Parsley Là Gì? Loại Lá Gia Vị Mà Đầu Bếp Nào Cũng Nên Biết | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Parsley là gì? Nếu thích ẩm thực phương Tây, hẳn bạn đã từng nghe đến mùi tây, một loại gia vị phổ biến được các đầu bếp sử dụng. Vậy mùi tây có hương vị như thế nào, tại sao nó lại được sử dụng nhiều trong nấu nướng? Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trang này cùng Chefjob trong bài viết sau.

Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Trong khi ẩm thực châu Á thường sử dụng nước mắm, hạt nêm, nước tương,… để nêm thức ăn thì ẩm thực châu Âu thường sử dụng các loại gia vị tự nhiên như lá cây. Bài hát nổi tiếng của Tây Âu Scarborough Fair bắt đầu bằng: “Bạn có định đến Scarborough không? Rau mùi tây, cây xô thơm, hương thảo và húng tây ‘. Mùi tây, cây xô thơm, cây hương thảo và cỏ xạ hương được đề cập trong câu ca dao trên là bốn loại thảo mộc chính để làm gia vị, tẩm ướp và nấu ăn ở phương Tây. Ngò tây nói riêng là một loại gia vị quen thuộc được nhiều đầu bếp Âu Á ưa thích. Vậy mùi tây là gì?

Parsley là gì?

Parsley ở Việt Nam có tên gọi khác là ngò tây, hình dáng gần giống ngò tây (mùi ta) nhưng bên ngoài lá mùi tây có màu đậm hơn và không giòn như ngò Việt Nam. Đây là các loại thảo mộc thuộc chi Petroselinum, bao gồm một số loài như mùi tây lá dẹt, mùi tây lá xoăn, v.v. Mùi tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ. Nguyên liệu chính được sử dụng là lá cây. Mùi tây có chứa hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như protein, kali, caroten, sắt, natri và nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc sử dụng mùi tây cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

READ  J.K Rowling, tác giả Harry Potter và hành trình trở thành tỷ phú | Nttworks.vn

parsley là một giáo viên giỏi ở Việt Nam

Ngò tây hay ngò tây có hình dáng tương đối giống rau mùi của Việt Nam – Ảnh: Internet

Tại sao các đầu bếp thích nấu ăn bằng rau mùi tây?

Như đã đề cập ở trên, mùi tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, vì vậy việc kết hợp mùi tây với các nguyên liệu nấu ăn khác sẽ khiến món ăn trở nên bổ dưỡng hơn. Ngày nay, các loại thảo mộc vẫn kê đơn thuốc viên với lá mùi tây cho những người bị khó tiêu khi ăn. Không chỉ vậy, loại lá này còn có tác dụng cải thiện mùi vị rất tuyệt vời, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Người Ý đặc biệt yêu thích loại lá này và thường dùng nó để nấu ăn.

Ngò tây thường được dùng trong nấu nướng để món ăn thêm hấp dẫn – Ảnh: Internet

Mùi tây với hương vị cỏ dại tươi mát và một chút giòn ngọt là một loại gia vị tuyệt vời khơi gợi hương vị món ăn. Ngò tây xoăn chủ yếu được sử dụng để trang trí, trong khi mùi tây dẹt được sử dụng nhiều hơn để nấu ăn, đặc biệt là ở Ý, vì nó mạnh hơn và làm cho món ăn ngon hơn.

Hương vị của mùi tây đặc biệt hợp với cá, salad, món hầm, bít tết, súp và nước sốt. Lá mùi tây xé thường được dùng để rắc lên các món ăn mới chế biến. Vì mùi tây khá mềm và dễ nấu, nên rắc đều lá mùi tây trong khi nấu để đảm bảo món ăn có mùi vị thơm ngon.

READ  Tiểu sử Gia Cát Lượng | Nttworks.vn

salad rau mùi tây chìm nuong

Lá mùi tây có thể được sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau, từ salad, hầm, nướng … – Ảnh: Internet

Ngò tây cũng được dùng làm “áo” phủ lên thịt nướng để món ăn trở nên giòn hơn. Trộn bánh mì khô với một ít bơ đun chảy, pho mát bào và mùi tây bạn sẽ được một hỗn hợp khô nhưng dính, có màu xanh đẹp mắt. Khi thịt gần chín, lấy ra, phết nhẹ mù tạt và hỗn hợp bánh mì mùi tây rồi cho vào lò nướng trở lại. Cái khó ở đây là bạn cần biết nhiệt độ để mọi thứ chín đều, thịt chín đều, kem xá xíu mềm giòn mà vẫn giữ được màu xanh bắt mắt.

Đây là thông tin về loại gia vị ngò tây nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ các loại gia vị là rất quan trọng đối với người đầu bếp hay người làm bếp, điều này sẽ giúp bạn sử dụng đúng loại – đúng món, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đặc sắc hơn.

Tin tức liên quan:
Quinoa là gì? Cách làm món ăn từ hạt rạp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud