Nhân viên thời vụ là gì? Tổng hợp những thông tin bạn cần biết! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công nhân tạm thời là gì? Có thể đây là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Bởi vì ai trong chúng ta cũng ít nhiều trải qua thời gian làm việc thời vụ trước khi gặp khó khăn trong một công việc nào đó trong thời gian dài. Hôm nay, JobsGO sẽ giúp trả lời câu hỏi “Thế nào là lao động thời vụ?” và khám phá những điều cần làm ngoại tuyến!

Công nhân tạm thời là gì?

Công nhân tạm thời là gì?

Công nhân tạm thời là gì?

Lao động thời vụ là những người đảm nhận một số công việc nhất định trong thời gian ngắn, thường là dưới 12 tháng, để giải quyết các vấn đề cấp bách của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng mang lại lợi ích cho người lao động thời vụ.

Đặc biệt, một số công ty, doanh nghiệp gặp phải trường hợp bị chậm trễ hoặc phải lấp đầy một lượng sản phẩm, hàng hóa nhất định trong thời gian ngắn. Và thuê nhân viên tạm thời là cách tốt nhất để giúp họ giải quyết vấn đề cấp bách này bằng cách đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng tiến độ.

👉 Xem thêm: 5 xu hướng việc làm mới nhất năm 2021 mà bạn nên biết

Những ai nên chọn công việc thời vụ?

Việc làm tạm thời là một công việc phổ biến hiện nay. Vậy hãy xem những ai nên chọn công việc thời vụ nhé!

Học sinh

Trở thành lao động thời vụ là một lựa chọn tốt của các bạn sinh viên hiện nay. Do thời gian làm việc ngắn và linh hoạt nên không cản trở quá trình học tập của bạn. Hơn nữa, công việc thời vụ không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng trước khi tham gia xã hội.

READ  Internet Protocol là gì? Những hiểu biết về IP không nên bỏ qua | Nttworks.vn

Những bạn đã tốt nghiệp THCS, THPT.

Những người chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc cấp 3 khó có thể kiếm được một công việc đòi hỏi cả kinh nghiệm và trình độ. Vì vậy, một công nhân tạm thời là phù hợp trước khi họ tìm được một công việc thích hợp.

Những người mới đến đang tìm kiếm một công việc mới

Những lúc rảnh rỗi và khi tìm việc mới, bạn có thể đi làm thời vụ để kiếm thêm thu nhập, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những ai nên chọn công việc thời vụ?

Những ai nên chọn công việc thời vụ?

Người hưu trí tuổi trung niên

Những người vừa nghỉ hưu đã quen với cuộc sống và công việc bận rộn. Vì vậy, khi bắt đầu nghỉ hưu, họ muốn tìm công việc thời vụ để giảm bớt sự nhàm chán, cũng như có cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Những người làm việc có thời gian rảnh rỗi và những người linh hoạt

Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp nội thất để tranh thủ làm thời vụ nếu có nhiều thời gian rảnh. Điều này không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn tạo điều kiện để bạn mở rộng mối quan hệ của mình.

Tóm lại, lao động thời vụ phù hợp với những người biết cách sắp xếp thời gian, muốn kiếm thêm thu nhập hoặc trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong thời gian rảnh rỗi.

Ưu điểm và nhược điểm của đại lý tạm thời

Thuận lợi

  • Thuận lợi đơn giản nhất là công việc thời vụ giúp bạn kiếm thêm để trang trải cuộc sống.
  • Đối với những người không muốn lãng phí thời gian của mình, công nhân thời vụ giúp tận dụng tối đa thời gian rảnh của họ.
  • Đó là cơ hội tốt giúp bạn trải nghiệm một công việc mới, một môi trường làm việc mới, làm cơ sở cho những lựa chọn nghề nghiệp sau này.
  • Lao động thời vụ sẽ giúp bạn rèn luyện thêm các kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, chủ động, quyết tâm, … trong khi làm việc.

👉 Xem thêm: Đã đến lúc phải nhảy việc?

Ưu điểm và nhược điểm của đại lý tạm thời

Khuyết điểm

  • Do công việc thực hiện trong thời gian ngắn nên lao động thời vụ không tích lũy được nhiều kinh nghiệm.
  • Do tính chất công việc phải giải quyết những vấn đề cấp bách của cơ quan, công ty nên đôi khi gây áp lực cho người tiếp nhận công việc, vì họ phải gấp rút để kịp tiến độ đề ra.
  • Do tính chất tạm thời, có thể người lao động thời vụ không coi trọng công việc này dẫn đến hiệu quả công việc kém.
  • Thu nhập thời vụ có thể không cao vì phụ thuộc vào năng suất làm việc của người lao động.
READ  Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng | Nttworks.vn

Bạn cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm công nhân thời vụ?

Tìm một công việc làm thêm là cần thiết đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, để tìm được một công việc tốt và đáng tin cậy, bạn cần chú ý những vấn đề quan trọng sau:

Chọn một công việc thời vụ với mô tả công việc rõ ràng

Các quảng cáo việc làm cụ thể nên được tìm kiếm khi nghiên cứu và lựa chọn các công việc thời vụ. Một bản mô tả công việc chi tiết và rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro, lừa đảo hoặc những vị trí có nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Thông tin tuyển dụng việc làm cần thời gian chính xác và cụ thể

Bạn cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm công nhân thời vụ?

Bạn cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm công nhân thời vụ?

Trong quảng cáo tuyển dụng việc làm thời vụ, bạn cũng phải chú ý đến giờ làm việc. Nếu bạn tuyển dụng theo ca thì thời gian bao nhiêu giờ / ca?

Bên cạnh đó, cần nắm bắt thông tin trong khoảng thời gian giữa các ca làm việc, có nghỉ giải lao không? Công việc này có yêu cầu luân chuyển thường xuyên không hay là vĩnh viễn? Việc hiểu rõ về thời gian sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp và đảm bảo chất lượng hiệu quả hơn.

Công việc phải được ghi rõ ràng về mức lương

Mặc dù đây chỉ là công việc thời vụ nhưng vấn đề tiền lương cũng phải được làm rõ trong bản mô tả công việc hoặc phỏng vấn. Bạn không nên tin vào những tuyên bố như “việc dễ dàng với mức lương cao” vì rất có thể đó chỉ là một cái bẫy và một trò lừa đảo.

Ngoài ra, cần hỏi rõ về thời điểm trả lương? Công ty hoặc đơn vị có trả lương theo ngày / tuần hoặc tháng, … không? Điều này sẽ giúp bạn tránh bị lừa đảo, trả chậm hoặc không được trả lương.

READ  Khu phi thuế quan là gì? Đặc điểm của khu phi thuế quan | Nttworks.vn

Không phải đặt cọc khi tìm việc thời vụ

Điều quan trọng bạn cần lưu ý khi tìm việc làm thời vụ là không nên tiết kiệm tiền. Vì thực chất đây là dấu hiệu lừa đảo và rất có thể bạn sẽ bị mất toàn bộ số tiền đã nạp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa những công việc như vậy.

Phải nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng

Bạn làm việc thời vụ nhưng cũng cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng thông tin về đơn vị tuyển dụng. Cụ thể, họ đang hoạt động trong lĩnh vực nào? Địa chỉ kinh doanh ở đâu và nếu thành công bạn sẽ làm việc ở đâu?

Đây là tất cả những thông tin liên quan rất quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn và tránh những rủi ro đáng tiếc.

Những điều bạn nên biết khi làm công nhân tạm thời

Những điều bạn cần biết để trở thành công nhân thời vụ

Những điều bạn cần biết để trở thành công nhân thời vụ

Để chuẩn bị kỹ càng trước khi trở thành lao động thời vụ, hãy cùng JobsGO thực hiện một số thao tác sau đây nhé!

Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ là hợp đồng giữa công ty, công ty và người lao động. Đó là sự thỏa thuận về cả thời gian và lương thưởng trong quá trình làm việc.

Đối với công việc thời vụ có thời hạn dưới 3 tháng, hình thức hợp đồng có thể được ký bằng miệng. Hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn trên 3 tháng đến dưới 12 tháng phải được giao kết bằng văn bản.

👉 Xem thêm: 10 điểm cuối cùng cho các hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021

Lưu ý: Người lao động thời vụ, bất kể thời hạn làm việc dài hơn 3 tháng, cũng nên giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh những rủi ro không đáng có.

Ưu đãi cho lao động thời vụ

Người lao động thời vụ hiện tại được hưởng các quyền lợi đặc biệt do nhà nước cung cấp khi giao kết hợp đồng lao động thời vụ. Đó là tham gia bảo hiểm thất nghiệp, an sinh xã hội và bạn cũng có thể nhận trợ cấp thất nghiệp, thai sản, lương hưu, tai nạn,… nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Người lao động thuộc diện này cũng được bảo vệ hợp pháp theo luật lao động Việt Nam mới nhất trong các trường hợp: trả lương chậm, sa thải oan, v.v.

Chấm dứt hợp đồng thời vụ

Nhận xét khi kết thúc hợp đồng

Nhận xét khi kết thúc hợp đồng

Người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo cho công ty hoặc công ty trước 3 ngày làm việc trong các trường hợp: không trả lương đúng hạn, ốm đau, bệnh tật, v.v. Và nhân viên phải gửi đơn xin thôi việc cho phù hợp.

Ghi chú: Trong trường hợp này, người lao động thời vụ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Doanh nghiệp, công ty muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động phải báo trước 3 ngày làm việc và phải có lý do chính đáng nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu “Nhân viên thời vụ là gì?” Hãy thử làm công việc thời vụ! Nó sẽ giúp cuộc sống của bạn trải nghiệm và nhiều màu sắc hơn.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud