Những điều cần biết về hội chứng bác học – Savant Syndrome! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Những người mắc hội chứng đặc biệt thường có những đặc điểm kỳ lạ hoặc khác người bình thường, chẳng hạn như: tuy là trẻ con nhưng lại có thân hình cao lớn, cơ bắp cuồn cuộn như cường sĩ, có người không sợ bất cứ thứ gì trên đời, một số người có trí nhớ siêu phàm, … mắc phải một hội chứng đặc biệt. Các hội chứng cụ thể là: Hội chứng “siêu nhân” – rối loạn myostatin, hội chứng “không sợ hãi” – bệnh Urbach-Wiethe, hội chứng savant – hội chứng Savant – hội chứng siêu phàm – … Dưới đây Vieclam123.vn mong muốn được chia sẻ quyền sở hữu hội chứng – hội chứng Savant , các bạn cùng đọc và tham khảo nhé!

1. Savant Syndrome – Hội chứng Savant là gì?

Hội chứng bác sĩ

Hội chứng Savant là một hội chứng hiếm gặp trên thế giới và những người mắc hội chứng này thường đông hơn những người bình thường trong một khu vực nhất định. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng này thường có nhiều khiếm khuyết trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tâm lý bất thường, không ổn định, hoặc rối loạn thần kinh.

2. Nhận biết hội chứng bác học

Hơn 50% những người mắc hội chứng savant bị tự kỷ, với những tổn thương não nghiêm trọng hơn. Những người mắc hội chứng này thường có khả năng đặc biệt, khả năng kỳ lạ đột ngột, khả năng này thường xuất hiện sau khi não bị tổn thương. Những người mắc Hội chứng Savanti giống như thần đồng sau khi bị tổn thương não, học những kiến ​​thức mà họ chưa từng học.

Tò mò về tính toán và thời gian là một trong những khả năng kỳ lạ liên quan đến Hội chứng Savant. Ví dụ, những người mắc hội chứng savant có thể xác định chính xác ngày thứ mấy trong tuần, hoặc tính toán những bài toán khó ngay cả khi họ chưa bao giờ học. Trong trường hợp này, một người mắc hội chứng bác học biết các quy luật toán học và có thể không giải thích được tại sao họ biết chúng. Những người mắc hội chứng này đôi khi còn làm được những điều đáng kinh ngạc hơn với khả năng của mình.

READ  Bài tập tình huống luật hành chính có đáp án PDF | Nttworks.vn

Những người mắc hội chứng Savant thường là những người bị tổn thương não, nhưng bù lại họ có kỹ năng đột phá bẩm sinh trong một lĩnh vực nào đó, nó có vẻ không ổn định, nó xuất hiện đột ngột, đôi khi tiềm ẩn, đôi khi không thể giải thích được. Splinter, Talented Savant, và Prodigious Savant là ba loại hội chứng thuộc tính này, một dạng hiếm gặp là “Wonderful.” Những người mắc hội chứng “nhà khoa học phi thường” được coi là thiên tài, biết tận dụng khả năng sáng chói bẩm sinh của mình. Ví dụ: Kim Peek có thể đọc và nhớ tất cả 12.000 cuốn sách và được coi là “từ điển sống” có thể tái hiện mọi bản nhạc dù cô chỉ mới nghe một lần khi mới 4 tuổi. âm nhạc – Thomas Greene Bethune, .. Dù sở hữu nhiều khả năng thiên bẩm nhưng những thiên tài này thường gặp khó khăn trong cuộc sống thực, hầu hết đều mắc chứng tự kỷ.

3. Sở hữu cấp độ cao

Có năng lực cao

Chuyên gia sáng tạo, Giáo sư Scott Barry Kaufman của Đại học New York cho biết, những người mắc hội chứng bác học thường có năng lực cao mà đôi khi họ không hề hay biết. Trong công việc hàng ngày của họ, thông qua đó họ có thể nhận thức được những quy luật tiềm ẩn của lĩnh vực này. Ông tin rằng những người mắc hội chứng này có một “tài năng thiên bẩm” để thừa nhận và chấp nhận sự phức tạp của luật pháp của họ. Ví dụ như trong nhạc sâu, có những quy tắc nghiêm ngặt về kết nối tuần tự, nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó.

READ  Ngành Quan hệ công chúng: Học gì? Làm gì tại Việt Nam? | Nttworks.vn

4. Ví dụ điển hình của hội chứng Savant

Một cuộc triển lãm nghệ thuật ngoài khơi bờ biển Southport, Anh, nổi lên như một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của Tommy McHugh, một cựu thợ xây dựng Liverpool. Nhiều người nhắc đến anh không chỉ vì anh là tác giả của một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, mà còn vì đó là câu chuyện đặc biệt của anh. Anh đột nhiên phát hiện ra rằng anh không thể theo kịp các họa sĩ vĩ đại của thế giới cho đến sau một cú đánh gần như chí mạng cách đây một thập kỷ.

Các nhà tâm lý học coi trường hợp của McHugh là một ví dụ kinh điển về “hội chứng tài sản đột ngột” – một tình trạng xảy ra khi não bị tổn thương, và người ta không hiểu tại sao tài năng lại bị che giấu. Ngày nay, có khoảng 30 trường hợp như vậy trên thế giới đã được xác nhận. Khi còn nhỏ, Orlando đã nhận được quả bóng trong đầu và ngay sau đó, anh phát hiện ra những khả năng đặc biệt chưa từng có trước đây, chẳng hạn như khả năng làm toán cực kỳ phức tạp và khả năng ghi nhớ chính xác mọi thông tin thời tiết. ngày trong năm. Hoặc, như Tiến sĩ Tony Cicoria, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở thành phố New York bị sét đánh, ông bị ám ảnh bởi nhạc piano cổ điển trong nhiều tuần và trở nên nổi tiếng với tư cách là một nghệ sĩ dương cầm và nghệ sĩ dương cầm vài năm sau đó.

Bác sĩ tâm thần Darold Treffert cho biết, nghiên cứu trong hơn 40 năm, “Khi chấn thương não nghiêm trọng xảy ra, các thành phần khác sẽ can thiệp để bù đắp và giải phóng những khả năng tiềm ẩn sẵn có. Họ không hề biết điều đó.” Quay trở lại trường hợp của McHugh, anh bị một thế giới khác làm cho tổn thương sau chấn thương, nơi sự trống trải được thay thế bằng sự sáng tạo. Anh ta cứ sơn tường, vẽ cửa, những bức tranh khó hiểu sống trong nhà. “Tôi nhìn thấy vẻ đẹp bên trong của thế giới,” anh nói. Người đàn ông ngự trị trong tôi trước đây, mà tôi không hề biết, đã vĩnh viễn ra đi.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây | Nttworks.vn

Tiến sĩ Mark Lythgoe, đang theo học tại Đại học London College, cho biết: “Những tổn thương mà McHugh đã trải qua là một nguyên nhân giúp giải phóng phản ứng dây chuyền bằng cách can thiệp vào các phần nghệ thuật và diễn giải. Hãy giải phóng sự sáng tạo của bạn.”

Năm 2003, Bruce Miller, một giáo sư thần kinh học, đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân của ông bị rối loạn não, bao gồm mất trí nhớ, được gọi là chứng mất trí nhớ thái dương, họ đột nhiên phát triển năng khiếu nghệ thuật của mình. Nếu điều kiện thuận lợi. Có trường hợp bệnh nhân mất khả năng nói nhưng lại phát triển kỹ năng đặc biệt về điêu khắc,… Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy “hội chứng khoa học” thường gặp ở nam giới hơn. quan hệ tình dục.

Điều này có thể được giải thích bằng di truyền. Ví dụ của McHugh mở rộng đến các giả định về trình tự DNA. Nhưng dù có được chứng minh thì trường hợp của Orlando Serrelli cũng khó khả thi. Serrell có thể nhớ chính xác điều kiện thời tiết vào mỗi ngày kỷ niệm, điều mà các nhà khoa học đã xác nhận là một sự kiện vượt quá khả năng của não bộ. Như vậy, dù chưa tìm ra câu trả lời nhưng không thể giải thích được bằng di truyền.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “Hội chứng Savant”. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho người đọc đầy đủ thông tin cần thiết.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud