Nhân viên thu mua là gì? Nhân viên thu mua làm công việc gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhân viên thu mua là gì?“Bạn có biết thêm không? Chúng tôi đang cùng JobsGO tìm hiểu về công việc, mức lương và yêu cầu của nhân viên thu mua.

Nhân viên thu mua là gì?

Nếu bạn đã nghe Nhân viên dự án Vì vậy rất bất ngờ vì đây là vị trí chủ lực của công ty. Các hợp đồng của công ty có thành công hay không phần lớn là do bộ phận này. tại sao bạn nói như vậy?

Nhân viên thu mua là gì?

Bộ phận mua hàng của một công ty (thu mua / mua hàng) là nơi thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ. Nhân viên thu mua là người tìm và duy trì nguồn nguyên liệu rẻ nhất, chất lượng nhất.

Ngoài việc tối đa hóa lợi nhuận của công ty, nguồn cung cấp này phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Có thể nói đây là công việc chính ban đầu của quá trình sản xuất của công ty.

👉 Xem thêm: Cách viết CV cho nhân viên công ty

Công việc cụ thể của nhân viên mua hàng là gì?

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, bộ phận mua hàng phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể để hoàn thành giao dịch một cách thuận lợi nhất. Làm thế nào để họ có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

READ  Backend là gì? Giải mã những thông tin cần biết về Backend | Nttworks.vn

Nhân viên dự án

Nhân viên mua hàng đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng

Lên kế hoạch mua

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần biết mục tiêu của mình là gì. Ngay cả khi mua hàng, họ cũng phải tiếp nhận nhu cầu từ tất cả các bộ phận để xác định rõ nhóm đối tượng. Tiếp theo, họ phải lập kế hoạch thu mua đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đảm bảo đủ chất lượng và số lượng tối đa để phục vụ cho quá trình sản xuất của công ty.

Tìm kiếm nhà cung cấp

Trong trường hợp nhập hàng nhiều lần, cán bộ thu mua phải rà soát lại nhà cung cấp cũ với một số nhà cung cấp khác để nắm được giá thị trường. Trong một số trường hợp, có thể tìm được phương án tốt hơn và cũng tránh được tình trạng “quen mặt”.

Đối với hàng hóa mới, nhân viên mua hàng phải:

 • Tìm kiếm các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty.
 • Lựa chọn danh sách các nhà cung cấp tiềm năng để liên hệ trao đổi, yêu cầu bảng giá.
 • Thương lượng để có giá tốt nhất và yêu cầu gửi hàng mẫu.

Giao dịch hoàn thành

Khi bạn đã chọn được nhà cung cấp phù hợp cho doanh nghiệp của mình những vật liệu phù hợp với nhu cầu, giá cả phải chăng; nhân viên mua hàng thỏa thuận và ký hợp đồng.

Bộ phận Mua hàng sẽ không chỉ dừng lại mà sẽ tiếp tục theo dõi đơn hàng của bạn để đảm bảo:

 • Thực hiện hợp đồng
 • Đủ số lượng và chất lượng
 • Giao hàng đúng hạn
 • Phản ứng nhanh với các sự cố
READ  INTJ - Nhà khoa học - Trắc nghiệm tính cách MBTI | Nttworks.vn

Công việc khác

Ngoài việc giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất, nhân viên mua hàng cũng tham gia vào:

 • Đánh giá chất lượng, thiết lập mối quan hệ tốt với nhà cung cấp
 • Xử lý hóa đơn, chứng từ liên quan đến bán hàng và chuyển cho kế toán
 • Quản lý quá trình xử lý và nhận các yêu cầu không chính xác từ nhân viên hậu cần và tài chính
 • Đưa ra các ý tưởng nhằm tăng hiệu quả sản xuất của công ty

👉 Xem thêm: Quản lý kinh doanh là gì? Bạn cần học quản trị kinh doanh để trở thành ông chủ?

Mức lương của nhân viên thu mua là bao nhiêu?

Dựa trên mẫu lương của 810 nhân viên thu mua trong hệ thống và dữ liệu do các ứng viên cung cấp, JobsGO nhận thấy: Mức lương của một nhân viên thu mua có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm vào khoảng 7-12 triệu DKK.

Các kỹ năng giúp nhân viên có được “hàng trăm” doanh nghiệp

Người mua phải được trang bị các kỹ năng cần thiết

Người mua phải được trang bị các kỹ năng cần thiết

So với các vị trí khác trong ngành sản xuất, bộ phận mua hàng không đòi hỏi nhiều về chuyên môn mà tập trung chủ yếu vào kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn cần phải có để trở thành nhân viên thu mua.

Phân tích và đưa ra quyết định

Quyết định đúng đắn sẽ mang lại thành công lớn cho công ty. Lựa chọn nguồn nguyên liệu chính là bước đầu tiên và cốt lõi của quá trình sản xuất.

READ  [Innovation là gì?] Chìa khóa tạo nên thành công cho doanh nghiệp! | Nttworks.vn

Để có một khởi đầu thuận lợi, một nhân viên mua hàng cần có kỹ năng phân tích tốt. Trong số hàng nghìn sản phẩm và hàng nghìn nhà cung cấp; Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp phù hợp với mục tiêu kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp,….

Đàm phán và thuyết phục

Là một nhân viên mua hàng, bạn cần cân bằng giữa lợi ích của công ty và nhà cung cấp. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục để tối đa hóa lợi ích của công ty, nhưng không làm mất lòng nhà cung cấp sản phẩm. Chỉ như vậy mối quan hệ hợp tác mới có thể tồn tại lâu dài.

Giải quyết vấn đề

Sản xuất là một tập hợp nhiều hoạt động. Ở đó, mỗi hoạt động được thực hiện tuần tự và được cấu hình theo một quy trình hiện có. Và bước đầu tiên của quy trình này là mua nguyên liệu đầu vào. Nếu hiện tại đang “có vấn đề” về vấn đề thu mua thì chuỗi sản xuất sẽ bị gián đoạn.

Do đó, nhân viên thu mua phải có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, giúp hoàn thành quá trình sản xuất đúng thời hạn.

👉 Xem thêm: Giám sát hoạt động kinh doanh là gì? Công việc của một giám đốc kinh doanh?

Để kết luận

Nhân viên dự án Đó chắc hẳn là một vị trí rất thú vị phải không? Là một vị trí quan trọng, nó vẫn là một công việc hấp dẫn cho đến ngày nay. Vui lòng truy cập trang web https://jobsgo.vn/ nộp hồ sơ cho bộ phận mua hàng ở vị trí bạn muốn làm việc!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud