Phân biệt HTTP, HTTPS? Có nên sử dụng cho website hay không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

HTTP, HTTPS là hai giao thức truyền dữ liệu rất phổ biến cho các trang web. Nếu bạn chưa sử dụng, bạn sẽ tìm hiểu hoặc muốn tìm hiểu thêm về các tính năng và lợi ích của nó HTTP và HTTPSthì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của FPT Arena.

Phân biệt giữa HTTP và HTTPS?  Tôi có nên sử dụng chúng cho trang web của mình không?
Phân biệt giữa HTTP và HTTPS? Tôi có nên sử dụng chúng cho trang web của mình không?

Giao thức HTTP và HTTPS là gì?

HTTP là gì?

HTTP (viết tắt của Giao thức truyền siêu văn bản) là một giao thức truyền siêu văn bản mã nguồn mở. Giao thức này được sử dụng trên World Wide Web để giúp truyền nhiều loại dữ liệu khác nhau, bao gồm văn bản, âm thanh, video, hình ảnh, v.v., từ máy chủ web đến trình duyệt của người dùng và ngược lại.

HTTP là một ứng dụng của bộ giao thức TCP / IP (Internet Protocol). TCP / IP là một tập hợp các giao thức truyền thông chạy trên hầu hết các mạng máy tính thương mại. Bộ giao thức này được đặt tên theo hai giao thức chính là TCP (Transmission Control Protocol) và IP (Internet Protocol).

Làm thế nào nó hoạt động: HTTP hoạt động theo mô hình client và server (máy khách và máy chủ). Quá trình kết hợp dữ liệu người dùng trên một trang web dựa trên sự tương tác giữa hai đối tượng. Khi người dùng kết nối với một trang Web qua HTTP, trình duyệt sẽ kết nối với máy chủ Web đó thông qua địa chỉ IP được cung cấp bởi Hệ thống phân giải tên miền DNS. Máy chủ nhận yêu cầu và sau đó trả về thông tin và dữ liệu cần thiết từ ảnh, video, văn bản và âm thanh cho người dùng.

HTTP là gì?
HTTP là gì?

Ngoài ra, trình duyệt của người dùng sử dụng địa chỉ IP mặc định từ máy chủ chính khi nó chỉ kết nối và trao đổi thông tin. Đây cũng là một yếu tố khiến người dùng không thể kiểm tra xem trình duyệt có an toàn hay không.

Yếu tố này được coi là mã nguồn mở dễ bị tấn công. Khi dữ liệu người dùng được gửi đi, bao gồm: địa chỉ IP, các mật khẩu, mật khẩu đăng nhập website, …) không được mã hóa. Họ có bảo mật kém.

Đây là kẽ hở dễ bị hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân và người dùng. Những truy cập trái phép này còn được gọi là họ đang tấn công đánh hơi.

HTTPS là gì?

HTTPS (hoặc giao thức truyền siêu văn bản an toàn) là một giao thức truyền tải siêu văn bản “đóng”. Giao thức này tương tự như giao thức HTTP, nhưng có chứng chỉ bảo mật SSL tích hợp.

Chứng chỉ này hỗ trợ mã hóa tất cả các thông tin liên lạc và tin nhắn. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu và duyệt web của người dùng. Nói cách khác, HTTPS là một giao thức truyền thông tiên tiến vượt xa HTTP về mặt an toàn và bảo mật.

Làm thế nào nó hoạt động: HTTPS hoạt động tương tự như HTTP. Tuy nhiên, giao thức truyền tải HTTPS được bao gồm với một trong hai chứng chỉ: SSL (Lớp cổng bảo mật) hoặc TLS (Bảo mật tầng vận tải). Ngày nay, hai tiêu chuẩn bảo mật này được sử dụng cho hàng triệu trang web trên thế giới. Nó đã trở thành một tiêu chí bảo mật chung cho các trang web.

Giao thức HTTPS là gì?
Giao thức HTTPS là gì?

Ngoài ra, cả hai tiêu chuẩn bảo mật đều sử dụng hệ thống bảo mật bất đối xứng PKI (Cơ sở hạ tầng khóa công khai). Hệ thống này sử dụng hai “chìa khóa” để mã hóa thông tin liên lạc.

Chúng chứa khóa công khai khóa riêng. Ngoài ra, dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai có thể được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Các tiêu chuẩn này đảm bảo rằng nội dung được mã hóa và giải mã trước khi nó được chấp nhận. Chính bước này sẽ giúp bảo mật thông tin của bạn. Ngay cả khi tin tặc lấy được dữ liệu, chúng đã được mã hóa và không thể sử dụng được.

HTTP và HTTPS so sánh như thế nào?

Nhà phát triển

HTTP (hay Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật) được phát triển bởi Tim Berners-Lee. Và HTTPS (hay Giao thức truyền siêu văn bản bảo mật) được phát triển bởi Netscape Communications.

Ứng dụng và nơi sử dụng

HTTP được sử dụng cho các trang web không yêu cầu cao về bảo mật. Các trang web phổ biến sử dụng giao thức HTTP bao gồm: blog, trang web thông tin, v.v. Ngoài ra, HTTPS được sử dụng cho các trang web yêu cầu cao về tính bảo mật, an toàn, tin cậy trong quá trình chuyển đổi. Những nơi sử dụng HTTPS nhiều là trang web mua sắm, trang mạng xã hội, trang web tài chính ngân hàng, v.v.

Chứng chỉ bảo mật SSL

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai giao thức HTTP và HTTPS là chứng chỉ bảo mật SSL. Về cơ bản, HTTPS là một bản cập nhật HTTP về mặt bảo mật. Đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số, thông tin và dữ liệu được lưu trữ và cập nhật thông qua một trang web. Vì vậy, không thể bỏ qua tầm quan trọng của HTTPS.

Cho dù bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sử dụng máy tính xách tay hay máy tính, bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào, bảo mật thông tin là điều tối quan trọng. Ngược lại, tiêu chuẩn bảo mật cho chứng chỉ SSL được công nhận trên toàn thế giới. Bạn nên thực hiện sớm để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Thông tin giữa máy khách và máy chủ không bị gián điệp, không bị các đối tượng xấu tác động, ảnh hưởng.

Chứng chỉ bảo mật SSL
Chứng chỉ bảo mật SSL

Cổng thông tin qua HTTP và HTTPS

Cổng là cổng được chỉ định. Họ phân loại thông tin trên máy khách và sau đó gửi lại cho máy chủ. Mỗi cổng HTTP và HTTPS có một mã duy nhất. Theo đó, giao thức HTTP sử dụng cổng số 80, còn cổng HTTPS sử dụng cổng giao thức 443, một cổng hỗ trợ mã hóa thông tin và mã hóa kết nối từ máy chủ đến máy khách. Quá trình này giúp bảo vệ thông tin và giúp truyền gói dữ liệu một cách an toàn.

Cổng thông tin cho các giao thức HTTP và HTTPS
Cổng thông tin cho các giao thức HTTP và HTTPS

Cấp độ bảo mật HTTP và HTTPS

Dữ liệu không được bảo mật hoặc xác thực trong HTTP, không có gì để nói liệu đường truyền hoặc kết nối của bạn có an toàn hay không. Ngay cả khi bạn bị nghe trộm và tin tặc thu thập thông tin của bạn, vẫn không có cách nào để phát hiện ra nó và bạn rất khó để vượt qua nó.

Tuy nhiên, HTTPS thì khác. Về mức độ bảo mật, khi người dùng truy cập vào một trang web, giao thức HTTPS sẽ ảnh hưởng đến việc xác thực và xác thực bảo mật của liên kết (chứng chỉ bảo mật).

Xác thực bảo mật được thực hiện thông qua (Security Certificate) – một tổ chức cấp chứng chỉ, xác thực chứng chỉ số cho người dùng, công ty, máy chủ và mã nguồn phần mềm, v.v. Vai trò là một bên thứ ba được tin cậy và hỗ trợ trong việc xác thực thông tin và dữ liệu.

Cấp độ bảo mật HTTP và HTTPS
Cấp độ bảo mật HTTP và HTTPS

Địa điểm kinh doanh

Trang web HTTP là bằng chứng về hiệu suất dựa trên lớp ứng dụng của mô hình OSI. HTTPS chạy trong lớp truyền tải của mô hình OSI.

Chu kỳ nhiệm vụ

Quy trình làm việc HTTP như sau: Trình duyệt của người dùng kết nối với Giao thức điều khiển truyền (TCP) để lấy thông tin và dữ liệu từ máy chủ. Máy chủ bây giờ nhận được yêu cầu và phản hồi lại trình duyệt thông qua HTTP.

Do tính bảo mật cao, HTTPS có quy trình làm việc chặt chẽ hơn. Quá trình này diễn ra như sau: khi nhận được yêu cầu từ người dùng, thông tin và dữ liệu được mã hóa. Máy chủ và người dùng sau đó được kết nối qua SSL. Quá trình này sẽ được lặp lại khi có người dùng mới.

Chu kỳ nhiệm vụ HTTPS
Chu kỳ nhiệm vụ HTTPS

Bạn có nên sử dụng HTTPS cho trang web của mình không?

Trong những năm gần đây, với giao thức HTTPS, hầu hết các nhà làm website chỉ tập trung vào các website tài chính, kinh doanh, ngân hàng,… để bảo mật thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, bảo vệ thông tin là một vấn đề vô cùng quan trọng, bất kể lĩnh vực nào.

Do đó, theo thống kê, đến cuối năm 2020, HTTPS đã được triển khai trên hơn một triệu trang web. Vì vậy, giao thức HTTPS hiện nay được coi là tiêu chuẩn về bảo mật thông tin trên môi trường website.

Bạn có nên sử dụng HTTPS cho trang web của mình không?
Bạn có nên sử dụng HTTPS cho trang web của mình không?

HTTPS bảo vệ thông tin người dùng

Giao thức HTTPS sử dụng phương pháp mã hóa để đảm bảo việc liên lạc và truyền tải thông tin giữa máy chủ và người dùng được an toàn (bị tin tặc tấn công).

Hiện tại, có nguy cơ bị hack trong quá trình kinh doanh hoặc thương mại nếu HTTPS không được cài đặt trên web Đánh hơi được cuộc tấn công rất cao. Tin tặc truy cập trang web của bạn và chiếm đoạt tài nguyên hoặc đánh cắp dữ liệu, tài liệu, dữ liệu bảo mật hoặc thông tin dự án quan trọng, v.v. Những điều này đã xảy ra và chúng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây là gánh nặng cho nhiều doanh nghiệp.

Nhờ đó, người dùng và máy chủ được trang bị HTTPS được bảo vệ tốt hơn. Dữ liệu luôn được bảo mật, đảm bảo an toàn thông qua cơ chế mã hóa thông tin.

HTTPS bảo vệ thông tin người dùng
HTTPS bảo vệ thông tin người dùng

Tránh lừa đảo với các trang web giả mạo

Với hình thức lừa đảo, bất kỳ máy chủ nào cũng có thể giả mạo máy chủ của bạn và lấy cắp thông tin người dùng. Đây là trường hợp của các trang web HTTP thông thường sử dụng mã nguồn mở. Tuy nhiên, các trang web hỗ trợ HTTPS có tất cả các chứng chỉ bảo mật SSL và TSL trước khi chuyển dữ liệu giữa máy chủ và người dùng. Chúng không chỉ giúp xác minh mà còn quét thông tin để đảm bảo rằng bạn không truy cập một trang web giả mạo.

HTTPS tránh được nhiều trò gian lận với các trang web giả mạo
HTTPS tránh được nhiều trò gian lận với các trang web giả mạo

Giao thức HTTPS tăng độ tin cậy của người dùng

Trên các trình duyệt phổ biến như: Google, Chrome, Mozilla, Firefox, Microsoft Edge, hoặc Safari App, … người dùng sẽ nhận được cảnh báo về các trang web không an toàn sử dụng giao thức HTTPS. Chính tác dụng này đã giảm thiểu nguy cơ người dùng đánh cắp dữ liệu cá nhân, dữ liệu khách hàng và thẻ ngân hàng,….

Giao thức HTTPS tăng độ tin cậy của người dùng
Giao thức HTTPS tăng độ tin cậy của người dùng

SEO có nên sử dụng HTTPS

Kể từ năm 2014, Google đã thông báo rằng họ đánh giá các trang web sử dụng giao thức HTTPS. Bước này không chỉ khuyến khích quản trị viên web sử dụng HTTPS mà còn muốn người dùng luôn được bảo vệ và thông tin, dữ liệu luôn được bảo mật.

SEO có nên sử dụng HTTPS
SEO có nên sử dụng HTTPS

Mua giao thức HTTPS ở đâu uy tín?

Giờ đây, bạn có thể tận dụng tối đa chứng chỉ SSL miễn phí do nhà cung cấp máy chủ lưu trữ cung cấp cho các blog và trang web nhỏ hoặc bạn có thể tự cài đặt. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc và sử dụng các chứng chỉ bảo mật chuyên nghiệp cho các công ty cần tính bảo mật và xác thực cao. Các chứng chỉ này có giá khá rộng rãi 300.000-15.000.000 đồng / năm, có loại dành cho các website chuyên nghiệp hơn.

Nhược điểm duy nhất có thể có của HTTPS là trang tải nhanh hơn HTTP. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các công nghệ hiện đại, kết hợp các kỹ thuật tối ưu, khoảng cách này đã trở nên gần như không tồn tại. Do đó, nó có lợi thế rất mạnh về cả bảo mật và ưu tiên SEO web. Giao thức HTTPS đáng được xem xét và trang bị cho trang web của bạn.

Thông tin về hai giao thức được cung cấp ở trên HTTP và HTTPS những gì FPT Arena tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn và nắm rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin giao thức HTTPS. Ngoài ra, đừng quên truy cập website FPT Arena hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích về thiết kế đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Register là gì? Bạn đã nhận diện được kí hiệu Registered chưa? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud