Ngoại thương là gì? Học Ngoại thương ra trường làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngoại thương là gì?Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng người thi đỗ ngày một tăng. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Ngoại thương có không? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Ngoại thương là gì?

Ngoại thương là từ dùng để chỉ các hoạt động kinh doanh như mua bán, trao đổi, buôn bán giữa các quốc gia. Trong tiếng Anh, ngoại thương được gọi là “Foreign Trade”. Như vậy, hoạt động ngoại thương diễn ra ngoài biên giới lãnh thổ, có nhiều hình thức khác nhau như xuất nhập khẩu, tạm nhập, tạm xuất, tái nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh …

Nhìn chung, ngoại thương là một loại hình hoạt động kinh tế quan trọng. Không một quốc gia nào có thể phát triển hoặc tồn tại nếu không có ngoại thương. Nó được coi là cầu nối giữa các nhà sản xuất / cung cấp dịch vụ với thị trường quốc tế, giữa cung và cầu hàng hóa.

Sự khác biệt giữa thương mại trong nước và ngoại thương là gì?

Trên thực tế, điều chung của hoạt động thương mại trong và ngoài nước là sự trao đổi, giao dịch và mua bán diễn ra giữa các bên cung và cầu. Tuy nhiên, về bản chất, hai hoạt động này không hoàn toàn giống nhau. Sự khác biệt chính giữa thương mại trong nước và ngoại thương là gì?

Từ cái tên, chúng ta đã có thể thấy sự khác biệt cụ thể giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, kinh doanh trong nước liên quan đến việc mua, bán và trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong lãnh thổ quốc gia. Ngược lại, hoạt động ngoại thương diễn ra ở ngoài nước. Do đó, chúng khác nhau về cơ bản về mức độ trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Lý do học ngoại thương là gì?

Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành “địa điểm vàng” đầu tư của Đông Nam Á, thu hút nhiều nguồn lực nước ngoài và làm ăn với nhiều công ty quốc tế. Hoạt động ngoại thương vì thế trở nên sôi động và sôi động hơn bao giờ hết. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Ngoại thương.

READ  Cycle time là gì? Bạn biết gì về cycle time trong các lĩnh vực? | Nttworks.vn

Vậy câu hỏi đặt ra là “Lý do đăng ký ngoại thương là gì?” là giải pháp. Câu trả lời chính là học ngoại thương sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cao trong tương lai, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với các ngành khác. Hơn nữa, khi đăng ký học nghiệp vụ ngoại thương, bạn đã am hiểu sâu sắc thị trường trong và ngoài nước, kết hợp với nền tảng tiếng Anh tốt thì bạn hoàn toàn có thể “chuyển ngành” sang các lĩnh vực khác của ngành ngoại thương. Bạn có mọi cơ hội để ứng tuyển vào các công ty quốc tế, các công ty lớn với công việc đa dạng và mức lương tốt.

Trường đào tạo ngoại thương

Học viện ngoại giao

Đại học Kinh tế Quốc dân

Học viện ngân hàng

Đại học Thương mại…

Đại học Kinh tế TP.

Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.

Đại học tài chính Marketing

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh…

Đại học Cần Thơ

Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Nguyễn, Thái Lan

Giang University

Đại học Công nghệ Miền Đông

Cần lưu ý những gì khi đăng ký ngoại thương?

Trên thực tế, học ngoại thương tại các trường đại học cung cấp các môn học chuyên ngành liên quan đến thương mại quốc tế. Có thể kể đến như luật kinh tế, kinh tế quốc tế, xuất nhập khẩu… Tóm lại, sinh viên ngoại thương được đào tạo tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan để kiếm việc làm trong tương lai. tương lai.

Điều kiện cần thiết để đăng ký học nghề ngoại thương là gì?

Nếu hiểu khái niệm ngoại thương, chúng ta biết rằng ngoại thương là một hoạt động kinh tế được quốc tế hóa. Do đó, việc thành thạo ngữ pháp tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh lưu loát là điều kiện cần và đủ để đăng ký dự thi ngành ngoại thương. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn một cách dễ dàng. Đồng thời sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này.

READ  Cách sử dụng 100% bộ não của con người chuẩn khoa học nhất | Nttworks.vn

Công việc sau khi tốt nghiệp ngoại thương là gì?

Như đã nói ở trên, tốt nghiệp ngành ngoại thương mở ra nhiều cơ hội việc làm phong phú và hấp dẫn cho một sinh viên mới ra trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin việc vào các công ty trong và ngoài nước. Vậy công việc sau khi tốt nghiệp ngoại thương là gì? Dưới đây là một số công việc phổ biến sau tốt nghiệp dành cho sinh viên Ngoại thương:

1. Nhân viên kinh doanh Xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là nghiên cứu và hoạch định chiến lược mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, bạn cần tìm nguồn khách hàng mới, đàm phán và ký kết các thỏa thuận ngoại thương với họ để được hưởng hoa hồng nhận được từ việc bán hàng.

2. Nhân viên hậu cần

Tuy không có nhiều công ty tuyển dụng cho vị trí nhân viên Logistics, tiêu chuẩn cũng khắt khe hơn nhưng vị trí này lại mang đến cho người phụ trách một mức lương khá hậu hĩnh và cơ hội thăng tiến cao. Theo đó, nhân viên hậu cần thực hiện các công việc như:

– Lập đơn hàng sản xuất phần mềm xuất nhập khẩu;

– Theo dõi tiến độ sản xuất hàng hóa tại các nhà máy, phân xưởng;

– Lập kế hoạch đóng gói và vận chuyển;

– Thương lượng giá cả, thời gian và điều kiện vận chuyển với các hãng tàu;

– Phối hợp với nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu để giải quyết các vấn đề phát sinh;

Ngoài ra, nhân viên của Logistika còn có trách nhiệm theo dõi lô hàng của đối tác gửi và xử lý mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển.

3. Cán bộ chứng từ xuất nhập khẩu

READ  Giúp bạn trả lời Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không? | Nttworks.vn

Sinh viên “xuất thân” từ ngoại thương hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí quản lý chứng từ xuất nhập khẩu. Đặc thù của công việc này liên quan trực tiếp đến giấy tờ và lượng lớn thông tin, dữ liệu. Vì vậy, đòi hỏi đội ngũ nhân viên làm chứng từ xuất nhập khẩu phải có sự tập trung tốt, cẩn trọng và có thể chịu được áp lực cao.

Vậy công việc chính của một nhân viên quản lý chứng từ xuất nhập khẩu sau khi tốt nghiệp ngoại thương là gì? Có thể đề cập đến:

– Liên hệ với các dây cung ứng để lên lịch giao hàng dựa trên hóa đơn của khách hàng;

– Soạn thảo hợp đồng, hóa đơn, giấy tờ đặc biệt (như DO, PO, Packing List …);

– Thực hiện thanh toán các hợp đồng quốc tế, kiểm soát và quản lý các khoản chi phí như thuê container, thuê bãi, mác Đức;

– yêu cầu giấy chứng nhận kiểm tra hàng hóa cụ thể từ các cơ quan có thẩm quyền;

– Lập hồ sơ, chứng từ cho hàng hóa vận chuyển;

– Lưu trữ, sắp xếp và quản lý tài liệu;

4. Nhân viên XNK phòng mua hàng

Ngoài các vị trí trên, sinh viên tốt nghiệp ngoại thương cũng có thể làm việc tại bộ phận mua hàng với tư cách là nhân viên xuất nhập khẩu. Ở vị trí này, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm quản lý hồ sơ xuất nhập khẩu của các đối tác cung cấp. Đồng thời phải theo dõi tình trạng thanh toán của từng mặt hàng của từng lô hàng đã làm thủ tục hải quan, cập nhật quá trình hàng hóa trên các hãng tàu, ghi rõ ngày giờ hàng hóa vào kho .. .

Với khái niệm ngoại thương như trên và việc phân chia cụ thể các chủ đề liên quan thì bạn cũng cần phải hiểu cặn kẽ về ngành này rồi phải không? Hy vọng rằng bạn có thêm lý do để tập trung vào sự nghiệp của mình trong tương lai.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud