Nhân hóa là gì? Những điều cần biết biện pháp tu từ nhân hóa | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khái niệm về nhân cách hóa

Ngay từ trường cơ bản, các phép tu từ về nhân cách hóa được giới thiệu ở mức độ đơn giản. Cá nhân hóa là gì? Nhân hóa là sự nhân cách hóa gần đúng các đồ vật, cây cối để chúng có tên gọi, hoạt động, suy nghĩ, tình cảm và tính cách giống nhau. Phép nhân hoá được sử dụng rất rộng rãi trong các tác phẩm văn học và nó đạt được hiệu quả khá cao. Hình ảnh của mọi thứ trở nên sống động và gần gũi hơn rất nhiều. Tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể sau:

“Dưới ánh trăng tròn gọi là mùa hè

Đầu tường lửa lựu đạn có lửa »

Hoa đỗ quyên là loài chim thường hót vào mùa hè, hình dáng nhân hóa của hoa đỗ quyên gọi hè làm cho tứ thơ thêm sinh động, bay bổng. Sử dụng thủ pháp nghệ thuật này. độc giả có thể cảm thấy như thể họ đang nghe thấy thời gian trôi qua từ mùa xuân sang mùa hè.

READ  NDA là gì? Vai trò của thỏa thuận NDA | Nttworks.vn

Khái niệm nhân cách hóa

2. Các phương pháp cá nhân hóa là gì?

Phép tu từ nhân hoá có nhiều hình thức biểu đạt. Dưới đây tôi xin liệt kê một số dạng thông dụng nhất để các bạn tham khảo.

2.1. Gọi tên sự vật bằng những từ chỉ người

Đây là một trong những hình thức cá nhân hóa phổ biến nhất. Trong nhiều bài văn, con vật thường được gọi bằng các đại từ chỉ người như: chú, chị, ông, .. Cách gọi này khiến mọi thứ gần gũi và thân thuộc hơn rất nhiều. Những dạng bài xoay quanh phép tu từ nhân hóa, gọi vật bằng đại từ nhân xưng xuất hiện rất nhiều trong các đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Việt bậc tiểu học.

2.2. Dùng những từ chỉ hành động và đặc điểm của người để miêu tả sự vật

Hình thức nhân cách hóa này cho hiệu quả nghệ thuật khá cao. Mọi thứ trở nên sinh động hơn rất nhiều, khiến cho những câu chữ, ý thơ gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Hình thức mà các hành động và thuộc tính của con người được sử dụng để miêu tả sự vật thường mang lại cho câu văn nhiều tầng ý nghĩa, gợi hình ảnh, gợi trí tưởng tượng và làm sống động một tác phẩm.

Ví dụ:

Đưa tay ra khỏi ngọn tre trong gió

Cây khắc nghiệt vẫn hát lời ru

Những hoạt động “vươn vai”, “đánh đu”, “hát ru” là những hình ảnh về con người. Biện pháp ẩn dụ nhân hoá được sử dụng để tạo nên hình ảnh cây tre sinh động, giàu cảm xúc, tạo nên nhiều ý nghĩa khác nhau. Không chỉ miêu tả cây tre, biện pháp nhân hoá của câu thơ còn mang những ý nghĩa sâu sắc khác, thể hiện tinh thần lạc quan, bất cần, yêu đời của người nông dân lao động.

READ  Thêm hiệu ứng PowerPoint vào bài thuyết trình | Nttworks.vn

Các hình thức tu từ nhân hoá

2.3. Hướng đến những thứ như mọi người

Đối phó với những thứ như mọi người là một hình thức nhân cách hóa thường được sử dụng khi nhân vật độc thoại nội tâm.

Ví dụ:

“Thật buồn khi thấy một con nhện quay trên mạng

Nhện, nhện, nhện, đợi ai đó “

Nhà văn nói với “con nhện” như một con người thực chất là lời độc thoại về nỗi nhớ quê hương. Hình tượng càng gợi càng làm nổi bật tâm trạng cô đơn, lẻ loi của tác giả nơi xứ lạ quê người.

3. Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp nhân cách hóa

Để sử dụng thành công phương pháp này, bạn cần hiểu định nghĩa và xác định rõ ràng mục đích nghệ thuật của mình. Có nhiều công cụ tu từ khác rất dễ nhầm lẫn với phép tu từ nhân cách hóa, chẳng hạn như ẩn dụ, hoán dụ. Để làm tốt các bài tập về tu từ, các em cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa các công cụ tu từ này.

Phép ẩn dụ là phương thức dùng những hiện tượng, sự vật giống nhau để miêu tả lẫn nhau. Đây là một trong những biện pháp rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng nhân cách hóa. Bạn cần đặt bài viết này trong ngữ cảnh và phân tích kỹ để tránh nhầm lẫn giữa hai dạng.

Sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá đem lại hiệu quả nghệ thuật rất tốt nếu biết vận dụng linh hoạt. Cảm xúc của bạn được thể hiện đầy đủ và trọn vẹn thì bài văn hay hơn rất nhiều.

READ  Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh | Nttworks.vn

Một số lưu ý khi sử dụng nhân cách hóa

Ví dụ:

“Nó chỉ đơn giản là thông báo của chúng tôi sau đó

Xen lẫn với lá xanh

Sáng nay trời nóng

Rừng cháy trên cành

Bà ơi, sao nhanh thế?

Phượng mở ngàn mắt lửa

Ở đầu con phố của tôi

Bầu trời trên bầu trời hoa phượng đỏ

Hay đêm qua không ngủ

Gió thổi về phía cây

Hay mặt trời thiêu đốt

Hãy để phượng hoàng tỏa sáng hôm nay “

Sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá đã làm cho hình ảnh hoa phượng, nắng gió trở nên sinh động và có hồn riêng. Có cảm giác như bạn đang nhìn thấy sự chuyển động của thiên nhiên, cỏ cây và quá trình mặt trời “ủ lửa” để hoa phượng nở. Những hành động như “mở nghìn mắt ra lửa”, “quạt”. “Lửa ấp” làm cho thơ thêm hấp dẫn, gợi cảm và có giá trị nghệ thuật cao hơn.

Hi vọng với bài viết Nhân tướng học là gì? Những điều cần biết về phép tu từ nhân hóa ”, Vieclam123.vn có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud