Nghiệp dư là gì? Nghiệp dư hay chuyên nghiệp? bạn thuộc phe nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Nghiệp dư là gì?

Nghiệp dư là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta thường lấy sự thành công của ai đó ở cấp độ chuyên gia trong một lĩnh vực hoặc kỹ năng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của họ. Nữ ca sĩ đi biểu diễn tại một buổi tối ca nhạc nhẹ và có chiếc hộp đựng điện thoại thông minh của bạn cùng lớp vẫn thường để trên bàn. Và tất nhiên, vai trò của tài tử luôn nằm ở những sản phẩm không có thương hiệu và tên tuổi.

Ví dụ, bản cover được coi là nghiệp dư, ngoài yếu tố chất lượng, nó còn được đánh giá cao bởi nhiều yếu tố khác như môi trường biểu diễn, trang thiết bị được đầu tư, phong cách của người thể hiện ca khúc, so với bản phối của bản nhạc này. lễ hội. Trên thực tế, người ta dễ dàng đánh giá một người qua vẻ ngoài nghiệp dư, ví dụ như ăn mặc nghiệp dư để rồi đến người có phong cách ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh, ca sĩ chuyên nghiệp để chỉ những người làm nghề. nhưng không bài bản. , các nhà văn nghiệp dư gọi những người làm thơ là công việc phụ. Nghiệp dư là gì được giải thích là hoàn toàn trái ngược với tính chuyên nghiệp, phương pháp luận và khoa học. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng thuật ngữ nghiệp dư để mô tả công việc phụ trợ, công việc không mang lại nguồn thu nhập chính hoặc không phản ánh hết khả năng của một người. Đó có thể là một công việc “đam mê”, một công việc vui vẻ nhưng đôi khi lại là nguồn giải trí và nâng cao chất lượng, thúc đẩy họ làm tốt hơn công việc chính của mình. Chúng tôi có những ca sĩ nghiệp dư, những tác giả nghiệp dư, những người mẫu nghiệp dư…

Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác nhất của thuật ngữ nghiệp dư được dùng để chỉ những phong cách, suy nghĩ và phẩm chất ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc, chứ không chỉ đơn giản là đánh giá ngoại hình của một người. Công việc nghiệp dư thể hiện qua thái độ làm việc, tác phong, ứng xử và khả năng ứng phó với công việc không chính quy, không thường xuyên. Trên thực tế, không khó để nhận biết bạn có phải là người nghiệp dư hay không. Nội dung sau đây sẽ cho bạn thấy rõ điều này.

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn là một tay nghiệp dư thực sự?

Dấu hiệu của sự không chung thủy?
Những dấu hiệu cho thấy bạn là một tay nghiệp dư thực sự?

Hầu hết chúng ta đều khó chấp nhận sự thật rằng “chúng ta chỉ là nghiệp dư khi phong độ và kết quả của bạn hoàn toàn trái ngược với những gì bạn mong muốn và so sánh ngang ngửa. Hãy cẩn thận từng phút với những biểu hiện sau nếu không muốn thua cuộc năng suất của bạn và nghiệp dư của bạn biến thành điểm đen trong mắt.

2.1. Thiếu kỷ luật

Nhắc đến những “nỗi đau” của sếp, việc nhân viên thiếu kỷ luật là một trong những điểm nổi bật. Có thể cho rằng “tám” trong giờ làm việc có tác dụng giải tỏa cơn buồn ngủ bất ngờ và giảm bớt sự giao tiếp với đồng nghiệp, nhưng nó được viết như một biểu hiện của tính nghiệp dư nơi công sở. Bởi vì cuộc nói chuyện của bạn không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hàng giờ của chính bạn và đồng nghiệp và lây lan “tia lửa” làm việc thiếu chuyên nghiệp. Các dấu hiệu khác của việc thiếu kỷ luật bao gồm đi muộn, về sớm hoặc lãng phí thời gian vào những việc cá nhân như sử dụng điện thoại hoặc sử dụng mạng xã hội trong giờ học. Tất cả những điều đó không chỉ “hạ thấp” uy tín của bạn trong mắt sếp mà còn để lại hậu quả cho chất lượng công việc.

2.2. Không thể kiểm soát cảm xúc

Có lẽ hơi kỳ lạ khi bạn lần đầu tiên nghe về mối liên hệ giữa cảm xúc và nghiệp dư trong công việc? Bởi vì thông thường người ta nghe và nhìn nhận ai đó là nghiệp dư qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, việc không kiềm chế được cảm xúc là nguyên nhân chính khiến bạn trở thành kẻ nghiệp dư trong mắt người khác chứ không chỉ vì ngoại hình, trang phục hay thậm chí là kết quả như bạn thường thấy. Nếu bạn đã từng thô lỗ với đồng nghiệp, bạn không thể kiềm chế cảm xúc bằng cách trao đổi ý kiến ​​với sếp hay những việc riêng tư không phục vụ mục đích chung… Đó là bạn, bạn là người nghiệp dư.

2.3. Kỹ năng làm việc và quản lý thời gian không khoa học

Thực tế này có thể khiến nhiều người “vỡ tim”, nhưng tính cầu toàn, cầu kỳ quá mức đôi khi lại là yếu tố góp phần làm nên sự nghiệp tài tử của bạn. Bạn có thể có cơ hội rằng sản phẩm của bạn có thể tốt hơn một chút so với sản phẩm của đồng nghiệp, nhưng bạn chỉ làm được một phần ba công việc, đó không hẳn là một dấu hiệu của sự thành công. vui mừng. Khi đồng nghiệp có thời gian nghỉ ngơi, bạn vẫn vùi đầu vào công việc và lo lắng về thời hạn khi cố gắng dành hết thời gian rảnh rỗi để làm việc và nhận được lời khen từ sếp vì sự cam kết của bạn với công việc … Bạn không hiểu điều đó. quá phấn khích … bởi vì bạn đang thực sự rời bỏ đất nước nghiệp dư mà không hề hay biết.

Khối lượng công việc hàng ngày không thể đánh giá hết khả năng của nhân viên, nhưng nó là yếu tố quan trọng để xác định kỹ năng cân bằng và tổ chức thời gian của bạn tốt như thế nào. Nếu không thể thành công hơn đồng nghiệp về thành tích, bạn cần đảm bảo điểm chung, ít nhất là về khối lượng công việc, để cân đối thời gian hợp lý. Mọi thứ chỉ có thể hoàn thành tốt nếu bạn biết sử dụng thời gian hợp lý cho cả việc nghỉ ngơi và làm việc. Sự nghiệp là một hành trình dài, nếu bạn cố gắng quá nhiều trong thời gian đầu mà vô tình gạt sức khỏe của mình sang một bên, hậu quả bạn nhận được còn đáng lo ngại hơn rất nhiều so với việc bị trễ giờ hoặc bị phạt.

2.4. Ăn mặc “không giống ai”

Thực tế, quan niệm ăn mặc nghiệp dư hoàn toàn khác với quan niệm của nhiều bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ thường tự nhận mình là tín đồ của thời trang chuyên nghiệp, chạy theo các xu hướng hot, hàng hiệu và thậm chí là bắt chước trang phục của các người mẫu, diễn viên nổi tiếng … nhưng đâu mới là chuyện. họ làm nghiệp dư trong mắt cộng đồng vì phong cách lố lăng. , không phù hợp với môi trường xung quanh. Để có được một người chuyên nghiệp, chỉ cần bạn đừng chọn những bộ quần áo luộm thuộm, lôi thôi hay quá lòe loẹt, hãy ưu tiên những bộ quần áo dễ xử lý, vừa vặn cho gia đình.

Tìm hiểu thêm: Tính chuyên nghiệp là gì? Làm thế nào để nâng cao tính chuyên nghiệp?

3. Hậu quả của nghiệp dư, bạn đã thấy hết chưa?

Hậu quả của nghiệp dư
Hậu quả của nghiệp dư, bạn đã thấy hết chưa?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy và đánh giá cao phong cách và thái độ nghiệp dư của người khác, bạn sẽ chỉ tìm thấy định nghĩa về nghiệp dư khi trải qua cảm giác “thất bại” đi kèm với nó.

3.1. Sức khỏe cá nhân

Có thể bạn đáng có thói quen cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong công việc, “quên mình” để kịp deadline, quên nghỉ ngơi được sếp và đồng nghiệp khen mưa, nhưng… nếu kéo dài quá thì… rơi vào tình trạng “ suy sụp tinh thần ”, mệt mỏi đơn giản vì bạn không thể dành thời gian cho khoa học. Tính chuyên nghiệp trong công việc chủ yếu thể hiện ở khả năng dành và bố trí thời gian một cách khôn ngoan cho nội dung công việc. Vì vậy, để thoát khỏi cái bóng của một nghề nghiệp dư khó khăn, thời gian biểu của bạn phải được tối ưu hóa hợp lý, vừa đảm bảo khối lượng công việc hàng ngày, vừa đủ thời gian để tinh thần “căng mình” trong những giờ làm việc bận rộn.

3.2. Mất thiện cảm trong mắt cấp trên và đồng nghiệp

Thật không dễ chịu khi bị gọi là nghiệp dư, nhưng bạn không thể thoát khỏi điều đó nếu bạn dành “tám” giờ quý giá trong lớp học hoặc lướt web. Chính thái độ làm việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của cả nhóm, tốc độ làm việc của bạn. Ngay cả khi bạn có khả năng làm như vậy, nó sẽ làm thay đổi sự tập trung của sếp nếu nó kéo dài trong một thời gian dài. Tất nhiên, không có tổ chức nào đủ kiên nhẫn để thuê những nhân viên chuyên làm gián đoạn hoạt động của nhóm và kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Quyết định tuyển dụng hoặc sa thải bạn sớm hay muộn sẽ được đưa ra.

3.3. Ngăn cản bạn phát triển bản thân

Bạn chỉ có thể trở nên tốt hơn nếu bạn kỷ luật bản thân, kể cả căng thẳng và áp lực, trong khi sự thiếu chuyên nghiệp ở mọi nơi sẽ đẩy bạn xuống. người luôn tuân theo các quy tắc. Bỏ qua các quy tắc, làm việc theo ý kiến ​​của mình, không có thái độ nghiêm túc với những việc nhỏ dần dần hình thành thói quen xấu trong bạn và chúng không thể hài hòa với bất kỳ môi trường làm việc nào. Thiếu trách nhiệm trong công việc, thiếu năng lực hoạt động nhóm, sống không có tổ chức, lười làm việc … tất cả những biểu hiện của phong cách nghiệp dư này đều khiến bản thân bạn mất đi cơ hội thăng tiến, kìm hãm sự phát triển nhân cách của bạn thân, đưa bạn trở lại lối sống bản năng và khó thích nghi với môi trường mới và chuyên nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về bệnh nghiệp dư của Lại Trang sẽ thực sự hữu ích với bạn, đặc biệt là trong việc tìm ra phương pháp phù hợp để “giải tỏa” thói quen sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học. Đừng quên cập nhật tin tức trên timviec365.vn thường xuyên.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5861 & cateid = 22 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Cộng tác viên là gì? 6 kỹ năng cần có của cộng tác viên | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud