Ngành Quan hệ công chúng: Học gì? Làm gì tại Việt Nam? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Quan hệ công chúng là một nhánh của hệ thống ngành truyền thông. Thú vị và hấp dẫn, nhưng nó vẫn còn là một ngành mới trên thị trường Việt Nam. Nếu bạn quan tâm và tò mò về ngành học này, hãy cùng JobsGO Hãy xem bài viết dưới đây.

Quan hệ công chúng là gì?

1. Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là nghiên cứu và thực hành giao tiếp và quan hệ đối ngoại giữa các công ty và các tổ chức, tổ chức và cá nhân. Người làm PR là người chịu trách nhiệm giao tiếp với các nhóm công chúng trong các công ty và tổ chức nhằm duy trì mối quan hệ giữa các bên.

Quan hệ công chúng là ngành truyền thông. Không giống như tiếp thị hay quảng cáo, bộ phận quan hệ công chúng chịu trách nhiệm xây dựng danh tiếng của công ty trên nhiều nền tảng khác nhau. Thông qua các chiến dịch, kết quả của công tác quan hệ công chúng là những đánh giá tích cực và khả quan của các nhóm công chúng. Trong một tổ chức, bộ phận PR phải phối hợp hiệu quả với bộ phận marketing để tạo ra những chiến dịch hiệu quả nhất cả về doanh số và hình ảnh trước công chúng.

READ  Trường công lập là gì? Điểm khác giữa trường công lập | Nttworks.vn

2. Công việc của một giám đốc quan hệ công chúng

Có nhiều lựa chọn khác nhau cho một nhân viên quan hệ công chúng. Họ có thể làm việc cho công ty, làm việc với tổ chức hoặc với tư cách cá nhân.

Quan hệ công chúng trong Cơ quan

Tại thị trường Việt Nam, hình thức “tuyển dụng” một agency nước ngoài để thực hiện các chiến dịch PR cụ thể vẫn diễn ra phổ biến tại thị trường Việt Nam. Các công ty thường sắp xếp hợp lý bộ phận quan hệ công chúng của họ và làm việc với các đại lý trong một chiến dịch cụ thể. Do đó, lĩnh vực quan hệ công chúng ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các cơ quan. Công việc ở đây cũng đòi hỏi cao hơn và không gian làm việc cũng sáng tạo và cởi mở hơn.

Cần phải phân biệt giữa PR và quảng cáo

Quan hệ công chúng trong kinh doanh

Với tư cách là nhà quản lý quan hệ công chúng, họ có trách nhiệm đảm bảo uy tín của công ty với công chúng, báo chí và đối tác. Vai trò của giám đốc quan hệ công chúng càng rõ ràng hơn khi có khủng hoảng về danh tiếng của công ty. Người làm PR còn phải giải quyết những vấn đề của các bộ phận khác, nhưng với những vấn đề ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Ngoài ra, PR đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của một công ty. Vì vậy, họ cần làm việc hiệu quả với tất cả các bộ phận đồng thời duy trì mối quan hệ nội bộ với các chương trình sự kiện tập thể.

Quan hệ công chúng trong các tổ chức cộng đồng khác

Ngoài các công ty, bộ phận quan hệ công chúng cũng bao gồm các cơ quan và tổ chức cộng đồng, chẳng hạn như trường học, chính phủ, bệnh viện, v.v. Đây thường được gọi là bộ phận truyền thông, chịu trách nhiệm về quan hệ giữa báo chí và các bên liên quan. Công việc quan hệ công chúng trong các cơ sở này thường liên quan đến nhiều giao tiếp và tạo ra một hình ảnh tích cực. Công chúng cũng đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và hiểu biết xã hội hơn từ những người làm PR.

READ  Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu? | Nttworks.vn

Xem thêm: Mô tả công việc Cán bộ Truyền thông

Quan hệ công chúng với cá nhân

Nghề này thường được biết đến với vai trò quản lý danh tiếng cho những người nổi tiếng, KOLs và cả những người có địa vị trong xã hội. Công việc của họ là quản lý hình ảnh cá nhân, tạo dựng hình ảnh tích cực và đối phó với những tin đồn, tin tức tiêu cực. Công việc này là kiến ​​thức của những người hiểu biết rõ về dư luận xã hội. Họ cần phải bắt kịp xu hướng và giúp những người nổi tiếng duy trì sự nổi tiếng của họ với công chúng.

Kỹ năng cần thiết của người làm PR

3. Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng?

Thực tế cho thấy, các sinh viên mới ra trường ngành quan hệ công chúng có được những vị trí như trên không phải là điều dễ dàng. Trước khi bạn có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực phù hợp, bạn cần thường xuyên làm việc với các phương tiện truyền thông khác.

Một số Công việc quan hệ công chúng Bạn có thể nộp đơn sau khi tốt nghiệp, bao gồm:

nhà tiếp thị

Công nhân nội dung

Nhân viên SEO

Nhân viên Quảng cáo Google / Facebook

Nhân viên sự kiện

Biên tập viên

Nhân viên liên lạc

Xem thêm: 3 trường đào tạo báo chí tốt nhất Việt Nam

READ  UEH là trường gì? UEH là trường công hay trường tư ? | Nttworks.vn

4. Quan hệ công chúng học là gì?

Là một ngành truyền thông, quan hệ công chúng của Việt Nam hiện được đào tạo để tích hợp vô số kiến ​​thức từ các ngành mũi nhọn khác như báo chí, marketing, v.v.

Các chương trình đào tạo hiện nay ở hầu hết các trường đại học đều hướng đến việc phát triển sinh viên theo hình thức làm việc đa ngành trong lĩnh vực truyền thông. Sinh viên tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau ở tất cả các ngành học.

Chương trình giảng dạy về quan hệ công chúng có thể được khái quát như sau:

kiến thức chung

 • Kiến thức khoa học xã hội
 • Bổ sung kiến ​​thức kinh tế, ngoại ngữ, xã hội học

Kiến thức chung về các phương tiện truyền thông

Kiến thức ngành

 • Kỹ năng viết báo, truyền hình
 • Kỹ thuật quản lý web
 • Quản lý và phát triển thương hiệu
 • Truyền thông đa phương tiện

Kiến thức đặc biệt

 • Tạo một chiến dịch quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • Kỹ năng viết quan hệ công chúng
 • Phát triển các chương trình quan hệ công chúng

Xem thêm: Mô tả công việc Giám đốc Truyền thông

5. Học quan hệ công chúng ở đâu?

Hiện nay, quan hệ công chúng được chính thức giảng dạy trong các chương trình đại học tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường đại học cung cấp môn học này:

Khu vực phía bắc

 • đại học Kinh tế
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Khu vực miền nam

 • Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.
 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.
 • RMIT. trường đại học

Suy luận:

Là một ngành học mới được đưa vào đào tạo cách đây khoảng 5 năm, quan hệ công chúng vẫn còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, tiềm năng của khu vực này rất rộng mở trong tương lai. JobsGO Tôi tin rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Theo dõi blog JobsGO để cập nhật các kỹ năng phát triển nghề nghiệp và cá nhân.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud