Những thông tin thí sinh cần biết về ngành Thiên văn học | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nằm trong bộ môn khoa học tự nhiên, nghiên cứu các vật thể, hiện tượng vũ trụ bên ngoài bầu khí quyển trái đất, thiên văn học đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Bài viết dưới đây mong muốn chia sẻ những thông tin mà thí sinh cần biết về thiên văn học.

1. Tìm hiểu thiên văn học

thiên văn học (Thiên văn học) là một nghiên cứu khoa học về các thiên thể và hiện tượng tự nhiên có nguồn gốc ngoài Trái đất. Ngành học này cũng nghiên cứu sự tiến hóa của các vật thể vũ trụ, vật lý, hóa học, chuyển động, khí tượng và sự hình thành của vũ trụ.

NASA định nghĩa thiên văn học là ngành nghiên cứu các ngôi sao, hành tinh và không gian. Thiên văn học và chiêm tinh học có liên quan nhiều đến lịch sử, nhưng chiêm tinh học không phải là một khoa học và được cho là không liên quan gì đến thiên văn học.

Nghiên cứu về thiên văn và vật lý thiên văn diễn ra trong các đài quan sát, phòng thí nghiệm của trường đại học hoặc trung tâm nghiên cứu quốc gia. Các nhà thiên văn thực hiện các quan sát của họ tại các địa điểm đã chọn, bên ngoài ô nhiễm ánh sáng do các khu vực đô thị gây ra, thường ở độ cao rất lớn hoặc trong sa mạc.

READ  Giáo viên chủ nhiệm tiếng Anh gì và từ vựng liên quan | Nttworks.vn

Nội dung nghiên cứu thiên văn được chia thành ba phần chính:

 • Quy luật vận động của các thiên thể trong mối quan hệ giữa đất và trời
 • Cấu trúc và bản chất vật lý của các thiên thể và các quá trình diễn ra trong vũ trụ
 • Sự hình thành và tiến hóa của các thiên thể
Thông tin ứng viên cần biết về thiên văn học

2. Các khối thi tuyển sinh thiên văn học.

– Mã ngành: 7440101

– Tổ hợp các môn thiên văn:

 • A00: toán học, vật lý, hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • A02: toán học, vật lý, sinh học
 • A04: toán học, vật lý, địa lý

* Xem thêm: Tổ hợp các môn xét tuyển đại học, cao đẳng

3. Các trường thiên văn

Theo tin tức đầu vào, thiên văn học chủ yếu được giảng dạy ở nước ngoài. Ở Việt Nam có Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành công nghệ vũ trụ và ứng dụng, với điểm chuẩn năm 2018 là 17,8 điểm. Đây là một lựa chọn cho những ai muốn theo đuổi đam mê thiên văn học.

4. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực thiên văn học

Theo một số chia sẻ thông tin nghề nghiệp, thiên văn học được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau nên công việc trong lĩnh vực này khá đa dạng. Cụ thể, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

Trong khi thiên văn học thông thường kiểm tra các thiên thể riêng lẻ, vũ trụ học kiểm tra tất cả chúng. Vũ trụ học cũng liên quan mật thiết đến vật lý học, vì vậy khi học ngành này, bạn cần hiểu biết sâu sắc về vật lý học.

Vật lý thiên văn liên quan đến vật lý và tính chất của các thiên thể như các ngôi sao, hành tinh và hệ thiên hà, các đặc tính và hành vi của chúng. Đây là một trong những nhánh thú vị nhất của thiên văn học, bao gồm việc khám phá các đặc tính của vật chất tối, năng lượng tối và lỗ đen, độ dài chuyển động của chúng, sự hình thành của chúng, sự tồn tại của đa vũ trụ và số phận cuối cùng của nó. vũ trụ.

 • Sinh học trong vũ trụ

Lĩnh vực này nghiên cứu nguồn gốc, sự tiến hóa và các sinh vật sống của vũ trụ, cả trên trái đất và xa hơn nữa. Đồng thời, nó bao gồm việc tìm kiếm môi trường sống trong hệ mặt trời của chúng ta và các nơi khác.

 • Vật lý thiên văn là nghiên cứu về hệ mặt trời

Nó là nghiên cứu về các thuộc tính và hành vi của mặt trời, sử dụng kiến ​​thức này để hiểu các ngôi sao và các hệ thống khác. Nghiên cứu vật lý mặt trời rất quan trọng và những nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bầu không khí trong hệ mặt trời, hoạt động ảnh hưởng đáng kể đến khí hậu toàn cầu.

 • Địa chất của các hành tinh

Chuyên ngành này sử dụng chương trình đào tạo địa chất để tìm hiểu về thành phần và hành vi của các hành tinh, mặt trăng, sao chổi, tiểu hành tinh và các vật thể trôi nổi khác trên trái đất. Lĩnh vực này rất gần với địa lý của địa cầu. Hầu hết các chương trình thiên văn học đều có các môn học cơ bản về vật lý, bao gồm các chủ đề như động lực học Newton, điện từ và vật lý nguyên tử.

Tuy nhiên, vì số lượng vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực thiên văn học rất hạn chế nên lĩnh vực này rất cạnh tranh.

Mức lương của ngành thiên văn học sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

5. Lương thiên văn

Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức lương của các chuyên ngành thiên văn.

6. Phẩm chất phù hợp với thiên văn học

Để học thiên văn học, bạn phải có những phẩm chất sau:

 • Học tốt các môn thực tế, đặc biệt là toán và lý;
 • Bạn có niềm đam mê với thiên văn học và khoa học vũ trụ;
 • Thích nghiên cứu các quy luật của tự nhiên;
 • Yêu thích khoa học, quan tâm đến tin tức khoa học;
 • Kỹ năng tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu;
 • Thích đọc sách và tìm hiểu kiến ​​thức mới;
 • Tư duy độc lập và sáng tạo;
 • Thích trò chơi trí óc, thích câu đố.

Dưới đây là những điều ứng viên cần biết về thiên văn học. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích.

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_process_: 0 "setting_comment_ 0 ": 0," setting_tag_position ":" "," setting_include_wordpress ": 0," setting_include_wordpress_team ": 0," use_resize_image ":" 1 "," use_resize_image_product ": 0," resize_image_ tiny_height "_tiny_umbnail 3" tiny_news_umbnail 3 tiny "120" resize_umbnail " ":" 300 "," resize_news_image_thumbnail_height ":" 200 "," resize_news_image_normal ":" 420 "," resize_news_image_normal_height "," re "," resize_mobile_image_width ": 0," resize_mobile_image_news_image 0, "resize_mobile_mobile_mobile_dung_size" 0, "resize_mobile_mobile_mobile_mage" mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":", "" mail_smtpport ": 25," mail_smtphost ":" mail.evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn ", "mail_smtppass": "123 $% ^ qwe", "gmail_smtpuser": "info.z amashop@gmail.com "," gmail_smtppass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast ": false," setting_use_location ": false," setting_tab_data ": false" setting_show_admin_create ": false," setting_cache_on ":" 1 "," setting_cache_time ":" 60 "," site_access ":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]"u00e1c tr u01b0 u1eddng but u1ec3n đã được sinh ra u00e0n qu u1ed1c"}} "setting_design_page": {"index":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud