Ngành Tâm lý học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Tâm lý | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội phát triển như vũ bão, những vấn đề tâm lý ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống. Vì vậy, tâm lý học được dự đoán là một trong những ngành học “hot” trong tương lai. Vậy tâm lý học là gì? Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp trường tâm lý học? Qua bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tâm lý học là gì? Tâm lý học là gì?

Tâm lý học – một chuyên ngành đa dạng và thú vị

Tâm lý học là ngành nghiên cứu các trạng thái tinh thần, tâm lý và thế giới tư tưởng của con người, từ đó giải thích các trạng thái và hoạt động gắn liền với các dạng tinh thần này. Ngoài ra, tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu những tác động của xã hội đến tâm lý, hành vi và suy nghĩ của chúng ta.

Tâm lý là một phạm trù khó hiểu và chịu tác động của nhiều yếu tố xã hội bên ngoài. Chính vì vậy tâm lý học ra đời để nghiên cứu và giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này.

Sinh viên ngành Tâm lý học được đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu và tư vấn trong các lĩnh vực tâm lý học như tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý hành vi, tư vấn học đường, tư vấn và tâm lý trị liệu …

👉 Bạn có thể quan tâm: Sư phạm để làm gì? Học ngành sư phạm ra trường có dễ xin việc không?

Chuyên ngành tâm lý học làm những gì?

Khi nhắc đến tâm lý, nhiều người nhớ ngay đến bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý, những người thường xuất hiện trong các talk show hay các bài báo tâm lý thú vị. Hai công việc này chính xác là một trong những nghề nghiệp tương lai của sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, bên cạnh nhiều công việc khác trong lĩnh vực này như:

Nhà tâm lý học

Chuyên ngành tâm lý học làm những gì?

Là một nhà tâm lý học học đường, bạn làm việc với các đối tượng là học sinh

Họ là nhà tâm lý học đường, họ là nhà giáo dục và là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, sinh viên và phụ huynh trong lĩnh vực tâm lý học đường. Công việc này thực tế đã tồn tại trong các môi trường giáo dục phát triển từ rất lâu. Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cũng đang hướng tới việc đưa vào áp dụng mô hình trường học có ít nhất một chuyên gia tâm lý để đảm bảo chất lượng giáo dục và học tập của học sinh.

READ  Thiết kế 2D là gì? Trở thành chuyên gia thiết kế 2D ngay hôm nay! | Nttworks.vn

Bác sĩ tâm lý trong bệnh viện

Đây là vị trí hỗ trợ các chuyên gia của bệnh viện. Các nhà trị liệu tâm lý hỗ trợ các chuyên gia điều trị các bệnh nhân có vấn đề về tâm lý.

Họ có thể thực hiện các công việc như hướng dẫn bệnh nhân làm các bài kiểm tra tâm lý, đánh giá các bài kiểm tra và truyền đạt kết quả cho bác sĩ.

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học có trách nhiệm thấu hiểu thân chủ và giúp họ vượt qua khó khăn

Bạn có thể trở thành một nhà tư vấn, một nhà trị liệu tâm lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Tư vấn tâm lý học đường
  • Tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình
  • Tư vấn tâm lý tình yêu
  • Tư vấn tâm lý xã hội
  • Vân vân.…

Nhiệm vụ chính của tư vấn viên, nhân viên tư vấn tâm lý là thấu hiểu và hỗ trợ thân chủ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hôn nhân, gia đình, tình yêu, công việc,… từ suy nghĩ, tình cảm và hành vi của họ.

Giáo viên kỹ năng sống

Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp trường tâm lý học? Trở thành giáo viên dạy kỹ năng sống là một trong những con đường bạn có thể lựa chọn.

Đó là một công việc giảng dạy và thuyết trình. Các giáo viên / giảng viên kỹ năng sống thường dạy các bài học về chất lượng cuộc sống cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Quản lý nhân sự

Bạn học tâm lý học để làm quản lý nhân sự? Điều này nghe có vẻ lạ nhưng lại là hướng đi được nhiều sinh viên tâm lý học theo sau khi ra trường.

Nếu bạn đã từng học tâm lý học tại Trường Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn sẽ tìm thấy một chuyên ngành MBA có tên là Tâm lý học. Bằng cách học chuyên ngành này, bạn sẽ học về kinh doanh; mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên; cách cải thiện năng suất; các phương pháp giao tiếp hiệu quả, v.v. Tất cả những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn theo đuổi sự nghiệp quản lý nhân sự.

Có thể thấy tâm lý học là một nghề xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và có rất nhiều công việc khác nhau để sinh viên lựa chọn khi rời ghế nhà trường. Hơn nữa, trong tương lai, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng và nâng cao thì đây có thể coi là một nghề đầy triển vọng. Để trở thành một chuyên gia tâm lý học hoặc tiến sĩ tâm lý học, bạn cần nhiều hơn là bằng cử nhân và nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể bắt đầu với những công việc đơn giản và tìm hiểu thêm về cách đi đến công việc bạn muốn.

READ  Học phí trường Đại học FPT 1 năm bao nhiêu tiền? | Nttworks.vn

👉 Bạn có thể quan tâm: Xã hội học làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên xã hội học

Các phẩm chất và kỹ năng cần có của nhân viên tâm lý

Bạn cần những phẩm chất gì để thành công trong lĩnh vực tâm lý học? Hãy cùng JobsGO khám phá nhé!

Khả năng nghiên cứu và phân tích vấn đề

Kỹ năng tâm lý cần có của nhân viên

Nghiên cứu là một trong những kỹ năng cơ bản cần có của một nhà tâm lý học

Nghiên cứu và phân tích là kiến ​​thức quan trọng cho các công việc tâm lý học. Với tâm lý học, vấn đề nghiên cứu và phân tích luôn tồn tại và cần được giải quyết. Trong quá trình đào tạo, sinh viên tâm lý học cũng được học các học phần liên quan đến kỹ năng này, nhưng khả năng của mỗi người khác nhau tùy theo đặc điểm và sự chăm chỉ của người đó. Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi nghề tâm lý học, hãy cố gắng dạy kỹ năng này ngay lập tức.

Tính kiên nhẫn và khả năng lắng nghe hiệu quả

Nhiệm vụ của tâm lý học là luôn lắng nghe mọi người. Vì vậy, các nhà tâm lý học và nhà tâm lý học cần phải kiên nhẫn và có khả năng lắng nghe hiệu quả để có thể nắm bắt và hiểu được tâm lý của khách hàng hoặc bệnh nhân của mình.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng hỗ trợ khả năng lắng nghe và phân tích vấn đề. Giao tiếp tốt giúp các nhà tâm lý học và các nhà chuyên môn sử dụng nhiều câu chuyện hơn và hiểu rõ hơn tâm lý của đối tượng và bệnh nhân.

Quan tâm, thấu hiểu và trung lập

Quan tâm và thấu hiểu là đặc điểm tiêu biểu của những người làm công tác tâm lý học. Tuy nhiên, sự quan tâm và thấu hiểu cũng phải trung hòa trong việc phân tích và tư vấn cho bệnh nhân. Tình cảm cá nhân phải được kiểm soát và phải chú ý để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Tư duy khoa học

Mọi người không còn quá xa lạ với những nghiên cứu tâm lý thú vị được đăng tải trên báo chí và các thông tin trên mạng. Để có được những kết quả này, các nhà tâm lý học phải thực nghiệm với nhiều người và tính toán xác suất, số liệu rất chính xác. Vì vậy, ngay cả những nhà tâm lý học cũng cần có tư duy khoa học. Ngoài toán học, nhà tâm lý học cũng cần có kiến ​​thức về hóa học và sinh học.

READ  “ Học phí đại học Quốc tế Hồng Bàng bao nhiêu?” | Nttworks.vn

Kỹ năng cân bằng cảm xúc cá nhân

Kỹ năng cân bằng cảm xúc cá nhân

Nhà tâm lý học cần biết cách cân bằng cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực

Nó có khả năng giúp cải thiện cuộc sống của các nhà tâm lý học và ngăn ngừa các bệnh nghề nghiệp. Sau khi hỗ trợ người dân trị liệu tâm lý, nhà tâm lý cần cân bằng lại cảm xúc để trở lại cuộc sống của họ.

Tiền lương và nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học

Sẽ có nhiều thành phần khác nhau được trả cho một cá nhân làm việc trong lĩnh vực này. Ngoài lương cố định, lương dự án và phí tư vấn,… còn có thêm các khoản thưởng theo từng công việc và môi trường làm việc nhất định. Ở Việt Nam, một sinh viên tốt nghiệp hạng nặng thường có mức lương cứng từ 5-7 triệu đồng / tháng. Những người có kinh nghiệm mức lương trên 10 triệu đồng / tháng.

Ngoài mức lương ổn định và nhiều khoản thu nhập hấp dẫn, tâm lý học cũng là một trong những lĩnh vực có cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhất trong tương lai. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2020, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 nhân lực ngành tâm lý học. Vấn đề này mở ra cơ hội việc làm rất hấp dẫn cho các bạn trẻ đang tìm việc trong lĩnh vực này.

👉 Bạn có thể quan tâm: Tại sao phải học triết học? Cơ hội việc làm cho sinh viên triết học

Học tâm lý học ở đâu?

Học tâm lý học ở đâu?

Bạn có thể theo học ngành tâm lý học tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước

Từ trước đến nay, nói đến tâm lý học là chúng ta nghĩ ngay đến các nước Châu Âu, đây thực sự là một môi trường học tập lý tưởng về tâm lý học cho những ai thực sự đam mê và muốn thành công trong lĩnh vực này. Ngày nay, môi trường học tập tâm lý phổ biến nhất ở nước ngoài là ở Anh hoặc gần hơn là Singapore.

Ngay cả với những bạn trẻ muốn làm việc trong nước thì việc học tâm lý học ở Việt Nam vẫn rất dễ dàng và tốt hơn rất nhiều. Một số trường đại học đào tạo ngành tâm lý học ở Việt Nam là:

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HN & HCM) – ĐHQGHN
  • Trường Đại học Sư phạm (HN, Huế, TP. Đà Nẵng, TP. HCM)
  • Đại học Văn Hiến
  • Đại học Hồng Đức
  • Đại học Kỹ thuật Tp.

Để kết luận

Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học tâm lý học?” sau đó phải không?

Tóm lại, tâm lý học được biết đến là một ngành học vô cùng thú vị và luôn mới mẻ. Đây cũng là một lĩnh vực nên phát triển mạnh trong tương lai. Bạn có thể tham khảo các công việc làm chuyên viên tư vấn tâm lý hoặc đào tạo hoặc giáo viên kỹ năng sống trên trang thông tin tuyển dụng JobsGO để hiểu rõ hơn về định hướng công việc của mình trong tương lai.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud