Ngành Kỹ thuật hóa học là gì? Kỹ sư hóa học đảm nhận những công việc gì? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nhiều bạn trẻ đam mê hóa học có lẽ đã định hướng lựa chọn nghề kỹ sư hóa học để ứng tuyển sau khi tốt nghiệp THPT. Bạn đã biết rồi Công nghệ hóa học là gì?? Công việc cụ thể của kỹ sư hóa học là gì? Môi trường làm việc như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì? … Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Kỹ sư hóa học là gì và kỹ sư hóa học làm những gì?
Bạn có biết công nghệ hóa học là gì không? Các khóa học kỹ thuật hóa học là gì?

Kỹ thuật hóa học là gì?

Hóa học là môn khoa học chuyên nghiên cứu về các chất, cách thức và phương pháp điều chế các chất, ứng dụng sống của chúng, vì vậy nó là một ngành học có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn. Mục tiêu của ngành hóa chất là cung cấp cho thị trường lao động Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng cao, được trang bị đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn đạt chuẩn và kỹ năng chuyên môn tốt trong các lĩnh vực như năng lượng, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, y tế … Hóa học là nền tảng của kỹ thuật hóa học.

Kỹ thuật hóa học là một nhánh của khoa học và công nghệ ứng dụng chuyên nghiên cứu và ứng dụng các kiến ​​thức hóa học (tính chất của các nguyên tố hoặc hợp chất hóa học, phản ứng (quá trình, định luật hoặc nguyên lý)). hóa học …) và kỹ thuật – kết hợp các kiến ​​thức khoa học cơ bản trong quá trình sản xuất với các kiến ​​thức khác để tạo ra các sản phẩm hóa học có tính ứng dụng cao phục vụ cho các hoạt động công nghiệp và đời sống hàng ngày. ví dụ hàng tiêu dùng (phân bón, dược phẩm, khí đốt, dầu, giấy, cao su, xi măng, thủy tinh, pin, v.v.), nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp khác.

Học kỹ thuật hóa học ở đâu?

Hiện có khá nhiều trường đại học uy tín, chất lượng trên cả nước tuyển sinh và đào tạo ngành kỹ thuật hóa học (một số trường có ngành công nghệ hóa học). Ví dụ:

– Khu vực phía Bắc: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nghiên cứu – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Hà Nội – Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Công nghệ Hưng Yên …

– Vùng trung tâm: Đại học Vinh, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn, Đại học Nha Trang …

– Vùng phía nam: Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Tp.HCM, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Giang .. .

Các tổ hợp khối tham khảo như sau: A, A1, B, D1, D7, D90.

Kỹ sư hóa học làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học hoặc công nghệ kỹ thuật hóa học sẽ được chỉ định làm kỹ sư hóa học chịu trách nhiệm thiết kế, sản xuất, đánh giá, quy định, điều khiển và vận hành các thiết bị và công trình phục vụ sản xuất công nghiệp các sản phẩm hóa chất.)

Kỹ sư hóa học không chỉ cần giỏi hóa học mà còn phải am hiểu về vật lý, sinh học, toán học và các kiến ​​thức liên quan khác để vận dụng vào thực tế. Công việc của một kỹ sư hóa học thường là ứng dụng các nguyên lý vật lý, sinh học, toán học, cơ học, điện, hóa học để hoàn thành nghiên cứu, ứng dụng hóa học trong sản xuất, kinh doanh cũng như phục vụ nhu cầu đời sống của con người (vệ sinh thực phẩm và sự an toàn). , thuốc, v.v.)

Kỹ sư hóa học là gì và kỹ sư hóa học làm những gì?
Kỹ sư hóa học cần có kiến ​​thức về hóa học, vật lý, sinh học và nhiều lĩnh vực liên quan khác

Công việc của một kỹ sư hóa học thực hiện một quy trình nhất định, ví dụ:

– Quá trình oxi hoá là quá trình đốt cháy hoá chất để tạo ra các hoá chất khác có ích trong sản xuất, đời sống của con người.

– Quá trình trùng hợp (quá trình sản xuất chất dẻo) được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp.

Trên đây chỉ là hai ví dụ điển hình. Kỹ sư hóa học có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào công việc và đơn vị nơi họ làm việc.

Những công việc cụ thể của kỹ sư hóa học là gì?

– Nghiên cứu và phát triển các quy trình và thủ tục an toàn cho những người tiếp xúc và xử lý hóa chất nguy hiểm

– Giải quyết và khắc phục các vướng mắc trong quá trình sản xuất (nếu có)

– Đánh giá quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng máy móc thiết bị đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn và môi trường

– Nghiên cứu phát triển quy trình sản xuất mới và cải tiến quy trình sản xuất cũ

– Thiết kế và lên phương án bố trí thiết bị

– Thực hiện kiểm tra và giám sát hoạt động của các quy trình trong sản xuất

– Lập kế hoạch chi phí sản xuất để lập kế hoạch và quản lý

– Xây dựng quy trình phân tích các thành phần của chất lỏng, chất khí hoặc tạo ra điện bằng các quy trình hóa học có kiểm soát …

Tuy nhiên, tùy từng lĩnh vực và công việc cụ thể mà kỹ sư hóa học chỉ cần thực hiện một số công việc cơ bản, không phải kỹ sư hóa học nào cũng cần thực hiện tất cả những công việc trên.

Một số công việc tiêu biểu là:

– kỹ sư thiết kế trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, hàng không vũ trụ và dầu khí của các tập đoàn kinh tế công nghiệp và công nghiệp, tổ chức tư nhân, tổ chức quốc tế …

– Kỹ sư vận hành tại các nhà máy, khu công nghiệp, công ty dầu khí …

– Kỹ thuật công nghệ trong các công ty, xí nghiệp sản xuất linh kiện, công nghệ vật liệu mới như điện tử, năng lượng, polyme …

– Kỹ sư vận hành các nhà máy, xí nghiệp sản xuất hóa chất, xi măng, phân bón …

– Chuyên viên phân tích, nghiên cứu viên Viện Hóa học, Viện Vật liệu, Viện Mỹ phẩm …

– Các chuyên gia nghiên cứu, giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm nghiên cứu …

Cơ hội nghề nghiệp cho một kỹ sư hóa học là gì?

Có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học / công nghệ kỹ thuật hóa học không sợ thất nghiệp. Kỹ sư giỏi “săn” và “hoa hồng” các trung tâm, viện nghiên cứu, hoặc các công ty, doanh nghiệp năm cuối đại học.

Sau khi tốt nghiệp với bằng kỹ sư hóa học, các kỹ sư hóa học có thể làm việc trong các phòng nghiên cứu và phát triển, trong các phòng thí nghiệm của các công ty tư nhân hoặc cơ quan chính phủ, trong các trung tâm nghiên cứu hóa học quốc gia. Họ có thể làm việc trong các nhà máy, công ty như nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất, công việc công nghệ sinh học… Nhìn chung, kỹ sư hóa học chủ yếu làm việc tại các văn phòng, cơ sở và phòng thí nghiệm.

Đối với các công ty có liên quan, các cơ quan mà họ có thể làm việc rất khác nhau về quy mô và kích thước. Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư hóa học là khá lớn và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, nếu chính sách của nhà nước và chính phủ định hướng phát triển ngành công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng của nước ta, được sự quan tâm đầu tư lớn từ nhiều đối tác trong và ngoài nước. Ngày nay, ngày càng có nhiều công ty lớn được mở ra nhờ sự hợp tác và đầu tư của các công ty nước ngoài, đó là lý do tại sao trong quân đội rất cần những kỹ sư hóa học giỏi và nhiệt huyết.

Bên cạnh đó, cũng có thể học lên cao sau đó ra quân làm giảng viên các trường đại học, kỹ sư hóa học, kỹ thuật hóa học …

Kỹ sư hóa học là gì và kỹ sư hóa học làm những gì?
Kỹ sư hóa học chủ yếu làm việc trong các phòng thí nghiệm và văn phòng

Môi trường làm việc của kỹ sư hóa học là gì?

Kỹ sư hóa học có thể tham gia một trong các tổ chức và cơ quan sau:

– Nhà máy lọc dầu, hóa chất, nhựa, cây thuốc, nhà thuốc, dược phẩm

– Công ty, nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu, xi măng …

– Tập đoàn, một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghệ nhiên liệu mới

– các tập đoàn kinh tế và công nghiệp quốc gia, tư nhân và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, dầu khí, dược phẩm, hàng không …

– Cao đẳng và đại học

– Các viện, trung tâm nghiên cứu có khoa công nghệ hóa học …

Như vậy, các lĩnh vực cần tuyển kỹ sư hóa chất có thể là: thời trang (dệt, nhuộm…); môi trường (quản lý chất thải, khí thải …); mỹ phẩm, hóa dược phẩm; năng lượng; sản xuất hàng tiêu dùng; nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu …); nguyên liệu cho ngành công nghiệp điện tử; vật liệu xây dựng; công nghệ thực phẩm; thuốc, chăm sóc sức khỏe, dược mỹ phẩm …

Mức lương của kỹ sư hóa chất là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của một kỹ sư hóa học được đánh giá là trung bình – cao so với một công việc cụ thể khác, dao động từ 9 đến 10 triệu đồng / tháng, tùy thuộc vào môi trường làm việc, kinh nghiệm và năng lực, sở trường và hiệu quả công việc. Ngoài ra, khi làm việc cho các công ty lớn trong lĩnh vực năng lượng, E.ON hoặc nhà cung cấp dược phẩm, mức lương và phúc lợi hấp dẫn hơn rất nhiều, có thể từ 30 triệu DKK trở lên.

Kỹ sư hóa học cần những kỹ năng gì?

Thực tế, chỉ cần kết hợp sai chất và hợp chất thì nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, ngoài việc trang bị kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, một kỹ sư hóa học còn cần:

– Cẩn thận và siêng năng

– Chính xác và cẩn thận

– kiên trì và nhẫn nại

– Tư duy và sáng tạo tốt

– khả năng làm việc dưới áp lực và có trách nhiệm

– Kỹ năng phân tích và đánh giá, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý và kiểm soát quy trình sản xuất …

Nếu đam mê thí nghiệm, yêu thích và có duyên với môn hóa học, các môn tự nhiên, đừng ngại thử sức để trở thành kỹ sư hóa học. tốt trong tương lai. Nhiều cơ hội việc làm và trải nghiệm thú vị liên quan đến ngành đang chờ đón bạn.

Prl. Nhân viên

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Bà Rịa | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud