bộ theo phân cấp, người quản lý phải xác định cụ thể những nhiệm vụ phải thực hiện của nhân viên và phạm vi được ủy quyền. Từ đó, nhân viên hiểu rõ mình cần phải làm gì và ngăn chặn sự can thiệp có chủ đích của nhân viên với quyền lực.

– Đánh giá năng lực nhân viên định kỳ

Các nhà quản lý nên thiết lập các quy định để đánh giá khả năng của nhân viên theo định kỳ, sau đó có những điều chỉnh nhất định đối với khả năng và hiệu quả công việc của nhân viên dựa trên kết quả đánh giá. Điều này giúp nhân viên có động lực hơn để làm việc và thực hiện các công việc được giao.

Như vậy qua bài viết bạn đã hiểu được Phân quyền là gì? và một số mô hình phi tập trung phổ biến hiện nay. Các quyết định phân quyền của nhà quản lý có tác động quyết định đến cơ cấu nguồn nhân lực và hoạt động của công ty. Hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết hữu ích với bạn đọc và hỗ trợ công việc quản lý nhân viên hiệu quả hơn.

Thực hiện dự án là gì?

Bạn hiểu như thế nào về việc thực hiện dự án? Các giai đoạn trong quá trình thực hiện dự án là gì? Cùng làm quen với quy trình thực hiện dự án trong bài viết tiếp theo nhé!

Thực hiện dự án là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15469 & cateid = 243 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Cash Flow Là Gì? Lên Kế Hoạch Cash Flow Như Thế Nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud