Ngành tâm lý học là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội cùng với những căng thẳng, áp lực, lo lắng về tinh thần ngày càng được chú ý nhiều hơn trong việc giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe tâm thần. Trong bối cảnh đó, tâm lý học ngày càng được quan tâm và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, với nhu cầu về nguồn nhân lực.

Ở Việt Nam, ngành này còn khá mới mẻ nên có rất nhiều bạn quan tâm ngành này có gì hấp dẫn, ra trường làm được gì, mức lương có hấp dẫn không…? Để hiểu rõ hơn về tâm lý học, hãy xem những thông tin sau do ViecLamVui tổng hợp.

Tâm lý học - ViecLamVui

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người. Nó đặc biệt đề cập đến việc nghiên cứu các biểu hiện của xử lý thông tin và hành vi con người, làm sáng tỏ bản chất con người, đi sâu vào mọi khía cạnh của cuộc sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội, xã hội học đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học, v.v. trên. Tâm lý học không chỉ giải thích những gì chúng ta làm và cách chúng ta làm nó, mà còn chuyên về các quá trình suy nghĩ và lý luận. thảo luận về những hành vi này.

Học những gì?

Ngoài các khối kiến ​​thức chung bắt buộc ở bậc đại học, các bạn sẽ được đào tạo về tâm lý học cả kiến ​​thức chuyên ngành và kiến ​​thức chuyên sâu về tâm lý học như tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý gia đình, tâm lý nghề nghiệp, tâm lý giáo dục, tâm lý học phát triển, phát triển tâm lý, tâm lý sức khỏe.

Những ngành nào liên quan? Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp?

Tùy theo chương trình đào tạo của trường đại học mà sinh viên ngành tâm lý học có sự lựa chọn giữa các ngành học khác nhau. Một số chuyên ngành tâm lý học mà bạn có thể theo học theo đam mê và khả năng của mình

READ  Ngành Phiên dịch thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm? | Nttworks.vn
Đào tạo đặc biệt Chuyên môn
Tâm lý xã hội Có kiến ​​thức về tâm lý học trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như tâm lý gia đình, tâm lý giới tính, tâm lý văn hóa, tâm lý dân tộc, tâm lý tôn giáo, tâm lý pháp luật …
Ngành tâm lý tội phạm Đào tạo kiến ​​thức giúp các nhà tâm lý học tương lai nghiên cứu tâm lý của tội phạm và suy nghĩ của họ về khu vực, đối tượng và các yếu tố tội phạm. Từ đó phác họa chân dung chính xác nhất giúp cảnh sát điều tra, giải quyết các vụ án.
Tâm lý giáo dục Một nghiên cứu về cách mọi người học hỏi từ môi trường giáo dục của họ. Các chủ đề bao gồm các phong cách học tập và sự phát triển khác nhau thường tập trung vào học sinh có nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn như trẻ em có năng khiếu và trẻ em khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.
Tâm lý học Quản lý – Kinh doanh Đào tạo kiến ​​thức giúp người học tìm hiểu các vấn đề tâm lý trong quản lý doanh nghiệp, ứng xử giao tiếp trong quản lý doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, tư vấn hướng nghiệp …
Tâm lý học Cung cấp kiến ​​thức giúp người học chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần và cảm xúc, nhận biết các dấu hiệu rối loạn tâm thần, giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh nhân. Trong chuyên ngành này, sinh viên được học các môn tâm lý trị liệu, tâm lý trẻ em và vị thành niên, tâm lý học đường, đánh giá tâm lý học lâm sàng …

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể xin việc như:

  • Chuyên gia tâm lý học đường: Công tác tại các trường có vị trí chuyên trách về tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên và cha mẹ học sinh giảm bớt áp lực tâm lý cho học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.
  • Nhà trị liệu tâm lý: Làm việc trong các bệnh viện tâm thần, trung tâm tư vấn, tâm lý trị liệu.
  • Nhà tâm lý học: Làm việc tại các trung tâm tư vấn, đường dây nóng, tổ chức phi chính phủ, v.v. giúp những người có nhu cầu hiểu và nhận thức được vấn đề của họ và tự tìm cách giải quyết.
  • Cố vấn Tuyển dụng: Làm việc trong các tổ chức, công ty … giúp lãnh đạo doanh nghiệp … đánh giá nhu cầu nhân sự của tổ chức, thực hiện nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lập kế hoạch và thực hiện các cuộc phỏng vấn, và tuyển dụng các ứng viên phù hợp.
  • Nhà tâm lý học: Làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, công ty truyền thông … để nghiên cứu tâm lý cá nhân hoặc nhóm xã hội và ứng dụng kết quả nghiên cứu nhằm giảm bớt đau khổ và áp lực hàng ngày; để nâng cao sức khỏe tâm thần và khuyến khích hành vi hợp lý của các cá nhân và nhóm.
READ  Ngành an ninh mạng là ngành gì? Thi khối nào? Nên học ở đâu? | Nttworks.vn

Việc làm Tâm lý học - ViecLamVui

Lương bao nhiêu?

Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của một chuyên viên tâm lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như khả năng chuyên môn, công việc, mức độ kinh nghiệm của mỗi người. Một số vị trí và mức lương so sánh trong tâm lý học như sau:

Công việc Mô tả công việc

Trải qua

(năm)

Lương

(VNĐ mỗi tháng)

Chuyên gia tâm lý trong trung tâm tư vấn

+ Thực hiện trắc nghiệm tâm lý trên bệnh nhân

+ Tư vấn tâm lý, chỉ định liệu pháp tâm lý cho người bệnh có nhu cầu theo tiêu chuẩn, quy trình chuyên môn.

+2 10.000.000 đến 12.000.000 đồng
Nhà trị liệu tâm lý

+ Thực hiện công tác trị liệu tâm lý cho các đối tượng khác nhau

+ Cung cấp các phương pháp, kỹ thuật nâng cao sức khỏe, trạng thái tinh thần của bệnh nhân và giải quyết các vấn đề về cảm xúc và hành vi của bệnh nhân thông qua các phương pháp giao tiếp.

+2 12.000.000 đến 18.000.000 đồng
Giáo viên tâm lý + Tham gia và thúc đẩy các bài tập tự đào tạo về các thuộc tính, năng lực và kỹ năng cần thiết +2 8.000.000 đến 10.000.000 đồng
Giáo viên kỹ năng sống Thực hiện giáo án và giảng dạy, rèn luyện kỹ năng sống cho các đối tượng khác nhau thứ mười hai 8.000.000 đến 10.000.000 đồng
Cố vấn tuyển dụng

+ Tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ lâu dài với những khách hàng đang cần những vị trí đặc biệt hoặc khan hiếm trên thị trường việc làm

+ Hỗ trợ tư vấn và áp dụng các phương pháp tuyển dụng bài bản để tìm kiếm ứng viên phù hợp

+2 12.000.000–15.000.000 VND
READ  Danh sách tất cả các trường, khoa thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội | Nttworks.vn

Có dễ xin việc không?

Cuộc sống ngày càng phát triển, cùng với sự hiện đại của xã hội và văn minh, áp lực từ mọi tầng lớp xã hội cũng khiến con người dễ mắc các vấn đề về tâm lý. Mọi người cũng đang quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần cùng với sức khỏe thể chất để sống hài hòa về mọi mặt. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong nhiều lĩnh vực.

Với kiến ​​thức chuyên môn được đào tạo, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học trong các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm, viện cứu hộ; chuyên gia tư vấn tâm lý trong các công ty, trường học …; Nhà trị liệu tâm lý trong bệnh viện;

Tổng quan về VietLamVui

KHOA HỌC – TỔNG QUAN VỀ VIECLAMVUI

ViecLamVui tổng hợp 1001 cuộc gọi đào tạo từ khắp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên cả nước ➤ Giúp bạn trả lời câu hỏi: học chuyên ngành này để làm gì? lương bao nhiêu học cái gì? trường nào con đường phía trước?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud