Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình dân IT phải biết | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngôn ngữ lập trình là gì?
Ngôn ngữ lập trình là gì? Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

Công nghệ thông tin đã trở thành một trong những lĩnh vực nóng nhất trong những năm gần đây. Xu hướng học ngôn ngữ lập trình ngày càng phát triển không chỉ trong giới sinh viên khối kỹ thuật mà ngay cả những sinh viên không chuyên về kỹ thuật cũng đang bắt đầu theo học lập trình để bổ sung cho công việc của mình nếu bạn chưa biết. Ngôn ngữ lập trình là gì? Hoặc bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ lập trình nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây Blog.TopCV Xin vui lòng!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình được định nghĩa là ngôn ngữ viết các chương trình để máy tính có thể đọc, hiểu và thực hiện các lệnh cần thiết. Ngôn ngữ lập trình có thể được coi là một cách để máy tính và con người “giao tiếp” với nhau. Mỗi loại ngôn ngữ lập trình được coi là một tập hợp các thông số kỹ thuật hoàn chỉnh, từ cú pháp câu, từ vựng đến các câu lệnh chi tiết.

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

  • Ngôn ngữ máy: Còn được gọi là ngôn ngữ lập trình thế hệ đầu tiên (1GL). Nó là dạng nguyên thủy nhất của một ngôn ngữ lập trình trong đó lập trình công việc sẽ viết mỗi câu dưới dạng một số. Với các ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ nhất, phần cứng có thể được khởi động ngay lập tức mà không cần đến trình biên dịch (compilers).
  • hội,, tổ hợp: Hợp ngữ là ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ hai (2GL), mặc dù nó vẫn liên quan chặt chẽ với kiến ​​trúc dòng lệnh của máy tính song ngữ, giảm các phép tính và lỗi khi viết câu lệnh, giúp chương trình dễ đọc. hơn.
  • Ngôn ngữ lập trình nâng cao (3GL) ra đời vào khoảng những năm 1950 và cho đến nay hàng nghìn ngôn ngữ lập trình nâng cao khác nhau đã được phát triển. Ngôn ngữ lập trình nâng cao
Ngôn ngữ lập trình là gì?
Ngôn ngữ lập trình là gì?

Tại sao người ta tạo ra các ngôn ngữ lập trình cấp cao?

  • Ngôn ngữ lập trình bậc cao rất thống nhất và độc lập, nó không phụ thuộc vào thiết bị, do đó cùng một chương trình phần mềm có thể chạy và chạy trên các loại thiết bị khác nhau mà không sợ xung đột.
  • Ngôn ngữ lập trình nâng cao gần với ngôn ngữ tự nhiên của con người, vì vậy các chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình tiên tiến dễ hiểu, dễ thao tác và thân thiện với người dùng.
  • Với các ngôn ngữ lập trình nâng cao, lập trình viên có thể dễ dàng sửa lỗi, thay đổi cấu trúc cũng như nâng cấp và cập nhật chương trình.
  • Một ngôn ngữ lập trình tiên tiến cho phép người lập trình làm việc với nhiều loại dữ liệu và nhiều cách tổ chức dữ liệu khác nhau, giúp cho việc mô tả thuật toán trở nên dễ dàng hơn.

10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, ước tính có khoảng 3 tỷ thiết bị, ứng dụng và ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên thế giới. Nó được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt nhất nếu nó có thể được sử dụng trên tất cả các nền tảng từ macOS, Windows cho đến Android và iOS. Đặc biệt, Java được sử dụng rộng rãi trong ngành dữ liệu lớn và các nhà phát triển web.

  • Ưu điểm của Java: Nó có khả năng ứng dụng và tính linh hoạt tuyệt vời, được sử dụng trên tất cả các nền tảng, hệ điều hành và thiết bị. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên ứng dụng Android, bạn cần phải học Java.
  • Nhược điểm: Là một ngôn ngữ cấp cao, nó là ngôn ngữ trung cấp hoặc cao cấp, gây khó khăn cho người mới bắt đầu hoặc không phải là kỹ thuật viên bắt đầu học.
Ngôn ngữ lập trình Java là gì?
Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

>>> Tham khảo: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình để trở thành một chuyên viên CNTT giỏi?

Ngôn ngữ lập trình C / C ++

“Cũ nhưng vàng” là mô tả chính xác nhất về ngôn ngữ lập trình C / C ++. Theo nghiên cứu mới nhất của TIOBE vào năm 2021, ngôn ngữ lập trình C / C ++ vẫn vững chắc ở vị trí hàng đầu trong các ngôn ngữ lập trình dành cho lập trình viên. Ngôn ngữ C được phát minh vào năm 1972, cho đến nay đã trở thành nền tảng và nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác, bao gồm C #, Objective-C, Java, v.v.

Đặc điểm nổi bật của C là hiệu suất cao, được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ và khả năng xử lý nhanh, ổn định như ứng dụng máy chủ, ứng dụng khách, trình duyệt web. , game di động, ứng dụng ảo AR / VR,… “Điểm trừ” duy nhất của C / C ++ có lẽ là nó khá khó cho người mới bắt đầu học, vì nó có mã hóa rất khắt khe. Nhưng cũng vì lý do này mà nó luôn được coi là nền tảng của lập trình, đặc biệt là đối với sinh viên CNTT hoặc những người muốn phát triển sự nghiệp lập trình của mình một cách an toàn nhất.

>>> Tham khảo: TOP ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên nên học

Ngôn ngữ lập trình C # (C-Sharp)

C # được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Microsoft và là một ngôn ngữ lập trình dựa trên ngôn ngữ C.

C # và Java được coi là “kỳ phùng địch thủ” của nhau vì chúng có nhiều ưu điểm như tốc độ xử lý nhanh, đơn giản, dễ sử dụng, tương thích với hầu hết các nền tảng. Dễ dàng mở rộng, cập nhật và giao tiếp với các mã khác nhau. Ngoài ra, C # là ngôn ngữ hỗ trợ tốt cho lập trình hướng đối tượng và là ngôn ngữ mã nguồn mở với thư viện rất phong phú. Nhược điểm là nó phụ thuộc vào Microsoft .NET framework, vì vậy nó bị hạn chế quyền truy cập vào các nền tảng khác ngoài Windows.

Ngôn ngữ C # (C-Sharp)
Ngôn ngữ C # (C-Sharp)

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C (hay Obj-C), dựa trên ngôn ngữ lập trình C / C ++, là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát minh bởi Steve Jobs, “cha đẻ” của Apple.

Ưu điểm: Objective-Cl là một trình biên dịch nhanh, đặc biệt được trang bị một số lượng lớn các ngôn ngữ script động, đảm bảo quá trình dịch ứng dụng được dịch mượt mà và linh hoạt. Nó cũng có khả năng tương thích C / C ++ mạnh mẽ, hỗ trợ thời gian chạy và tích hợp thư viện Cocoa

Nhược điểm: Objective-C hầu như chỉ dành cho các chương trình và ứng dụng chạy trên macOS và iOS. Ngoài ra, Apple hiện đang phát triển một ngôn ngữ lập trình mới cho hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên, Objective-C vẫn là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và có hiệu suất tốt.

>>> Tham khảo: Kỹ năng lập trình là gì? 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình của mình một cách hiệu quả

Ngôn ngữ lập trình Swift

Được Apple phát triển vào năm 2014, Swift là ngôn ngữ lập trình được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng macOS và iOS. Cho đến nay, Swift đã trở thành một trong 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, chủ yếu nhờ thị phần các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của Apple.

Ưu điểm của Swift là tương đối dễ học, có cấu trúc ngữ pháp ngắn gọn và rõ ràng, ít viết mã và tốc độ xử lý nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Đặc biệt, Swift là mã nguồn mở nên rất dễ tiếp cận và dễ học. Nhược điểm lớn nhất của Swift là nó không tương tác tốt với các công cụ không thuộc hệ sinh thái của Apple.

Apple đã dần thay thế Objective-C bằng Swift nên cơ hội việc làm cho các lập trình viên Swift là rất rộng mở. Lương và phúc lợi của các lập trình viên Swift cũng cao hơn bình thường ở các ngôn ngữ khác.

>>> Tham khảo: Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? 5 lý do để học lập trình Swift

Ngôn ngữ lập trình Swift
Ngôn ngữ nhanh

Ngôn ngữ lập trình JavaScript (JS)

Nhiều người lầm tưởng rằng JavaScript là một biến thể của Java, nhưng hai ngôn ngữ này không giống nhau. JS chủ yếu được sử dụng trên nền tảng web. Nó tích hợp và nhúng HTML để làm cho trang web của bạn sinh động hơn. JavaScript hoạt động như một phần của trang web

Ngoài thiết kế web, các lập trình viên cũng cần Cascading Style Sheets (CSS) để định dạng và thiết kế bố cục. CSS, cùng với JavaScript và HTML, được sử dụng để xem các trang web và ứng dụng di động.

JS có nhiều ưu điểm như dễ đọc, phát hiện lỗi, các trình duyệt có thể dịch trực tiếp từ html mà không cần trình biên dịch bổ sung. Do đó, JS giúp tăng tốc độ duyệt web, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Nhược điểm của JS là độ bảo mật không quá cao, có thể xảy ra xung đột giữa các JD của các thiết bị khác nhau. Ngoài ra, nó không có khả năng xử lý đa luồng, đa nhiệm

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình dành cho các nhà phát triển web. Ngày nay, PHP được sử dụng bởi hơn 8,3 triệu trang web (trong số 10 triệu trang web). PHP là một ngôn ngữ lập trình đa chức năng mã nguồn mở thường được sử dụng để viết các tập lệnh phía máy chủ, đôi khi là các tập lệnh dòng lệnh.

Ưu điểm lớn nhất của PHP là cấu trúc đơn giản, sử dụng miễn phí, thư viện phong phú, cơ sở người dùng khổng lồ và hỗ trợ tốt. Lập trình viên PHP cũng có cơ hội việc làm rất lớn và ổn định

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực học máy và học nâng cao. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất, ngay cả đối với người mới bắt đầu hoặc người dùng không rành về kỹ thuật. Đặc biệt, Python được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến giáo dục.

Lợi ích: Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, bao gồm các mô-đun hỗ trợ khả năng mở rộng và dễ dàng tích hợp với web. Python có cấu trúc dữ liệu dễ sử dụng, ngôn ngữ tự nhiên và trực quan. Python ngày càng trở nên phổ biến nên cơ hội việc làm rộng mở. Nhược điểm của điều này là nó không bắt đầu với kiến ​​thức lập trình cơ bản.

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được phát minh vào năm 1990 với thiết kế đơn giản và thân thiện, là một ngôn ngữ lập trình dễ học, thời gian học ngắn và rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Giống như Python, ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby là cú pháp đơn giản, linh hoạt và dễ đọc, nhưng nhược điểm của Ruby là nó không được sử dụng rộng rãi.

SQL

Không chỉ là một ngôn ngữ lập trình, mà SQL (Structured Query Language) là một ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc. SQL là ngôn ngữ tiêu chuẩn của hệ thống quản lý dữ liệu quan hệ (RDBMS), có nghĩa là mọi hệ thống cơ sở dữ liệu (ví dụ: Cơ sở dữ liệu Oracle, SQL Server, MySQL, …) cũng phải tuân theo ngôn ngữ SQL.

SQL giúp mô tả, quản lý, truy vấn, trích xuất, thêm / xóa / sửa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt khi lượng thông tin rất lớn và phức tạp, chẳng hạn như data blocks.pank hoặc business. Ngoài ra, các lợi ích của SQL bao gồm khả năng nhúng nó vào các ngôn ngữ khác bằng cách sử dụng mô-đun, thư viện và trình biên dịch trước SQL.

Ngôn ngữ lập trình là gì?
SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là một ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc

Tôi nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để học?

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những đặc điểm riêng và đáp ứng những nhu cầu nhất định. Có thể chọn ngôn ngữ lập trình tùy theo mục đích của bạn (thiết kế web, lập trình ứng dụng di động Android / iOS, phần mềm máy tính, lập trình vi điều khiển, học máy / học sâu, dữ liệu lớn, v.v.) hoặc dựa trên xu hướng phát triển của ngôn ngữ này trong chương trình tương lai. Nhưng để bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cần hiểu bản chất của từng ngôn ngữ lập trình và các ứng dụng của nó.

Tuy nhiên, vì mọi ngôn ngữ đều bắt đầu với kiến ​​thức cơ bản, chẳng hạn như chu trình, hằng số, biến, hàm, thuật toán, v.v., nên việc học các ngôn ngữ lập trình khác không khó nếu bạn hiểu các nguyên tắc lập trình và biết ngôn ngữ đó. Bạn có thể bắt đầu với các ngôn ngữ nghiêm ngặt như C / C ++ hoặc Java, sau đó chọn thêm một số ngôn ngữ để học trong quá trình làm việc và định hướng nghề nghiệp của mình.

Hi vọng thông qua việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình dân IT cần biết, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành IT. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV để tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những công việc IT hấp dẫn nhất!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
584

READ  Người hướng nội là ai? 6 dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng nội  | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud