Ngụy biện là gì? Các kiểu ngụy biện thường gặp hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lừa dối là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của mọi người ngày nay, đặc biệt là trong công việc. Vậy bạn có hiểu sai là gì không? Tác dụng là gì? Có những loại sai lầm nào? Tác giả của bài viết dưới đây JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên, hãy đọc ngay và tham khảo nhé.

Tìm hiểu sai lầm là gì?

Tìm hiểu sai lầm là gì?

Tìm hiểu sai lầm là gì?

Sai lầm có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta ngày nay. Có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng các lí lẽ, phản bác nhưng có phần sai lầm, không hợp lý, thậm chí cố tình vi phạm các quy tắc logic.

Bởi vì một cuộc tranh chấp có thể là lừa dối, làm cho mọi thứ tốt hơn so với thực tế. Tuy nhiên, một số lập luận khác nhằm cố tình thao túng và đánh lạc hướng người nghe, khiến họ hiểu nhầm hoặc ngược lại. Những lỗi sơ ý trong lập luận do bất cẩn và thiếu hiểu biết thường được gọi là sai.

Vậy hậu quả của một sai lầm là gì? Câu trả lời được đăng trong nội dung Phần 2 của bài viết JobsGo.

👉 Xem thêm: Tư duy phản biện là gì? Lợi ích của tư duy phản biện

READ  Advisory là gì? Những thông tin liên quan đến advisory bạn cần biết | Nttworks.vn

Hậu quả của gian lận là gì?

Như đã nói ở trên, người mắc lỗi thường dùng lời lẽ và lý lẽ của chính mình để xua tan suy nghĩ của người khác. Nhiều người viện nhiều cớ khác nhau để bao biện cho việc làm sai trái của mình. Và những điều này đã gây ra rất nhiều thiệt hại, chẳng hạn như:

Hậu quả của gian lận là gì?

Hậu quả của gian lận là gì?

  • Đánh mất lòng tin của mọi người: sẽ không ai tin tưởng hoặc thương hại bạn mãi mãi vì lý do tương tự. Tôi xin lỗi vì nhà nghèo nên họ làm việc xấu, nhưng nếu sau đó không dừng lại thì không ai muốn giúp đỡ, buông tha cho.
  • Thông tin sai lệch có thể khiến mọi người hiểu sai thông tin dựa trên thông tin không có căn cứ. Điều này không chỉ làm cho mọi thứ sai càng sai mà còn là động cơ khuyến khích người khác làm điều sai trái.
  • Sai lầm khiến người nói không thể thăng tiến trong sự nghiệp. Vì khi ai đó góp ý, phê bình, người ngụy biện thường không nhận ra rằng mình đang xin lỗi một cách sai lầm về hành động của mình. Những người như vậy rất khó thay đổi, họ không chịu nhận và luôn cố gắng, thậm chí là tụt hậu trong sự nghiệp.

Có những loại sai lầm nào?

Có rất nhiều sai lầm khác nhau trong cuộc sống ngày nay. Mỗi người sử dụng một loại sai lầm nhất định để hành động trong mỗi trường hợp và tình huống của họ. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến. Đọc để tìm hiểu.

Sai lầm dựa trên uy tín cá nhân

Niềm tin cá nhân là yếu tố giúp bạn dễ dàng lấy được lòng tin của mọi người. Họ đang tranh cãi và xin lỗi những người có danh dự mà không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào. Họ dường như dựa vào sự tín nhiệm của mình để giải quyết mọi vấn đề, khiến người nghe mất tập trung vào việc họ muốn. Sai lầm này còn được gọi là lỗi cá nhân.

READ  Phát triển thể chất là gì? Phát triển thể chất cho trẻ em | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của người cầu toàn trong văn phòng

Có những loại sai lầm nào?

Có những loại sai lầm nào?

Sai lầm dựa trên số đông

Tin theo số đông vẫn là một thực tế phổ biến và có rất nhiều người dựa vào yếu tố này để biện minh cho vấn đề và hành động của mình. Những nhà ngụy biện thành công là những người giao tiếp và diễn thuyết giỏi. Họ chớp thời cơ thích hợp để dựa vào đa số lập luận có vẻ hợp lý, thuyết phục và chiếm được lòng tin của mọi người. Tuy nhiên, đa số này không phải là bằng chứng cho thấy những gì họ đang nói là đúng, bởi vì đám đông có thể không đúng.

Sai lầm dựa trên sức mạnh

Có thể hiểu đây là loại người dùng vũ lực và sức mạnh của mình để đe dọa, ép buộc người khác, khiến họ sợ hãi và buộc phải tin rằng hành động và lời nói của đối phương là đúng. Trong trường hợp này, đó là vấn đề sử dụng quyền lực để tìm lý do bào chữa, chứ không phải lý lẽ và tranh luận.

Những sai lầm kiểu này thường xảy ra ở các thế lực xã hội đen, độc tài và bạo chúa.

Sai lầm dựa trên yếu tố cảm xúc

Trong một số trường hợp, nếu bạn đã chiếm được lòng tin và sự yêu mến của đối phương thì họ cũng dễ tin, dù lời nói không đúng sự thật. Vì vậy, một số người đã sử dụng nó để biện minh cho sự bất công của họ.

READ  Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại | Nttworks.vn

Loại lỗi này thường xuyên xảy ra trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, ảo tưởng tình cảm có thể là con dao giết chết mọi sự thật và mọi bằng chứng.

Sai lầm về vấn đề này khác hoàn toàn so với lỗi cũ

Có thể nói đây là sai lầm phổ biến nhất thường xảy ra trong cuộc sống hay công việc. Dựa vào đó, người ngụy biện đưa ra các luận đề thay thế cho vấn đề ban đầu, hoàn toàn bỏ qua chủ đề cũ. Nhờ những lời nói khéo léo, thậm chí là sự tinh vi xảo quyệt, những người này có khả năng đánh lạc hướng hoàn toàn khán giả.

👉 Xem thêm: Kỹ năng là gì? Dấu hiệu nhận biết người siêng năng trong công việc

Phương pháp bác bỏ lỗi

Phương pháp bác bỏ lỗi

Sai lầm là một điều xấu, nhưng bạn phải phản bác và đối phó với những luận điểm, luận cứ sai lầm này như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp giúp bạn đối phó với kiểu người dễ gây hiểu lầm này, hai phương pháp phổ biến nhất là:

  • Nói ngược lại với kẻ ngụy biện: đây là một cách dễ dàng để chứng minh rằng những cáo buộc khác là vô căn cứ và bạn phải cung cấp bằng chứng thực tế. Tất cả các bằng chứng bạn cung cấp phải tiết lộ rằng lời nói của người kia là không chính xác.
  • Tìm những khoảng trống trong lời nói của Nhà ngụy biện, sau đó sử dụng lý lẽ để chứng minh rằng những gì họ đưa ra là sai và là mánh lới quảng cáo.

Dưới đây là tổng hợp các thông tin để trả lời cho câu hỏi bị bệnh gì và cách xử lý. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích và cung cấp cho bạn lý do để hiểu mẫu người nào trong công việc và cuộc sống.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud