Ngành khoa học máy tính là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết của thông tin và tính toán cũng như ứng dụng và thực thi của chúng trong các hệ thống máy tính. Môn học này là một trong những môn học quan trọng nhất trong các trường đại học, nơi công nghệ thông tin và kỹ thuật nói chung được giảng dạy. Là chuyên ngành dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin và khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Khoa học máy tính nghiên cứu những gì?

Trong khi học khoa học máy tính, sinh viên có được kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức chuyên sâu trong lĩnh vực này, chẳng hạn như: kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần cứng và phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an ninh máy tính, xử lý dữ liệu lớn trên Internet và mạng xã hội , ứng dụng di động và phát triển web

Nhìn chung, chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính trước hết cung cấp cho người học những hiểu biết cơ bản về ngành, bao gồm:

 • Khoa học máy tính ứng dụng
 • Giới thiệu về chương trình quản lý
 • Giới thiệu về hệ thống mạng
 • Giới thiệu về cơ sở dữ liệu
 • Phân tích và thiết kế hệ thống
 • Khái niệm cơ bản về phát triển phần mềm
 • Các khái niệm toán học của máy tính
 • Hệ điều hành và kiến ​​trúc máy tính

Tiếp theo, người học sẽ học tập trung hơn vào các ngành học, đây cũng là những môn học quan trọng nhất giúp họ có được những kiến ​​thức cần thiết để áp dụng vào công việc sau này.

 • Phát triển nhóm mục tiêu hệ thống Java
 • Phương pháp phát triển hệ thống
 • Phát triển nghề nghiệp và kinh doanh
 • Sáng tạo và cải tiến
 • Phương pháp nghiên cứu máy tính và công nghệ
 • Cấu trúc dữ liệu
 • Lập trình đồng thời
 • Hệ thống và quản lý mạng
 • Hệ thống máy tính và kỹ thuật cấp thấp
 • Lý thuyết tính toán
READ  Khái quát chung về khối A10 gồm những môn gì? Ngành nào? | Nttworks.vn

Ngoài việc học lý thuyết, các trường đại học có chương trình đào tạo danh tiếng, chất lượng cao rất chú trọng đến việc hướng dẫn thực hành cho sinh viên. Bạn sẽ dễ dàng hơn khi được thực tập tại các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp phù hợp. Đó là cơ hội để chuẩn bị hành trang vững chắc bao gồm kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Các chuyên ngành của khoa học máy tính là gì? Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp?

Khoa học máy tính thuộc nhóm ngành máy tính và CNTT, là lĩnh vực nghiên cứu và tạo ra những công nghệ tối tân mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Nhiều trường đại học hiện đang đào tạo ngành khoa học máy tính với 02 chương trình đào tạo: chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo chất lượng cao.

Mục tiêu của chương trình đào tạo CNTT là đào tạo ra những kỹ sư chất lượng cao, có khả năng thiết kế, xây dựng và triển khai các hệ thống phần mềm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình khoa học máy tính, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc máy tính và công nghệ thông tin, chẳng hạn như:

 • Kỹ sư thiết kế và xây dựng phần mềm máy tính cho các ngân hàng, tổ chức tài chính, hành chính và kinh doanh …
 • Kỹ sư thiết kế và tạo ứng dụng cho thiết bị di động, ứng dụng thương mại điện tử trên nền web, trò chơi máy tính và thiết bị di động …
 • Chuyên viên quản trị và xây dựng các giải pháp bảo mật cho hệ thống máy tính và mạng máy tính
 • Làm việc cho các công ty gia công phần mềm tại thị trường Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu
 • Tư vấn, đánh giá và phát triển các dự án, giải pháp công nghệ thông tin
READ  Top 99+ tiểu luận triết học hay, thuyết phục nhất | Nttworks.vn

Việc làm trong Khoa học Máy tính - ViecLamVui

Mức lương của khoa học máy tính?

Trong lĩnh vực tin học, có một số yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tiền lương như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, lĩnh vực công việc… chúng được đánh giá là mức lương khá cao tương ứng với trình độ và khả năng làm việc. Với ViecLamVui, chúng tôi nghiên cứu mức lương của một số vị trí tuyển dụng ngành khoa học máy tính.

Công việc Mô tả công việc

Trải qua

(năm)

Lương

(VNĐ mỗi tháng)

Người quản lý ứng dụng ngân hàng

+ Tham gia thiết kế / xây dựng / quản lý sản phẩm, hỗ trợ vận hành,… cho các ứng dụng ngân hàng lõi như CoreBanking, Kho quỹ, Tài trợ thương mại và các ứng dụng quản lý nội bộ (ECM – đánh giá tín nhiệm, quản lý nhân sự, quản lý tài chính).

+ Đánh giá các yêu cầu về kiến ​​trúc, cơ sở hạ tầng / kinh doanh và mức độ cần thiết đối với dự án.

+ Đánh giá việc triển khai công nghệ mới, mức độ cải tiến kiến ​​trúc, dự án hạ tầng CNTT / kinh doanh

+ Đánh giá mô hình triển khai phần mềm liên quan, mức độ phức tạp của việc tích hợp phần mềm này với ngân hàng lõi và các hệ thống liên quan, tác động đến kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng CNTT

+3 12.000.000–15.000.000 VND
Chuyên gia phát triển ứng dụng

+ Tham gia phát triển các ứng dụng dựa trên web: ứng dụng web, dịch vụ web, trợ giúp web

+ Tham gia vào quá trình phân tích, thiết kế, xây dựng và phát triển sản phẩm

+ Hỗ trợ chạy các hệ thống hiện có

+2 10.000.000 đến 12.000.000 đồng
Nhà phát triển web

+ Phát triển các sản phẩm / giải pháp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây (SaaS): quản lý tác vụ / dự án, CRM, HRM,….

+ Tham gia thiết kế sản phẩm

+ Lập trình frontend hoặc backend

+2 10.000.000–15.000.000 VND
Chuyên gia phát triển ứng dụng web

+ Tham gia vào việc lập kế hoạch, thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì các ứng dụng dựa trên web

+ Phối hợp với các bộ phận khác trong việc phát triển và triển khai các ứng dụng web

+ Cộng tác với các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích kinh doanh và kiến ​​trúc sư phần mềm để thiết kế, xây dựng, phát triển và duy trì các ứng dụng dựa trên web trên nhiều nền tảng công nghệ khác

2-5 12.000.000–15.000.000 VND
kỹ sư hệ thống Thực hiện cài đặt và cấu hình hệ thống máy chủ, lưu trữ, ảo hóa, VDI và HCI. Khám phá để triển khai các dự án HCI, Private Cloud, HPC, Big Data… Thiết kế và triển khai các giải pháp HA, DR, backup, các dự án backup… +3 12.000.000–15.000.000 VND
READ  Top 10 nghề "hot" nhất trong các ngành nghề khối D | Nttworks.vn

Ngành khoa học máy tính có dễ xin việc không?

Nhu cầu nhân lực ngành CNTT tăng cao cũng như sự khan hiếm nhân lực ngành khoa học máy tính hiện nay mang đến cơ hội việc làm vô cùng lớn cho những ai lựa chọn nghề này.

Những thay đổi nhanh chóng trong ngành CNTT, giống như bất kỳ ngành học nào khác, đòi hỏi các kỹ sư máy tính phải thường xuyên cập nhật các công nghệ mới để áp dụng chúng một cách hiệu quả vào công việc hàng ngày nhằm tạo ra những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ.

Tuy là một nghề đòi hỏi nhiều áp lực và áp lực nhưng khoa học máy tính quả thực là một nghề có nhiều cơ hội phát triển cho một người đam mê và có năng lực. Thành thạo tin học sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc cho sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Khoa học máy tính được coi là một nghề khó và khá đau đầu; Tuy nhiên, những người có nền tảng tốt về khoa học máy tính thường có khả năng giải quyết vấn đề một cách thấu đáo, họ có khả năng phân tích và lập kế hoạch một cách bài bản và khoa học. Như vậy, bằng thạc sĩ về lĩnh vực này chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho bạn vào các công ty công nghệ lớn từ các công ty lớn khác.

Tổng quan về VietLamVui

KHOA HỌC – TỔNG QUAN VỀ VIECLAMVUI

ViecLamVui tổng hợp 1001 cuộc gọi đào tạo từ khắp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên cả nước ➤ Giúp bạn trả lời câu hỏi: học chuyên ngành này để làm gì? lương bao nhiêu học cái gì? trường nào con đường phía trước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud