Nhóm trưởng là gì? Tố chất cần có của trưởng nhóm xuất sắc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhom-truong

Một đội mạnh không chỉ đến từ những con người tuyệt vời, mà còn đến từ khả năng lãnh đạo. Lãnh đạo hiệu quả dẫn đến thành công của bất kỳ chiến dịch nào. Cho nên lãnh đạo Đó là gì và những phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo?

1. Trưởng nhóm là gì?

Trưởng nhóm là người lãnh đạo và điều phối các hoạt động của nhóm. Họ là người định hướng và lập kế hoạch, sau đó xác định và đảm bảo tiến độ công việc. Công việc của người lái xe khác với hướng dẫn. Trong khi lãnh đạo thiên về sử dụng mệnh lệnh trong một quy trình làm việc khoa học thì người lãnh đạo lại đề cao sự giao tiếp giữa các thành viên và là động lực thúc đẩy các thành viên.

READ  Tâm lý người là gì? Đi tìm lời giải bí ẩn cho tâm lý người | Nttworks.vn
Nhom-truong-5
Trưởng nhóm là gì?

>>> Xem thêm: Trưởng phòng kinh doanh – Kiếm tiền?

2. Vai trò của một trưởng nhóm trong làm việc nhóm

Vai trò của một trưởng nhóm rất quan trọng vì vị trí này liên quan trực tiếp đến các thành viên khác trong nhóm. Trưởng nhóm có những trách nhiệm gì?

2.1 Phân công lao động hợp lý

Người lãnh đạo là người phân phối công việc cho các thành viên. Sự phân công lao động phải đảm bảo tính hợp lý và công bằng. Nhiều trường hợp tài xế phải “gánh đội”. Như vậy, không chỉ khiến trưởng nhóm trở thành người khó tính nhất mà còn khiến hiệu quả công việc không cao.

2.2 Xác định các chính sách và mục tiêu cần đạt được

Vai trò này của trưởng nhóm rất quan trọng. Việc có các chính sách và đặt ra các mục tiêu cụ thể mà nhóm cần đặt ra không giúp các thành viên xác định rõ trách nhiệm của mình mà còn hỗ trợ cho việc đánh giá các thành viên khi kết thúc dự án.

2.3 Khai thác tiềm năng của những người trong nhóm

Trưởng nhóm là người làm việc trực tiếp với các thành viên. Thông qua quá trình trao đổi và làm việc nhóm, người lãnh đạo nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của từng người. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và phân công lao động để các cá nhân có thể phát huy hết khả năng của mình. Không chỉ vậy, người lãnh đạo hỗ trợ kịp thời khi một thành viên gặp khó khăn.

2.4 Tham gia thành viên

Người quản lý cần hiểu rõ công việc họ đang làm và những người họ cần lãnh đạo. Cạnh tranh là điều cần thiết để tăng trưởng. Tuy nhiên, trưởng nhóm phải là người có thể gắn kết các cá nhân lại với nhau. Thông qua việc lắng nghe và thấu hiểu, các thành viên phải giúp đỡ lẫn nhau chứ không chỉ cạnh tranh.

2.5 Là người giám sát, người tập trung và người báo cáo

Công việc được trưởng nhóm tổng hợp và báo cáo sếp. Để có được báo cáo tổng hợp này, trưởng đoàn phải giám sát việc kiểm tra. Mục đích là đảm bảo công việc đúng tiến độ. Trong trường hợp có vấn đề, chúng tôi cùng nhau tìm ra giải pháp kịp thời.

Nhom-truong-5
Thưởng trao đổi thường xuyên để tìm ra tiến độ công việc

3. Những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo xuất sắc

3.1 Tự tin

Sự tự tin là điều chắc chắn phải có nếu bạn muốn trở thành trưởng nhóm. Bạn phải tin vào chính mình thì mới khiến mọi người tin tưởng vào bạn. Để trở nên tự tin, bạn cần biết mình là ai. Chỉ khi đó, những quyết định bạn đưa ra mới thuyết phục và tôn trọng mọi người.

3.2 đồng cảm với người khác

Nhiều người có phong cách lãnh đạo độc đoán, thích ra lệnh và bắt mọi người tuân theo. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Bạn nên tạo sự đồng cảm với nhân viên để có thể hiểu họ. Cây không nên non nên cần sự đoàn kết và thấu hiểu của mọi người. Chỉ có như vậy công việc mới diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả tốt nhất

3.3 Có thể lái xe

Trưởng nhóm phải có kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo bao gồm nhiều kỹ năng bổ sung quan trọng như kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức – kiểm soát, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng thuyết trình trước đám đông;….

Nhom-truong-4
Nói trước mọi người là kỹ năng bắt buộc của một nhà lãnh đạo

3.4 Có tầm nhìn

Chúng ta không thể mong đợi quá nhiều từ một trưởng nhóm mạnh mẽ nhưng không có tầm nhìn xa. Những người có khả năng nhìn xa có thể dễ dàng tổ chức công việc một cách hiệu quả. Đồng thời, họ truyền đạt tầm nhìn – ý tưởng của mình cho các thành viên khác.

3.5 Có trách nhiệm

Dũng cảm chịu trách nhiệm về bản thân là phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo. Nếu xảy ra sai sót, hãy là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Đừng chỉ nói không. Đồng thời, bạn cần tìm ra phương án giải quyết vấn đề hợp lý nhất. Hãy cho mọi người thấy sự tiến bộ và nghiêm túc trong công việc của bạn.

Nhom-truong-3
Chịu trách nhiệm và tìm ra giải pháp kịp thời

4. Mẹo quản lý nhóm hiệu quả khi làm việc trực tuyến

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, học và làm việc trực tuyến đã trở thành một phương pháp quen thuộc với nhiều người. Quản lý từ xa chưa bao giờ là một hoạt động được yêu thích tại nơi làm việc. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, hãy xem các mẹo này để giúp bạn lãnh đạo nhóm của mình tốt hơn và luôn làm việc hiệu quả.

4.1 Bạn phải tham dự vào đầu ngày làm việc

Thay vì lấy dấu vân tay, hãy tham gia trò chuyện video trực tiếp bằng Zoom, Skype … Bạn có thể tham dự vào những thời điểm cụ thể để giúp mọi người hiểu rõ những việc cần làm trong ngày; và thảo luận những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết.

4.2 Giao tiếp liên tục

Làm việc trực tuyến không còn dễ dàng như trước nữa. Thay vì chạy qua người đó, bạn nên rời khỏi quảng cáo nhóm. Điều này cho phép bạn kết nối hoặc liên lạc với mọi người nhanh hơn.

Nhom-truong-2
Giao tiếp là chìa khóa để làm việc nhóm thành công

4.3 Danh sách kiểm tra định kỳ

Làm cho danh sách việc cần làm trực tuyến của bạn càng chính xác càng tốt. Cần xác định rõ người chịu trách nhiệm, công việc phải làm, thời hạn hoàn thành … Chia công việc thành các giai đoạn để dễ quản lý (giai đoạn động não, giai đoạn triển khai …)

4.4 Tập trung hơn vào kết quả cuối cùng

Nhược điểm của làm việc trực tuyến là bạn không biết mọi người làm việc như thế nào. Thay vì kiểm soát quá trình, hãy tập trung hơn vào kết quả. Đồng thời hỗ trợ tích cực cho các thành viên trong công việc khi họ cần. Đừng gửi tin nhắn hoặc gọi điện liên tục, vì điều này sẽ vô tình khiến họ trở nên phiền phức và mất tập trung.

4.5 Quan tâm, trò chuyện và giúp đỡ nhau nhiều hơn

Vai trò của trưởng nhóm trong làm việc nhóm là kết nối mọi người như đã nói ở trên. Làm việc tại nhà chắc chắn là nhàm chán đối với nhiều người. Vì vậy, hãy dành thời gian hỏi han, trò chuyện để hiểu rõ tình hình của mọi người.

Nhom-truong-1
Quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của các thành viên

5. Tìm việc tại TopCV với vị trí trưởng nhóm

Làm trưởng nhóm tưởng khó mà dễ, dễ mà khó. Nhiều người muốn chứng tỏ năng lực của mình muốn tìm việc làm trưởng nhóm. Một trong những nguồn tìm việc uy tín hiện nay là TopCV. Đây là một trang tính dựa trên web với nhiều tính năng hữu ích. Mục đích là nhanh chóng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng dựa trên nhu cầu tương thích.

Công việc của một trưởng nhóm

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về vị trí trưởng nhóm trong công việc. Đừng ngại đặt mình vào thử thách và chứng tỏ bản thân. Cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm làm việc hữu ích trên blog TopCV!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
15.743

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud