Ngành kỹ thuật phần mềm là học về cái gì? Ra trường làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm việc làm

1. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Công nghệ phần mềm là việc kiểm tra quá trình, hoạt động của nó và các chương trình máy tính để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Công nghệ phần mềm là việc lập trình các sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hoặc “ứng dụng”. Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính thì chắc hẳn bạn đã từng sử dụng các phần mềm văn phòng cơ bản như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google, Chrome, Firefox, Coccoc,… các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram ,. ..

Ngoài ra, học kỹ thuật phần mềm cho phép bạn thiết kế các chương trình, ứng dụng, trang web hoặc phát triển trò chơi.

Ngành kỹ thuật phần mềm

Công nghệ phần mềm chuyên về phát triển và sử dụng phần mềm và rất thiết thực.

Nếu bạn muốn học kỹ thuật phần mềm, bạn cần nghiên cứu sâu hơn, vì ngành này được chia thành nhiều lĩnh vực như lập trình ứng dụng máy tính để bàn, trang web, truyền thông di động, …

Nếu chỉ lập trình phần mềm là không đủ, một lập trình viên cần có một quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm để đảm bảo phần mềm tốt.

Lưu ý: Bấm ngay nếu bạn muốn tìm việc làm trong phần mềm | nhanh nhất

2. Những thứ cần chuẩn bị để học kỹ thuật phần mềm

Kiến thức vững chắc về toán và tin học: Nhiều trường THPT chuyên luôn có tiết dạy Toán. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, kỹ năng máy tính là chưa đủ. Bạn cần nhiều kiến ​​thức toán học, bạn cần kiến ​​thức toán học để giải các bài toán lập trình, kỹ năng giải toán tốt cũng góp phần giúp bạn tư duy tốt hơn.

Đọc hiểu tiếng Anh tốt: Nhiều sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, nếu bạn giỏi toán và tin học nhưng không hiểu tiếng Anh thì bạn sẽ không thể trở thành lập trình viên. Hơn nữa, tiếng Anh chuyên nghiệp CNTT khó hơn nhiều so với tiếng Anh thông thường, nhưng việc làm quen và luyện tập từ vựng cần được luyện tập hàng ngày. Vì hầu hết các tài liệu kỹ thuật phần mềm được viết bằng tiếng Anh và bạn lập trình phần mềm bằng tiếng Anh, bạn cần có kỹ năng đọc tốt.

Chuẩn bị tinh thần cho việc tự học: Ngoài kiến ​​thức, bạn phải chuẩn bị cho mình tâm lý học tập nghiêm túc, tự giác và nghiên cứu. Khi lên đại học, bạn dần quen với việc tự học mà không có sự giám sát của thầy cô và bố mẹ, đừng lười biếng, vì bạn có thể trượt bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, công nghệ phần mềm luôn thay đổi, những phần mềm mới, cải tiến liên tục được tung ra thị trường, những cái mới cần được nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi.

Những điều cần chuẩn bị khi học kỹ thuật phần mềm
Những điều cần chuẩn bị khi học kỹ thuật phần mềm

Có đam mê với nghề: không có ngành nào là không khó, chỉ cần có niềm yêu thích và đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm là bạn có thể khám phá ra những điều thú vị trong lĩnh vực này.

Tôi đang tìm việc làm kỹ sư phần mềm

3. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Tại trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm có được kiến ​​thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm, chẳng hạn như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng áp dụng các công cụ phần mềm để hỗ trợ phát triển, phần mềm khác, các giai đoạn của quy trình sản xuất dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế phần mềm, lập trình , thử nghiệm, vận hành và bảo trì.

Kỹ thuật phần mềm là gì?
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Khi bước vào hai năm học đầu tiên của trường đại học, sinh viên sẽ học một nhóm các môn đại cương như tính toán, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán học rời rạc, vật lý đại cương, và một nhóm các môn triết học và luật. Và nhóm các chuyên ngành của ngành như nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán, lập trình hướng đối tượng, cơ sở dữ liệu, nhập môn kỹ thuật phần mềm, phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, Internet, …

Từ năm thứ ba trở đi, sinh viên có thể chọn học chuyên sâu trong hai lĩnh vực: phát triển ứng dụng (di động / web) hoặc phát triển game và môi trường ảo.

Công nghệ phần mềm
Công nghệ phần mềm

Lĩnh vực phát triển ứng dụng (di động / web) bao gồm các chủ đề sau: Giới thiệu về ứng dụng di động, kỹ thuật phần mềm nâng cao, lập trình thiết bị di động, thiết kế dữ liệu, kiến ​​trúc phần mềm, giao diện người dùng, phát triển phần mềm, vận hành và bảo trì, phân tích yêu cầu, giao tiếp con người, web và công nghệ ứng dụng, công nghệ .NET.

Các môn học được lựa chọn trong lĩnh vực phát triển trò chơi và môi trường ảo bao gồm: Giới thiệu về Phát triển trò chơi, Lập trình trò chơi nâng cao, Lập trình đồ họa 3D, Lập trình trò chơi cho thiết kế di động, Thiết kế công cụ trò chơi 3D, Phát triển ứng dụng VR, Phát triển và sử dụng trò chơi.

Tùy theo khả năng và sở thích mà sinh viên chọn lĩnh vực để học và nghiên cứu chuyên sâu.

Mỗi trường đại học có chương trình và môn học đào tạo khác nhau.

Sự rõ ràng: Chỉ với một cú nhấp chuột, nhiều tùy chọn sẽ mở ra công việc kỹ sư phần mềm đây!

4. Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Công nghệ thông tin ngày càng trở thành nhu cầu không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và thương mại, việc thiếu công nghệ thông tin gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật phần mềm không ngừng phát triển và mở rộng nên nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này là không nhỏ, giúp mở ra cơ hội việc làm tuyệt vời cho sinh viên theo học ngành này.

Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?
Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư phần mềm, bạn sẽ trở thành Kỹ sư phần mềm và lựa chọn làm việc trong các công ty, công ty hoặc tiếp tục học tập và nghiên cứu để lấy bằng Thạc sĩ, học tiếp lên Thạc sĩ, nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Nếu bạn quyết định làm việc với trường học với kiến ​​thức và kỹ năng bạn đã học được, bạn có thể kỹ thuật viên lập trình viên di động (cho Android / IOS), kỹ sư phát triển phần mềm hoặc trò chơi, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư dịch vụ kỹ thuật ( kỹ sư dịch vụ ), kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm cũng như các vị trí khác nhau trong công ty.

Bạn có cơ hội làm việc trong các công ty chuyên về phát triển phần mềm hoặc game, thiết kế, tư vấn thiết kế các giải pháp CNTT cho các công ty hoặc cơ quan, đơn vị vận hành và phát triển.

Nếu quyết định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, bạn có thể làm cán bộ nghiên cứu ứng dụng CNTT trong các viện nghiên cứu công nghệ thông tin và chuyển giao công nghệ hoặc trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường kỹ thuật phần mềm.

Sau khi học ngành kỹ thuật phần mềm, bạn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tìm việc làm trong lĩnh vực này, tuy nhiên tìm được công việc phù hợp với mức lương cao hay không còn phụ thuộc vào kiến ​​thức và năng lực của chính bạn.

Tìm hiểu thêm Trường học Đại học Công nghệ Cần Thơ Bạn đào tạo những ngành nghề gì qua các bài viết:

5. Một số trường đại học đào tạo kỹ sư phần mềm

Đại học FPT TP.

Đại học FPT TP.
Đại học FPT TP.

Đại học FPT TP.HCM là trường thuộc sở hữu của công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm khi học tại trường được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các công ty, học tập gắn với thực tiễn nghiên cứu, giới thiệu và ứng dụng công nghệ. hiện đại nhất.

Ngoài ra, chương trình học song song hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm, tạo lợi thế cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Trường Đại học FPT TP.HCM là một lựa chọn tốt cho bạn nếu muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm.

Đại học Công nghệ Thông tin

Đại học Công nghệ Thông tin
Đại học Công nghệ Thông tin

Trường Đại học Công nghệ Thông tin Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đào tạo sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm. Tại đây, sinh viên được cung cấp những kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Mọi sinh viên tốt nghiệp đều hiểu quá trình tạo, phát triển và bảo trì phần mềm. Từ đó có thể phân tích những sản phẩm rất thiết thực và đưa vào cuộc sống.

Đại học Kỹ thuật TP.HCM (HUTECH)

Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM chuyên đào tạo kỹ sư phần mềm có nền tảng vững chắc về khoa học và công nghệ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng thiết kế các hệ thống dựa trên máy tính cả phần cứng và phần mềm, áp dụng các kiến ​​thức liên quan vào thực tế, …

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức các khóa học liên quan đến kinh doanh nhằm giúp sinh viên tiếp cận thực tế với lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

Ngoài ra, trường chú trọng nâng cao ý thức tự học và nghiên cứu của sinh viên. Từ đó, học viên có thể trau dồi, nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức, giúp họ có thể làm việc tại các công ty trong và ngoài nước.

Xem thêm: Bảng chú giải thuật ngữ Ngành cơ khí chế tạo máy Xem các bài viết: Thuật ngữ C&I là gì?Điều kiện Ép phun là gì?điều kiện IQC là gì? nếu bạn thấy nó hữu ích

Kỹ thuật Đây là một ngành học khá thú vị. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ có cơ hội việc làm tốt trong ngành kỹ thuật phần mềm mà còn có thể áp dụng những kiến ​​thức đã học để thiết kế những phần mềm hữu ích hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi của bạnHọc công nghệ phần mềm là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 13637 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Key Visual là gì? Tạo Key Visual ấn tượng như thế nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud