Nghề nghiệp là gì? Vai trò của định hướng nghề nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nghề nghiệp thì ai cũng cần nhưng bạn đã thực sự hiểu nghề nghiệp là gì chưa? Hướng nghiệp quan trọng như thế nào đối với mọi người? Cách chọn nghề phù hợp với bản thân. Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Một nghề là gì?

Nghề nghiệp là một từ ghép gồm hai từ “Nghề” và “Nghiệp”, có nghĩa là như vậy. Để hiểu thực sự bản chất của khái niệm nghề, chúng ta cần phân tích kỹ ý nghĩa của hai từ này.

Một nghề là gì?

Nó là một từ được sử dụng để biểu thị chức danh công việc của một người nào đó trong một khoảng thời gian. Cần phải có sự phân biệt giữa hai thuật ngữ “công việc” và “nghề nghiệp”. Công việc dùng để chỉ một công việc cụ thể, còn nghề nghiệp là tên gọi chung của công việc đó. Ví dụ, bạn làm giáo viên, nhưng bạn được gọi là giáo viên. Từ đó chúng tôi hiểu rằng nghề giáo là một chức danh được xã hội công nhận. Người lao động làm việc lâu dài có thu nhập ổn định, có lợi cho xã hội.

Nghiệp là gì?

Trong tiếng Hán, nghiệp được hiểu là một dạng của nghề nghiệp. Đó là lý do tại sao chúng ta có những từ như nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp … Nói cách khác, nghiệp gần với đồng ruộng. Nghiệp do con người lựa chọn, tạo dựng và xây dựng. Theo thời gian, từ này bắt đầu được kết hợp với các từ khác để nói về những thành tựu của một người theo thời gian, chẳng hạn như sự nghiệp hoặc di sản …

Một nghề là gì?

Nói một cách đơn giản, nghề nghiệp là công việc được xã hội chấp nhận, tạo ra thu nhập và mang lại giá trị cho cộng đồng. Có nhiều ngành nghề khác nhau như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, thợ mộc …

Sự nghiệp cũng là đích đến mà ai cũng muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Vì vậy, nghề được chọn trên cơ sở đam mê, năng lực và óc phán đoán. Ai cũng muốn làm, theo đuổi và phát triển sự nghiệp của mình.

READ  [Tham khảo] Một số trung tâm giới thiệu việc làm Tân Bình, TPHCM | Nttworks.vn

Ý nghĩa của một nghề là gì?

Nếu bạn đã hiểu bản chất của một nghề nghiệp, bạn cũng biết tầm quan trọng của nó. Sự nghiệp không chỉ mang lại cho chúng ta nguồn tài chính mà còn rèn luyện tính cách, áp dụng chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm, thỏa mãn mong muốn và tạo ra sự hài lòng về chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, nhiều người cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh trước khi quyết định theo nghề. Quyết định nghề nghiệp sai lầm có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cá nhân của bạn. Nó gây ra một số cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như trầm cảm, thất bại, bất lực, kiệt sức, v.v. Nó khiến bạn mất niềm tin và cảm thấy trống trải, bế tắc trong cuộc sống.

Vai trò của hoạt động hướng nghiệp là gì?

Hiểu được ý nghĩa của nghề thì ai cũng hiểu được vai trò to lớn của công tác hướng nghiệp. Hướng nghiệp có thể hiểu là việc vạch ra cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của một cá nhân trên cơ sở năng lực, sở thích, tính cách, thu nhập bình quân, cơ hội việc làm, điều kiện kinh tế.

Rõ ràng, việc định hướng nghề nghiệp giống như “chạy chỗ cho hươu chạy”. Định hướng nghề nghiệp đúng đắn giúp mọi người xác định được phạm vi nghề nghiệp của mình, từ đó có những lựa chọn phù hợp cho mình. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để tìm kiếm, phấn đấu và đạt được ước mơ và thành công. Ngoài ra, việc hướng nghiệp đúng đắn giúp các bạn trẻ hạn chế được những rủi ro trong tương lai như bỏ việc, làm trái nghề, làm trái nghề, thậm chí thất nghiệp.

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công sau này. Với định hướng đúng đắn, mỗi người phát huy hết khả năng của mình và tiếp cận công việc phù hợp. Từ đó, họ dần có được địa vị và sự công nhận trong xã hội.

READ  Kiểm thử phần mềm là gì? Liệu Tester có phải là nghề "ai làm cũng được"? | Nttworks.vn

Các mỏ đá nóng nhất hiện nay

Sự phát triển không ngừng của xã hội đang kéo theo những thay đổi lớn của các ngành nghề. Người ta ước tính rằng có khoảng 600 công việc biến mất trên toàn thế giới mỗi năm và được thay thế bằng 500 công việc mới.

Riêng ở Việt Nam, nước ta có khoảng 200 trường đại học đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, với gần 300 khóa học. Để giúp bạn không bị chìm trong “biển nghề” và không biết nên chọn ngành gì, dưới đây là một số ngành hot nhất hiện nay:

Lập trình máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, nhóm ngành CNTT nói chung và lập trình viên máy tính nói riêng có một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ ngày nay đều có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, quản trị hệ thống thông tin, tư vấn công nghệ… Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nhiều về cơ hội, việc làm, mức lương sau khi ra trường.

Autoinsener

Cơ cấu kinh tế Việt Nam dần bộc lộ “diện mạo” đang thay đổi, chuyển trọng tâm từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, nhu cầu mua và sử dụng ô tô ngày càng lớn tại Việt Nam. Đây chính là những nguyên nhân khiến ngành xe hơi vươn cao, lọt top những ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Sắp tới, khi các thương hiệu xe lớn vào nước ta và thuế nhập khẩu giảm thì lượng xe tiêu thụ sẽ ngày càng nhiều hơn. Vì cái nghề “kiếm tiền” này cũng là nghề của kỹ sư ô tô. Mức lương trung bình hiện nay của nghề này là từ 15 đến 20 triệu đồng / tháng.

READ  Kỹ sư kết cấu là gì? Công việc ngành xây dựng cần chuẩn xác | Nttworks.vn

Doanh nhân

Nhân viên kinh doanh là một trong những công việc thường xuyên được các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Họ là một nhóm nói chuyện trực tiếp với khách hàng, quảng bá sản phẩm và thúc đẩy doanh số bán hàng. Có 3 hình thức phổ biến của công việc này: tư vấn bán hàng qua điện thoại, tìm kiếm khách hàng và ký kết hợp đồng bên ngoài văn phòng, hoặc bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng, showroom.

Nhìn chung, nhân viên kinh doanh có thu nhập nhất định, thu nhập này phụ thuộc vào số lượng sản phẩm và dịch vụ bán ra. Tuy nhiên, có thể kỳ vọng mức thu nhập bình quân của nghề này sẽ rơi vào khoảng 9-10 triệu mỗi tháng.

Cán bộ Truyền thông – Tiếp thị

Truyền thông – Marketer không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn mà còn có cơ hội việc làm rộng mở. Nhiều công ty và thương hiệu cần đến sự trợ giúp của đội ngũ marketing để nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin đại chúng như hiện nay.

Người làm truyền thông – Marketing làm những công việc như chăm chút nội dung website, viết bài PR quảng bá sản phẩm, hướng lượng truy cập Facebook thông qua các vật phẩm khuyến mãi… Công việc này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo. Tạo và cập nhật xu hướng xã hội. Vì vậy, tiền lương cũng tỷ lệ thuận với “thành tích” của khối chất xám.

Bài viết trên đã giải thích cụ thể về nghề nghiệp là gì và các khía cạnh liên quan đến nghề nghiệp và hướng nghiệp là gì. Bằng cách đặt ra đúng đam mê và con đường sự nghiệp càng nhanh càng tốt, mọi người đều có một con đường rõ ràng dẫn đến đỉnh cao của thành công. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình!

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud