Nhân viên thống kê là gì? Cơ hội việc làm nhân viên thống kê | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhân viên làm gì?
Nhân viên làm gì?

Đội ngũ cán bộ thống kê có vị trí quan trọng trong mỗi công ty, giúp các công ty nắm được tình hình sản xuất và giải quyết nhanh chóng trước khi hậu quả phức tạp xảy ra. Vì vậy, đặc biệt làm việc Thống kê là gì? Và cơ hội việc làm của nghề này là gì? Blog TopCV sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này.

Thống kê là gì?

Nhân viên thống kê là những người kiểm kê, kê khai tình trạng tài sản, vật tư cụ thể bằng những số liệu định kỳ cụ thể, có thể là hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm để đối chiếu.

Thống kê là gì?
Thống kê là gì?

Mô tả công việc theo lĩnh vực

Công việc của một nhân viên thống kê chỉ đơn giản là thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu với những con số cụ thể. Từ đó so sánh tình hình kinh doanh của công ty để có cái nhìn tổng thể về hoạt động sản xuất của công ty trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực đều có những đặc điểm riêng. Do đó, công việc của một nhà thống kê là khác nhau giữa lĩnh vực này với lĩnh vực khác. Đặc biệt:

Thống kê sản xuất

 • Thống kê chi tiết dữ liệu đầu vào cho quá trình sản xuất, bao gồm: số liệu nguyên vật liệu, sản phẩm tồn kho, tiêu chuẩn sử dụng, tỷ lệ hao hụt cho phép …
 • Báo cáo số liệu thống kê đã thu thập được và các hiện tượng, sự cố bất thường đã xảy ra trong quá trình sản xuất, giúp ban lãnh đạo nắm được và xử lý kịp thời.
 • Giám sát sản xuất và giao hàng và đảm bảo tiến độ kịp thời
 • Lập các báo cáo thống kê định kỳ theo quy định của nhà nước và quy trình báo cáo thống kê doanh nghiệp, đảm bảo tính chính xác, trung thực.
 • Cập nhật và lưu số liệu thống kê, tóm tắt khi cần thiết hoặc đề xuất các cải tiến đối với chế độ báo cáo thống kê chung nếu cần
 • Phối hợp với các phòng chức năng của công ty, bộ phận thống kê, thống kê số liệu theo quy định.
 • Thống kê phân tích kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh từng thời kỳ (ví dụ hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc theo yêu cầu của cấp quản lý) từ đó có thể tổng hợp các thông tin sản xuất.

>>> Xem thêm: Kế hoạch sản xuất là gì? Vai trò trong kinh doanh

Thống kê dữ liệu

 • Liên hệ tích cực với các bộ phận để thu thập dữ liệu, bao gồm số liệu chi phí, số liệu bán hàng, dữ liệu sản phẩm và khách hàng, v.v.
 • Nhập và lưu trữ cơ sở dữ liệu chi tiết và khoa học thông qua các chương trình phần mềm thống kê
 • Giám sát và xác nhận nghiêm ngặt dữ liệu thống kê để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu
 • Lập báo cáo tổng hợp định kỳ số liệu thống kê và phân tích số liệu theo yêu cầu của các kỹ thuật và công thức thống kê.
 • Kiểm tra và thực hiện các phép thử thống kê để tìm cách xác định độ tin cậy, hợp lý và chính xác của kết quả.
 • Mô tả và diễn giải các kết luận rút ra từ các phân tích dữ liệu thống kê
 • Hiển thị kết quả thống kê qua bảng, đồ thị và biểu đồ.
 • Đóng góp vào kế hoạch chiến lược của công ty dựa trên xu hướng của ngành và đưa ra dự báo
Các nhà thống kê phải cung cấp dữ liệu thông qua biểu đồ và bảng
Các nhà thống kê phải cung cấp dữ liệu thông qua biểu đồ và bảng

Các kỹ năng cơ bản của thống kê là gì?

Kỹ năng tổ chức

Người thống kê phải theo dõi thông tin, số liệu hàng ngày, đồng thời ghi chép các chi tiết thống kê và liên tục phân tích, đánh giá số liệu. Kỹ năng tổ chức công việc tốt giúp họ dễ dàng quản lý và phân công công việc, đồng thời phát huy tối đa kết quả công việc của bản thân và đồng nghiệp.

Kỹ năng phân tích

Đó là công việc phải thường xuyên tiếp xúc với dữ liệu đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác đến từng chi tiết. Vì vậy, người làm thống kê phải có kỹ năng phân tích dữ liệu và phân tích xu hướng. Kỹ năng phân tích tốt giúp nhân viên và công ty có cái nhìn tổng quan chân thực nhất về bức tranh sản xuất của công ty trong bất kỳ thời kỳ nào.

Kỹ năng quản lý văn phòng

Thống kê bao gồm nhiều sách, giao thức và giấy tờ. Vì vậy, một người có kỹ năng quản lý văn phòng sẽ giúp công việc thống kê được trật tự và dễ quản lý hơn.

Kỹ năng phần mềm

Ngày nay có rất nhiều chương trình phần mềm thống kê hỗ trợ phân tích và xử lý dữ liệu cực nhanh và chính xác. Đây cũng được coi là một kỹ năng quan trọng và cần thiết mà người làm công tác thống kê cần có trong bối cảnh công nghệ thông tin đang trở nên phổ biến như hiện nay.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của một nhân viên thống kê liên quan đến các phòng ban và thường phải hỗ trợ nhiều phòng ban khác. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm giúp nhân viên thống kê duy trì hiệu quả công việc.

Các nhà thống kê có rất nhiều kỹ năng máy tính và phần mềm giúp ích rất nhiều cho công việc của họ
Các nhà thống kê có rất nhiều kỹ năng máy tính và phần mềm giúp ích rất nhiều cho công việc của họ

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng lãnh đạo nhóm – thật thiếu khi nó thiếu!

Lương và phụ cấp của nhân viên thống kê

Mức lương của thống kê hiện nay thay đổi tùy theo ngành và khu vực. Tuy nhiên, mức lương của nhân viên thống kê thường từ 6.000.000 – 10.000.000 đồng / tháng.

Ngoài ra, nhân viên thống kê còn được hưởng các quyền lợi chính như bảo hiểm, du lịch, thưởng kỳ nghỉ, v.v.

Cơ hội việc làm cho nhân viên thống kê

Một nhân viên thống kê được coi là một vị trí quan trọng trong một công ty. Bởi dữ liệu luôn là cơ sở quan trọng để các công ty, tổ chức đánh giá hiệu quả sản xuất và lợi thế cạnh tranh trên thương trường. Do tầm quan trọng của vị trí này nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên thống kê số liệu hay thống kê sản xuất là vô cùng đa dạng. Ứng viên có thể lựa chọn làm việc trong hầu hết các cơ sở kinh doanh và tổ chức sản xuất kinh doanh hoặc trong các viện thống kê quốc gia, v.v.

>>> Xem thêm: Các ngành nghề có thể đạt được trong 10 năm tới

Hướng dẫn tìm việc làm nhân viên thống kê

Nhu cầu nhân viên thống kê càng cao thì cơ hội cho các ứng viên càng lớn. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị uy tín, ứng viên có thể tham khảo vị trí nhân viên thống kê tại TopCV.

Nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn được mô tả chi tiết tại đây. Các ứng viên nên chuẩn bị hành trang cần thiết bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng và một bản CV ấn tượng để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng ngay hôm nay.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
1.019

READ  Kỹ sư xây dựng tiếng anh là gì? Công việc của một kỹ sư xây dựng | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud