Ngành nuôi trồng thủy hải sản là gì? Cơ hội việc làm lương cao | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Việc làm trong lĩnh vực thủy sản

1. Bạn đã hiểu ngành nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là gì?
Nuôi trồng thủy sản là gì?

Nếu bạn sinh ra ở nông thôn, sống gần các bờ sông, hoặc tuổi thơ của bạn gắn liền với vị mặn của biển, bạn có thể Nuôi trồng thủy sản là gì? Không còn khó để bạn trả lời. Và do đó, khái niệm đồ ăn biển Nuôi trồng thủy sản là gì? Sau đây dành cho những ai chưa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống này hoặc những ai muốn tìm hiểu kỹ về ngành đã từng làm nên nền văn minh nông nghiệp nổi tiếng của nước ta, như: ngành chăn nuôinâng lên cây lương thực,… Đầu tiên, trước tiên bạn cần hiểu hải sản là gì.

đồ ăn biển là tên gọi chung của các sản phẩm và nguồn sinh vật sống, bao gồm thực vật và động vật: biển, bao gồm cá, tôm, cua, ốc … (cá, nhuyễn thể và giáp xác) và tảo, vi tảo .. mang nước ngọt, nước mặn, lợ. đối với con người, nhấn mạnh đến hải sản, vì môi trường sinh thái cao đề cập đến các sản phẩm động thực vật có nguồn gốc từ biển (môi trường nước mặn).

Nuôi trồng thủy sản là quá trình đưa các động vật thủy sản đã chọn, bao gồm cả giống tự nhiên hoặc nhân tạo vào môi trường nuôi, chẳng hạn như ao, hoặc vào thiết bị nông nghiệp, chẳng hạn như lồng. Sau đó, tiến hành thu gom các sản phẩm là nguồn thủy sản cung cấp cho con người. , giống nhân tạo để nuôi trồng thủy sản hoặc trong quá trình sử dụng làm thức ăn cho cá, thực phẩm và cá tự nhiên vỗ béo. Nuôi trồng thủy sản hoàn toàn ngược lại với đánh bắt, vì toàn bộ quá trình này đều do con người tạo ra.

Nông – Lâm – Ngư nghiệp – Nghiệp vụ

2. Thực trạng phát triển ngành thủy sản và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành thủy sản

Thực trạng phát triển ngành thủy sản và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành thủy sản
Thực trạng phát triển ngành thủy sản và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành thủy sản

Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, bên cạnh các cường quốc: Hàn Quốc hay Nhật Bản với sự đổi mới mạnh mẽ về khoa học công nghệ trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Thủy sản là ngành đóng vai trò quan trọng. Trong nền kinh tế Việt Nam, nơi có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm ngân hàng, đạt 1,8 tỷ USD và tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Tuy nhiên, trái ngược với nhu cầu tuyển dụng nhân lực cấp thiết của ngành hiện nay, số lượng sinh viên yêu thích các ngành truyền thống như nuôi trồng thủy sản lại giảm mạnh do sức hấp dẫn của các lĩnh vực công nghệ khác ngày càng trở nên hấp dẫn. Theo các chuyên gia trong ngành, nuôi trồng thủy sản là ngành có nhiều việc làm nhưng nhân lực lại ít. Nghề nghiệp sản xuất nông nghiệp Các sinh viên khác hiện có một số lượng lớn sinh viên làm nghiên cứu với tư cách là chuyên gia tư vấn cho các kỹ sư và nông dân.

Ngày nay, ngành này đang vô cùng khát nhân lực, nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhiều kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản. Theo thống kê từ nhiều trang web tuyển dụng uy tín với mức lương dao động từ 7 đến 12 triệu đồng, tùy theo môi trường và vị trí. bạn làm việc. Không giống như nhiều người, môi trường làm việc của một sinh viên mới tốt nghiệp ngành nuôi trồng thủy sản rất khắc nghiệt như ở ngoài trời hoặc trên biển, trên thực tế, bạn có thể lựa chọn giữa các cơ hội việc làm khác nhau. Đây là một hướng đi mới cho những ai thực sự đam mê thiên nhiên, biển cả và các nguồn tài nguyên của Việt Nam có thể tìm được một công việc hấp dẫn. Chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành thủy sản làm gì nhé.

Xem thêm: Công nghiệp nông nghiệp – ý tưởng làm giàu không cần vốn lớn

Công việc tư vấn

3. Tại sao lại tham gia vào ngành thủy sản?

Việc làm trong ngành nuôi trồng thủy sản
Việc làm trong ngành nuôi trồng thủy sản

Thông thường, những người không biết nuôi trồng thủy sản là gì hoặc cơ hội việc làm trong ngành này chỉ đơn giản nghĩ rằng việc mua động vật thủy sản về nuôi và chờ đợi là có hạn. Khi khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc làm trong ngành công nghiệp rất đa dạng. Nếu bạn có đam mê với ngành thủy sản hoặc trở thành kỹ sư thủy sản nhưng chưa biết sau khi ra trường sẽ làm công việc gì thì những thông tin dưới đây sẽ thực sự hữu ích cho bạn.

3.1. Công nhân nuôi trồng thủy sản tại các công ty thủy sản

Thứ nhất, nếu bạn yêu thích thiên nhiên, môi trường nước, đặc biệt là trước đây bạn đã từng làm “trang trại” thì đúng như tên gọi, bạn có thể đảm nhận vai trò của một kỹ sư nuôi trồng thủy sản, trực tiếp nuôi cá, tôm, cua và nuôi ốc hương .báo cáo với chủ sở hữu. Đây là công việc cơ bản nhất trong nông nghiệp, đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng thích ứng lớn.

3.2. Nghiên cứu viên phòng chống dịch bệnh thủy sản và môi trường sống thủy sản tại các viện, trung tâm nghiên cứu

Nuôi trồng thủy sản không chỉ giới hạn trong công việc chân tay mà cần nhiều chuyên môn như chẩn đoán bệnh lý, các yếu tố liên quan đến môi trường nước,… nên nếu cảm thấy thiện cảm hơn với môi trường lao động thì có thể nghiên cứu trong nhà nước. các cơ quan. chẳng hạn như Hiệp hội mở rộng nghề cá hoặc các trung tâm nuôi trồng thủy sản và thức ăn viên.

Từ lâu trong nền kinh tế Việt Nam, không phải ai cũng đủ “trình độ” và hiểu biết về các kỹ thuật, công nghệ hiện đại để áp dụng nuôi trồng thủy sản hiện nay, thể hiện ở việc thiếu giáo viên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. các cơ sở đào tạo. Nếu bạn yêu thích công việc “đầy cảm hứng” và muốn dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, soạn thảo các văn bản liên quan đến ngành nuôi trồng thủy sản phù hợp với nền kinh tế hiện nay.

Trở thành giảng viên của các trường đại học nông nghiệp, dạy nghề nổi tiếng như Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp … là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

3.3. Chuyên gia tư vấn trong các công ty sản xuất

Có kinh nghiệm với kiến ​​thức sâu rộng và được đào tạo, cụ thể là chuyên gia tư vấn tại các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, công ty dịch vụ giống và thức ăn chăn nuôi hoặc tư vấn chuyển giao công nghệ. Tư vấn là một lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng. Môi trường tự nhiên đang thay đổi, và dịch bệnh của các loài thủy sản trong cả môi trường văn hóa và tự nhiên đang bùng phát. Nhu cầu tư vấn từ các tổ chức và công ty mới thành lập để giải quyết những vấn đề này là vô cùng cấp thiết.

Xem thêm: Khuyến nông là gì? Và vai trò của mở rộng nông nghiệp ở Việt Nam

3.4. Kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Hầu hết các trường đều đào tạo về ngành thủy sản nên nếu bạn tốt nghiệp chương trình học tại trường thì khi ra trường bạn sẽ được cấp bằng kỹ sư. Đây là điều kiện để bạn có thể “xuất ngoại” tích lũy kinh nghiệm và nâng cao thu nhập cùng mức lương hấp dẫn. Một trong những thị trường cần nhiều nhân lực cho ngành nuôi trồng thủy sản là Nhật Bản.

Là một quốc đảo và có nền văn hóa gắn liền với các sản vật biển như gỏi cá, sushi hay rong biển … nên nguồn nhân lực để nuôi trồng, giám sát môi trường sống của các loài thủy sinh nhằm thích nghi nhanh chóng. truy tìm, xác định và điều trị bệnh động vật thủy sản tại các cơ sở… là cơ hội việc làm tốt cho những ai muốn theo đuổi nghề để có thêm thu nhập, trải nghiệm và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Mức lương khởi điểm của kỹ sư nuôi trồng thủy sản Nhật Bản từ 18 – 38 người Nhật (khoảng 37-52 triệu đồng Việt Nam). Điều kiện ngoài chuyên môn nuôi trồng thủy sản, bằng kỹ sư và sức khỏe tốt là ngôn ngữ. Nếu muốn đi xuất khẩu kỹ sư nuôi trồng thủy sản sang Nhật Bản, bạn phải cung cấp tiếng Nhật tối thiểu N4 cho tất cả các đơn hàng.

4. Học nuôi trồng thủy sản ở đâu?

Học nuôi trồng thủy sản ở đâu?
Bạn có thể học trồng hải sản ở đâu?

Nhờ những cơ hội tốt cho ngành nuôi trồng thủy sản và việc làm hấp dẫn, ngành thủy sản được đào tạo tại một số trường đại học chuyên về nông nghiệp như: Học viện Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ. , Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế… với mức điểm nhận hồ sơ đầu vào từ: 15 -21 điểm theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và cả học bạ đầu vào. Một số tổ hợp môn bạn có thể lựa chọn để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư nuôi trồng thủy sản, chuyên viên nghiên cứu các viện nghiên cứu về biển là: A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh), A16, A17 (toán , khoa học xã hội, hóa học), (toán học, vật lý, khoa học xã hội) …

Ngoài chuyên môn, nuôi trồng thủy sản đòi hỏi sự đam mê, kiên nhẫn và hiểu biết về khoa học công nghệ hiện đại trong nông nghiệp. Chuẩn bị tinh thần và những phẩm chất cần thiết để trở thành đại diện của lực lượng lao động trẻ nhằm kích thích ngành nuôi trồng thủy sản của đất nước ngày càng phát triển.

Hi vọng những thông tin trên xoay quanh vấn đề Nuôi trồng thủy sản là gì? cũng như một cơ hội ngành nuôi trồng thủy sản bây giờ nó thực sự giúp bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được một công việc tốt.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7445 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Kiến tập là gì? Mách bạn bí quyết kiến tập thành công | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud