Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

thợ-tu-van-tin-dung-trần

Nhiều bạn trẻ muốn ứng tuyển nhân viên tín dụng nhưng chưa hiểu rõ về vị trí ứng tuyển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?. Ngoài ra, chúng tôi đưa ra bản mô tả công việc chính xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội nhận được công việc phỏng vấn.

Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Nếu bạn muốn biết nhân viên tư vấn tín dụng là gì, bạn cần hiểu thuật ngữ “tín dụng ngân hàng”. Khoản vay được coi là người cho vay và các công ty và cá nhân là người đi vay. Các ngân hàng thường cho vay trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay có hai hình thức cho vay phổ biến:

  • Tín dụng cá nhân: Các ngân hàng cho khách hàng cá nhân vay tiền để kinh doanh, mua nhà, mua xe, du học,….
  • Tín dụng công ty: Các ngân hàng cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn để mở rộng đầu tư sản xuất, trả nợ, đầu tư trang thiết bị, v.v.

Nhân viên tín dụng là người thực hiện tất cả các công việc liên quan đến hoạt động tín dụng. Trong tiếng Anh, vị trí này được gọi là Credit Officer. Ngoài ra, ở vị trí này còn có nhiều vị trí khác như: chuyên viên tư vấn khoản vay, nhân viên thẩm định tín dụng, nhân viên tài chính ngân hàng… Nhiệm vụ chính của giám đốc tín dụng là tư vấn và thẩm định nhu cầu vay vốn.

Xem thêm: Chuyên viên tín dụng của ngân hàng, làm thế nào để giỏi và phát triển hơn nữa

Mô tả công việc chuyên viên tư vấn tín dụng của ngân hàng

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm, lựa chọn và phân loại khách hàng là hoạt động cơ bản nhất trong lĩnh vực tín dụng. Mỗi nhân viên tín dụng đều không ngừng tìm kiếm khách hàng để tăng doanh số. Việc tìm kiếm thông tin khách hàng mới và khoanh vùng nhóm đối tượng tiềm năng nhất là điều cần được ưu tiên. Từ hoạt động này, nhân viên tư vấn tín dụng có thể lên kế hoạch tư vấn hợp lý hơn cho từng nhu cầu vay vốn.

Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng

Bước tiếp theo sau khi tìm được khách hàng là tư vấn theo nhu cầu và dữ liệu được cung cấp. Hiện tại, cán bộ tín dụng làm việc trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn tín dụng hiệu quả. Ngoài thông tin tư vấn, khách hàng có thể tự do lựa chọn phần giới thiệu về một dịch vụ hiện có.

Vì quá trình tư vấn đòi hỏi khả năng thuyết phục khéo léo, các ứng viên trong lĩnh vực này cần có ngay kỹ năng giao tiếp. Thông qua quá trình tư vấn, nhân viên cũng phải truyền cảm hứng để khách hàng tin tưởng vào dịch vụ. Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu chính của cuộc tham vấn.

Đánh giá của khách hàng

Để được vay vốn không hề đơn giản mà phải trải qua quá trình thẩm định. Nhân viên tín dụng là người thẩm định, kiểm tra xem mục đích vay của khách hàng có chính đáng hay không. Trong đánh giá thường có 5 tiêu chí quen thuộc: uy tín, tính khả thi, khối lượng kinh doanh khả thi, đối tượng kinh doanh hợp pháp, đủ năng lực tài chính để trả gốc và lãi.

Xem Thêm: Ứng Tuyển Nhân Viên Đánh Giá Tín Dụng, Bạn Cần Biết Những Điều Gì?

Nghĩa vụ thẩm định cũng bao gồm việc kiểm tra dữ liệu cá nhân của người vay để ngăn chặn việc giả mạo. Ở giai đoạn này, nhân viên tư vấn tín dụng phải hoàn toàn tập trung và nghiêm túc. Vì dù chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến khách hàng mất uy tín.

Hướng dẫn khách hàng các thủ tục thích hợp

Sau khi tư vấn và đánh giá, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng. Đầu tiên là việc soạn thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan. Sau đó thu thập toàn bộ tài liệu, hồ sơ theo đúng quy trình. Đừng quên kiểm tra và nhắc nhở khách hàng ký tất cả các điều khoản và điều kiện cần thiết.

Kiểm tra tình trạng sử dụng khoản vay của khách hàng

Đồng thời, nhân viên tư vấn tín dụng có trách nhiệm kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay của khách hàng. Họ cần giám sát các hoạt động sau đây của các công ty và cá nhân; chính xác với lịch trả nợ. Bởi nếu quá hạn cho vay, ngân hàng buộc phải niêm phong tài sản để thu hồi nợ gốc.

Các trách nhiệm của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Các trách nhiệm của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Do đó, trong trường hợp nợ khó đòi, nhân viên tư vấn tín dụng phải khuyến khích khách hàng trả nợ, thay đổi nhóm nợ hoặc trong trường hợp đặc biệt, thậm chí đưa họ ra tòa.

Quyết toán hợp đồng

Sau khi khách hàng thanh toán hết nợ gốc và lãi, nhân viên tư vấn tín dụng tất toán hợp đồng theo quy định. Hành động quan trọng nhất là giải phóng tài sản thế chấp và hủy đăng ký giao dịch.

Lương nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng có cao không?

Nhân viên tư vấn tín dụng là một trong những công việc có thu nhập ổn định trên thị trường việc làm. Trung bình, một nhân viên tư vấn tín dụng đáp ứng các tiêu chuẩn công việc cơ bản có thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng / tháng.

Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nội dung quan trọng nhất của lương nhân viên tư vấn tín dụng là KPI. Hoàn thành mục tiêu càng sớm, mức lương được sếp trả càng cao. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về cơ chế lương thưởng của từng ngân hàng để biết thêm về mức thu nhập và các chương trình khuyến mãi.

>>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành tài chính ngân hàng

Tôi có thể Tìm việc làm Nhân viên tư vấn tín dụng ở đâu?

Cẩn thận khi thuê nhân viên tư vấn tín dụng là gì?
Cẩn thận khi thuê nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Nếu bạn muốn thử sức mình với lĩnh vực tư vấn tín dụng, hãy tìm việc làm tín dụng tại TopCV. Đây là một trong những kênh tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, mang đến nhiều cơ hội việc làm từ nam chí bắc. Ngoài ra, TopCV giới thiệu các mẫu CV, mẫu thư xin việc chuyên nghiệp để giúp bạn tăng cơ hội nhận được công việc trong mơ.

Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV ngân hàng dễ đọc

Có thể nói, vị trí nhân viên tư vấn tín dụng đóng vai trò quan trọng trong mỗi ngân hàng hiện nay. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu nhân viên tư vấn tín dụng là gì. Thành công trên con đường sự nghiệp của bạn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
3100

READ  Thẻ căn cước công dân là gì? Các thông tin về thẻ căn cước công dân | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud