Phấn đấu thành học sinh giỏi bây giờ có là quá muộn? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kỳ thi THPT càng đến gần, học sinh càng phải chịu áp lực lớn hơn. Nhưng “Cố gắng học vài tháng nữa có được không?”. Trong ba năm cấp ba, tôi thường xuyên nằm trong top 10. Tuy nhiên, trước kỳ thi đại học năm nay ba tháng, tôi quyết định thay đổi. Tôi đã quyết định trở thành một học sinh giỏi. Chỉ trong ba tháng, tôi đã hoàn toàn thay đổi. Con biết tự lập trong học tập, tìm tòi, khám phá, tự mình khám phá những thông tin mới. Những kinh nghiệm này không chỉ giúp tôi thi vào đại học mà còn giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này.

>> 4 trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2020
>> Tuổi 18 chênh lệch – bạn nhận được gì từ đại học?

Bây giờ có quá muộn để cố gắng trở thành một học sinh giỏi không?

1. Chuẩn bị tinh thần trước khi trở thành học sinh giỏi

️ Tạo mục tiêu học tập

Đầu tiên, bạn cần xây dựng một hệ thống mục tiêu học tập toàn diện cho bản thân. Với mỗi nhiệm vụ được viết ra, bạn chắc chắn rằng bạn đã quyết định hoàn thành nó, không để bị phân tâm. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn phát triển tầm nhìn, hiểu được điều gì là quan trọng nhất đối với bạn lúc này.

️ Kiên trì và nhẫn nại

Nếu không có sự kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ không thể làm được gì trong cuộc sống của mình. Dù bạn có cố gắng đến đâu thì những gì bạn nhận được vẫn là một thất bại bẽ bàng. Kế hoạch dù hoàn hảo đến đâu thì khó khăn cũng phải vượt qua. Đổi lại, càng quyết tâm càng về cuối càng kiên định, kết quả càng thành công.

READ  Ngành Quản trị kinh doanh học những môn gì | Nttworks.vn

Sự bền bỉ ở đây thể hiện ở khả năng giành được bàn thắng mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một học sinh giỏi, bạn không nên đặt mục tiêu trực tiếp, chẳng hạn như đi thẳng từ “C” đến “A”. Đây có thể là một mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu dài hạn một cách hiệu quả, bạn cần chia nhỏ chúng thành các mục tiêu ngắn hơn, chẳng hạn như “C +” thành “B-“. Những học sinh xuất sắc hiểu rằng việc cải thiện điểm của họ là một điều kỳ diệu. Vì vậy, họ tập trung vào những mục tiêu cụ thể trước khi lao vào. Muốn học tốt thì phải chịu khó và từng bước hoàn thiện bản thân.

>> 7 lời khuyên hữu hiệu nhất về cách học mọi thứ trong cuộc sống

◼️ Luôn theo dõi sức khỏe để học hỏi

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và khó tập trung. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc còn gây ra nhiều bệnh khác như suy giảm trí nhớ, căng thẳng nhẹ, năng suất học tập thấp, suy giảm miễn dịch. Khi thiếu ngủ, bạn sẽ có xu hướng trằn trọc hàng giờ đồng hồ, ngủ chập chờn, kém tập trung và học tập kém hiệu quả.

Giữ gìn sức khỏe luôn đi đôi với việc ăn uống đúng cách, đúng cách và đủ chất. Đôi khi học sinh có thói quen bỏ bữa vì bài tập về nhà quá nhiều. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Nhiều học sinh đã có dấu hiệu đau bụng do thói quen ăn uống không lành mạnh từ khi học cấp 2, cấp 3.

Vì vậy, cần tập thể dục hàng ngày để các chất dinh dưỡng trong cơ thể được hấp thụ tốt hơn, giúp cơ và khớp trơn tru hơn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Đó là một cách hiệu quả đã được chứng minh để sống khỏe mạnh trong một thời gian dài.

◼️ Chọn thời gian và không gian học phù hợp

Không gian yên tĩnh giúp bạn tập trung ở mức cao nhất. Đủ ánh sáng và không khí trong lành giúp đầu óc minh mẫn. Góc học tập là một phần quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn. Góc học tập yên tĩnh giúp bạn tập trung, không bị phân tâm bởi những thứ xung quanh.

READ  Đông nam á học là ngành gì? Những thông tin cần biết về ngành | Nttworks.vn

Thời điểm tốt nhất để dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức là sáng sớm. Vì vậy, thay vì học muộn, bạn nên học cách dậy sớm. Do đó, khả năng hấp thụ của bạn cao hơn, học hỏi nhanh chóng.

>> Mục tiêu dài hạn là gì? Cách đặt mục tiêu dài hạn hiệu quả

Bây giờ có quá muộn để cố gắng trở thành một học sinh giỏi không?

2. Các bước học tập hiệu quả để trở thành học sinh giỏi

Bước 1: Lập một kế hoạch cụ thể cho từng bài học


Bước đầu tiên để cải thiện việc học của bạn là một kế hoạch cụ thể trước mỗi buổi học. Điều này sẽ đảm bảo bạn tập trung, đạt được mục tiêu và giảng dạy hiệu quả.

Bạn nên chia thời gian học thành các phần 15 hoặc 30 phút, lập danh sách việc cần làm cho mỗi phần. Nó khiến bạn choáng ngợp và không có động lực. Khi đã hoàn thành mục tiêu học tập, bạn có thể gạch bỏ nhiệm vụ đã hoàn thành theo cách thủ công để cảm thấy có động lực hơn.

Bước 2: Tổ chức các buổi học

Để học hiệu quả, bạn cần học thường xuyên, không bỏ sót một ngày nào. Nhất định bạn nên chia đều thời gian học cho tất cả các ngày trong tuần. Mặc dù bạn không nên chỉ chăm chỉ học tập mà còn dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội hoặc những cuộc trò chuyện không cần thiết với người khác.

Nếu bạn ưu tiên chia sẻ thời gian học tập, các sự kiện xã hội chiếm thời gian học tập của bạn sẽ không gây trở ngại. Đôi khi bạn thậm chí không nhận ra rằng các hoạt động khác đang diễn ra đúng kế hoạch cho đến khi bạn cố gắng tìm thời gian để học. Bạn có thể tạo lịch trình hàng tháng để đảm bảo rằng các lớp học được tổ chức hàng tuần, đặc biệt nếu bạn đang ôn thi cho một kỳ thi quan trọng.

Bước 3: Tìm một phương pháp giảng dạy phù hợp với phong cách của bạn

Không ai giống ai cả. Có nhiều người học khác nhau và không phải phong cách học nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Biết phong cách của bạn là điều quan trọng để điều chỉnh phương pháp học tập của bạn. Dưới đây là một số phong cách học tập phổ biến nhất:

 • Học bằng mắt.

Nếu thuộc trường hợp này, bạn nên học qua tranh ảnh, hình vẽ và kiến ​​thức không gian. Biểu đồ, đồ thị và ghi chú được mã hóa màu phù hợp nhất với bạn. Khi bạn ghi chú, sơ đồ hoặc thậm chí bản vẽ liên kết sẽ hiệu quả hơn lời nói.

 • Học bằng thính giác.

Loại người này học tốt nhất bằng thính giác. Cố gắng ghi lại bài giảng và lặp lại, hoặc lắng nghe giáo viên một cách cẩn thận và ghi chú lại sau đó. Bạn cũng có thể đọc ghi chú của mình hoặc hiệu đính, nói chuyện với các chuyên gia hoặc tham gia thảo luận nhóm để học hiệu quả hơn.

 • Người học cảm ứng.

Những kiểu người này học tốt nhất khi họ sử dụng cơ thể, bàn tay và xúc giác. Bạn có thể học bằng cách làm theo các từ để củng cố nội dung bài học, ghi chú khi bạn đi bộ xung quanh hoặc thực hiện các hoạt động khiến bạn di chuyển hoặc chạm vào đồ vật khi học.

Bước 4: Nghỉ giải lao

Bạn có biết rằng nghỉ ngơi là chìa khóa thành công? Không ai có thể học 8 tiếng liên tục, kể cả những người có chí hướng cao.

Nghỉ giải lao là điều cần thiết vì chúng cho phép não bộ được nghỉ ngơi. Khi bạn trở lại lớp học, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tràn đầy năng lượng. Lên lịch nghỉ sau mỗi 60 hoặc 90 phút.

Những điều bạn có thể làm trong thời gian nghỉ giải lao:

 • Nghe nhạc
 • Đọc sách
 • Đánh một giấc
 • Vòi sen
 • Đang chơi
 • Lướt web trên mạng xã hội

Bước 5: Tránh máy trộn

Cuối cùng, để việc học của bạn đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tránh bị xao nhãng. Điều này có nghĩa là tránh học nhóm nếu bạn bè của bạn quá mất tập trung; Tắt điện thoại hoặc đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin học tập. Bạn luôn cố gắng hết sức để giảm thiểu những phiền nhiễu xung quanh mình, chẳng hạn như:

 • Bạn có thể tắt Internet nếu cảm thấy không cần thiết.
 • Nếu điều gì đó khiến bạn lo lắng, hãy dành thời gian để giải quyết và sau đó quay lại bài học để tập trung.


Đừng lo! Bạn nên nhớ rằng bạn không phải là một học sinh giỏi vì bạn không có phương pháp dạy hiệu quả chứ không phải vì bạn không làm được. Có một lý do rất rõ ràng tại sao một số trẻ học không tốt. Hi vọng qua những chia sẻ trên các bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học phù hợp nhất và hãy kiên trì nỗ lực nhé. Mọi người đều có tiềm năng thành công. Điều khác biệt là những người thực sự thành công là những người dám vượt qua thử thách và không bao giờ bỏ cuộc!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud