Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Yêu cầu cơ bản trong công việc? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thanh tra chất lượng là gì?

Kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm là một khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Bạn có bao giờ tự hỏi ai làm công việc này không? Nếu vậy, có thể là bạn chưa biết vị trí Thanh tra chất lượng là gì?? Bài viết dưới đây của blog TopCV sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về đội ngũ nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm của mình.

Thanh tra chất lượng là gì?

Nhân viên Kiểm soát Chất lượng hay còn gọi ngắn gọn là QC (Quality Control). Công việc đúng với tên gọi của họ. Anh chịu trách nhiệm kiểm tra và phân tích các sản phẩm mẫu. Công việc áp dụng cho các nguồn trung bình đầu vào, đầu ra và quy trình. Các sản phẩm làm trên dây chuyền hoặc trong nhà máy lắp ráp đều cần vị trí này.

Đó là lý do tại sao nhân viên QC đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Chất lượng là yếu tố tiên quyết để thuyết phục và giữ chân khách hàng với bất kỳ thương hiệu nào. Chất lượng không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu mà còn phải vượt qua sự mong đợi của mọi người. Việc kiểm tra trước khi đưa ra thị trường cũng an toàn cho người sử dụng.

Người kiểm tra chất lượng 1 là gì
Nhân viên QC – kiểm tra chất lượng

>>> Xem thêm: QA khác QC như thế nào? Tìm hiểu thêm về công việc QA và QC

Công việc của một kiểm định viên chất lượng là gì?

Hiểu được khái niệm về nhân viên kiểm soát chất lượng đồng nghĩa với việc bạn cũng có cái nhìn tổng quan về công việc của họ. Cùng xem công việc của kiểm định viên chất lượng là gì?

Có những công ty chia sẻ các vị trí khác nhau cho nhân viên kiểm soát chất lượng cho từng giai đoạn công việc. Tuy nhiên, cũng có những nơi chỉ có một cán bộ quản lý chất lượng chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình. Căn cứ vào đó, có 3 vị trí nhân viên kiểm soát chất lượng tương ứng như sau:

 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu vào (IQC)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – kiểm soát chất lượng quy trình)
 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu ra (OQC)

Các nhiệm vụ cụ thể của nhân viên kiểm soát chất lượng có thể không giống nhau. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là kiểm soát chất lượng của sản phẩm theo mục đích sử dụng. Nó phải được đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn.

Công việc của nhân viên kiểm soát chất lượng

Một số công việc điển hình của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm là:

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm; Việc xem xét và kiểm tra các thành phần của nhóm sản phẩm sẽ được thực hiện; Đảm bảo tuân thủ các thủ tục đảm bảo chất lượng quy định
 • Đề xuất và đề xuất quy trình phát triển sản phẩm dựa trên kết quả của quá trình thử nghiệm sản phẩm
 • Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hãy cung cấp tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cho tất cả các bộ phận của nhóm phát triển sản phẩm.
 • Nhắc nhở nhóm phát triển sản phẩm tuân theo quy trình làm việc đã định
 • Ghi chép dữ liệu, lập các báo cáo định kỳ cần thiết cho các bên liên quan.
Thanh tra chất lượng là gì?
Kiểm tra chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Hướng nghiệp: Làm gì nếu bạn không có đam mê?

Các yêu cầu đối với một kiểm tra viên chất lượng là gì?

Do tính chất công việc, việc tuyển dụng nhân viên kiểm tra chất lượng thường đòi hỏi nhiều kiến ​​thức. Nếu không tìm hiểu kỹ về sản phẩm, quy trình kiểm tra, giám sát thì không thể đảm bảo hiệu quả công việc. Vì vậy, việc nắm vững các yêu cầu công việc không chỉ giúp bạn hoàn thiện CV xin việc nhân viên QC mà còn giúp bạn từng bước trở thành một nhân viên kiểm soát chất lượng tốt.

Về kiến ​​thức

 • Ưu tiên bằng cử nhân về công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, cơ khí hoặc sản xuất và nghiên cứu liên quan.
 • hiểu các hệ thống tiêu chuẩn tại nơi làm việc của bạn và chất lượng của sản phẩm / dịch vụ; Hiểu và ghi nhớ tốt các quy tắc an toàn
 • Ưu điểm lớn là có kinh nghiệm làm giám sát.

Về kỹ năng

 • Khả năng sử dụng phần mềm và các công cụ kiểm tra
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm thường phải tìm hiểu, báo cáo và xử lý các tình huống nghiệp vụ. Giao tiếp tốt giúp truyền tải thông tin rõ ràng, chính xác, tránh sai sót trên toàn hệ thống.
 • Kỹ năng kiểm soát, giám sát để nhanh chóng phát hiện và sửa chữa các sai sót kịp thời
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Có nhiều trường hợp nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn… Trước mọi rủi ro có thể xảy ra, nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý linh hoạt, nhanh nhẹn để tránh ảnh hưởng đến môi trường trong toàn bộ quá trình đang hoạt động.
Thanh tra chất lượng là gì 3
Khả năng sử dụng thiết bị đo lường và kiểm tra

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kiểm soát chất lượng hiện nay

Tình trạng thừa hay thiếu nhân lực một số ngành không còn quá xa lạ. Những dự báo về cung cầu lao động là cơ sở để ứng viên lựa chọn công việc hiệu quả. Khoảng 2-3 năm trước, công nhân kiểm tra chất lượng nằm trong số 10 người tìm việc lớn nhất trong ngành. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng vào thời điểm đó không nhiều. Ngoài kiểm định chất lượng, các công việc được cung cấp bao gồm ngân hàng, giáo dục / đào tạo, dịch vụ khách hàng, hành chính / văn phòng, xây dựng.

Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của xã hội, hầu hết các ngành nghề kể trên đều có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Phạm vi sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng và đa dạng, đòi hỏi phải có sự kiểm tra khắt khe hơn. Do đó, các công việc QA / QC được săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Thậm chí không phải là những công việc hot như marketing hay IT.

Kiểm tra chất lượng 4 là gì
Nhu cầu tuyển dụng QC đang tăng lên từng ngày

Bạn đang tìm việc làm kiểm định viên chất lượng?

Ứng viên muốn làm QA Official có thể tìm kiếm TopCV. Ngoài ra, nếu bạn muốn trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình, những công việc như giám đốc sản xuất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và lựa chọn công việc của mình. Nhiều việc làm uy tín được cập nhật tại TopCV, hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Những câu hỏi liên quan đến nhân viên kiểm tra chất lượng chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai muốn làm việc trong lĩnh vực này. Chúc may mắn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
2.386

READ  Sacombank là ngân hàng gì? Cập nhật những thông tin hữu ích - | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud