Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời hội nhập | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thiết kế công trình – mỹ thuật

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Chi nhánh kiểu dáng công nghiệp Còn được gọi là thiết kế sản phẩm, Thiết kế công nghiệp là ngành học chuyên nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm sinh hoạt, tập trung vào kiểu dáng, hoa văn, hình khối được thiết kế nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, thiết kế công nghiệp được coi là một phần của. nghệ thuật ứng dụng.

Ngành thiết kế công nghiệp cũng nâng cao tính thị trường của sản phẩm, những người làm trong ngành thiết kế công nghiệp theo sát thị trường thẩm mỹ của người sử dụng, tìm ra những sản phẩm tiên tiến nhất, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người sử dụng hay công nghệ sản xuất, vật liệu mới tiên tiến.

Ở phần phân tích trên, ngành thiết kế công nghiệp không liên quan đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp như trong suy nghĩ và suy luận của đa số sinh viên, mà ngành thiết kế công nghiệp lại liên quan đến đa số sinh viên là thiết kế, đồ họa, mỹ thuật tạo hình, đồ họa. , tâm lý người tiêu dùng … đây là những điểm

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Sân khấu | Nttworks.vn

Có thể hiểu đơn giản nhất từ ​​những phân tích trên, kiểu dáng công nghiệp là ngành sáng tạo nghiên cứu sản phẩm dựa trên tính năng, đối tượng sử dụng, công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Có thể nói, kiểu dáng công nghiệp là linh hồn của sản phẩm, là diện mạo của tất cả các sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta.

Như chúng ta đã biết, các nhà thiết kế công nghệ đã nghiên cứu và tạo ra rất nhiều mẫu mã cho tivi, điện thoại di động, máy tính để chúng ta có thể lựa chọn giữa hình ảnh và màu sắc.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp đôi khi có thể trùng lặp, hiểu nhầm và nhầm lẫn giữa các ngành như thiết kế kỹ thuật, thiết kế nội thấthoặc thiết kế bao bì do tính chất hướng đối tượng, nhưng ranh giới và định nghĩa giữa các khái niệm không hoàn toàn giống nhau, nó có thể khác nhau.

Cần phân biệt giữa kiểu dáng kỹ thuật chủ yếu tập trung vào chức năng, tính hữu dụng và các vấn đề bên trong của sản phẩm, còn kiểu dáng công nghiệp tập trung vào khía cạnh hình ảnh, giao diện và vẻ đẹp thẩm mỹ … người sử dụng, Kiểu dáng công nghiệp có thể được coi là một công nghiệp đa năng.

Xem thêm: Nghề nhiếp ảnh gia

Công trình kiến ​​trúc – Tài khoản nội thất

2. Các sản phẩm chính của ngành thiết kế công nghiệp?

Như đã phân tích ở trên, có thể nói, thiết kế công nghiệp là một ngành đa dạng với nhiều sản phẩm xung quanh đó được chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo đặc tính của từng loại sản phẩm, một số nhóm sản phẩm đến từ các quốc gia khác nhau được thiết kế theo nhu cầu. phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng mỗi quốc gia.

Máy công cụ và các sản phẩm môi trường bao gồm máy móc và thiết bị, và các sản phẩm như máy khoan, máy cưa và thiết bị an toàn đều là sản phẩm của máy móc công nghiệp.

Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí: máy tính, điện thoại di động, đầu đĩa, loa …

Các mặt hàng gia dụng và tiêu dùng, bao gồm đồ dùng nhà bếp, nội thất văn phòng, thiết bị vệ sinh phòng tắm, đồ nội thất, đồ trang trí, … có nhu cầu lớn về tính thẩm mỹ, đó là lý do tại sao ngành kỹ thuật công nghiệp đòi hỏi nhiều nhân lực có trình độ sáng tạo và óc thẩm mỹ cao.

Xe cộ, ô tô, xe máy, phương tiện giao thông công cộng … tất cả các sản phẩm đều yêu cầu kiểu dáng công nghiệp.

Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều lao động lành nghề trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp, các nhà tuyển dụng của các công ty vẫn đang tìm kiếm rất nhiều, và thiết kế công nghiệp vẫn được coi là một ngành xa xỉ. Tuy nhiên, khu vực này là khu vực tiềm năng và được đầu tư mạnh để tiếp nhận các công ty sản xuất lớn. Nhu cầu về các chuyên gia thiết kế sẽ tăng tự nhiên trong vài năm tới.

Công việc thiết kế sản phẩm

Ngành thiết kế công nghiệp
Ngành thiết kế công nghiệp

3. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay, nhiều bạn muốn theo học nên tìm hiểu nhiều về thiết kế công nghiệp, như phần phân tích ở trên chắc các bạn cũng đã hiểu rõ. Một phần công việc của nhà thiết kế công nghiệp là đưa ra quyết định có nên đi học ngành thiết kế công nghiệp hay không. Nếu có niềm đam mê và yêu thích ngành thiết kế công nghiệp, bạn có thể đăng ký dự thi và học trong và ngoài nước, học tại các trung tâm đào tạo chuyên ngành thiết kế công nghiệp, học các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Dưới đây là một số trường đại học để đăng ký.

Hà Nội: Bạn có thể học tập và nghiên cứu tại các trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mở, Đại học Kiến trúc… và nhiều trường khác.

Khu vực trung tâm: Trực thuộc Đại học Huế là Trường Nghệ thuật Huế, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh …, Thành phố Hồ Chí Minh có Khoa Mỹ thuật Công nghiệp trực thuộc Hồng Kông … và một số trường khác trong khu khu vực.

Các trường học và hệ thống đào tạo ngành thiết kế công nghiệp chủ yếu cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức về mỹ học, lịch sử nghệ thuật của Việt Nam và thế giới, nghệ thuật và văn hóa truyền thống quan trọng trong lĩnh vực của họ.

Xem thêm: Chủ đề của thiết kế đồ họa là gì?

4. Học xong thiết kế công nghiệp có thể làm được những gì?

Để các bạn sinh viên có thể ứng tuyển và ứng tuyển nhiều vị trí sau khi học ngành công nghệ thiết kế, bài viết dưới đây xin gợi ý một số công việc mà các bạn có thể tham khảo.

Công việc của một nhà thiết kế công nghiệp
Công việc của một nhà thiết kế công nghiệp

4.1. Nhà thiết kế công nghiệp

Là một nhà thiết kế công nghiệp, bạn phải đảm bảo và thực hiện các nhiệm vụ sau.

– Kế toán kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép công trình

– thiết kế kiến ​​trúc và kết cấu của các đối tượng nhà xưởng kết cấu thép; chất trợ bê tông cốt thép

– Tính toán khối lượng công việc của các đối tượng kết cấu thép và bê tông cốt thép

– Đánh giá các mặt hàng

– Tốt nghiệp Đại học Xây dựng chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Sử dụng thành thạo phần mềm đánh giá G8 và một số phần mềm khác như AutoCAD, SAP2000, Etabs, Safe.

– Bạn có thể sử dụng phần mềm Revit; Tekla; Nền tảng 3d plaxis rất hữu ích

– Khả năng tính toán khối lượng công việc đối tượng tốt, tính toán xây dựng thành thạo

– Đạo đức, uy tín, hợp tác lâu dài và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Ưu điểm được sử dụng:

– Mức lương: theo thỏa thuận, tùy theo kinh nghiệm làm việc, mức lương của công nhân thiết kế công nghiệp khá cao và là niềm mơ ước của nhiều người. Ngoài ra, bạn được đóng BHXH theo quy định của quốc gia, được hưởng đầy đủ các chế độ: Nghỉ lễ, tết, dã ngoại theo nội quy công ty, Môi trường làm việc năng động, thân thiện.

4.2. Nhà thiết kế kiến ​​trúc nội ngoại thất

Là một nhà thiết kế kiến ​​trúc, bạn phải có những kiến ​​thức sau:

Sử dụng phần mềm: 3dsmaxSketchup, Autocad 2D, Photoshop

– Thảo luận trong quá trình trò chuyện

– Thiết kế, phối cảnh 3D kiến ​​trúc, nội ngoại thất

Những lợi thế khi ứng tuyển vào vị trí này là:

– Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, làm việc trong môi trường đẳng cấp và học tập.

– Lương thỏa thuận theo năng lực và công việc, vị trí này dao động từ 7 triệu đến 30 triệu tùy theo năng lực

– Thưởng hàng quý, thưởng các ngày lễ Teti tùy theo công việc.

– BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật

– Được hướng dẫn và đào tạo nghiệp vụ.

– Môi trường làm việc chuyên nghiệp

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác theo luật định

Nhìn chung, học thiết kế công nghiệp mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm, hiện nay nó là một trong những ngành hot nhất mà bạn nên tham khảo khi lựa chọn việc làm.

4.3. Nhân viên thiết kế đồ họa

Sinh viên ngành kỹ thuật công nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí như thiết kế đồ họa.

– Thiết kế và làm các mặt hàng theo bộ nhận diện thương hiệu, đồng phục, nhãn mác, kiểu dáng công ty yêu cầu sáng tạo

– Cộng tác với các nhà thiết kế khác trong việc thiết kế, in ấn / sản xuất các tài liệu / vật liệu tiếp thị.

– Trao đổi số liệu khi phỏng vấn.

Yêu cầu công việc

– Nam, nữ, sinh viên tốt nghiệp đại học Thiết kế đồ họađa phương tiện, mỹ thuật công nghiệp, …

Sở hữu Adobe PS người vẽ tranh minh họa, Thiết kếCorel, Adobe XD, Phòng ánh sáng, Microsoft Office, kỹ năng sử dụng Internet, sử dụng e-mail. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo mình có thêm kiến ​​thức kiểu chữmàu sắc, màu pastel, Thiết kế 2d, nghệ thuật số… nếu bạn muốn trở thành người thiết kế đồ họa một cách chuyên nghiệp.

Công việc của nhà thiết kế đồ họa

Sinh viên ngành thiết kế có thể xin việc rất nhiều công việc khác, có thể nói đây là công việc có mức lương hấp dẫn, cơ hội nghề nghiệp rất cao nên thu hút rất nhiều người theo học. Nếu bạn yêu thích công việc này, hãy nghiên cứu và học hỏi để có thể làm công việc mà mình yêu thích.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6297 & cateid = 149 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud