Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Những người có kiểu tính cách ISTP ngày nay chiếm khoảng 5% dân số thế giới. Các ISTP thường suy nghĩ logic và hành động theo lý trí và quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ các quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy ISTP thực sự phù hợp với những ngành nghề nào?

Định nghĩa: ISTP là gì?

Nhóm tính cách ISTP Còn được gọi là “kỹ thuật viên”, một trong 16 kiểu tính cách được phân loại theo đánh giá Trắc nghiệm tính cách MBTI. ISTP là từ viết tắt bao gồm 4 chữ cái đầu tiên: Hướng nội, Cảm nhận, Suy nghĩ, Nhận thức. Đặc biệt:

 • Hướng nội – xem xét nội tâm: Những người có kiểu tính cách ISTP thường là người hướng nội, dè dặt và thích không gian yên tĩnh, ít người. Họ chỉ thích trò chuyện và giao tiếp với những người quen và bạn bè. Khi buộc phải giao tiếp với người lạ, họ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.
 • Nhận thức – cảm xúc: ISTP thường dựa vào nhận thức của mắt và tay hơn là trực giác của họ để đánh giá sự việc và sự kiện. Vì vậy, họ chú ý đến chi tiết của những gì đang xảy ra hiện tại, không quá lo lắng về bức tranh lớn hoặc những gì có thể xảy ra trong tương lai.
 • Suy nghĩ – Lý do: Những người thuộc nhóm tính cách ISTP có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên suy nghĩ hợp lý, logic và các yếu tố khách quan. Các yếu tố chủ quan, cảm xúc và sở thích cá nhân thường bị bỏ qua khi đưa ra quyết định ISTP.
 • Taju – taju: ISTP không đưa ra quyết định hoặc quyết định một cách nhanh chóng. Họ dành thời gian quan sát và nhìn nhận sự vật, sự việc theo nhiều chiều và theo từng hoàn cảnh, môi trường.
READ  Lòng tự trọng là gì? Những bí quyết hay để nâng cao lòng tự trọng | Nttworks.vn
Nhóm tính cách ISPT còn được gọi là “kỹ thuật viên”.

Nhìn chung, ISTP là những người logic, dễ dàng thích nghi với môi trường, nhưng thích hoạt động độc lập hơn hoạt động nhóm. Họ cần không gian riêng để làm việc và yêu cầu người khác tôn trọng không gian đó. Có thể nó khiến họ trở nên bí ẩn và không thể tiếp cận được với người khác.

Có thể nói, những người thuộc nhóm tính cách ISTP có cá tính mạnh mẽ và luôn tràn đầy năng lượng. Họ không ngừng khám phá thế giới, sáng tạo, thử nghiệm và gỡ lỗi để cải thiện mọi thứ theo quy tắc của riêng họ. Do tính linh hoạt và khả năng thích ứng, ISTP rất nhanh nhạy và có thể đối phó với các trường hợp khẩn cấp thực sự.

ISTP thích khám phá những điều mới

Nhiều người lầm tưởng rằng những người có kiểu tính cách ISTP thích di chuyển vì họ luôn muốn khám phá mọi thứ. Thật vậy, ISTPs khá ổn định và có thể tập trung vào một việc trong thời gian dài. Nhưng sẽ có lúc ISTP bùng nổ và bùng nổ theo cách mà không ai ngờ tới. Điều này có thể gây ra hậu quả tích cực hoặc tiêu cực nếu họ không kiểm soát được vấn đề.

Điểm yếu của những người có kiểu tính cách ISTP là họ suy nghĩ và quyết định mọi thứ theo một logic thông thường, bỏ qua cảm xúc và tâm lý của người khác. Việc kín tiếng và không bộc lộ cảm xúc cũng khiến ISTP trở nên lạnh lùng và dễ xúc động.

ISTP phù hợp với loại nghề nghiệp nào?

Phân tích trên cho thấy những người thuộc nhóm tính cách ISTP phù hợp với môi trường làm việc, có tính sáng tạo thực tế và thích tự kinh doanh. Họ có khả năng giải quyết cả những vấn đề và rủi ro có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP yêu thích môi trường làm việc độc lập, tự do sáng tạo và làm chủ công việc của mình

ISTP với các đặc điểm này thường thích hợp cho các môi trường kỹ thuật, cơ khí, cơ khí, công nghệ, điện tử và đặc biệt nguy hiểm. Các nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ISTP như sau:

 • Công tác địa chất, nghiên cứu sinh học (nhà sinh vật học, nhà địa chất, …)
 • Các nghề nguy hiểm (cảnh sát hình sự, quân đội, lính cứu hỏa, quân đội, pháp y, thám tử, v.v.)
 • Phân tích kinh tế tài chính (chuyên gia tài chính, tư vấn chứng khoán, ..)
 • Công nghệ thông tin (lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, hacker, chuyên gia máy tính, an ninh mạng, ..)
 • Các nghề chăm sóc sức khỏe (y tá, giữ trẻ, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên, y tá)
 • Các công việc liên quan đến máy móc, kỹ thuật (cống rãnh, kim hoàn, cơ khí, kỹ sư dân dụng, …)
 • Công việc liên quan đến vận động, hưng phấn (vận động viên, tay đua, tài xế, cơ trưởng, phi công, ..

Nhìn chung, đây đơn giản là những công việc có môi trường phù hợp với nhóm tính cách ISTP và các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo. Bạn không nhất thiết phải làm những công việc này mà có thể thử sức ở những lĩnh vực khác tùy theo nhu cầu cá nhân.

Một số người nổi tiếng thuộc tuýp tính cách ISTP mà bạn có thể biết như: Tom Cruise, Daniel Craig, Bruce Lee, Michelle Rodriguez (diễn viên), Michael Jordan (vận động viên quần vợt), Lance Armstrong (vận động viên đua xe đạp, …

Trên đây là những thông tin cơ bản mà TopCV muốn cung cấp cho bạn về chủ đề “Công việc phù hợp với nhóm người ISTP”. Hi vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm tính cách này và lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất trong tương lai. Chúc các bạn may mắn với niềm đam mê của mình.

>> Tạo một CV tiêu chuẩn, độc đáo, lạ để chạy tin tức trên TopCV Công việc tuyển dụng hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud