Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thiết kế công trình – mỹ thuật

1. Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước

Nghề điêu khắc đá tượng hình, nói một cách dễ hiểu nhất là nghề dựa trên nền đá, người nghệ nhân sử dụng những dụng cụ chuyên nghiệp để chạm trổ, điêu khắc trên nền đất. Sau một quy trình và công đoạn nhất định, sản phẩm sẽ trở thành hình dạng hoàn chỉnh.

Các sản phẩm thường mang một số hình thức có ảnh hưởng như tượng Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát, … hoặc các con vật, … tùy theo ý muốn của khách hàng và nhu cầu chung của thị trường về tượng đá tại thời điểm đó.

Nghề điêu khắc đá của Không Nước

Nghệ thuật tạo hình theo hướng làng nghề cũng đang hình thành và phát triển như một nghề truyền thống. Và hiện nay, làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống cần được nhắc đến đó chính là làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng.

Được đánh giá là làng nghề có nghề điêu khắc đá phát triển mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

1.1. Là một làng nghề truyền thống lâu đời

Có thể nói, nghề đá mỹ nghệ Non Nước là một trong những làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống lâu đời ở Việt Nam.

Làng nghề điêu khắc đá Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Một làng nghề dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, được coi là lâu đời và nổi tiếng nhất Đà Nẵng.

Làng nghề truyền thống lâu đời
Làng nghề truyền thống lâu đời

Theo truyền thuyết, làng nghề chạm khắc đá Non Nước được hình thành từ giữa thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18 và do chính Huỳnh Bá Quát thành lập. Và ông cũng được mệnh danh là ông tổ của làng nghề Non Nước. Anh Huỳnh Bát Quát quê ở Thanh Hóa, anh đã mang theo nghề đá từ Thanh Đa Đa khi vào đây sinh sống.

Ban đầu, làng nghề này hầu hết chỉ làm các sản phẩm dân dụng, với mục đích phục vụ cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm chủ yếu là cối xay gạo, cối xay hoặc bia mộ, … Mãi đến sau này, khoảng giữa thế kỷ 19, khi nhà Nguyễn thiết lập cung điện, lăng tẩm thì làng nghề này mới bắt đầu thu hút sự chú ý. Có rất nhiều thợ giỏi được gọi là thợ điêu khắc đá ở khắp mọi nơi, và một người trong số họ còn được triều đình phong cho chín bậc phẩm.

Thánh địa Mỹ Sơn Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, một nền văn hóa Chămpa chịu ảnh hưởng sâu sắc, được coi là sự giao thoa hài hòa giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Chămpa cổ. Chính điều này đã đưa nghề điêu khắc đá Non Nước vào từng sản phẩm một dòng chảy nghệ thuật, sức sáng tạo phong phú và làm cho những sản phẩm được tạo ra trường tồn mãi với sức sống của thời đại. Đối với mỗi sản phẩm, nó được tạo ra không chỉ bằng cách đục, đẽo, gọt giũa bằng bàn tay khéo léo của người nghệ nhân mà còn được thổi hồn vào đó bằng cả tình yêu nghề của một người thợ.

Bảo tồn bản chất của Chúa Cha
Bảo tồn bản chất của Chúa Cha

1.2. Như một làng nghề thủ công vươn tầm thế giới

Nếu ai đã từng đến Đà Nẵng thì không thể không ghé thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước. Có thể thấy, mỗi tác phẩm điêu khắc đá của nghệ thuật Non Nước đều mang trong mình một lớp bề dày lịch sử và bản sắc văn hóa. Ở mỗi giai đoạn tạo ra một tác phẩm điêu khắc đá, người nghệ nhân dành tất cả những gì tốt đẹp của mình theo cách tốt nhất có thể để hoàn thiện nó. Vì vậy, mỗi tác phẩm nghệ thuật bằng đá được coi là bảo tàng về đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Nhờ những sản phẩm chất lượng cao và sự khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân, người thợ nổi tiếng, sản phẩm điêu khắc đá Non Nước cũng như các sản phẩm đã được đông đảo mọi người đón nhận. Mỗi du khách sẽ nhận được ít nhất một sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp để làm kỷ niệm cho mình và người thân. Đặc biệt, các thương gia và khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Pháp, Hoa Kỳ … đã ký hợp đồng trị giá hàng trăm nghìn đô la Mỹ để đặt mua các sản phẩm từ làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước.

Vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ
Vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ

Với những lợi thế của mình, làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước hiện đang được chú trọng phát triển để trở thành đầu ngành, tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty, cá nhân đầu tư phát triển nghề đá mỹ nghệ quy mô lớn, khối lượng lớn.

Công việc Người lao động phổ thông

2. Quy trình chế tác đá mỹ nghệ Non Nước.

Là một làng nghề lâu năm với chất lượng và mẫu mã sản phẩm tốt nên nghề điêu khắc đá của Non Nước rất được quan tâm. Và quá trình làm việc cũng là một phần mà nhiều người muốn tập trung và rút kinh nghiệm.

Vậy để tạo ra một sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước cần tuân theo quy trình nào? Công cụ và vật liệu được lựa chọn như thế nào?

Tiến trình diễn ra như thế nào?
Tiến trình diễn ra như thế nào?

Đầu tiên liên quan đến công cụ sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước. Ngày nay, các công cụ được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm bằng đá sẽ bao gồm cả công cụ cầm tay và máy cơ giới.

Đối với công cụ cầm tay, các công cụ như búa, tạ, thanh sắt được sử dụng phổ biến để khai thác. Công cụ mài được sử dụng để bóc lớp đá, công cụ gõ và đục được sử dụng để tạo bản phác thảo. Các mũi khâu như mũi vải dùng để cắt các đường thẳng hoặc các cạnh vuông, mũi ve dùng để tạo các chi tiết trên sản phẩm, mũi bắp dùng để tạo các đường bo tròn. Ngoài ra còn có thước, máy cưa đá, máy cưa đĩa và máy khoan lỗ nhỏ, bàn mài đinh, sơn nổi cho sản phẩm. Đây là những công cụ thủ công được sử dụng phổ biến trong sản xuất các sản phẩm từ đá Non Nước.

Công việc của một nhà điêu khắc

Công cụ đã qua sử dụng?
Công cụ đã qua sử dụng?

Với sự hỗ trợ của máy công cụ cơ khí, nó đã được sử dụng trong sản xuất vào đầu những năm 80 của thế kỷ 20. Hầu hết các loại máy móc được sử dụng là máy cắt, máy tiện, máy khoan cầm tay, máy vận thăng, v.v. Việc sử dụng các máy móc, thiết bị này thay thế một phần sức người, đồng thời rút ngắn quy trình và thời gian tạo ra sản phẩm. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và tính đa dạng của sản phẩm. Hầu hết các thiết bị này đều được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Đức,… nên chất lượng thường khá chắc chắn.

Loại còn lại là nguyên liệu được sử dụng tại làng nghề Non Nước. Trước đây, đá chủ yếu được sử dụng là đá được khai thác trên đồi Ngũ Hành Sơn, và đá chủ đạo là đá hoa cương. Đá hoa cương được biết đến là loại đá có nhiều màu sắc, hoa văn đẹp, đường vân mịn, mềm có thể dễ dàng bị đục. Khai thác mỏ được đánh giá là một công việc khó đòi hỏi người điều hành phải có sức khỏe tốt và kiến ​​thức mới có thể chọn được loại đá phù hợp để làm ra sản phẩm. Những người nhặt đá thường được một nhóm người dọn ra, bao gồm “ông Vồ” – thường là những người lớn tuổi, có kinh nghiệm nhặt đá và một nhóm thanh niên khỏe mạnh.

Thành phần như thế nào?
Thành phần như thế nào?

Trong quá trình khai thác đá, việc đầu tiên là chọn khu đá, chọn hướng khai thác hầm theo khu đá. Khi đó, ông Võ thường dùng một thanh đỡ bằng sắt dài từ 60 đến 70 cm, một đầu uốn cong, đầu còn lại làm phẳng để tìm thớ đá. Sau khi tìm kiếm xong, nhóm thanh niên dùng dụng cụ chặt đá để tách chúng ra thành nhiều mảnh phù hợp. Những người có kinh nghiệm và tay nghề cao có thể nhận biết được đá mềm hay cứng và phù hợp để làm sản phẩm.

Nếu công việc của anh Võ là tìm kiếm và khai thác đá, thì bước tiếp theo là công việc của anh Văn. Khi có nguyên liệu, người thợ điêu khắc tạo hình thô cho sản phẩm, dây là giai đoạn phôi. Quá trình này là quá trình từng bước: tìm mặt phẳng để tạo cơ sở, sau đó chọn các điểm chuẩn để tiếp tục định dạng. Sau khi đã xác định được các điểm, bản phác thảo được vẽ trên giấy rồi vẽ hoặc in trực tiếp lên bề mặt đá. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các sản phẩm nặng và mang tính nghệ thuật cao, người thợ thủ công phải tạo ra một chiếc trống và phác thảo nó bằng đất sét trước khi nó chính thức được thay đổi khi nó đã sẵn sàng. Dựa trên bản phác thảo, người nhân viên tiếp tục giấu và tạo hình cho sản phẩm.

Tạo bản vẽ
Tạo bản vẽ

Sau khi gia công xong là công đoạn trang trí trong đó tạo ra các chi tiết cho sản phẩm để tạo nên một sản phẩm đá mỹ nghệ. Có thể làm các công việc như: khắc hình, trang trí hoa văn, mài, đánh bóng sản phẩm,… Ở khâu cuối cùng này, công việc quan trọng nhất của người thợ là trang trí và khắc khuôn. Đó cũng là công đoạn thể hiện cả sự khéo léo của đôi bàn tay vàng và tài nghệ của người thợ. Thường có một quy trình thực hiện chung ở giai đoạn này, nhưng có những quy trình thực hiện cụ thể cho từng sản phẩm.

Bước cuối cùng là trang trí và sơn màu cho sản phẩm. Thông thường, người thợ sử dụng thuốc nhuộm, trà đặc, xi đánh giày, có thể là màu nâu hoặc màu chàm để sơn đá đẹp hơn. Bí quyết có màu sắc đẹp của những người thợ làng nghề non nước Nuốc chính là cách pha màu, tạo nhiệt độ và sử dụng cường độ màu.

Có thể thấy, để hoàn thiện được sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của người nghệ nhân.

Đơn xin việc

Trải qua nhiều giai đoạn
Trải qua nhiều giai đoạn

3. Sản phẩm đá mỹ nghệ và những câu chuyện tương lai

Số lượng các sản phẩm đá mỹ nghệ hiện đang được sản xuất, sử dụng và đưa ra thị trường ngày càng nhiều. Các sản phẩm từ phụ kiện cuộc sống, đồ trang trí và tâm linh rất đa dạng và phổ biến. Chính vì vậy mà nghề điêu khắc đá mỹ nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là làng nghề mỹ nghệ Non Nước.

Nơi đây hiện cũng được coi là làng nghề có nhiều lao động hỗ trợ sản xuất sản phẩm. Như vậy, với sự phát triển của nghề khai thác đá là một nghề hỗ trợ việc làm cho người dân nơi đây. Và nếu bạn cũng có niềm đam mê và mong muốn được làm việc với nghề truyền thống này, bạn có thể tìm kiếm những công việc hỗ trợ cho việc chạm khắc mỹ nghệ.

Câu chuyện của tương lai
Câu chuyện của tương lai

Một số trang tuyển dụng, việc làm hiện nay cũng đăng tin tuyển dụng dành cho các ứng viên muốn tìm việc làm nghề điêu khắc đá cho ngành mỹ thuật tạo hình. Một trong số đó là Timviec365.vn. Bạn có thể lên website để tìm kiếm và tận dụng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Có thể nói, mỗi sản phẩm đá mỹ nghệ được tạo ra đều mang trong mình một câu chuyện riêng cũng như tình yêu và công sức của người nghệ nhân. Từng chiếc lồng, từng đường đục trong mỗi sản phẩm đều thể hiện tình yêu của người nghệ nhân đối với những vật liệu tưởng chừng như vô tri vô giác, tình yêu với nghề truyền thống và tình yêu quê hương đất nước.

Tìm việc

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghề đá mỹ nghệ, đưa sản phẩm đến gần hơn với mọi người đặc biệt là giới trẻ để làm giàu thêm nghề truyền thống của dân tộc ta.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 11461 & cateid = 225 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Công ty Masan Meatlife và những chính sách tuyển dụng nhân sự | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud