Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

muc-luong-nhan-vien-qc

Nhân viên QC (Nhân viên kiểm soát chất lượng) là một vị trí quan trọng và không thể thiếu đối với nhiều công ty, tổ chức. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra sản phẩm để đạt được chất lượng và tình trạng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Cả công việc cụ thể và Lương nhân viên QC Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng khám phá điều này qua bài viết dưới đây.

Nhân viên QC là gì?

QC staff là viết tắt của quality control – nhân viên kiểm soát chất lượng. Đây là những người chịu trách nhiệm kiểm tra và phân tích các sản phẩm mẫu cho cả đầu vào và đầu ra của quá trình sản xuất. Nhân viên QC thường làm việc trên dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp thiết bị.

Sản phẩm muốn chinh phục được khách hàng phải tối ưu về hình thức, chất lượng và giá cả,…. Nhân viên QC là người quan trọng và không thể thay thế. Đặc biệt, đảm bảo đúng chất lượng theo nhu cầu. Thậm chí làm thế nào để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhân viên QC - Kiểm soát chất lượng là một vị trí phổ biến trên dây chuyền sản xuất
Nhân viên QC – Kiểm soát chất lượng là một vị trí phổ biến trên dây chuyền sản xuất

Mô tả công việc của nhân viên QC

Phân biệt giữa nhân viên kiểm soát chất lượng và nhân viên kiểm soát chất lượng

Một thuật ngữ thường bị nhầm lẫn bởi nhân viên kiểm soát chất lượng là QA, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. QAs là nhân viên đảm bảo chất lượng của các công ty sản xuất. Nhiệm vụ chính của QA về bản chất khác với nhiệm vụ của QC. Trong đó, nhân viên kiểm soát chất lượng chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng các quy trình quản lý chất lượng để đo lường chất lượng sản phẩm. QC là người kiểm soát các công đoạn của từng quy trình sản xuất, đảm bảo cả tiến độ và chất lượng công việc, nhằm sản xuất ra sản phẩm theo các tiêu chí của QA đề ra.

Nhân viên QC thường được chia thành 3 vị trí, tương ứng với các công đoạn của quy trình sản xuất như sau:

 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu vào (IQC)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – kiểm soát chất lượng quy trình)
 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu ra (OQC)
QC đặc biệt quan trọng trong các ngành sản xuất các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người
QC đặc biệt quan trọng trong các ngành có sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người

Công việc của nhân viên QC

Công việc của nhân viên QC phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ: quy mô công ty, mức độ kinh nghiệm, v.v. Tuy nhiên, về nguyên tắc, mô tả công việc của nhân viên QC như sau:

 • Đánh giá và kiểm tra chất lượng đầu vào của nhà cung cấp
 • Phát hiện mặt hàng, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng và loại bỏ hoặc trả lại nhà cung cấp
 • Phân tích thiết kế, lập kế hoạch để hiểu các yêu cầu của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • So sánh các sản phẩm cần kiểm soát chất lượng với một bộ tiêu chí
 • Cung cấp cơ hội để nâng cao hiệu quả sản xuất và quy trình kiểm soát chất lượng
 • Tổ chức dữ liệu và hồ sơ chất lượng sản phẩm để xây dựng đánh giá hiệu suất
 • Giám sát quá trình sản xuất để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng
 • Kiểm tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm đầu ra

Lương nhân viên QC

Đối với sinh viên mới ra trường, có ít kinh nghiệm

QC là vị trí quan trọng nên nhu cầu tuyển dụng luôn tương đối ổn định. Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương khởi điểm của bạn có thể đã rơi vào khoảng 7 triệu đồng / tháng. Khi hết thời gian thử việc và chứng tỏ được năng lực, mức lương của nhân viên QC mới có thể từ 10-11 triệu đồng / tháng.

Đối với những người có kinh nghiệm

Như tất cả các ngành nghề khác, nhân viên càng cao thì lương càng tốt. Tất nhiên, số năm công tác phải tương xứng với hiệu quả đóng góp vào công việc. Mức lương của nhân viên QC thay đổi tùy theo cấp bậc. Theo thống kê việc làm uy tín, nhân viên QC có thể được trả tới 700 đô la và trưởng bộ phận lên đến 1.400 đô la. Có thể thấy, kiểm soát chất lượng là một công việc không hề “bận rộn” như Marketing hay IT, nhưng vẫn có mức lương vô cùng hấp dẫn.

muc-luong-nhan-vien-qc-3
Nhân viên QC giàu kinh nghiệm với mức lương rất hấp dẫn

Ba đặc điểm quan trọng nhất của nhân viên QC

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, ba điểm có thể được nhấn mạnh là kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên kiểm soát chất lượng:

Chính xác, kiên nhẫn

Do tính chất công việc đòi hỏi nhân viên QC phải có đức tính cẩn thận, chính xác. Sự kiên nhẫn là điều cần thiết cho việc này. Việc bạn nóng vội trong bất kỳ khâu sản xuất nào dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường, “sai một ly, đi một dặm”.

Kỹ năng kiểm tra và giám sát

Với kỹ năng giám sát tốt, nhân viên QC có thể nhanh chóng phát hiện ra các khuyết tật, lỗi của sản phẩm và nhanh chóng đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả tối ưu nhất trong thời gian ngắn nhất, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khó có thể tránh khỏi mọi rủi ro, sai sót trong quá trình sản xuất, do hoạt động sản xuất của công ty chịu tác động của nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Nhân viên QLCL luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các tình huống như: Nguyên vật liệu bị hư hỏng, lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất, sản phẩm không đạt chất lượng trong chuỗi cung ứng,… Và khi mọi rủi ro xảy ra, nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý linh hoạt và nhạy bén.

muc-luong-nhan-vien-qc-4
Chất lượng chính xác và tỉ mỉ là điều cực kỳ quan trọng đối với nhân viên QC

Tôi có thể tìm việc làm cho nhân viên QC ở đâu??

Để tìm việc làm nhân viên QC, nên tìm kiếm trên trang tuyển dụng TopCV. Ngày nay, nó là nền tảng hỗ trợ hàng đầu cho việc sắp xếp và tìm kiếm việc làm kỹ thuật số. Không chỉ cập nhật nhiệm vụ hàng ngày, hàng giờ. Topcv cũng có các mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp và chính xác, chẳng hạn như thư xin việc, CV, v.v. Quá trình xin việc của bạn diễn ra khá nhanh chóng giúp nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng.

Chúng tôi hy vọng những thông tin về mức lương của nhân viên QC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Blog TopCV mong rằng bạn sẽ tìm được một công việc ưng ý và mức lương tương xứng!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
3.037

READ  Mô hình SWOT là gì? Tổng quan về phân tích SWOT hiệu quả | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud