Người tham chiếu trong CV là gì? Có cần viết trong CV không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tài liệu tham khảo trong CV là gì?  Tôi có phải viết điều này vào CV của mình không?
Tài liệu tham khảo trong CV là gì? Tôi có phải viết điều này vào CV của mình không?

CV được coi là yếu tố tiên quyết giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ những vòng đầu tiên. Như vậy, để CV ấn tượng, ngoài những nội dung cần thiết như dữ liệu cá nhân, cơ hội và giải thưởng thì phần “tài liệu tham khảo” giúp tăng giá trị và sức thuyết phục của CV. Cho nên tài liệu tham khảo trong CV Sản phẩm này là gì và nó có thực sự cần thiết? Blog TopCV phản hồi bài viết này bằng cách giúp các ứng viên ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tài liệu tham khảo là gì?

Tài liệu tham khảo trong CV là gì? Họ là người nắm rõ năng lực và quá trình làm việc của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng tham khảo và kiểm tra trình độ của từng ứng viên được đề cập trong CV. Đó có thể là những đồng nghiệp cũ, trưởng phòng, giám đốc… đã từng làm việc và cộng tác với ứng viên này một thời gian.

Người tham khảo trong CV là gì?
Người tham khảo trong CV là gì?

Người giới thiệu càng mạnh thì mức độ thuyết phục của CV của bạn càng cao. Vì vậy, khi chọn người tham khảo, ứng viên nên chọn những người đáng tin cậy, thân thiết để họ có thể đưa ra những đánh giá tích cực nhất cho bạn.

>>> Xem thêm: Một bộ đầy đủ các mẹo viết sơ yếu lý lịch cho những người chưa có kinh nghiệm

Một điểm tham chiếu trong CV có cần thiết không?

Phần tham khảo là một điểm quan trọng, nhưng trên thực tế nhiều người thường bỏ qua nó và chỉ tập trung vào việc “khoe” lợi ích và phần thưởng. Nhiều ứng viên có thể hỏi rằng có nên đưa phần tài liệu tham khảo vào CV hay không và phần này có thực sự cần thiết hay không.

Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi dù bạn có đưa ra bao nhiêu lý do đi chăng nữa thì nhà tuyển dụng của bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ về tính xác thực của những điều bạn đã liệt kê. Vì vậy, việc thêm phần tài liệu tham khảo giúp CV ấn tượng hơn và tạo được niềm tin đối với nhà tuyển dụng.

Đối với các mẫu CV tốt nghiệp gần đây, bạn có thể để trống phần này nếu thiếu thông tin tham khảo. Bởi vì có rất nhiều nhà tuyển dụng không ngừng tìm kiếm những ứng viên mới để tuyển dụng và đóng góp cho doanh nghiệp của họ. Họ tin rằng những người mới chỉ đơn giản là hòa nhập và thực hành theo các tiêu chuẩn văn hóa và phương pháp làm việc của công ty. Tránh theo dõi các đơn vị cũ nơi họ từng làm việc hoặc suy nghĩ về công việc hoặc phong cách quản lý của bạn.

Phần tài liệu tham khảo sẽ giúp bạn tạo ra một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng
Phần tài liệu tham khảo sẽ giúp bạn tạo ra một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng

Ai là người tham khảo trong sơ yếu lý lịch của bạn?

Người tham khảo trong CV là ai? Các tài liệu tham khảo nên được liệt kê như thế nào? Điều này có thể gây lo lắng và hoang mang cho nhiều thí sinh mỗi khi đặt bút viết tên người dự thi. Để quyết định chọn ai, ứng viên cần đánh giá mức độ tín nhiệm và đáng tin cậy của người mà bạn đang chọn làm chuẩn mực. Người có chuyên môn và địa vị càng nhiều thì “sức nặng” của người đó càng lớn. Đó là:

  • Giới thiệu nên là từ những người có trình độ tốt, những người đã làm việc với bạn một thời gian. Họ có thể đưa ra những đánh giá tiêu chuẩn chính xác về khả năng của bạn.
  • Đây phải là những người có địa vị, có thể là sếp của bạn hoặc sếp ở công ty cũ. Họ có thể chia sẻ trình độ và thái độ trước đây của bạn đối với công việc.
  • Họ là những người có kỹ năng giao tiếp tốt, có thể nói về bạn một cách độc đáo và rõ ràng với nhà tuyển dụng.

Họ cũng có thể là bất kỳ ai đã làm việc với bạn, hiểu bạn và có mối quan hệ tốt với bạn. Những đánh giá của họ góp phần rất lớn vào việc ra quyết định của nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định giới thiệu ai trong hồ sơ xin việc của mình.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đặt tên hồ sơ CV 2021 chuẩn và hay nhất

Lưu ý khi chọn tài liệu tham khảo

Viết thông tin trung thực

Khi viết CV, việc phóng đại hoặc bịa đặt là sai lầm của nhiều người vì cho rằng nhà tuyển dụng không biết. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ coi thường bạn. Bằng cách này hay cách khác, họ có thể xác minh thông tin tham khảo. Do không trung thực, nhà tuyển dụng của bạn sẽ loại bạn khỏi danh sách ứng viên và có thể “đưa” tên bạn vào danh sách đen vĩnh viễn.

Hỏi ý kiến ​​của người tham khảo trước

Cho dù bạn đề cập đến ai trong phần Tài liệu tham khảo, bạn nên xin phép họ và cho họ biết trước. Đó là phép lịch sự và cũng là bước chuẩn bị để họ sẵn sàng khi nhà tuyển dụng tiếp xúc. Tránh trường hợp Người giới thiệu không biết tên bạn trong CV, điều đó rất bất tiện và tạo cảm giác vô cùng khó xử.

Giữ liên lạc với các liên kết

Bạn nên liên hệ với người tham khảo để thông báo cho họ về lĩnh vực, công ty bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, hãy trao đổi kỹ lưỡng với nhà tuyển dụng về những yếu tố bạn muốn làm nổi bật, những thông tin tham khảo từ đó sẽ cho bạn một đánh giá thuyết phục nhất. Nên liên hệ trước để nắm rõ thời gian biểu và chủ động để hai bên có thể kết nối đúng tiến độ. Tránh trường hợp người tham khảo quá bận gây chậm trễ quá trình tuyển dụng.

Cần cẩn thận khi chọn giấy.
Cần cẩn thận khi chọn giấy.

Hướng dẫn viết tài liệu tham khảo trong CV

Mỗi người viết các tài liệu tham khảo cho CV của họ theo một cách khác nhau. Tuy nhiên, để CV xin việc ấn tượng, ứng viên nên trình bày nội dung cần tham khảo một cách chi tiết và rõ ràng. Bao gồm họ tên, chức danh, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email liên hệ, đường dẫn liên kết đến tài liệu tham khảo …

Nếu bạn còn thắc mắc về cách viết CV và cách gửi phần giới thiệu, hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để lựa chọn những mẫu CV ấn tượng nhất. Tại đây bạn có thể tham khảo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tạo cho mình một bản CV chất lượng cao để chinh phục nhà tuyển dụng.

Cho dù nhà tuyển dụng của bạn có quyết định chọn bạn hay không, họ sẽ tính đến tất cả các điểm khác khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, phần CV References rất quan trọng để tạo ra một CV ấn tượng.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
554

READ  Director là gì? Managing director là gì? Phân biệt giữa MD với CEO | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud