Nghề điêu khắc gỗ – nghệ thuật biến hình từ khúc gỗ giản đơn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thiết kế công trình – mỹ thuật

1. Giới thiệu khái quát về nghề điêu khắc gỗ?

Nghề chạm khắc gỗ đã được tư nhân thiết kế và phát triển từ rất lâu đời, ngày nay bạn có thể bắt gặp những bằng chứng về các di tích, di chỉ khảo cổ, viện bảo tàng đó là: tượng phật, bồ tát, hòa thượng, phào chỉ bằng gỗ, … đặc biệt là thời Lý. – Thời Trần – Lê là một đất nước đang ở đỉnh cao của sự phát triển về mọi mặt.

Người ta thường nói làm thầy chăm vợ như công nhân. Quan niệm cho rằng nghề mộc là công việc khan hiếm không được coi trọng và thường được trả lương thấp là một ước tính thực tế và rất đời thường, nhưng đó chỉ là dĩ vãng. Con mắt của cuộc đời và nghề chiến đấu trong mỗi người thợ để có thể duy trì, duy trì và phát triển nghề cho đến ngày nay.

Giới thiệu tổng quan về điêu khắc gỗ?

Nếu cái tâm không yêu thích công việc này thì làm sao có thể tạo ra những tác phẩm bay bổng, đạt đến trạng thái và nghệ thuật đỉnh cao. Chạm khắc gỗ không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một nghề truyền thống của người dân. Nó được hình thành, tồn tại, duy trì và phát triển theo thời gian.

Nghề chạm khắc gỗ có thể không thực sự phát triển như xưa vì ngày càng có nhiều người sử dụng đồ gốm, thủy tinh, kim loại để trang trí nhà cửa hoặc thích sự hiện đại để xây nhà thay vì sống trong những ngôi nhà gỗ đơn sơ kiểu nông thôn. Nhưng không vì thế mà nghệ thuật điêu khắc gỗ bị mai một. Thực tế, tranh khắc gỗ luôn hiện hữu trong cuộc sống của mọi người.

Công việc Người lao động phổ thông

2. Khả năng ứng dụng của điêu khắc gỗ trong cuộc sống hàng ngày

Nghệ thuật điêu khắc gỗ được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, nhưng sản phẩm thể hiện là sản phẩm từ các đồ vật trưng bày trong nhà như bàn ghế, tủ, kệ sách, tượng trang trí, lọ hoa trang trí. Theo thời gian, màng không nối cũng đã trở thành một trong những vật dụng phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam… vô số sản phẩm có vai trò, chức năng khác nhau và hơn hết là nhu cầu sử dụng. Mọi người sử dụng chúng.

Khả năng ứng dụng của điêu khắc gỗ trong cuộc sống hàng ngày
Khả năng ứng dụng của điêu khắc gỗ trong cuộc sống hàng ngày

Nghệ thuật điêu khắc gỗ cũng đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của người dân Việt Nam. Nếu là người bạn đồng hành, đi đến những nơi như đình, chùa, miếu, nhà công vụ, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những bãi đất song song trước mỗi bàn thờ, bàn thờ mỗi gian, đồ thờ. , .. Hầu hết chúng đều được trang trí rất tinh xảo. , đúc và chạm khắc.

3. Quy trình làm việc của điêu khắc gỗ là gì?

Khi bạn nhìn vào một bức tranh của một sản phẩm gỗ chạm khắc, bạn nghĩ đến điều nào đầu tiên? Giá trị mà một sản phẩm có thể đạt được là gì? Hay mất bao lâu để làm ra một sản phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật? Để tạo ra những tác phẩm đẹp, sản phẩm tốt, các nghệ nhân phải tuân theo một quy trình làm việc nhất định, bao gồm các công đoạn sau:

Lên ý tưởng thiết kế và chọn phôi gỗ: đi đến công đoạn này bạn phải trả lời được các câu hỏi sản phẩm ra sao? Hình dạng là gì? Gỗ của sản phẩm này là gì? Màu gỗ phù hợp với sản phẩm nào? Và từ đó, người nghệ sĩ có thể xác định được sản phẩm mình tạo ra cần những gì. Các loại gỗ thường được sử dụng trong điêu khắc là Hương, Mun, Chò, Sưa, vân vân. Đây là những loại gỗ được sử dụng phổ biến và rất dễ điêu khắc.

Làm thế nào để khắc gỗ hoạt động?
Làm thế nào để khắc gỗ hoạt động?

Tạo hình khối: công đoạn này đòi hỏi người thợ điêu khắc gỗ phải sử dụng máy móc để tạo hình sản phẩm, tiếp theo là công đoạn phá khối – loại bỏ những phần thừa của khúc gỗ, khoét sâu vào các chi tiết để tạo đường nét chi tiết hơn.

Máy đục: Mỗi người tiều phu được trang bị một bộ máy đục có hình dáng, chức năng và vai trò khác nhau, tùy từng trường hợp cụ thể như đục phẳng, đục lỗ, đục khoét… để người thợ lựa chọn loại đục nào phù hợp.

Gọt, cạo và chà nhám: Sau khi tạo khuôn, mài và đục, cần phải bóc, cạo và sử dụng giấy nhám để tạo ra thành phẩm tinh tế và thoáng khí hơn cũng như dễ đánh bóng hơn. Để có thể đánh và chà nhám bề mặt sản phẩm mịn và bóng nhất có thể.

Làm thế nào để khắc gỗ hoạt động?
Làm thế nào để khắc gỗ hoạt động?

Hoàn thiện: Cuối cùng, khi hoàn thiện sản phẩm, để sản phẩm sử dụng được lâu, người thợ điêu khắc gỗ tiến hành công đoạn cuối cùng là làm nhẵn và sơn phủ để bảo vệ sản phẩm, giúp sản phẩm có độ bóng và đẹp hơn.

Đây là quy trình chạm khắc gỗ phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo. Qua các bước trên có thể thấy đây là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ, tính cẩn thận và tính ổn định công việc.

Công việc của một nhà điêu khắc

4. Hiện trạng điêu khắc gỗ ở Viện Nam Bộ

Cho đến nay, có thể thấy một sự thay đổi lớn trong cách sử dụng các công cụ và cách nghệ sĩ trình bày chúng.

Hiện trạng chạm khắc gỗ ở Viện Nam Bộ
Hiện trạng chạm khắc gỗ ở Viện Nam Bộ

Thực tế, tranh khắc gỗ giờ đã trở thành “hàng hiếm”. Người dùng có sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, và thủ công mỹ nghệ như chạm khắc gỗ ngày càng trở nên đổi mới hơn để đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn ngày nay. Người dùng càng cao.

Giá trị của các sản phẩm điêu khắc gỗ cũng ngày càng nâng cao, giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: gỗ, thời gian hoàn thành, thực hiện, chi phí vận chuyển, …

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những sản phẩm điêu khắc gỗ được bày bán la liệt trên vỉa hè của các thành phố lớn, họ – những nghệ nhân buôn bán đồ chạm khắc gỗ từ nhiều nơi khác nhau.

Các công đoạn của một người thợ khắc gỗ giờ đây đã trở nên đơn giản hơn với nhiều máy móc, công cụ hiện đại hơn như: Tổ hợp sử dụng công nghệ điêu khắc gỗ CNC 3D.

Hiện trạng chạm khắc gỗ ở Viện Nam Bộ
Hiện trạng chạm khắc gỗ ở Viện Nam Bộ

Vươn ra thế giới sản phẩm gỗ, vượt mọi biên giới với những sản phẩm gỗ không chỉ được sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài tại hơn 120 quốc gia. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nghề điêu khắc gỗ Việt Nam.

Đơn xin việc

5. Những làng điêu khắc gỗ nổi tiếng ở Việt Nam ngày nay

Nếu bạn có ý định theo đuổi nghề truyền thống này, ngoài môi trường học tập chuyên nghiệp như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đều có các khóa học đặc biệt liên quan đến nghề truyền thống này. Bạn cũng có thể tham khảo và học hỏi từ môi trường thực tế nhất có các làng nghề điêu khắc gỗ truyền thống của Việt Nam hiện nay như:

– Làng nghề La Xuyên và Ys Yeni tỉnh Nam Định

– Làng nghề Đồng Kỵ Bắc Ninh

– Làng nghề Canh Nậu, Chàng Sơn vùng Thạch Thất – TP Hà Nội, Vạn Điểm – Thường Tín – Hà Nội, ..

– Làng nghề thủ công mỹ nghệ Kim Bồng – TP Hội An – tỉnh Quảng Nam

Làng điêu khắc gỗ nổi tiếng Việt Nam ngày nay
Làng điêu khắc gỗ nổi tiếng Việt Nam ngày nay

Ở những làng nghề này, nghề truyền thống cha truyền con nối vẫn được lưu giữ, từ những người già có tay nghề cao, bàn tay mài dũa theo thời gian, đến lớp trẻ, thế hệ sau. tương lai để tiếp nối, bảo tồn và phát triển hơn nữa nghề chạm khắc gỗ truyền thống này. .

Có được những kinh nghiệm và quá trình làm việc thực tế trên là vô cùng quý giá, nếu bạn muốn thử sức mình với nghề này thì đó chính là môi trường học tập và làm việc thực tế nhất dành cho bạn.

Bạn có con mắt thẩm mỹ và bàn tay điêu luyện, bạn thích làm những tác phẩm truyền thống và đưa nghệ thuật nước nhà ra thế giới? Bây giờ hãy điều hướng và xác định những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu và hoàn thành công việc theo kế hoạch.

Làng điêu khắc gỗ nổi tiếng Việt Nam ngày nay
Làng điêu khắc gỗ nổi tiếng Việt Nam ngày nay

Để trở thành một người thợ điêu khắc gỗ, bạn cần thực sự đam mê và kiên định với nghề. Điều này có nghĩa là nếu bạn bắt đầu một công việc đòi hỏi sự đầu tư vật chất bên cạnh kiến ​​thức và kỹ năng, thì vấn đề tài chính có thể khiến bạn nản lòng. Vì vậy, đừng bỏ cuộc, hãy tiến tới đam mê của mình.

Qua bài viết này, các bạn đã có cơ hội tìm hiểu về nghề truyền thống của người dân và những giá trị mà nghề này mang lại cho mỗi con người và đất nước. Đó cũng có thể là động lực để trở thành người tiếp theo theo đuổi và phát triển nghề chạm khắc gỗ.

Công việc

Hãy kiên định rằng thẻ sẽ phấn đấu cho niềm đam mê của bạn! Chúng tôi hy vọng sẽ sớm tìm thấy bạn trong lĩnh vực bạn đã chọn.

Bạn có thể tải về hướng dẫn dành cho thợ làm đồ gỗ tại đây.

Tải ngay

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 11421 & cateid = 225 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Cách làm hồ sơ xin việc giao hàng nhanh trong một nốt nhạc! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud