Ngành kinh tế là gì? Muốn theo kinh tế học trường nào tốt nhất? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngành kinh tế là gì? Trường tốt nhất để học kinh tế là gì?
Ngành kinh tế là gì? Trường tốt nhất để học kinh tế là gì?

Kinh tế là nhóm ngành có tính cạnh tranh cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia nhưng trên thực tế vẫn có không ít thí sinh hoang mang không biết kinh tế là gì và bao gồm những ngành nào. Và chính xác hơn là học ngành kinh tế nào. , dẫn đến việc chọn nghề theo cảm tính. Đi nào Blog.TopCV Kiểm tra tổng quan Kinh tế học là gì? Và về kinh tế thì học trường nào tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh tế học là gì? Ngành gì?

Kinh tế học xem xét việc trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các cá nhân: người tiêu dùng, hộ gia đình, doanh nghiệp, xí nghiệp, v.v. trong và giữa các quốc gia. Vì vậy, kinh tế học là một ngành học rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực và có mối quan hệ không thể tách rời giữa khoa học và công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xã hội học, v.v.

Trên thực tế, mặc dù không học kinh tế nhưng những người lao động trong lĩnh vực chế tạo, cơ khí,… cũng là những người đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và cũng là những người gián tiếp tham gia vào các hoạt động kinh tế. Vì vậy, nếu bạn học kỹ thuật, công nghiệp, y học, vv tại trường đại học, bạn vẫn có thể theo đuổi sự nghiệp kinh doanh mà không nhất thiết phải tốt nghiệp Khoa Kinh tế.

Kinh tế học là gì?
Ngành kinh tế là gì? Ngành nào?

>>> Tham khảo: Tại sao nên học kinh tế? TOP 10 cơ hội nghề nghiệp “HOTTEST” nhất dành cho sinh viên kinh tế

Câu trả lời cho một số câu hỏi về việc nhập môn kinh tế học

Ngành nào?

Ở khối kinh tế, chỉ tiêu xét tuyển ở hầu hết các ngành, với các tổ hợp xét tuyển, chủ yếu là tổ hợp A (A00, A01) và khối D, còn một số khối C với môn toán hoặc tiếng Anh, các trường cũng chọn. Nói chung là một cơ hội để tham gia kỳ thi kinh tế

>>> Tham khảo: TOP 10 vị trí “hot” nhất trong các vị trí DỄ DÀNG

Các chuyên ngành của kinh tế học là gì?

Kinh tế là một lĩnh vực rộng lớn và không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại, buôn bán mà hiện nay nền kinh tế đã mở rộng ra nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể tham khảo các nhóm kinh tế chính sau:

Khoa kinh tế

Ngành học cơ bản nhất trong kinh tế học – kinh tế học – là ngành học tổng hợp kiến ​​thức kinh tế vi mô và vĩ mô. Tùy theo ngành học mà kinh tế học, kinh tế quốc tế, kinh tế tài chính, kinh tế phát triển, kinh tế đầu tư,… có thể được chọn làm các ngành học chuyên sâu.

Ngân hàng và lĩnh vực tài chính

Tài chính – Ngân hàng luôn nằm trong TOP những ngành kinh tế có năng lực cạnh tranh và điểm chuẩn xét tuyển cao nhất trong các trường đại học TOP đầu. Ngoài kiến ​​thức về tài chính, tiền tệ, ngân hàng và các định chế tài chính, các bạn được tập trung đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tài chính ngân hàng trong các lĩnh vực như tài chính công, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, phân tích tài chính và đầu tư, … hoặc một số ngành mới bao gồm công nghệ tài chính, đầu tư tài chính, quản lý rủi ro tài chính, …

>>> Tham khảo: Học ngành tài chính ngân hàng ra trường có dễ xin việc không? 5 cơ hội nghề nghiệp

Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng của bộ phận kinh doanh tiêu chuẩn cao. Công ty nào cũng cần có bộ phận kế toán nên đây được coi là một nghề “ổn định” trong nền kinh tế.

>>> Tham khảo: [Q&A] Câu hỏi thường gặp về kế toán, kiểm toán và ACCA

Quan hệ kinh tế đối ngoại – Kinh doanh quốc tế – Logistics

Xuất nhập khẩu luôn là ngành kinh tế quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào, đặc biệt là trong xu thế hội nhập hiện nay. Vì vậy, các công ty xuất nhập khẩu chính như kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng,… luôn có điểm chuẩn cao và cạnh tranh gay gắt.

Kinh tế học là gì?
Ngành kinh tế là gì? Điều tốt nhất về nền kinh tế là gì?

Tiếp thị và quan hệ công chúng

Marketing là một khâu quan trọng trong kinh doanh và quản trị marketing ngày nay đã trở thành một trong những “vũ khí” then chốt của công ty để cạnh tranh, tạo chỗ đứng trên thị trường khốc liệt và tạo ra lợi nhuận, thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing có xu hướng tăng trưởng hàng năm khi ngày càng nhiều công ty hiểu được tầm quan trọng của bộ phận marketing và sẵn sàng chi ngân sách lớn để thực hiện các chiến dịch truyền thông marketing nhằm thu hút khách hàng và tạo dựng thương hiệu.

>>> Tham khảo: Ngành Marketing phù hợp với những người như thế nào? Ai nên học marketing?

Một số ngành quản trị và điều hành

Bao gồm: khoa học quản lý, quản lý công, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai, quản lý dự án, quản lý kinh doanh, quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành, quản lý khách, khách sạn, quản lý hoạt động thông minh, quản lý chất lượng và đổi mới, quản lý nhân sự, v.v.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu thêm về quản lý doanh nghiệp

Toán Ứng dụng trong Kinh tế và Công nghệ Thông tin trong Kinh tế

Bao gồm các ngành: kinh tế ứng dụng, thống kê kinh tế, hệ thống thông tin quản lý, phân tích kinh doanh (định hướng nhà phân tích kinh doanh). Đặc biệt với xu hướng ứng dụng dữ liệu lớn trong nền kinh tế, lĩnh vực khoa học dữ liệu kinh tế và kinh doanh thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ và mong muốn làm việc trong lĩnh vực kinh tế.

Một số thành phần kinh tế khác

Nền kinh tế đang phát triển kéo theo những nhu cầu mới trong nhiều lĩnh vực và đòi hỏi sự chuyên môn hóa. Trên cơ sở đó, các ngành kinh tế mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành chính của HOT, bao gồm: thương mại điện tử, bất động sản, bảo hiểm – cố định và quản lý rủi ro, …

Học ngành nào dễ kiếm việc lương cao?

Tùy theo khả năng và sở thích cá nhân mà mỗi người phù hợp với một số nhóm ngành khác nhau, vì vậy không thể có câu trả lời chung cho câu hỏi ngành kinh tế nào là tốt nhất. Hơn nữa, không thể không có lương cao sau khi ra trường cũng như kỹ năng, trình độ ngoại ngữ và không ngừng học hỏi nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, am hiểu thị trường kinh doanh, khả năng nắm bắt xu hướng mới để đón đầu cơ hội kinh doanh tiềm năng. .

Trường kinh doanh tốt nhất là gì?

Các trường kinh tế hàng đầu miền Bắc

Có rất nhiều trường đại học kinh tế hàng đầu trong nước, mỗi trường đều có thế mạnh về một số lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân: NEU là trường đại học kinh tế tốt nhất cả nước với hàng chục ngành kinh tế.
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU – CS1), Đại học Ngoại thương CS3 (Quảng Ninh): Cùng với Đại học Kinh tế Quốc dân, nhóm các trường lấy điểm cao còn có Đại học Ngoại thương. Thế mạnh của trường trong lĩnh vực này là kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế và thương mại quốc tế
 • Học viện Tài chính – AOF (thuộc Bộ Tài chính), cũng là trường nằm trong TOP đầu các trường đại học có thế mạnh về tài chính doanh nghiệp, kế toán kiểm toán, thuế và hải quan …
 • Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội,… cũng là một số trường nằm trong nhóm các trường đào tạo khối kinh tế hàng đầu phía Bắc.
 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số trường đại học, cao đẳng khoa kinh tế như Học viện Ngoại giao, Học viện Chính sách và Phát triển (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đại học RMIT, Đại học FPT, Đại học Thủy lợi, Đại học Lao động và Các vấn đề xã hội, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, v.v.

Các trường kinh tế hàng đầu miền nam

Ở phía Nam, danh sách các trường kinh doanh tốt nhất bao gồm:

 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)
 • Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 (FTU2)
 • Đại học Kinh tế và Luật (UEL)
 • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (BUH)
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (HCMCOU)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)
 • Đại học tài chính Marketing
 • Đại học Ngân hàng TP.

Cơ hội nghề nghiệp trong kinh tế ngày nay

Nhiều người lo ngại rằng số lượng sinh viên ngành kinh tế sẽ vượt quá nhu cầu và có xu hướng bão hòa trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường tuyển dụng lao động ngành kinh tế vẫn rất cao và các công ty vẫn đang khao khát nhân viên có năng lực. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành kinh tế vẫn rất rộng mở nếu người lao động phù hợp với trình độ và kỹ năng của mình. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác cũng là yếu tố giúp người lao động cạnh tranh khi đi xin việc.

Hi vọng thông qua việc tìm hiểu Ngành kinh tế là gì? Trường tốt nhất để học kinh tế là gì? Bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV để tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hot nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
1.262

READ  Ngành tâm lý học là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud