Ngành vật lý học ra làm gì? Bật mí cơ hội việc làm ngành vật lý học | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm trong lĩnh vực điện tử và viễn thông

1. Những kiến ​​thức vật lý được cung cấp cho học sinh?

Vật lý truyền cho học sinh những kiến ​​thức gì?

Trong chương trình học phổ thông, chúng tôi vẫn phải học các môn theo tổ hợp tự nhiên, đặc biệt là môn vật lý. Có nhiều cách giải thích cho cái tên này, ví dụ như trong vật chất, trong lý thuyết lý thuyết. Và hiểu một cách nôm na thì đây là môn học giải thích sự hình thành của vật chất, nghiên cứu cấu trúc, tính chất, “tương tác” của vật chất, từ đó tìm ra lời giải đáp cho sự tồn tại và phát triển của con người. Chủ đề này giúp mọi người nhìn thế giới vật chất rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, nó dựa trên cơ sở lý thuyết của vật lý THPT. Càng nghiên cứu, vật lý càng chỉ là vật chất bình thường, nó cũng là nghiên cứu về không gian và thời gian.

Đi sâu vào vật lý, còn được gọi là vật lý học. Nó khám phá bản chất của các chủ đề “vật chất là gì?”, “Chuyển động của vật chất là gì?”, Không gian, thời gian, năng lượng và sức mạnh. Đối tượng nghiên cứu chính của vật lý là từ cấp độ vi mô (sự hình thành vật chất) đến cấp độ vĩ mô (thiên hà, vũ trụ), liên quan đến vật chất, năng lượng, không gian và thời gian.

Có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam dạy vật lý. Chương trình đào tạo vật lý giúp học sinh hiểu và lĩnh hội những kiến ​​thức cơ bản của khoa học tự nhiên và xã hội. Chưa kể các kiến ​​thức đặc biệt về vật lý lý thuyết, vật lý hạt nhân, vật lý địa cầu, vật lý điện tử, vật lý trạng thái rắn, vật lý ứng dụng, khoa học máy tính. Để nó được ứng dụng và áp dụng vào khoa học – công nghệ, kinh tế – xã hội của nhà nước, nhằm thoả mãn nhu cầu hiện đại của cuộc sống và hiện đại hoá của nhà nước.

Vào đào tạo nghề

2. Bạn làm gì khi học xong môn vật lý? Các khả năng và thế năng trong vật lý là gì?

Sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ cao không thể thiếu sự đóng góp của các ngành khoa học vật lý. Không phải tự nhiên mà chúng ta chỉ có thể liên lạc với nhau bằng một chiếc điện thoại nhỏ, hoặc không cần lý do, loài người có thể nâng chân lên mặt trăng. Vật lý là một ngành khoa học quan trọng, nhưng hiện nay ngành học này có nguy cơ trở thành “đáng xấu hổ”? “Vật lý làm gì?” Tham gia với tôi để biết thông tin về cơ hội, vị trí và sinh viên vật lý sau khi tốt nghiệp.

2.1. Những cơ hội và tiềm năng phát triển nào đang mở ra cho ngành Vật lý?

Những cơ hội và tiềm năng phát triển nào đang mở ra cho ngành Vật lý?
Những cơ hội và tiềm năng phát triển nào đang mở ra cho ngành Vật lý?

Có rất nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh lo lắng không tìm được việc làm ngành Vật lý sau khi ra trường, nhu cầu tuyển dụng hạn chế,… khiến tâm lý học sinh lung lay, hoang mang khi lựa chọn chuyên nghiệp.

Bằng cách tham gia vào môn vật lý, học sinh cũng có cơ hội lựa chọn các chuyên ngành như

 • Các chuyên ngành vật lý
 • Chuyên ngành Khoa học Vật liệu
 • Chuyên ngành công nghệ hạt nhân
 • Chuyên ngành vật lý điện tử
 • Chuyên ngành vật lý trạng thái rắn.

Mỗi chuyên ngành đều mở ra những cơ hội và tiềm năng phát triển khác nhau cho sinh viên. Lấy ví dụ về khoa học vật liệu. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đất nước đang chú trọng đến khoa học nano và công nghệ nano, một số chính sách đã chỉ ra rằng việc đi đầu trong nền khoa học quốc gia có thể thúc đẩy sự phát triển của công nghệ nano.

Vật lý và các ngành liên quan tập trung vào nghiên cứu. Nhiều viện nghiên cứu như Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Trung tâm Bức xạ Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Công nghệ Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh,… rất cần bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có trình độ và năng lực để tiếp tục phát triển. tìm kiếm. nghiên cứu vẫn còn lạc hậu, lạc hậu.

Không chỉ vậy, với mục tiêu xây dựng nhà máy điện hạt nhân do chính phủ và nhà nước thành lập, đòi hỏi một lượng lớn công nhân lành nghề và chuyên sâu, lĩnh vực vật lý hạt nhân sẽ rất phát triển trong tương lai gần.

Nó không chỉ giới hạn trong thực tế là sinh viên trong lĩnh vực vật lý có thể tiếp tục học thạc sĩ và tiến sĩ ở cả trong và ngoài nước. Tuy có thể nói là ngành “kén” người học nhưng lại là ngành dễ làm và có nhiều tiềm năng phát triển.

Để có thể lý giải được vấn đề “Học xong môn vật lý bạn làm gì?” Thông tin sau đây giải thích điều này rõ ràng hơn.

2.2. Vật lý chiếm những vị trí nào?

Vật lý chiếm những vị trí nào?
Vật lý chiếm những vị trí nào?

Cơ hội việc làm lớn nhưng không dành cho những ai lười biếng và không cố gắng. “Không có gì khó, chỉ sợ không bền” không khó để nhận thấy cơ hội việc làm trong lĩnh vực này trong tương lai. Sinh viên vật lý có thể xin việc sau khi có được kiến ​​thức đặc biệt:

 • Cán bộ kỹ thuật, trưởng các đơn vị thuộc lĩnh vực điện tử, công nghệ viễn thông, thiết kế điện tử… Ví dụ như công ty VNPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam…, Công ty điện thoại Viettel, Vinaphone, Mobifone…
 • Chuyên viên tư vấn khách hàng tại các công ty điện tử
 • Giảng dạy vật lý tại các trường đại học trên cả nước
 • Nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu như Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Trung tâm bức xạ thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm công nghệ hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh …

2.3. Vật lý học hoạt động ở đâu?

Đây là ngành học rất “kén chọn”, tỷ lệ cạnh tranh không cao, do nhận thức về vật chất trong ý thức của học sinh và phụ huynh còn hạn chế, chưa hiểu rõ. Nhưng thực tế cho thấy vật lý ngày nay có nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và công việc. Nhiều trường đại học đang mở thêm ngành Vật lý để đáp ứng nhu cầu lao động của đất nước.

Vật lý học hoạt động ở đâu?
Vật lý học hoạt động ở đâu?

Đặc biệt đối với mỗi chuyên ngành, sinh viên có cơ hội làm việc và tích lũy kinh nghiệm trong các lĩnh vực và đơn vị công tác sau:

 • Chuyên ngành vật lý lý thuyết: Làm việc trong các công ty, viện nghiên cứu, giảng dạy tại các trường phổ thông, đại học liên quan đến lĩnh vực điện tử, máy tính, viễn thông …
 • Chuyên ngành Khoa học Vật liệu: Hoạt động trong các công ty công nghệ cao lớn, viện nghiên cứu, tập đoàn kinh tế mạnh quốc gia, v.v. Nó thậm chí có thể thực hiện nghiên cứu ở các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu.
 • Chuyên ngành công nghệ hạt nhân: Tham gia các dự án trong lĩnh vực công nghiệp hạt nhân, công nghiệp, y học phóng xạ, địa chất thủy văn …
 • Chuyên ngành vật lý trạng thái rắn: Hoạt động trong các công ty máy tính, công ty cung cấp thiết bị đo lường, nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, như cassette, tivi, …
 • Chuyên ngành vật lý điện tử: Hoạt động trong các công ty có nhu cầu sản xuất và bảo trì các thiết bị điện tử, máy tính, …
 • Chuyên ngành vật lý ứng dụng: Hoạt động trong các nhà máy xử lý vật liệu, cơ sở mạ chân không, trung tâm nghiên cứu và phân tích …

Vật lý là thiên về nghiên cứu, dựa trên chuyên môn và vị trí. Mức lương của sinh viên mới ra trường ngành giám định dao động từ 5 đến 8 triệu. Sau một vài năm kinh nghiệm, sinh viên chuyên ngành Vật lý có thể kiếm trên 9 triệu.

Công việc tư vấn

3. Xét tuyển các ngành Vật lý

Đi đến đáp án cho câu hỏi “Vật lý học để làm gì” không thể không kể đến những điều kiện cơ bản để tham gia vào lĩnh vực này.

Nhập học vật lý
Nhập học vật lý

3.1. Trường vật lý

Có các trường đại học ở ba miền đất nước đào tạo ngành Vật lý để đáp ứng nhu cầu lao động trong tương lai. Cụ thể, các lĩnh vực như:

Bắc

 • Đại học Nghiên cứu – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Trung tâm

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Khoa học Tự nhiên Đà Lạt
 • Đại học Phú Yên
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế

miền Nam

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm TP.

3.2. Khối thi vật lý

 • A00 – Toán – Lý – Hóa
 • A01 – Toán – Lý – Anh
 • C01 – Văn – Toán – Lý
 • D01 – Văn – Toán – Tiếng Anh

Mã vật lý: 7440102

3.3. Tiêu chí và phương thức xét tuyển vật lý

Có một quy trình lựa chọn khác nhau cho mỗi cơ quan tuyển dụng. Cụ thể, đối với hình thức xét tuyển vào lớp 10 THPT quốc gia, môn Vật lý điểm chuẩn thấp nhất là 14 điểm, thậm chí lên tới 21 điểm.

4. Khi học vật lý, đừng quên những kỹ năng này

Khi học vật lý, đừng quên những kỹ năng này
Khi học vật lý, đừng quên những kỹ năng này

Khi đặt ra hướng đi cho riêng mình, học sinh không nên bỏ qua những kỹ năng quan trọng này để tồn tại trong môi trường học tập và nghiên cứu vật lý.

 • Bạn có thiên hướng vật lý, bạn có năng khiếu toán học: Vật lý có liên quan mật thiết với toán học. Nếu bạn không có niềm yêu thích hoặc khả năng đối với môn toán, lĩnh vực này sẽ trở nên nhàm chán và bạn sẽ không có việc làm trong tương lai.
 • Tư duy phân tích, cách tiếp cận logic để giải quyết vấn đề
 • Ham học hỏi, mong muốn nâng cao kiến ​​thức và làm việc căng thẳng: Sinh viên chuyên ngành Vật lý thường làm việc trong các viện nghiên cứu và thực hiện các nghiên cứu. Đó là lý do tại sao yếu tố này rất quan trọng đối với công việc kinh doanh trong tương lai của bạn.
 • Cẩn thận, siêng năng, chăm chỉ: “Không ngại khó, ngại khổ” Đối với những người không muốn phấn đấu thì sẽ không có kết quả nghiên cứu.

Qua những thông tin mà Timviec365.vn chia sẻ ở đây, hy vọng bạn có thêm kiến ​​thức cơ bản Các chuyên ngành vật lý, là câu trả lời cho câu hỏi “vật lý học để làm gì”. Từ đó lựa chọn công việc phù hợp với bản thân, tránh làm trái ngành nghề.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9457 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Học nghề nên hay không? TOP các trường dạy nghề ở Hà Nội hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud