Nghề giáo viên mầm non là gì? Mô tả công việc giáo viên mầm non – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Giáo viên mầm non là một trong những nghề nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn hiện nay. Vậy bạn có biết chính xác giáo viên mầm non là ai không? Bản mô tả công việc của cô giáo mầm non có nội dung gì? Các yêu cầu để làm công việc này có nghiêm ngặt không? Đi nào JobsGO Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề này trong bài viết dưới đây.

Nghề giáo viên mầm non là gì?

giáo viên mầm non

Nghề giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mẫu giáo còn được gọi là “nhà giáo dục em bé”. Họ là những người thực hiện sứ mệnh cao cả, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc làm quen với các bạn nhỏ và tiếp cận với kiến ​​thức xã hội bên ngoài. Giáo viên mầm non giúp trẻ hình thành phẩm chất, thế giới quan và tính ham học hỏi.

Nghề làm cha mẹ này rất đặc biệt. Bởi giáo viên không chỉ có nhiệm vụ giảng dạy mà còn phải an ủi, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần. Họ được xem như những “người trông trẻ” lo mọi việc cho con cái.

Vì vậy, cụ thể là mô tả công việc giáo viên mầm non bao gồm những gì Hãy theo dõi phần 2 của bài viết.

Mô tả công việc của giáo viên mẫu giáo

Làm giáo viên mầm non tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng thực tế lại vô cùng khó khăn. Công việc chính của họ là chăm sóc, hướng dẫn và dạy dỗ các em khi các em đến trường. Giáo viên mầm non phải làm những công việc gì hàng ngày:

 • Hàng ngày đưa các cháu ra vào khi bố mẹ đến đưa.
 • Xây dựng các chương trình giảng dạy mới, sáng tạo và phù hợp cho trẻ trước tuổi đi học.
 • Giáo viên mầm non cần sử dụng nhiều đồ dùng học tập (kể chuyện, đóng vai, các đồ dùng hỗ trợ khác,…) để giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức nhanh nhất.
  Mô tả công việc của giáo viên mẫu giáo
 • Theo dõi quá trình học tập và các hoạt động của mỗi đứa trẻ một cách thường xuyên để giúp chúng cải thiện hành vi xã hội và lòng tự trọng của mình.
 • Những cách khuyến khích trẻ giao tiếp, trò chuyện nhiều hơn, giải quyết những cãi vã, mâu thuẫn của trẻ trong khi học và chơi luôn được mọi người tìm kiếm.
 • Dạy trẻ nhỏ các kỹ năng nghệ thuật và mềm thông qua các chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt. Ví dụ, để giúp trẻ ghi nhớ và nhận biết hình dạng, con số, màu sắc, sự khéo léo, v.v.
 • Sắp xếp bữa ăn – giấc ngủ trưa, bữa ăn nhẹ buổi chiều của trẻ, trông chừng trẻ để đảm bảo hoàn toàn an toàn.
 • Theo dõi sự tiến bộ của trẻ trong học tập, thích nghi với môi trường mới và báo cáo với phụ huynh.
 • Thường xuyên trao đổi với phụ huynh để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, tính cách, tâm lý của con em mình. Từ đó, các giáo viên mầm non sẽ tìm ra những phương pháp hỗ trợ và dạy dỗ trẻ tốt nhất, phù hợp nhất.
 • Hợp tác và hỗ trợ đồng nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Luôn giữ lớp học sạch sẽ, ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng tiêu chuẩn y tế.
READ  OEM là gì? Có sự khác biệt nào giữa OEM & kinh doanh truyền thống? | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Điều gì quyết định sự thành công của CV của một giáo viên?

Các kỹ năng cần thiết cho giáo viên mầm non

giáo viên mầm non

Các kỹ năng cần thiết cho giáo viên mầm non

Để trở thành giáo viên mầm non, bạn cần trang bị những kỹ năng nhất định sau:

Kỹ năng sư phạm

Đã là giáo viên thì chắc chắn không thể thiếu các kỹ năng sư phạm. Đối với giáo viên mầm non, các kỹ năng cần có là hát, múa, đọc truyện, sử dụng các công cụ liên quan đến âm nhạc, khả năng làm đồ chơi thủ công, v.v. Tất cả những kỹ năng này hoặc một “tài lẻ” nào đó đều là một lợi thế lớn trong việc lập nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với trẻ

Giao tiếpTác phong chuyên nghiệp và khéo léo là điều kiện tiên quyết giúp giáo viên nhận được sự yêu mến từ trẻ nhỏ. Bạn có thể mất nhiều thời gian để rèn luyện dù đã học trong trường sư phạm. Vì một lý thuyết đôi khi khó hình dung và nếu không có kinh nghiệm thực tế thì sẽ không hiệu quả.

Khi giáo viên không thể đồng cảm với trẻ, thì khó có thể dạy hoặc giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình trong học tập, vui chơi và giải trí. Vì vậy, để phát triển nghề này, bạn cần thường xuyên trau dồi và nâng cao kỹ năng này.

Khả năng soạn giáo án, tổ chức sự kiện, trò chơi

giáo viên mầm non

Kỹ năng lập kế hoạch khả năng

Nhiều người nghĩ rằng đã là giáo viên mầm non thì chỉ cần đến trường buổi sáng để chăm con, buổi tối mới về nhà. Tuy nhiên, công việc của họ cũng bao gồm việc chuẩn bị bài học và các hoạt động cụ thể cho trẻ hàng ngày. Nó giúp các bạn nhỏ phát huy hết khả năng và nhân cách của mình.

READ  Account marketinglà gì? Account marketing làm việc gì? | Nttworks.vn

Vì vậy, những kỹ năng không thể thiếu của giáo viên mầm non là chuẩn bị giáo trình, khả năng tổ chức các chương trình, sự kiện, v.v.

Kỹ năng sơ cứu, hướng dẫn trẻ em khi bị tai nạn

Trong quá trình học tập và vui chơi trong môi trường mầm non, việc xảy ra những sự cố, tai nạn bất ngờ là điều không thể tránh khỏi. Cô giáo phải chủ trì một lớp có nhiều trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Do đó, đôi khi trẻ có thể bị ngã, cãi vã, bị thương,… và cần được sơ cứu kịp thời. Lúc này, giáo viên mầm non là người cần nhanh chóng sơ cứu và hướng dẫn trẻ cách giải quyết.

Vì vậy, các kỹ năng y tế và sơ cứu khi gặp tai nạn, đòi hỏi sự vững vàng của các em luôn là mối quan tâm hàng đầu trong quá trình đào tạo chuyên môn của giáo viên mầm non.

Kỹ năng máy tính tốt

Ngày nay, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tác động lớn đến tất cả các ngành nghề, trong đó có giáo dục. Giáo viên mầm non cần soạn bài trên máy vi tính, thu thập và lưu trữ thông tin trên phương tiện này. Ngoài ra, một số trường yêu cầu giáo viên cho trẻ xem các bài học dễ tiếp cận. Vì vậy, kỹ năng tin học cũng rất quan trọng và cần thiết đối với vị trí của một giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non này.

Khả năng xử lý các tình huống sư phạm

giáo viên mầm non

Khả năng xử lý các tình huống sư phạm

Là một giáo viên mầm non, bạn cần biết cách giải quyết các tình huống sư phạm liên quan đến lối sống và đạo đức của trẻ. Ngoài ra, một số chủ đề khác như giao tiếp với đồng nghiệp, cha mẹ, con cái,… cần được xử lý khéo léo. Cụ thể, một số tình huống thường gặp, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề liên quan đến trẻ (quấy khóc, lười ăn, đánh nhau, tai nạn, …).
 • Các vấn đề liên quan đến cha mẹ của đứa trẻ (bỏ con, chuyển trường, làm việc với gia đình, …).
 • Các vấn đề liên quan đến đồng nghiệp trong môi trường sư phạm (tác phong phản ánh năng lực nghề nghiệp, quá trình giảng dạy, quản lý trẻ, đánh giá chất lượng, …).

👉 Xem thêm: Sư phạm để làm gì? Học ngành sư phạm ra trường có dễ xin việc không?

Những phẩm chất của một giáo viên mầm non giỏi

Ngoài những kỹ năng cần thiết nêu trên, một giáo viên mầm non giỏi còn phải có những phẩm chất đáng quý như:

 • Tính kiên nhẫn: Đây là phẩm chất rất quan trọng đối với nghề nuôi dạy trẻ. Vì trẻ con đôi khi rất ngây thơ, thiếu hiểu biết và thường nghịch ngợm, không nghe lời. Giáo viên cần phải rất kiên nhẫn, để giúp dạy trẻ chính xác và chi tiết.
 • Sáng tạo: Mầm non là giai đoạn trẻ được tiếp cận với tri thức và xã hội. Vì vậy, để các bạn tiếp thu nhanh, giáo viên cần thường xuyên tổ chức các hoạt động sáng tạo, phong phú, đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Thiết kế bài học sáng tạo giúp trẻ hứng thú học tập và kích thích tư duy.giáo viên mầm non
  Những phẩm chất của một giáo viên mầm non giỏi
 • Hiểu biết: Đây là một đặc điểm không thể thiếu đối với giáo viên mầm non. Vì ở giai đoạn này, bé rất tò mò về mọi thứ. Vì vậy, người cô, người thầy cần hiểu rõ, nắm bắt tâm lý, tình cảm của trẻ và giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng.
 • Yêu trẻ: Yêu nghề, mến trẻ là phẩm chất đặc biệt quan trọng giúp giáo viên trụ lại và phát triển trong công việc này. Nếu không có tình yêu thương thì giáo viên không đủ kiên nhẫn và không quan tâm đến việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ. Hơn nữa, yêu trẻ là điều kiện tiên quyết để giáo viên mầm non hình thành tình cảm ở trẻ.
READ  99+ Tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh hay nhất | Nttworks.vn

Mức lương của giáo viên mầm non là bao nhiêu?

Mức lương của giáo viên mầm non khá và ổn định. Theo thống kê của JobsGO, mức lương trung bình của một giáo viên mầm non là 6 triệu đồng / tháng. Mức lương phổ biến trong khoảng 5-8 triệu đồng / tháng.

Tuy nhiên, mức lương này thay đổi tùy theo khu vực, môi trường làm việc hoặc kinh nghiệm. Ví dụ, lương của một giáo viên trong độ tuổi học sinh tư thục ở Hà Nội có thể cao hơn so với các trường công lập hoặc giáo viên mầm non ở vùng sâu, vùng xa.

giáo viên mầm non

Mức lương của giáo viên mầm non là bao nhiêu?

Thuận lợi khi trở thành giáo viên mầm non

Không chỉ có mức lương khá ổn định, bạn còn nhận được những lợi ích nhất định khi trở thành giáo viên mầm non, ví dụ:

 • Được làm việc trong môi trường sư phạm chuyên nghiệp và năng động.
 • Môi trường làm việc Năng động, thân thiện, cơ hội phát triển. Được đào tạo thêm để nâng cao kỹ năng của bạn.
 • Nâng cao kiến ​​thức và cách tiếp cận, tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ em và các kiến ​​thức chuyên môn khác để hỗ trợ bạn trở thành một giáo viên chuyên nghiệp.
 • Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của quốc gia.
 • Được chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 • Được hưởng các quyền lợi khác theo chính sách của công ty.giáo viên mầm non
  Lợi ích khi trở thành giáo viên mầm non

Như vậy, bài viết của JobsGO trên đây đã giải đáp những thắc mắc của độc giả về nghề giáo viên mầm non. Chúng tôi hy vọng thông tin này hữu ích và sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm giáo viên mầm non tại khu vực, hãy truy cập Jobgo.vn, tạo hồ sơ và ứng tuyển.

👉 Xem thêm: Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: Dữ liệu mới nhất năm 2021

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud