Những điều cần biết về bậc lương, hệ số lương và bảng lương | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Khái niệm bậc lương là gì?

Bậc là số lần nâng bậc lương trong từng bậc lương của người lao động, ứng với từng bậc lương nhất định sẽ có một hệ số lương nhất định.

Tuy nhiên, cần biết giữ gìn thân hình, cân đối và thể trạng - Ảnh 1

Tính lương luôn là một vấn đề khó

Số lớp phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Sự cần thiết phải trả lương của công ty, nếu công ty muốn trả lương để khuyến khích người lao động làm việc thì số bậc ít, nếu trả lương cân đối thì số bậc. điểm số là nhiều hơn.

Chênh lệch giữa lương tối thiểu và lương tối đa.

– Yêu cầu đào tạo, mức độ phức tạp của công việc, nếu công việc kế toán đơn giản thì mức lương khác nhau, ngược lại nếu công việc khó thì số bậc thấp hơn. nếu.

Nói chung, thường có từ 5 đến 10 bậc trong mỗi cấp bậc, tùy theo yêu cầu của từng công ty mà thời gian và điều kiện xét thăng hạng khác nhau, một số công ty xét nâng hạng khoảng 6 tháng một lần. 12 tháng một lần.

Tuy nhiên, cần biết giữ gìn thân hình, cân đối và thể trạng - Hình 2

Mức lương thường từ 5-10 bậc và chênh lệch giữa các bậc ít nhất là 5%.

Cách tính lương cơ bản theo hệ số lương đơn giản

Hiện nay, cách tính lương cơ bản theo hệ số lương vẫn được nhiều công ty nhà nước và tư nhân sử dụng. Công thức tính toán được hiển thị bên dưới:

Lương cơ bản = Lương cơ bản X Hệ số lương

READ  [Định nghĩa niềm tin là gì?] Làm sao để bạn sở hữu niềm tin? | Nttworks.vn

Ở đó:

– Trước đây, mức lương cơ sở được quy định là 1 300 000 đồng / tháng, nay quy định cơ bản sẽ tăng mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức lên 1 390 000 DKK / tháng kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2018.

– Hệ số lương là số thể hiện sự chênh lệch về tiền lương giữa cấp bậc, bậc lương và mức lương tối thiểu. Các chủ doanh nghiệp dựa vào thang lương để lập thang lương cho từng người lao động, cũng như an sinh xã hội, lương làm thêm giờ, nghỉ phép …

Một số tỷ lệ lương của bạn là:

+ Hệ số lương đại học: 2,34
+ Hệ số lương bậc cao đẳng: 2,10
+ Hệ số lương trung cấp: 1,86

Tuy nhiên, theo quy định mới, mức lương cơ sở thấp nhất bậc 1 phải bằng mức lương tối thiểu vùng đối với lao động phổ thông, không thấp hơn 7% mức lương tối thiểu vùng đối với lao động có tay nghề cao và thêm 5% đối với lao động đã qua đào tạo. người lao động làm việc trong môi trường độc hại hoặc nguy hiểm.

Mức lương tối thiểu vùng được quy định như sau:

– Vùng I: 4 180 000 VND mỗi tháng

– Khu vực II: 3 710 000 VND mỗi tháng

– Khu vực III: 3 250 000 VND mỗi tháng

– Vùng IV: 2 920 000 VND mỗi tháng

Khi lập bảng lương cho người lao động, các công ty đều quan tâm đến việc xác định cả bậc lương và khoảng cách giữa các bậc lương sao cho hợp lý, nhằm khuyến khích người lao động không ngừng cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ, kiến ​​thức và tính chuyên nghiệp. Chênh lệch lớp thường ít nhất là 5%.

READ  Công nghệ phay là gì? 6 Điều cần biết về công nghệ phay hiện nay | Nttworks.vn

Ví dụ: Mức lương bậc 1 là 5.000.000, mức lương bậc 2 phải từ 5.250.000 đồng trở lên.

Tuy nhiên, cần biết giữ gìn thân hình, cân đối và thể trạng - Hình 3

Để đảm bảo công bằng giữa các đối tượng phải xây dựng thang lương, bậc lương

Ngoài ra, các công ty cần lưu ý những điểm sau khi lập bảng lương:

– Việc hạch toán tiền lương phải đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử theo giới tính, màu da, quốc tịch, tôn giáo, tầng lớp xã hội, v.v.

– Thường xuyên rà soát lại thang lương, bậc lương để sửa đổi, bổ sung phù hợp với môi trường làm việc, mặt bằng lương chung và các quy định hiện hành.

– Khi xây dựng, sửa đổi, bổ sung thang lương, thang bảng lương phải lấy ý kiến ​​của đại diện người lao động, thông báo rộng rãi cho người lao động biết trước khi thực hiện, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra, giám sát.

Nói chung, cấp bậc đề cập đến mức lương bạn nhận được khi làm việc. Các công ty tạo ra các mức lương này để khuyến khích bạn làm việc chăm chỉ để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn và giúp bạn tăng thu nhập.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud