Ngành luật là gì? Học ngành luật ra trường làm công việc gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Đến năm 2020, chỉ riêng các thẩm phán sẽ cần hơn 20.000 nhân viên. Ngành luật hứa hẹn cơ hội việc làm dồi dào và mức lương cao. Nhưng bạn đã hiểu nghề luật sư là gì chưa? Bạn làm gì khi tốt nghiệp trường luật? Bài viết này giải đáp những thắc mắc về ngành học này và định hướng tương lai tốt hơn.

Nghề luật sư là gì?

Luật là một lĩnh vực tương đối rộng. Nó là một đơn vị bên trong của hệ thống pháp luật. Bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội có cùng tính chất và nội dung trong những lĩnh vực nhất định của đời sống xã hội.

Theo học luật, bạn sẽ được đào tạo về kiến ​​thức pháp luật. Tùy theo chuyên ngành mà bạn sẽ được cung cấp những kiến ​​thức khác nhau. Ví dụ, bằng cách học luật dân sự, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về các mối quan hệ luật dân sự, việc làm, hôn nhân và gia đình.

Nghề luật sư là gì?

Cơ hội nghề nghiệp cho luật sư

Nhiều người lầm tưởng học luật mới ra nghề luật sư. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc mà bạn có thể xin việc khi tốt nghiệp luật. Bên cạnh đó, bạn không thể chỉ làm việc cho các cơ quan công quyền mà có thể làm việc cho các công ty, tổ chức tư nhân… Thậm chí, bạn có thể mở công ty luật của riêng mình hoặc trở thành một nhà báo.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Thông tin nhu cầu nhân sự và thị trường lao động, số lượng nhân viên pháp chế sẽ còn tăng trong thời gian tới. Nhu cầu nhân lực có thể lên tới 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên … Con số này tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu về lĩnh vực pháp lý là rất lớn Cơ hội nghề nghiệp Giàu có với mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, Đoàn luật sư luôn có những yêu cầu cao cả về kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. các kĩ năng mềm. Kỹ năng và kinh nghiệm cũng cần thiết để tiến bộ. Vì vậy, bạn cần không ngừng trau dồi kiến ​​thức và phát triển bản thân.

Bạn làm gì với bằng luật?

1. Công chứng viên

Sau khi tốt nghiệp Khoa Luật, có thể ứng tuyển vào vị trí công chứng viên. Đó là khách hàng tư vấn và thẩm định công chứng. Công chứng viên cũng có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định các hợp đồng, văn bản theo quy định của pháp luật. Trong nghề luật sư, công chứng viên còn hỗ trợ luật sư soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật.

READ  490+ câu hỏi trắc nghiệm thanh toán quốc tế có đáp án | Nttworks.vn

Yêu cầu kinh nghiệm của công chứng viên khá cao. Các ứng cử viên cho vị trí này phải có thời gian làm việc trong lĩnh vực luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp Khoa Luật. Ngoài ra, bạn phải có các kĩ năng mềm chẳng hạn như giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Lương công chứng viên: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng.

Công chứng viên

2. Chuyên viên pháp lý

Đây là công việc có cơ hội việc làm cao trong việc tuyển dụng luật sư. Chuyên gia pháp lý là người giải quyết và tư vấn các vấn đề pháp lý cho các công ty. Vì vậy, họ phải nghiên cứu, soạn thảo, bổ sung các văn bản, văn bản quy phạm pháp luật.

Các chuyên gia pháp lý phải thường xuyên gặp gỡ và làm việc trực tiếp với các cơ quan công quyền. Ngoài ra, cần cập nhật những sửa đổi, bổ sung đối với các quy định đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Để làm việc như một luật sư, bạn phải tốt nghiệp đại học luật. Đồng thời, bạn cần giao tiếp tốt và thuyết phục. Bạn cần phải linh hoạt để đối phó với các tình huống. Ứng xử nghề nghiệp là bắt buộc đối với một luật sư.

Lương: Mức lương của chuyên viên pháp lý từ 10-15 triệu đồng / tháng.

3. Công tố viên / Công tố viên

Công tố viên hoặc công tố viên là người của Văn phòng Công tố. Công việc chính là điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong các vụ án, xét xử tội phạm. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác được giao cho Tổng chưởng lý.

Kiểm sát viên là người có bằng cử nhân luật được công nhận là chuyên gia pháp lý. Ngoài chuyên môn, bạn phải thông thạo nghiệp vụ cảnh sát và điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, bạn phải có khả năng lập luận, lưu loát, phân tích và xử lý thông tin …

Để trở thành công tố viên / công tố viên, bạn phải luôn có ý thức liêm chính, đạo đức và trung thực.

Vị trí đăng tuyển này có mức lương cứng khoảng 8 – 10 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, kiểm sát viên / kiểm sát viên được hưởng phụ cấp hàng tháng là 25%.

4. Luật sư

Luật sư Có lẽ là công việc đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến ngành luật. Vì là công việc đặc thù và thể hiện rõ đặc thù của nghề luật sư.

READ  Trường FPT có những ngành nào? Phương thức xét tuyển vào FPT | Nttworks.vn

Công việc của luật sư:

  • Kiểm tra, phân tích và soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật theo nhiệm vụ.
  • Hỗ trợ pháp lý, đại diện hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết tranh chấp, tố tụng …
  • Thu thập bằng chứng để kiện tụng. Gửi hồ sơ tòa án lên tòa án, tiểu bang hoặc hội đồng trọng tài.
  • Điều tra lĩnh vực pháp luật, cập nhật pháp luật theo yêu cầu của công việc.
  • Nếu cần, hãy làm việc trực tiếp với khách hàng, công ty hoặc cơ quan pháp luật.
  • Đàm phán và thương lượng về các vấn đề pháp lý.

Tóm lại, luật sư là người thực thi pháp luật để bảo vệ lợi ích cho thân chủ của mình. Đồng thời, hỗ trợ và mang đến các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó.

Yêu cầu đối với luật sư

  • Ông tốt nghiệp cử nhân luật và có chứng chỉ hành nghề luật sư.
  • Tôi có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự.
  • Kỹ năng giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, luật sư phải kết hợp một cách tiếp cận hiệu quả để làm việc độc lập và nhóm.
  • Tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp, óc phán đoán.

Lương: 10-15 triệu một tháng.

Luật sư

Luật sư – công việc đầu tiên nghĩ đến trong ngành luật

5. Nhà đăng ký

Cán bộ đăng ký là công chức làm việc trong tòa án. Các nhiệm vụ bao gồm ghi chép, tổng hợp văn bản tố tụng, quản lý văn bản. Cơ quan đăng ký cũng hỗ trợ thẩm phán trong việc thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình theo luật định.

Để đăng ký trở thành thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân luật. Ngoài ra, bạn phải vượt qua kỳ thi công chức của tòa án. Yêu cầu kỹ năng: kỹ năng giao tiếp tốt, Những kĩ năng thuyết trìnhthông tin văn phòng…

Mức lương của nhà đăng ký là 8 – 10 triệu mỗi tháng, không có trợ cấp của nhà nước.

6. Giảng viên luật

Công việc của một giáo sư luật phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu về luật. Bạn có thể trở thành giáo sư luật tại các trường đặc biệt này. Ngoài ra, một số trường đại học cũng cần giáo viên dạy luật phổ thông và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng giáo viên luật mỗi ngày một lớn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Là giảng viên, bạn phải có bằng thạc sĩ luật trở lên. Hoặc ít nhất là bằng cử nhân loại giỏi về luật thông thường. Ngoài kiến ​​thức chuyên sâu về luật, bạn phải có kỹ năng sư phạm. Các kỹ năng hỗ trợ cần thiết như kỹ năng máy tính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, v.v.

READ  Thiết kế web cần học những gì? | Nttworks.vn

Lương: 7-10 triệu mỗi tháng.

7. Trọng tài

Làm thẩm phán chắc hẳn là ước mơ lớn của nhiều sinh viên luật. Đó là danh hiệu cao quý thuộc về những người có nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” để bảo vệ công lý và thực thi pháp luật. Khi bạn trở thành một thẩm phán, bạn có rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm lớn với công việc này.

Trở thành thẩm phán là một quá trình. Sau khi tốt nghiệp trường luật, bạn vẫn cần hoàn thành 3 bước sau:

– Làm việc với tư cách là nhà đăng ký

– Tham gia đào tạo nghiệp vụ giám khảo

Quyết định bổ nhiệm thẩm phán đã được Chánh án Tòa án tối cao đưa ra.

Lương thẩm phán: Mức lương trung bình của các thẩm phán là 8 triệu DKK mỗi tháng, cộng với các quyền lợi theo quy định của quốc gia.

Trọng tài

số 8. Luật Công ty

Trong nền kinh tế mở như hiện nay, rủi ro kinh doanh là rất lớn buộc các doanh nghiệp phải tìm mọi cách để tránh. Vì vậy, nhiều công ty đã thành lập phòng / bộ phận pháp chế. Nhiệm vụ của bộ phận này là tham mưu và kiểm soát các hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật. Từ đó, tránh những sai sót có thể xảy ra.

Ngoài các công ty, bạn có thể tham gia vào đội ngũ pháp chế của các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo các hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn phải tiến hành xem xét hợp đồng để đảm bảo rằng hợp đồng không bị vô hiệu.

Ngoài bộ phận pháp chế, các ngân hàng thường có các bộ phận / phòng ban khác cần nhân viên pháp lý, chẳng hạn như đầu tư, thu hồi nợ, tranh tụng, v.v.

Mức lương trung bình 9-12 triệu / tháng tùy theo công việc và quy mô công ty.

Đây chỉ là một số nghề luật điển hình. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin việc làm và thanh toán trong lĩnh vực pháp lý đây. Ngoài tiền lương, bạn nên kiểm tra các khoản phúc lợi bảo hiểm, trợ cấp. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình tại nơi làm việc.

Tôi có thể Tìm việc làm trong ngành Luật ở đâu?

Bây giờ bạn có thể dễ dàng tìm việc và ứng tuyển vào vị trí luật sư thông qua các kênh sau:

Các nhóm, fanpage trên Facebook như: Nghề luật sư, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP.HCM, cộng đồng luật sư, sinh viên luật và việc làm, việc làm luật – luật sư …

Careerbuilder, VietnamWorks, JobsGo

Tôi hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan về lĩnh vực pháp luật với cách phân chia trên. Bạn đã quyết định con đường đúng đắn cho tương lai. Chúc may mắn!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud